canonical url là gì

Canonical URL là gì, cách tối ưu thẻ Canonical trong SEO

Trong SEO Canonical url là gì, thẻ Canonical có vai trò gì, và làm sao để kiểm tra được thẻ Canonical  đã chuẩn hay chưa?. Hãy cùng Toithichblog.com theo dõi bài viết ở dưới đây nhé.

Thẻ Canonical là gì?

Thẻ canonical (hay còn gọi là “rel= canonical”)  là một cách để báo với công cụ tìm kiếm rằng: URL đó là 1 bản sao của một URL gốc khác. Nghĩa rằng: bạn có thể sử dụng thẻ canonical để hợp nhất các URL có nội dung tương tự hoặc trùng lặp trên nhiều URL khác nhau. Thẻ canonical thường được đặt trong phần đầu của trang web. Và có cấu trúc như sau:

<link rel=”canonical”href=”http://vidunminhhoa.com/page”/>

Giải nghĩa của các thành phần trong đoạn mã Canonical URL trên như sau:

link rel=“canonical”: Liên kết trong thẻ này là bản gốc của trang này.

href=“https://example.com/sample”: truy cập bản gốc tại đây.

Thẻ Canonical có vai trò gì trong SEO

Ở phần trên bài viết chúng ta đã cùng biết rằng thẻ canonical sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung trùng lặp. Vì thế việc sử dụng thẻ canonical sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được đâu là URL gốc của trang, đâu là URL nên tập trung vào để xếp hạng và hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nếu có quá nhiều các URL với nội dung trùng lặp, thì công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc xác định được đâu là nội dung gốc, đâu là nội dung chính cần tập trung đánh giá và xếp hạng. Do đó, khi sử dụng thẻ canonical sẽ góp phần tập trung sức mạnh SEO vào URL chính, giảm bớt được các nội dung trùng lặp. Nhờ thế mà trang web có thể sẽ được đánh giá tốt hơn trong mắt công cụ tìm kiếm và được xếp hạng ở vị trí tốt hơn.

Thẻ Canonical giúp tập trung sức mạnh SEO

Ngoài ra, thẻ canonical còn có một số tác dụng trong SEO như sau:

Tăng độ tin cậy của trang web: khi sử dụng thẻ canonical cho các trang web giúp tạo sự đồng nhất và tăng độ tin cậy của trang web trên mạng.

Tăng tốc độ tải trang: Sử dụng thẻ canonical giúp giảm tải trọng cho máy chủ và giảm tốc độ tải trang bằng cách tránh các trang trùng lặp được lập chỉ mục, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tương tác với trang web.

Dễ dàng quản lý nội dung trên trang web: Thẻ canonical giúp dễ dàng quản lý và theo dõi nội dung trên trang web bằng cách chỉ định URL chính thức của một trang và đánh dấu các phiên bản khác như phiên bản trùng lặp.

Hỗ trợ tối ưu hóa cho các phiên bản khác nhau của trang web: Việc sử dụng thẻ canonical cũng giúp tối ưu hóa cho các phiên bản khác nhau của trang web như phiên bản di động, phiên bản AMP, phiên bản ngôn ngữ khác nhau, giúp cải thiện kết quả tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Cách sử dụng và tối ưu hoá Canonical url trong SEO

Để tối ưu canonical url trong SEO không khó, bạn có thể tham khảo các bước ở dưới đây để áp dụng vào trang web của mình nhé.

Xác định các trang có nội dung tương đồng: Tất nhiên rồi, điều đầu tiên không thể bỏ qua đó là bạn cần xem trên toàn bộ web của bạn những trang nào có nội dung giống nhau. Note lại những trang đó vào 1 file riêng để thực hiện các bước tiếp theo.

Chọn trang chính: Khi đã xác định được những URL có nội dung trùng lặp, bạn hãy chọn 1 trang chính (trang gốc của nội dung đó), và sẽ được sử dụng trong thẻ canonical.

Thêm thẻ canonical vào trang chính: Thêm thẻ canonical vào trang chính. Thẻ này sẽ trỏ đến trang chính hoặc phiên bản ưu tiên của trang đó.

Kiểm tra tính hợp lệ của thẻ canonical: Kiểm tra tính hợp lệ của thẻ canonical bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO như: SEOQuake

Điều chỉnh các liên kết đến trang chính: Cập nhật các liên kết đến trang chính để trỏ các phiên bản trùng lặp khác đến trang chính đã được xác định từ bước trên.

Thiết lập Canonical với Yoast SEO trong WordPress

Nếu trang web của bạn sử dụng nền tảng wordpress thì dưới đây là các bước để thiết lập thẻ canonical bằng plugin Yoast SEO. Hãy cùng Toithichblog.com theo dõi các bước ở bên dưới đây nhé:

Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO: Trước hết, bạn cần cài đặt và kích hoạt Yoast SEO trên trang web. Sau đó mới tiến hành cài canonical

Cách cài Canonical với Yoast SEO

Xác định trang chính: Tìm trang chính, đây là trang sẽ được sử dụng để thiết lập thẻ canonical.

Mở trang để thiết lập: Đi đến trang bạn muốn thiết lập thẻ canonical và thực hiện bước tiếp theo như hướng dẫn bên dưới.

Cuộn xuống bên dưới bài viết hoặc trang và đi tới phần Yoast SEO: Bạn cần cuộn xuống dưới phía dưới trang và bạn sẽ thấy phần Yoast SEO. Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở cạnh trường “Canonical URL” trong phần “Advanced”.

Nhập URL của trang chính: Nhập URL của trang chính vào trường “Canonical URL”.

Cài Canonical URL trên trang web WordPress

Lưu trang: Nhấp vào nút “Update” để lưu trang và hoàn thành thiết lập thẻ canonical.

Như vậy, các bước để thiết lập canonical với plugin Yoast SEO gồm 2 bước chính như sau:

  • Xác định trang chính
  • Vào trang phụ để trỏ về trang chính (Tại trường “Canonical URL” trong phần “Advanced)
  • Cách kiểm tra tính hợp lệ của thẻ canonical thì bạn có thể sử dụng công cụ SEOQuake

Như vậy, ở bài viết này của toithichblog.com chúng ta có thể thấy rằng thẻ canonical đóng vai trò quan trọng trong SEO, nó giúp giảm thiểu vấn đề nội dung trùng lặp, tăng độ tin cậy của trang web, giảm tải trọng cho máy chủ, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tương tác với trang web. Tuy nhiên, cần sử dụng thẻ canonical ur đúng cách để đảm bảo hiệu quả trong SEO. Nếu bạn có quan điểm, góc nhìn khác thì hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết về SEO, về Content của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *