breadcrumb là gì trong SEO

Breadcrumb là gì, cách tối ưu Breadcrumb cho website WordPress

Breadcrumb có vai trò quan trọng trong SEO, tuy nhiên những người mới thường không quan tâm đến nó. Vậy Breadcrumb là gì, Breadcrumb có vai trò gì? Hãy cùng Toithichblog.com theo dõi bài viết ở dưới đây nhé.

Breadcrumb là gì? Ví dụ về Breadcrumb

Breadcrumb là tập hợp các liên kết giúp người đọc xác định được vị trí hiện tại của mình trên cấu trúc website. Điều này giúp người dùng dễ dàng xác định được vị trí và di chuyển thuận tiện hơn giữa các trang trên một trang web.

Breadcrumb thường được đặt ở trên đầu trang web hoặc phía trên tiêu đề của trang, Breadcrumb bao gồm những liên kết tới các trang trước đó mà người đọc đã đi để đến trang hiện tại.

Ví dụ về Breadcrumb

Chẳng hạn trang hiện tại là Sản phẩm > Giày > Giày cao gót, thì Breadcrumb có thể sẽ được hiển thị như sau: Trang chủ > Sản phẩm > Giày > Giày thể thao

Breadcrumb không chỉ giúp người dùng xác định được vị trí, di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn mà Breadcrumb còn giúp công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của website đó, thuận tiện trong việc đánh giá và cải thiện thứ hạng của website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Vai trò của Breadcrumbs trong SEO website

Nếu ở phía trên bài viết, chúng ta đã cùng biết Breadcrumb có tác dụng giúp người đọc xác định vị trí và giúp công cụ hiểu rõ cấu trúc của website. Liệu Breadcrumb còn có vai trò gì đặc biệt trong SEO hay không?. Chúng ta hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Breadcrumbs giúp tăng trải nghiệm người dùng: Khi cài Breadcrumbs, nó sẽ giúp người đọc điều hướng, di chuyển trên website một cách dễ dàng, thuận tiện qua các đường dẫn.

Giúp người đọc hiểu được hệ thống phân cấp của trang web, dễ dàng biết vị trí họ đang tương tác và di chuyển đến nơi họ muốn.

Tác dụng của breadcrumb là gì
Breadcrumbs mang lại nhiều tác dụng trong SEO

Breadcrumbs giúp gia tăng lượng anchor text có gắn từ khóa trên website. Breadcrumbs cũng cung cấp đường dẫn nhanh để đi đến các thư mục cao cấp hơn.

Breadcrumbs giảm tỷ lệ thoát trang: Thanh Breadcrumbs sẽ xuất hiện “trước – trong – sau” sau tiêu đề trang, điều này giúp thu hút được người dùng, và tăng khả năng tiếp tục nhấp vào đường link để đọc bài họ cần. Điều này giúp giảm tỷ lệ Bounce Rate cho toàn site.

Có bao nhiêu loại Breadcrumb?

Có 3 loại Breadcrumbs thường gặp nhất đó là: Breadcrumb dựa trên sự phân cấp trên trang, Breadcrumb dựa trên thuộc tính, Breadcrumb dựa trên lịch sử các trang truy cập. Cụ thể như sau:

Breadcrumb dựa trên sự phân cấp trên trang: ở loại Breadcrumb này nó chỉ rõ cho người đọc thấy họ đang ở đâu trên trang web, sự phân cấp về cấu trúc, cấp bậc giữa các trang trên 1 site. Ví dụ như: Trang chủ >> Tin tức >> Tên bài viết. Đây là loại Breadcrumb được các web sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Breadcrumb dựa trên thuộc tính: Với loại Breadcrumb này thường được các trang thương mại điện tử sử dụng như Tiki, Shopeee,…Khi người đọc tìm kiếm một sản phẩm nào đó thì đường dẫn sẽ tạo thàh từ các thuộc tính của sản phẩm. Ví dụ: Trang chủ > Danh mục sản phẩm > Giới tính > Kích thước > Màu sắc.

Breadcrumb dựa trên lịch sử các trang truy cập: Breadcrumb sẽ hiển thị các trang mà bạn đã xem trước đó và hiển thị lại những vị trí mà bạn đã truy cập. Ví dụ: Trang đã xem > Trang đã xem. Loại Breadcrumb ít được phổ biến.

Tối ưu Breadcrumb như thế nào?

Breadcrumbs có vai trò quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển bền vững của website. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tối ưu Breadcrumbs để nó phát huy được tối đa hiêu quả. Dưới đây là một vài lưu ý khi tối ưu Breadcrumbs bạn cần quan tâm.

Breadcrumbs cần hướng đến người dùng. Khi tạo Breadcrumbs bạn cần quan tâm xem cấu trúc Breadcrumbs đó có tốt với người dùng hay không, mang lại trải nghiệm cho người dùng như thế nào. Bạn không nên nhồi nhét từ khoá quá nhiều sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng, làm tăng thoát trang, giảm lượt nhấp chuột đến các bài viết tiếp theo,..

Vị trí của Breadcrumbs: Bạn nên đặt vị trí Breadcrumb ở phía đầu trang, để nó có nhiệm vụ giống như phần mục lục. Đây cũng là vị trí để người dùng dễ dàng thấy và truy cập ngay khi cần.

Quan tâm đến mối quan hệ giữa main Navigation/top menu và Breadcrumbs. Breadcrumbs thực chất là một hệ thống Navigation phụ, giúp người dùng biết họ đang ở đâu. Vì thế Breadcrumbs không thể thay thế main Navigation/top menu. Navigation/top menu cho phép người dùng điều hướng tốt hơn, nhưng Breadcrumbs vẫn giúp thu hút sự chú ý tốt cho main Navigation.

Hướng dẫn tạo Breadcrumbs cho website sử dụng nền tảng WordPress

Đối với những website WordPress, có 2 cách để tạo Breadcrumbs:

  • Plugin Breadcrumb NavXT
  • Plugin Yoast SEO

Hướng dẫn cài Breadcrumbs bằng plugin Breadcrumb NavXT

Đầu tiên, hãy tìm kiếm từ khóa NavXT trong kho plugin. Sau đó, bạn chỉ cần tải về, bấm nút cài đặt và kích hoạt plugin Breadcrumb NavXT.

NavXT sẽ thêm Breadcrumbs dưới dạng widget. Để sử dụng, bạn chọn tab Appearances -> Widgets. Khi muốn thêm Breadcrumbs cho một trang web bất kỳ, bạn chỉ cần vào trang đó và thả widget NavTX là được. Còn nếu bạn cần tạo Breadcrumbs trực tiếp trên theme, hãy gõ thêm đoạn đoạn mã sau vào file header.php:

<div class=”breadcrumbs” typeof=”BreadcrumbList” vocab=”https://schema.org/”>

<?php

if(function_exists(‘bcn_display’))

{

bcn_display();

}?>

</div>

Khi đã hoàn thành, bạn có thể dùng NavXT plugin để hiển thị Breadcrumbs theo ý mình. Để cấu hình chi tiết, hãy đến page setting của plugin để cài đặt và thay đổi một số thuộc tính của Breadcrumbs nếu cần.

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO để cài đặt Breadcrumbs

Để cài đặt plugin Yoast SEO bạn cũng tìm và cài đặt plugin tương tự như cài Plugin Breadcrumb NavXT. Sau khi đã cài plugin Yoast SEO, bạn có thể kích hoạt Breadcrumbs bằng cách vào mục Yoast SEO -> Search Appearance -> Breadcrumbs và chọn Enable.

Cài đặt Breadcrumbs bằng Yoast SEO
Cài đặt Breadcrumbs bằng Yoast SEO

Như vậy ở bài viết này https://toithichblog.com/ đã chia sẻ đến bạn về Breadcrumb là gì, tác dụng Breadcrumb của trong SEO, và cách cài đặt Breadcrumb cho website WordPress. Hy vọng với những điều trên bạn sẽ hiểu rõ hơn và tối ưu Breadcrumb hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *