Công cụ SEO nào tốt

TOP công cụ SEO nhất định bạn không nên bỏ lỡ

Bạn đang làm SEO, bạn muốn tìm hiểu về các công cụ SEO miễn phí và cả trả phí nhằm ứng dụng vào công việc. Chẳng cần đi đâu xa, bài viết dưới này của Toithichblog.com sẽ giới thiệu đến bạn những công cụ SEO được nhiều SEOer sử dụng hiện nay.

Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO là các công cụ, hoặc phần mềm được sử dụng để hỗ trợ tối ưu hoá website, giúp website được hiển thị và có vị trí tốt trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Có vô vàn những công cụ SEO khác nhau. Tuỳ vào cách phân loại hay nhóm sẽ có cách liệt kê khác nhau. Trong bài viết dưới đây mình sẽ gom nhóm công cụ theo tính chất công việc của một SEOer để bạn đọc dễ theo dõi nhé.

Các công cụ phân tích Website

Với một SEOer thì công việc phân tích website, hay phân tích thị trường là việc không thể bỏ qua. Nếu không, rất có thể bạn sẽ làm SEO theo kiểu hời hờt, không sát với thực tế thị trường, hoặc bỏ lỡ một “đại dương xanh” nào đó. Dưới đây là một số công cụ SEO thường được dùng để phân tích website:

 • Google Analytics: Google Analytics là một công cụ miễn phí được phát triển bởi chính Google. Công cụ này cho phép bạn theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo số liệu về lượt truy cập của website. Với các số liệu mà Google Analytics mang lại bạn có thể kiểm tra tổng thể tình trạng website và có các giải pháp cải thiện phù hợp trong thời gian sắp tới.
 • Google Search Console: Tiếp đến, Google Search Console cũng là công cụ miễn phí, được phát triển bởi Google. Với Google Search Console, bạn có thể  theo dõi tình trạng sức khỏe của website, cung cấp thông tin về lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, xếp hạng từ khoá, người đọc vào web của bạn chủ yếu từ đâu, nội dung nào,..
 • SEMrush: SEMrush là công cụ SEO trả phí. Với SEMrush, bạn có thể phân tích từ khóa, tìm kiếm cạnh tranh và xem thêm các chỉ số của website như Organic Research, Traffic, Content Gap, Backlink Gap, Position Tracking
 • Ahrefs:  Ahrefs cũng là một công cụ SEO trả phí được nhiều chuyên gia SEO tin dùng. Với công cụ này, bạn có thể xem và phân tích được nhiều chỉ số thông qua các chức năng của Ahrefs như Site Explorer, Keywords Explorer, Site Audit, Rank tracker, Content Explorer, Backlink, Anchors,…
 • Screaming Frog: Screaming Frog là một công cụ cho phép kiểm tra toàn bộ website (audit website). Với Screaming Frog bạn sẽ có được nhiều thông tin về website của bạn như: link liên kết, hình ảnh, CSS,…Công cụ phân tích website giúp bạn tìm lỗi, kiểm tra liên kết và phân tích cấu trúc website.

Các công cụ tối ưu On-page

Tối ưu Onpage là việc cải thiện và tối ưu hoá các yếu tố bên trong website nhằm nâng cao năng lực, nội lực bên trong của website để từ đó có thể được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

các công cụ SEO hữu ích nên sử dụng

Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ tối ưu On-page

 • Yoast SEO: đây là plugin WordPress được dùng để tối ưu hóa On-page. Với plugin này bạn có thể tối ưu các yếu tố như tiêu đề, mô tả, từ khóa, liên kết nội bộ, hình ảnh.
 • Google PageSpeed Insights: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn kiểm tra và đánh giá tốc độ tải trang và cung cấp gợi ý để cải thiện nó.
 • Screaming Frog: với Screaming Frog, bạn có thể phát hiện ra các lỗi và kiểm tra các yếu tố On-page của trang web của bạn. Từ đó điều chỉnh và tối ưu lại.
 • SEOquake: với SEOquake bạn có thể biết website mình đã chuẩn SEO Onpage chưa bằng cách đọc được các thông số Canonical, Title, Meta description, Headings, Images, Schema, Robots.txt, XML Sitemaps, vân vân. Ngoài ra bạn còn có thể dùng SEOQuake để phân tích website của đối thủ. Để sử dụng bạn cài SEOQuake trên trình duyệt Chrome, Firefox…

Các công cụ phân tích liên kết

Sử dụng các công cụ phân tích liên kết, bạn sẽ nắm được số lượng, tình trạng, chất lượng của các liên kết nội bộ và liên kết ngoài website (backlink). Dưới đây là một số công cụ phân tích website được dùng phổ biến hiện nay:

 • Google Search Console: là một trong những các công cụ SEO cơ bản, Google Search Console cung cấp thông tin về các liên kết đến trang web của bạn, bao gồm số lần được nhấp vào từ các trang web khác, các từ khóa được sử dụng để tìm thấy trang web.
 • Ngoài Google Search Console thì còn một số công cụ cho phép phân tích số lượng, chất lượng cũng như các từ khoá được liên kết trỏ về website của bạn như: Ahrefs, SEMrush, Majestic SEO.

Các công cụ nghiên cứu từ khoá, tối ưu Content

Với các SEOer không chỉ tối ưu về mặt kỹ thuật mà còn tối ưu cả nội dung trên trang web nữa. Dưới đây là một số công cụ tối ưu content mà bạn nên biết:

 • Yoast SEO: hỗ trợ tối ưu hoá SEO như URL, tiêu đề bài viết, mô tả,…
 • Google Keyword Planner, KWFinder, Google Trends: 3 công cụ này cho phép bạn biết được đâu là những chủ đề, từ khoá mà người dùng đang quan tâm nhiều hiện nay, lượng tìm kiếm mỗi tháng trung bình là bao nhiêu. Với Google Keyword Planner, và KWFinder sẽ giúp bạn tìm ra những từ khóa dài (long tail keyword) có độ cạnh tranh thấp, lượng tìm kiếm hàng tháng cao, cùng nhiều chỉ số chuyên sâu khác. Còn Google Trends sẽ cho bạn biết những chủ đề mang tính nóng hổi.
 • Copyscape: công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra nội dung bài viết xem có trùng lặp với bất kỳ nội dung nào khác đã có sẵn trên Internet không.
 • SEMrush: Đây là một công cụ SEO có nhiều chức năng đa dạng. Bạn có thể dùng nó để tìm kiếm từ khoá mới, theo dõi vị trí của các từ khoá mà bạn đã viết bài, phân tích độ cạnh tranh của từ khoá,..
 • Ahrefs: Bạn có thể dùng Ahrefs để nghiên cứu từ khoá, lập kế hoạch xây dựng nội dung, xem đâu là những nội dung mà bạn chưa có, còn đối thủ của bạn lại có, xem đâu là những nội dung có nhiều lượng truy cập nhất trong lĩnh vực của bạn.

Như vậy, ở bài viết này Toithichblog.com đã chia sẻ với bạn các công cụ SEO hữu ích. Hy vọng rằng với bài viết ngắn này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn biết thêm những công cụ nào khác thì hãy cùng chia sẻ với mọi người cùng biết đến bằng cách để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *