Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khóa

MÁCH BẠN: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất cho người mới

Nghiên cứu từ khóa cũng giống như một chiếc la bàn. Nó giúp chúng ta xác định được những chủ đề, hay cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm.

Thật không ngoa khi nói rằng: Để viết được những nội dung phù hợp nhất thì chìa khóa “vàng” chính là từ khóa. Bởi chỉ khi nào bạn đi đúng hướng nhờ chiếc “la bàn” thì bạn mới không lạc đường, không lòng vòng, không chùng chình.

Có phải bây giờ bạn đang tò mò:

  • Làm sao để xác định được những chủ đề, cụm từ mà người dùng thường tìm?
  • Liệu có cách nào, phương pháp nào giúp mình xác định được tất cả những vấn đề mà người dùng đang gõ ở trên thanh công cụ tìm kiếm?

Nếu thế thì bài viết này chính là dành cho bạn. Ngay dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách, quy trình nghiên cứu từ khóa để bạn có thể tự mình phát triển được Blog, website ngày một phát triển hơn, vững mạnh hơn.

I. Nghiên cứu từ khóa là gì?

Đây chính là bước quan trọng mà các SEOer hay các nhà tiếp thị nội dung chỉ ra/khám phá được những cụm từ, chủ đề tìm kiếm liên quan đang được tìm trên Google hiện nay.

Để nghiên cứu từ khóa, việc sử dụng các công cụ nghiên cứu là cần thiết. Từ đó, bạn sẽ xác định được hiện nay những danh mục mà khách hàng tìm kiếm nhiều nhất, cụm từ khóa nào, những từ khóa đó có mối liên hệ với nhau hay không. Và bạn cũng đừng quên tìm kiếm các trang website đối thủ và đang cạnh tranh trực tiếp với bạn xem họ làm như thế nào, các tuyến nội dung của họ ra sao.

Nội dung có giá trị sẽ bắt nguồn từ việc tạo dựng blog phù hợp, nghiên cứu từ khóa chắc chắn là một giải pháp tuyệt vời để bắt đầu. Bạn hoàn toàn có thể có được lưu lượng truy cập cao nhờ vào việc cung cấp nội dung hữu ích, có giá trị đến người dùng.

II. Tại sao khi làm Blog/website lại cần nghiên cứu từ khóa?

Tại sao khi xây dựng và phát triển blog/website cần phải nghiên cứu từ khóa?. Liệu điều này có quan trọng đến vậy hay không?. Có nhiều người cho rằng:

Nếu ai cũng lọc được những từ khóa như thế, và viết như thế. Vậy thì ai sẽ lên TOP. Cứ viết mãi theo những nội dung cũ rích đó sao?

Nếu bạn không muốn gặp tình trạng: viết bài ra không có ai đọc mặc dù bài của bạn ở TOP 1 Google, thì nên tâm niệm rằng từ khóa, nghiên cứu từ khóa rất quan trọng để bắt đầu một dự án SEO. Bởi lẽ:

  • Việc nghiên cứu từ khóa không chỉ thực hiện 1 lần, 2 lần. Mà bạn nên thực hiện công việc này thường xuyên, xuyên suốt quá trình bạn thực hiện dự án của mình.
  • Nghiên cứu từ khóa để bài viết được định dạng một cách chính xác, tránh tình trạng viết những chủ đề vô nghĩa, không có giá trị.
  • Đặc biệt, việc nghiên cứu từ khóa còn giúp bạn xác định được: các từ khóa chính, các từ khóa phụ liên quan nhằm xây dựng cấu trúc Website/Blogphù hợp nhất.
  • Việc nghiên cứu từ khóa không chỉ để bổ trợ cho việc xây dựng nội dung, mà chúng ta có thể nắm bắt được những điều khoản và nhu cầu của khách hàng khi họ quan tâm.
  • Nó cũng sẽ giúp bạn đánh giá được độ chuyển đổi từ các bộ từ khóa và sẽ quyết định được việc đầu tư vào dự án để đem lại được kết quả tốt hay không.

Sau khi chúng ta xây dựng được những bước cơ bản, từ đó sẽ tăng lượt traffic truy cập trên website, độ tương tác và số lượng khách hàng cũng được tăng dần từ đây.

Bạn có thể xem thêm 5 sai lầm thường gặp về TỪ KHÓA trong SEO mà mình đã chia sẻ trong một bài viết trước. Còn làm sao để viết được những nội dung mới trên những chủ đề/từ khóa cũ rích mình sẽ chia sẻ đến bạn trong một dịp gần nhất nhé.

III. Phân loại từ khóa thường gặp

Có rất nhiều cách phân loại từ khóa, tùy vào góc độ tiếp cận. Tuy nhiên, dưới đây mình sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại từ khóa thường gặp dựa vào hành trình tìm kiếm/mua hàng của người dùng. Đó là từ khóa điều hướng, từ khóa thông tin, từ khóa thương mại.

3.1. Từ khóa điều hướng

Từ khóa điều hướng, hay còn gọi là từ khóa để vào một trang web cụ thể. Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm website chính hãng thương hiệu sản phẩm bạn yêu thích như Vichy. Khi này bạn gõ từ: Vichy lên ô tìm kiếm của Google. Và bạn nhấp vào website vichy.com.vn.

3.2. Từ khóa thông tin

Với từ khóa về thông tin chúng ta có thể tìm kiếm trên Internet để thực hiện được nhu cầu cũng như thỏa mãn về các thông tin cụ thể như về thời sự, ngành giáo dục, làm đẹp, ẩm thực, kiến thức. Ví dụ bạn đang muốn học SEO cho Blog của bạn lên TOP, và bạn gõ tìm “Cách kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất”.

3.3. Từ khóa thương mại (mua hàng)

Nếu chúng ta có ý định mua hàng, nhưng đang cân nhắc nhiều vấn đề về các chức năng, thành phần, công dụng,.. để áp ứng được nhu cầu đó họ sẽ tìm những thông tin lựa chọn phù hợp nhất. Ví dụ, bạn gõ tìm “Nên mua A hay B”, “Mua A chính hãng”, vân vân.

IV. Cách nghiên cứu từ khóa để xây dựng Blog/website đúng hướng

Ở phía trên bài viết, chúng ta đã cùng nhau làm rõ về tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa để bắt đầu cho một dự án phát triển Blog/website. Vậy thì nghiên cứu như thế nào, bắt đầu từ đâu?. Đừng quá lo lắng, dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn cách để bắt đầu.

4.1. Quan sát, lắng nghe thị trường

Để tạo nên một kế hoạch thành công, chúng ta cần quan sát và lắng nghe thị trường hiệu tại đang thu hút điều gì với người tiêu dùng. Khi chúng ta biết rõ được thị trường ngách của mình thì việc để bắt đầu tìm kiếm các từ khóa gốc sẽ dễ dàng và mục đích bài blog của bạn cũng được xác định.

Khi tìm kiếm được các từ khóa cơ bản và phù hợp với các doanh nghiệp thị trường ngách, những ý tưởng này có thể bao quát được và đóng vai trò là danh mục chính trong blog của bạn.

Sau khi xác định được những vấn đề của thị trường, của người dùng, bạn có thể thu hẹp nó lại sao cho phù hợp với mục tiêu của Blog/webisite mà bạn đang làm.

Quan sát, lắng nghe thị trường bằng cách nào?. Bạn có thể kết hợp các cách sau:

  • Hỏi những người thân, người quen của mình. Liệu nếu bạn đang như thế này, bạn đang mong muốn điều gì để cải thiện?
  • Quan sát ở trong các hội nhóm trên Facebook, Zalo, các bài review từ hội nhóm luôn có những chia sẻ, bình luận. Hãy quan sát, và đọc chúng, bạn sẽ tự khám phá, nhận ra nhiều điều.
  • Xem, tham khảo các trang web lớn cùng với lĩnh vực bạn đang làm. Để học hỏi cách họ đang triển khai, xây dựng,…

Ví dụ: Bạn đang làm về mảng gia dụng, bạn có thể quan sát ở trong các hội nhóm chia sẻ về đồ gia dụng, về nấu ăn, về review,… Từ đó, bạn sẽ có được những ý tưởng, hay “từ khóa hạt giống” cho Blog/website của mình.

4.2. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Việc sử dụng công cụ để nghiên cứu từ khóa giúp chúng ta có thể định hướng được chủ đề mà hiện nay người dùng đang từ kiếm nhiều nhất. Dưới đây là một số công cụ phân tích từ khóa mà mình thường dùng.

4.2.1. Google Keyword Planner

Với Google Keyword Planner, bạn nhập từ khóa hạt giống mà bạn có được từ bước mình vừa chia sẻ ở trên. Công cụ sẽ cho ra một bảng gồm rất nhiều dữ liệu.

Google Keyword Planner

Nếu Blog,website của bạn mới, và tiềm lực hiện tại của bạn cũng khá nhỏ thì những từ khóa có lượng tìm không quá cao, cạnh tranh không nhiều là gợi ý khá ổn. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế, mà bạn chọn những từ khóa có quá ít người tìm. Với Google Keyword Planner bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí hoặc trả phí.

4.2.2. Lấy ý tưởng từ Google Suggest của Google

Bạn có thể sử dụng, lấy cụm từ để xây dựng cho Blog của bạn từ Google Suggest. Bằng cách gõ chủ đề, từ khóa hạt giống của bạn lên thanh tìm kiếm của Google. Khi gõ, Google sẽ gợi ý rất nhiều từ khóa. Từ đây, bạn có thể lựa chọn những cụm từ phù hợp với bạn.

Lấy ý tưởng từ Google Suggest của Google

Bạn có thể thực hiện tương tự, lần lượt như vậy cho các chủ đề mà Blog của bạn đang triển khai.

4.2.3. Nghiên cứu từ khóa với Google Trend

Google Trend cũng là một công cụ mà rất nhiều SEOer sử dụng. Đặc biệt, với những người xây dựng nội dung theo xu hướng, theo dạng nóng hổi, vừa thổi vừa viết. Với công cụ Google Trend, chúng ta có thể biết về các cụm tìm kiếm phổ biến nhất trong 24h qua, trong tháng qua, trong năm qua.

Nghiên cứu từ khóa với Google Trend

Ví dụ, khi mình đang viết bài này thì Covid 19, tiêm vắc xin đang là một cụm từ khóa tìm kiếm rất nhiều và phổ biến trên thế giới. Với tính năng này bạn có thể lên được nội dung và kế hoạch cho trang website của mình. Bạn cũng có thể khám phá xem chủ đề của bạn đang làm người dùng gần đây đang quan tâm điều gì nhất nhé. Công cụ này là hoàn toàn miễn phí.

4.2.4. Sử dụng công cụ Ahrefs để nghiên cứu từ khóa

Với công cụ tìm kiếm từ khóa Ahrefs, bạn cũng sẽ biết được các cụm từ, chủ đề nào đang được quan tâm, đang được nhiều người tìm kiếm.

Sử dụng công cụ Ahrefs để nghiên cứu từ khóa

Tại mục Keywords Explorer bạn chỉ cần nhập từ khóa sẽ vào ô tìm kiếm, chọn quốc gia và xem các gợi ý của từ bảng từ khóa. Với công cụ này chúng ta có thể dễ dàng tìm số lượng đề xuất từ khóa và đặc biệt là từ khóa dài, những câu hỏi được mọi người hay hỏi. Bạn có thể sử dụng thử công cụ này miễn phí, hoặc trả phí. Nếu trả phí, bạn sẽ dễ dàng nghiên cứu được nhiều lượt hơn trong một ngày.

V. Các bước nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn các bước để nghiên cứu từ khóa. Thông qua nhiều cách thức đa dạng, tuy nhiên dù có sử dụng cách truyền thống hay công cụ thì các bước thực hiện cơ bản giống nhau.

Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống

Dựa trên các lĩnh vực hoạt động của thương hiệu thì chúng ta cần xác định đúng chủ đề bởi đây chính là “chiếc khóa vàng” để nhắm vào mục tiêu của bạn. Hãy chia nhỏ các chủ đề lớn và tạo thành các chủ đề SEO mà bạn muốn đẩy lên Google.

Các từ khóa, chủ đề này cần đảm bảo có sự liên quan với blog, website, hay doanh nghiệp của bạn. Đồng thời phù hợp với người dùng mà bạn đang muốn nhắm đến. Từ các danh mục của chủ đề, chúng ta có thể phát triển thành các từ khóa tương thích với mỗi mục.

Bước 2: Phân tích khai phá từ khóa tiềm năng với công cụ nghiên cứu

Ở trên, mình đã giới thiệu đến bạn rất nhiều công cụ. Giờ đây, khi đã xác định được chủ đề, cụm từ khóa chính mà bạn muốn lên TOP thì bạn dùng các công cụ đó để hỗ trợ. Với các công cụ đó, bạn sẽ nhanh chóng có được một bộ từ khóa khá hoàn chỉnh.

Nhờ những công cụ đó, bạn sẽ nhóm được các từ khóa giống nhau lại, lược bỏ chúng đi. Sau cùng, bạn sẽ chọn lọc được một số những từ khóa phù hợp với mục tiêu của bạn nhất.

Bước 3: Đưa ra được bảng danh sách từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ tốn khá nhiều thời gian. Với những người có kinh nghiệm, sẽ cần khoảng 2, 3 ngày, hoặc 1 tuần để lên được toàn bộ keyword cho cả 1 dự án. Nhưng với những bạn mới bắt đầu, sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Có một anh chia sẻ với mình rằng: anh ấy đã mất nguyên 01 tháng trời để nghiên cứu được bộ từ khóa anh đang làm.

Đưa ra được bảng danh sách từ khóa

Nó tốn nhiều thời gian của bạn. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua chúng nhé. Bởi nghiên cứu từ khóa giống như bộ xương sống của 1 Blog,website vậy. Nó sẽ giúp bạn đi đúng đường. Đặc biệt, nó cũng sẽ góp phần giúp bạn tin vào bản thân, không nản lòng. Vì nếu bạn chỉ làm qua loa, làm đại khái thì rất có thể sẽ không có kết quả gì ngoài sự hoài nghi bản thân và nản lòng.

Sau khi sử dụng một hoặc nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ có được 1 bộ từ khóa cho dự án của mình. Dựa vào danh sách từ khóa này, bạn sẽ ước lượng được: mỗi ngày bạn cần viết xong bao nhiêu bài, bạn cũng sẽ biết được dự án lần này cần khoảng bao nhiêu bài là đủ, và nhiều hơn thế.

Bước 4: Lên dàn ý, dàn bài cho bộ từ khóa

Sau khi nghiên cứu từ khóa xong, bạn sẽ xác định được: đâu là tuyến bài chính, đâu là tuyến bài phụ. Khi này, bạn lên dàn ý cho các bài, và tiến hành viết nội dung hoặc gửi danh sách cần viết cho những bạn đồng hành của mình trong dự án này.

VI. Sau khi đã có bộ từ khóa từ việc nghiên cứu thì cần làm gì?

Sau khi chúng ta đã có được bộ từ khóa ổn định, hãy triển khai và lên kế hoạch cho các tuyến bài viết. Nên ưu tiên với các từ khóa chính, xây dựng bài viết hay và hấp dẫn nhằm tăng lượt tương tác. Sau đó hãy phát triển các từ khóa phụ, một số bài viết xung quanh để tạo điểm nhấn cho bài viết chính.

Và đừng quên, không ngừng theo dõi, đo lường và kiểm soát chúng nhé. Bởi nếu như bạn mới bắt đầu, bạn sẽ rất dễ nản. Mình cũng đã từng trải qua những tháng ngày như thế, có quá nhiều việc cần chúng ta phải làm, phải học để duy trì cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ước và để đó thôi thì một năm trôi qua bạn sẽ chẳng có bài nào ở trên Blog,website cả. Hãy nhích từng chút một, và mình tin một ngày nào đó bạn sẽ phải tự cảm ơn chính bạn những ngày qua đã cố gắng như thế nào.

Như vậy, ở bài viết này, mình đã chia sẻ đến bạn các cách nghiên cứu từ khóa cũng như gợi ý đến bạn các công cụ nghiên cứu từ khóa. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ tìm được hướng đi cho bạn. Sau cùng, chúc bạn luôn vững tâm, và kiên trì nhé. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ chúng và thường xuyên ghé thăm https://toithichblog.com/ để được đọc những chia sẻ từ mình về viết lách, về SEO, về cách xây dựng Blog,website nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *