Các mức độ phát triển của nghề content seo

Lối đi nào cho những người đang chán nghề Content SEO?

Xin chào bạn, đây đơn giản là một bài chia sẻ của mình trong quá trình mình làm content SEO. Nếu bạn đã có hướng đi, đã có những kết quả đáng gờm thì bạn có thể thoát ra khỏi bài viết này. Còn nếu như bạn đang loay hoay đi tìm con đường cho mình thì hãy đọc tiếp những dòng dưới đây nhé.

Những dòng chữ dưới đây, được lấy cảm hứng từ bối cảnh tại một văn phòng của một Agency về Marketing nọ….!

Lưu ý nhỏ dành cho bạn trước khi bắt đầu đọc bài viết: Trong bài viết này, mình xin phép được giấu tên để đảm bảo quyền riêng tư của mỗi người. Cũng như để nói lên rằng mình không có ý công kích ai cả. Đơn giản mình chỉ chia sẻ lại dưới góc nhìn của mình để có thể giúp cho những bạn mới hoặc những ai đang cảm thấy hoang mang, chán nản trong hành trình hành nghề viết bài chuẩn SEO mà thôi.

Hà Nội, một buổi chiều trong căn phòng mát lạnh của điều hòa.

Tâm sự về nghề content seo website, blog

Và mình, khi ấy đóng vai trò là một Leader SEO Content của một team nho nhỏ nọ.

Cũng như bao buổi chiều khác, buổi chiều hôm đó công việc của mình là check (kiểm tra) bài của các bạn trong team, hướng dẫn một vài bạn cộng tác viên (CTV) cách viết,…. và một vài việc khác.

Nếu mọi thứ vẫn suôn sẻ như mọi khi thì có lẽ hôm nay bạn sẽ không được đọc những dòng chia sẻ dưới này. Nhưng vì một chút khá bất thường nên giờ đây mình mới có nguyên liệu để chắp bút cho bài viết này.

I. Hời hợt với chính sản phẩm của mình

Ngày hôm ấy, mình đọc lại bài của các thành viên và nhận ra:

Ủa hôm nay mọi người sao vậy?. Đây không phải giọng văn vốn có của bé đó. Rõ ràng không. Bài viết này rất rất hời hợt. Thậm chí cả bạn kia cũng vậy. Ôi không, cả team đều vậy.

Sau khi nhận ra vấn đề, mình thả nhẹ một tin nhắn trong nhóm kín để thủ thỉ nhỏ to. Sau một hồi, mọi người nhắn mình rằng:

Em thấy mông lung quá, chẳng lẽ em cứ viết mãi như thế này. Rồi 1 năm, 2 năm sau em vẫn như thế này ư?. Liệu Content SEO có bước phát triển nào cao hơn không?

Và chính bởi tin nhắn này cũng trở thành một cái cớ để mình quyết định: Họp lại team. Hay còn được gọi cái cái tên thân thương khác: Chúng ta, cần phải bàn lại cách sống.

Yes, mình thích cái tên bàn lại cách sống hơn. Bởi không thể cứ mãi hời hợt như thế này được. Và mình tin những người đang đọc những dòng chữ này đều không muốn cứ mãi HỜI HỢT một cách nhạt nhẽo.

II. Buổi bàn lại cách sống, cách viết định mệnh ấy

À, mình đặt cái tiêu đề cho có vẻ “oách” thôi. Thực ra, đây là một buổi mọi người trong nhóm ngồi lại với nhau, chia sẻ những khó khăn, những mối lo, những suy nghĩ của mọi người mà thôi.

Có rất nhiều chia sẻ được các bạn trong nhóm đưa ra. Nhưng nhìn chung vấn đề cốt lõi vẫn là:

Viết mãi rồi nhạt, không thấy định hướng gì có vẻ tươi tắn trong hành trình viết bài SEO cả

Viết mãi, viết mãi mà xiền thì vẫn thế. Trong khi đó, mọi thứ xiền khác đều tăng….!

Ngày hôm đó, mình đã chia sẻ khá nhiều. Đâu đó gần 2 tiếng đồng hồ. Dưới đây mình sẽ tóm gọi lại đôi điều để những người mới, hay những người đang cảm thấy hoang mang trong con đường này nhé.

III. Content SEO có thể phát triển, hay rẽ hướng sang một bước tiến cao hơn không?

Câu trả lời ở đây là. Có, hoàn toàn có thể. Đó có thể là chuyển sang làm SEO, viết blog kiếm tiền, tự xây dựng thương hiệu cá nhân để nhận những job xịn xò hơn, hay cũng có thể tự bán hàng, kinh doanh riêng.

3.1. Từ Content SEO đến làm SEO

Bạn hoàn toàn có thể chuyển từ một người đang viết bài SEO sang một người làm SEO. Nếu như một người làm content chỉ thiên về nội dung.

Thì một người làm SEO đòi hỏi bạn cần phải có các kiến thức, kỹ năng về: lập, điều hành và phát triển website; nghiên cứu thị trường; nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ; và một vài thứ về tối ưu kỹ thuật.

Bạn có thể bắt đầu học SEO website với vị trí thực tập SEO tại một công ty nào đó. Hoặc bạn cũng có thể tự học nó ở các tài liệu trên mạng. Lựa chọn là ở chính bạn.

3.2. Từ Content SEO đến là một người kiếm tiền với Blog/website

Giai đoạn này có liên quan khá mật thiết với nghề SEO ở trên. Tại sao mình lại nói vậy. Bởi việc có thể kiếm tiền với Blog hay Website của riêng mình thực sự cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng.

Bạn không chỉ cần phải biết những công việc như một người làm SEO thông thường. Mà bạn cũng cần và nên có kỹ năng về thiết kế hình ảnh. Hay tư duy về bán hàng, về quản lý thời gian, quản lý bản thân, quản lý chi phí,…

3.3. Content SEO trau dồi kinh nghiệm, khả năng để nhận những JOB xịn hơn

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự trau dồi kinh nghiệm, năng lực viết, năng lực làm việc, năng lực kết nối, và xây dựng thương hiệu cá nhân để có cơ hội nhận những việc làm được trả lương cao hơn.

Nâng cao khả năng viết bài seo để nhận các dự án chất lượng hơn

Có rất nhiều người được trả 500.000VNĐ, 1.000.000, thậm chí rất rất nhiều tiền cho một bài viết. Nếu bạn đủ quyết tâm, kiên trì thì bạn cũng hoàn toàn có thể.

3.4. Từ Content SEO đến tự bán hàng/kinh doanh riêng

Từ khả năng, và sự am hiểu về khách hàng, về cách viết lách. Bạn hoàn toàn có thể thử mình với vai trò là một người bán hàng. Bạn có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hay trang Facebook.

Nói thì có vẻ dễ. Nhưng để bán được hàng cũng cần rất nhiều thứ đòi hỏi bạn phải có, bên cạnh đòi hỏi về vốn nữa. Tuy nhiên, đây cũng là một con đường đang được rất nhiều người lựa chọn. Ông cha ta vẫn nói: “Phi thương bất phú” mà.

IV. Content SEO cần những kỹ năng nào để có thể phát triển hơn?

Có rất nhiều thứ đòi hỏi chúng ta cần phải có để phát triển cao hơn. Với mình đó là tư duy, khả năng tự học hỏi, cách tìm kiếm và nhạy bén với thông tin.

Để có thể làm SEO, viết blog kiếm tiền, hay tự kinh doanh riêng: Buộc chúng ta phải có tư duy, tư duy về tài chính, về cách làm việc, cách giải quyết vấn đề, cách tìm sản phẩm, cách quan sát thị trường. Mình viết như này có vẻ hơi khó lột tả được hết. Nhưng nếu như bạn tự trải qua được những điều đó, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn tất thảy.

Khả năng tự học: Bạn buộc phải tự học, và có khả năng tự học. Bởi sẽ không ai giúp được bạn ngoài chính bạn cả. Người khác có thể định hướng, gợi ý cho bạn. Nhưng việc đào sâu những ý đó thành của mình thì chỉ có một mình bạn làm được mà thôi.

Bạn cần phải tự học để có thể chuyển từ content seo sang nghề khác

Tìm kiếm thông tin và nhạy bén với thông tin: Thông tin là một thứ cực kỳ quan trọng. Bạn có thể bắt trend để tạo ra content mới hơn, độc đáo hơn. Hoặc bạn có thể bán các sản phẩm  trend. Để làm được những điều này buộc bạn phải biết cách tìm và nhạy bén với thông tin.

Trên đây là một chút tóm gọn lại buổi chia sẻ ngày hôm đó của mình với team. May mắn là sau khi cuộc trò chuyện kết thúc: Mọi người cảm thấy đỡ hoang mang hơn.

Và giờ thì cả mình và những bạn đó đều có lựa chọn cho riêng mình rồi. Thật may mắn.

Sau cùng, mình muốn nhắn nhủ rằng:

Lựa chọn là ở bạn. Chính bạn mới là người biết mình muốn sống cuộc sống như thế nào

Hầy, Nghe có vẻ vẫn hoang mang ghê á:

Quào !. Làm từng chút một đi rồi tính tiếp hén ! Đến Điệp còn làm được nữa là :)))

Mình hy vọng rằng, những chia sẻ ngắn trên đây của mình cũng sẽ giúp bạn phần nào cảm thấy đỡ hoang mang, lo lắng hơn trong hành trình này. Cảm ơn bạn đã đón đọc, nếu bạn có những thắc mắc nào cần giải đáp thì nhắn mình hoặc để lại bình luận ở phía dưới bài viết nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc nhiều bài viết về content, về SEO, về cách làm Blog tại toithichbog.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *