Tìm hiểu về từ khóa trong SEO, một vài sai lầm thường gặp

[CẢNH BÁO] 5 sai lầm thường gặp về TỪ KHÓA trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là một trong những công việc cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua nếu bạn đang muốn đưa Blog, hay website của mình lên thứ hạng cao ở công cụ tìm kiếm.

Bài viết dưới này mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 sai lầm thường gặp về từ khóa trong quá trình làm SEO, viết Blog kiếm tiền. Đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu.

1. Không tiến hành nghiên cứu từ khóa

Có một số người nghĩ rằng việc nghiên cứu từ khóa không quan trọng trong việc làm Blog, hay phát triển Blog nữa. Cứ viết nội dung tốt, hay thôi là sẽ được nhiều người đọc.

Ok. Mình đồng ý rằng: chúng ta cần làm, cần viết nội dung thật tốt. Cung cấp những giá trị hữu ích cho người đọc.

Tuy nhiên, nếu bạn viết những chủ đề, những bài không nhắm đúng “chỗ ngứa” của người đọc thì sẽ chẳng ai thèm nhấp vào bài viết của bạn đâu. Cho dù là bài viết đó của bạn đang ở TOP 1 của Google.

Bởi có ai tìm đâu, không có ai tìm nên những “trùm xịn xò” sẽ không làm. Còn bạn thì làm, nên nó lên TOP ngay sau khi bạn đăng bài vài ngày là điều dễ hiểu mà.

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn khám phá được:

  • Người dùng đang sử dụng những cụm từ, những ngôn ngữ nào
  • Họ hay tìm những thuật ngữ nào
  • Việc nghiên cứu từ khóa cũng sẽ giúp bạn có được một danh sách từ khóa nhắm thẳng đến khách hàng mục tiêu của bạn.

Và còn rất nhiều điều thú vị, hay ho mà bạn sẽ có được sau khi tiến hành nghiên cứu từ khóa đấy.

2. Lựa chọn từ khóa phù hợp, nhưng quá cạnh tranh

Phải thừa nhận một điều rằng: Dù công khai hay giấu kín thì chúng ta – Những người làm Blog, làm SEO luôn mong muốn những từ khóa có lượng tìm lớn mà mình đang nhắm tới được nằm ở TOP 1, TOP 0 trên thanh công cụ tìm kiếm.

Từ khóa có nhiều lượng tìm, mà lại là từ khóa có thể mang lại lượng chuyển đổi nữa thì còn gì tuyệt vời hơn. Đúng không?.

Lựa chọn từ khóa chưa phù hợp với tiềm lực hiện có

Tại sao mình lại nói: lựa chọn được từ khóa phù hợp, nhưng lại chọn từ khóa quá cạnh tranh cũng là một lỗi thường gặp. Điều này thường gặp ở những bạn mới làm, hoặc đang bắt đầu tìm hiểu về Blog, về SEO.

Việc biết lựa chọn từ khóa phù hợp với tiềm lực hiện có, với giai đoạn phát triển của website hiện tại cũng là một điều cực kỳ quan trọng.

Có một mẹo dành cho những người mới: Tìm tòi, và lọc những từ khóa ngách, từ khóa phụ đuôi dài, hay những từ khóa dạng câu hỏi.

3. Không tìm hiểu về mục đích tìm kiếm của từ khóa

Sau khi cào xong bộ từ khóa, chúng ta lao vào viết như đứa trẻ bị bỏ đói lâu ngày vậy.

Thú thực là ngày xưa mình cũng vậy. Sau này được một người anh chỉ thì mình mới thấy: Mình quá ư là sai.

Việc nghiên cứu kỹ về mục đích tìm kiếm của từ khóa cực kỳ quan trọng. Bởi mỗi từ khóa đều ẩn chứa một mục đích tìm kiếm riêng, không có từ nào giống từ nào.

Nếu bạn không biết chính xác ý định tìm kiếm của từ khóa đó là gì, bạn sẽ không viết được những nội dung phù hợp với người dùng. Bạn cũng sẽ không biết rằng: liệu từ khóa này thì nên để định dạng nội dung gì.

Và rất có thể, cho dù bài viết đó của bạn được tối ưu đến đâu, có tích xanh ở Yoast SEO, hay Rank Math như một số chia sẻ từ ai đó thì bạn cũng sẽ chẳng có được lượt đọc nào cả.

4. Sử dụng những từ khóa không ai tìm kiếm

Đây là lỗi thường gặp đối với những bạn không tiến hành nghiên cứu từ khóa ở trước đó. Trường hợp này cũng gặp đối với một số bạn sử dụng từ khóa phụ đuôi dài quá máy móc.

Viết những từ khóa không có ai tìm kiếm

Việc nghiên cứu từ khóa là hết sức cần thiết. Bởi sẽ giúp chúng ta có được một bảng từ khóa nhắm đúng mục tiêu của mình.

Và việc sử dụng những dạng từ khóa phụ, từ khóa dạng dài cũng sẽ giúp chúng ta có được một lượng truy cập ở thời điểm Blog/webite mới. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng những từ khóa đuôi dài quá cụ thể, và ít lượng tìm thì cũng không có ý nghĩa gì lắm.

5. Không đánh giá lại chiến lược nghiên cứu từ khóa

Để có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm không chỉ đòi hỏi chúng phải liên tục nghiên cứu. Mà nó đòi hỏi chúng ta cần phải liên tục đánh giá lại những việc, hay quá trình mà ta đã làm.

Vì thế, đừng quên kiểm tra xem bài viết của bạn đã được Index hay chưa. Bộ từ khóa mà bạn đang nhắm tới đang ở vị trí thứ bao nhiêu trên kết quả tìm kiếm.

Có rất nhiều công cụ kiểm tra thứ hạng miễn phí và trả phí. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn để sử dụng như: Spineditor, Google Search Console, Ahrefs SEMrush, vân vân.

Như vậy ở bài viết này mình vừa chia sẻ đến bạn một số lỗi thường gặp khi nghiên cứu từ khóa để xây dựng và phát triển Blog, Website. Hy vọng với những chia sẻ ngắn này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Nếu như bạn có những góc nhìn khác, chia sẻ khác thì hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết để mọi người cùng được biết đến nhé. Và đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để đọc những thông tin thú vị khác về viết lách, về SEO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *