Từ khoá là gì, từ khoá SEO là gì

Từ khóa là gì, lựa chọn từ khoá SEO như thế nào?

Bạn là một người mới tìm hiểu về SEO, bạn nằm vùng trong các hội nhóm và thấy thiên hạ bàn luận về từ khoá, về cách triển khai từ khoá. Nghe chẳng hiểu gì cả. Lùng bùng hết cả tai. Vậy từ khóa là gì, từ khoá SEO là gì? Trong bài viết này https://toithichblog.com/ sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Từ khóa là gì

Từ khóa (keyword) là các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin về chủ đề hay sản phẩm mà họ đang quan tâm.

Từ khoá SEO là gì

Từ khoá SEO là từ khoá được lựa chọn và sử dụng trong dự án SEO, nhằm cải thiện vị trí của trang web đó trên công cụ tìm kiếm. Từ khoá SEO được chọn thường là những từ có lượng tìm kiếm lớn, có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc lựa chọn từ khoá SEO hết sức quan trọng và có ảnh hưởng nhất định đến việc tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

SEO là gì

SEO (Search Engine Optimization) là các kỹ thuật tối ưu hoá trang web, nhằm nâng cao vị trí của trang web đó trên kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm như: Google, Bing,.. Việc tối ưu trang web bao gồm nhiều yếu tổ như: cấu trúc trang web, nội dung, hình ảnh, từ khoá, Internal Link (liên kết nội bộ), backlink, tốc độ tải trang, trải nghiệm người dùng, vân vân.

Các loại từ khóa cơ bản

Có nhiều loại từ khoá dựa trên nhiều cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên cách phân loại từ khoá theo ý định tìm kiếm (Search Intent) thường phổ biến hơn cả. Theo cách này thì có 4 loại từ khoá: thông tin, điều hướng, điều tra thương mại, và từ khoá mua hàng. Cụ thể:

Thông tin (Information Intent): là từ khóa mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm khi họ muốn biết một thông tin nào đó, giả sử như: SEO là gì, SEO là nghề gì, làm website như thế nào,…

Điều hướng (Navigational Intent): là từ khóa mà người dùng nhập để đi đến trang hoặc website cụ thể do họ không nhớ chính xác URL hoặc không muốn gõ tất cả ra. Chẳng hạn: Toithichblog, Youtube.

Điều tra thương mại (Commercial Investigation Intent): Là loại từ khoá mà khi người dùng đang có ý định mua hàng, nhưng vẫn đang cân nhắc xem phương án đó có tốt, phù hợp với họ không?. Chẳng hạn: học SEO online ở đâu tốt, mua landipage giá rẻ ở đâu uy tín,…

Các loại từ khoá SEO

Mua hàng (Transactional Intent): Là loại từ khoá mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm của công cụ tìm kiếm khi họ có nhu cầu mua hàng. Chẳng hạn: mua website, mua sách marketing,…

Lựa chọn từ khoá SEO dựa trên yếu tố nào?

Việc lựa chọn từ khoá SEO như thế nào là câu hỏi thường gặp của những bạn mới vào nghề. Lựa chọn từ khoá có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của website sau này. Bạn thử hình dung xem sẽ ra sao nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình để viết và đăng tải những nội dung mà không ai quan tâm?. Có thể bạn đầu bạn còn hào hứng. Nhưng lâu dài, không ai quan tâm, bạn dễ nản, thu nhập của bạn sẽ không tăng,… Ngược lại nếu bạn lựa chọn được những chủ để, những keyword mà nhiều người quan tâm thì sao? Vậy khi lựa chọn từ khoá để SEO, để phát triển blog, website thì cần dựa trên những yếu tố nào?. Ngay dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn một vài yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn từ khoá SEO nhé.

Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng (Average Monthly Search): lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng càng cao thì mỗi tháng càng có nhiều người tìm kiếm từ khóa này. Và traffic tiềm năng mang về cho website của bạn cũng nhờ đó tăng lên, từ đó góp phần tăng thứ hạng website của bạn với từ khóa đó. Tuy nhiên, căn cứ vào mỗi nó thôi thì chưa đủ.

Không chọn những từ khóa quá chung chung: thông thường những từ khoá chung chung thường có lượng tìm kiếm nhiều, nhưng lại không có ý định tìm kiếm cụ thể. Chẳng hạn: từ “SEO” thường có lượng tìm kiếm lớn nhưng ý định tìm kiếm không cụ thể. Còn từ khoá “Khoá học SEO online” dù có lượng tìm ít nhưng ý định tìm kiếm lại rõ ràng hơn. Nếu nội lực của bạn mạnh thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những từ khoá rộng. Tuy nhiên, nếu nội lực của bạn yếu thì nên ưu tiên lựa chọn những từ khoá có ý định tìm kiếm rõ ràng, những từ khó mà khách hàng có ý định mua hàng.

Độ cạnh tranh từ khóa (Keyword competition): Cạnh tranh ở đây muốn nói đến có bao nhiêu người quảng cáo “đấu thầu” cho một từ khóa. Những từ khóa cạnh tranh trong tìm kiếm trả phí chắc chắn cạnh tranh so với tìm kiếm tự nhiên. Do đó, bạn cũng khó tranh hạng hơn. Tuy nhiên, chỉ số về độ cạnh tranh của từ khoá ở mỗi công cụ lại có sự khác nhau nhất định, một con số tương đối mà thôi.

Lựa chọn từ khoá SEO như thế nào

Chọn từ khoá SEO theo từng nhóm chủ đề: bạn nên chọn SEO từng nhóm chủ đề cụ thể để các bài viết (từ khoá đó) bổ trợ lẫn nhau. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung dễ dàng hơn, tiếp cận được một lượng đối tượng khách hàng đủ lớn cho sản phẩm, dịch vụ đó. Chẳng hạn: Bạn SEO về chủ đề Ladingpage thì bạn có thể triển khai: mẫu landing page mỹ phẩm, mẫu landing page bảo hiểm, mẫu landing page khóa học yoga, mua chung Ladipage, làm landing theo yêu cầu,… Bạn cũng có thể xem thêm bài viết về Content Pillar  để hiểu rõ hơn nhé.

Chọn từ khoá SEO có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn: Từ khóa SEO cần phải liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu không, người tìm kiếm có thể không quan tâm đến nội dung của bạn và đó sẽ là một sự lãng phí thời gian và nguồn lực.

Đối thủ cạnh tranh: Hãy xem xét các từ khóa mà đối thủ của bạn đang sử dụng để tối ưu hóa trang web của họ. Bạn có thể tìm các từ khóa phụ, từ khóa dài hơn hoặc từ khóa chưa được khai thác để tránh cạnh tranh với họ. Bạn có thể sử dụng công cụ để phân tích: Ahrefs, Semrush

Lựa chọn từ khoá SEO cũng cần quan tâm đến đối tượng khách hàng của bạn: cần tìm kiếm các từ khóa phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh sách bán hàng – marketing thì triển khai các từ khoá có liên quan đến bán hàng, marketing sẽ phù hợp hơn là các từ khoá có liên quan đến tình yêu, thơ lãng mạn.

Gợi ý một số công cụ nghiên cứu từ khóa SEO

Với phần trên bài viết của toithichblog.com có lẽ bạn đã hiểu từ khoá là gì, từ khoá SEO là gì, khi lựa chọn từ khoá SEO cần quan tâm điều gì. Chắc chắn bạn đã hiểu rằng: việc nghiên cứu từ khoá là công đoạn bắt buộc phải thực hiện khi bắt tay vào thực hiện dự án SEO. Nhưng để chọn lựa được những từ khóa phù hợp và chính xác thì không thể nào dùng cách thủ công mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứu, đo lường từ khóa chuyên nghiệp. Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá SEO mình thường dùng:

Google Keyword Planner: Đây là công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí được cung cấp bởi Google Ads. Google Keyword Planner cho biết số liệu về lượng tìm kiếm hàng tháng và mức độ cạnh tranh của từ khoá.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách nghiên cứu từ khóa SEO cho người mới

SEMrush: để sử dụng công cụ này, bạn cần phải trả phí. Tuy nhiên, SEMrush lại là công cụ phổ biến trong giới SEO hiện nay. Công cụ này có nhiều tính năng cho nghiên cứu từ khoá, bao gồm lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh, từ khoá liên quan và phân tích đối thủ. Không chỉ nghiên cứu từ khoá, bạn còn có thể xem được backlink, rank của từ khoá (với những site đã có nhiều dữ liệu),…

Ahrefs: Bên cạnh SEMrush thì Ahrefs cũng là một công cụ SEO trả phí được nhiều người ưa chuộng khác. Ahrefs ngoài nghiên cứu từ khoá thì bạn cũng có thể xem được các chỉ số backlink, rank của từ khoá (với những site đã có nhiều dữ liệu),…

Như vậy, ở bài viết này https://toithichblog.com/ đã chia sẻ đến bạn góc nhìn về từ khóa là gì, các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn từ khoá SE, cũng như gợi ý đến bạn một số công cụ nghiên cứu từ khoá. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về SEO. Nếu bạn có góc nhìn khác, quan điểm khác hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *