Cách viết bài chuẩn SEO cho website

[HƯỚNG DẪN] Các bước để viết bài chuẩn SEO, có ví dụ cụ thể

Nếu như bạn là một người mới đang có ý định chuyển sang ngành content website, hay bạn đang bắt đầu để xây dựng một blog cho riêng mình thì có lẽ bạn đã thường xuyên được nghe đến cụm từ bài viết chuẩn SEO. Vậy thì bài viết chuẩn SEO là gì, tiêu chí nào để đánh giá và cách viết bài chuẩn SEO như thế nào?.

Ngay trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn từng chút một hiểu rõ hơn tất cả những thắc mắc trên.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!. Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem SEO là gì, bài viết chuẩn SEO là như thế nào?.

I. SEO là gì?

SEO là một từ viết tắt của tiếng Anh Search Engine Optimization. Có nghĩa rằng là quá trình tối ưu hóa website nhằm đưa thứ hạng từ khóa lên trang đầu của công cụ tìm kiếm.

Để từ đó website có nhiều lượng truy cập (traffic), được nhiều người dùng biết đến, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

II. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Có nhiều cách diễn giải khác nhau về bài viết chuẩn SEO. Nhưng nhìn chung, đó là một bài viết cần đáp ứng được hai tiêu chí: đáp ứng được người dùng và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: SEO là gì, cách SEO Website hiệu quả

Bạn cũng có thể hiểu đó là một bài viết giúp người đọc tìm thấy câu trả lời mà họ cần. Không chỉ thế, một bài viết chuẩn SEO còn cần phải ứng dụng một vài kỹ thuật SEO để có thể tương hỗ cho việc thúc đẩy từ khóa nói riêng, cũng như thứ hạng của website, blog lên TOP của công cụ tìm kiếm.

III. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu

Như hình ảnh mô tả mình để ở bên dưới, bạn có thể dễ dàng nhận thấy là cấu trúc bài viết chuẩn SEO gồm có 3 phần chính: mở bài, thân bài và kết bài.

Cách viết bài chuẩn SEO WordPress

Ở phần mở bài sẽ là giới thiệu vấn đề, hoặc sản phẩm và có chứa từ khóa chính. Còn ở phần thân bài sẽ triển khai các thẻ Heading mà bạn có được từ việc lên Outline bài viết.

Phần cuối bài sẽ là tóm gọn lại vấn đề và có lời kêu gọi hành động. Bạn cũng có thể để ý cách mà mình bố trí đối với bài mà bạn đang đọc này nhé.

Ngoài ra, chúng ta cần để những tiêu đề hấp dẫn, không cần quá dài dòng. Chia đều các đoạn ngắn trong bài viết không quá dài, tập trung chủ yếu vào chủ đề để đưa ra được từ khóa giúp người đọc hiểu được.

Chúng ta có thể sử dụng các tiêu đề phụ để ở cấu trúc bài viết được độc đáo hơn. Nghiên cứu từ khóa và các cụm từ quan trọng nhất trong bài và nên viết ngay trên đoạn chính, mật độ từ khóa được trong bài viết được đề nghị chỉ chiến phần trăm số ít, không nên quá lạm dụng.

Nên thêm từ khóa sao cho phù hợp và tự nhiên nhất để văn bản đọc có mạch nhất. Các từ khóa hay cụm từ khóa nên để trong các tiều đề (H1) hoặc các tiêu đề nhỏ (H2, H3).

Đối với các từ khóa trong bài viết, để làm nổi bật được nội dung hãy để in nghiêng hoặc in đậm làm nổi bật được nội dung quan trọng khi các đoạn có chứa từ khóa. Ngoài ra, việc đảm bảo đúng ngữ pháp, không mắc các lỗi chính tả cũng rất cần thiết trong một bài viết chuẩn SEO.

IV. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Nếu ở phần trên kia bạn đã mường tượng được cấu trúc của một bài viết chuẩn seo rồi thì dưới đây là các bước hướng dẫn để viết bài chuẩn SEO chi tiết nhất.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa và xác định insight khách hàng

Theo định nghĩa chung insight khách hàng là một sự thật mà người làm Marketing ngầm hiểu và phát hiện được từ khách hàng. Bởi cụ thể đó chính là những suy nghĩ, quan điểm, hay một số những sự vật diễn ra hằng ngày và trong cuộc sống. Marketer có thể xác định được chính xác insight khách hàng thông qua cả quá trình nghiên cứu lâu dài.

Bí quyết viết bài chuẩn seo cho website, blog

Việc nghiên cứu từ khóa cũng rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết được ở trong chủ đề, sản phẩm bạn đang định viết, người dùng thường tìm những từ, hay cụm từ nào ở trên công cụ tìm kiếm. Vì chủ đề nghiên cứu từ khóa này rất sâu, nên mình sẽ chia sẻ ở trong một bài viết khác nhé.

Có một mẹo nhỏ là những từ khóa dài là một trong những gợi ý để giúp bạn xác định được mong muốn của khách hàng. Bởi những từ khóa dài luôn thể hiện được tất cả các thông tin mà khách hàng muốn tìm kiếm.

Ngoài việc nghiên cứu từ khóa thì việc xác định insight khách hàng chính xác cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, không nên bỏ qua. Bởi chỉ như thế, chúng ta mới có cơ hội gây được ấn tượng cho những khách hàng tiềm năng, chúng ta cũng dễ dàng kết nối với họ hơn.

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Sau bước nghiên cứu từ khóa, bạn đã biết được nên viết những chủ đề gì. Bước tiếp theo bạn cần làm là lên dàn bài cho từ khóa đó. Điều này sẽ tránh được thiết xót ý, hay những nội dung chuyên sâu khác. Để xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO chúng ta bắt buộc phải có các đầu mục dưới đây:

Tên bài viết (Title): Tên bài viết cần có chứa từ khóa chính, phù hợp với nội dung bài viết. Bạn cũng nên đặt một tiêu đề hấp dẫn, có thể thu hút được độc giả khi họ nhấn vào bài viết.

Đường link bài viết: Đường link bài viết nên để ngắn gọn, không dấu, có gạch giữa. ( Ví dụ như: viet-bai-chuan-seo)

Sapo: Đây là một đoạn văn ngắn bao quát về bài viết, nêu dành những câu đặc sắc và hay nhất. Người đọc sẽ chỉ cần xem lướt qua sapo là có thể hiểu được nội dung của bài viết đang nói về cái gì, thường giao động từ 150 – 160 ký tự chính.

Tiêu đề phụ: Các Header nổi bật (H1, H2, H3,…) của từng đoạn nên bao gồm các từ khóa nổi bật của bài viết để mang đến sự nhấn mạnh cho từng đoạn.

Hình ảnh (kèm caption có chứa từ khóa trong bài viết): Hình ảnh phải mang tính chất minh họa cho nội dung của từng đoạn và mỗi hình ảnh đính kèm caption có chứa từ khóa.

Đoạn bài viết: Các nội dung cần tập trung vào nội dung chính, ngắn gọn và dễ hiểu, có thể lựa chọn một số các từ khóa cần thiết để đính kèm ít nhất là 2 lần trong mỗi đoạn văn sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Các bước tối ưu bài viết chuẩn SEO

Để bài viết chuẩn SEO được tối ưu chúng ta cần bắt tay vào thực hiện ngay các bước dưới đây:

Nghiên cứu và xác định các từ khóa chính, từ khóa phụ cho bài viết.

Lập dàn ý (outline) cho bài viết để tránh bị lạc nội dung chính.

Bắt đầu viết nháp và chỉnh sửa các thông tin sao cho phù hợp.

Ví dụ bài viết chuẩn SEO

Bổ sung và chỉnh sửa bài viết để được hấp dẫn hơn (từ khóa chính, từ khóa phụ,.. vào từng đoạn)

Dán link đầy đủ và kiểm tra các lỗi về nội dung tổng quát.

Bổ sung thêm ảnh, link bài, video,…

Update bài viết lên trang website và tối ưu.

Ngoài ra, bạn cũng cần viết đoạn Meta Description hấp dẫn, có chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Gợi mở để người đọc có hứng thú nhấp vào bài viết hơn nhé.

Bước 4: Đăng tải bài viết lên Website

Hãy tạo một danh mục phù hợp để đăng tải bài viết lên website, ví dụ “Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO” chúng ta có thể để trong các danh mục “kiến thức thú vị” hay “chia sẻ”,…. đây chính là các danh mục chính để có thể nhận dạng được bài viết mà chúng ta đăng tải lên Website.

V. Một số lưu ý khi viết bài Content SEO

Để viết bài Content SEO được hoàn chỉnh và chính xác nhất, hãy kiểm tra lại nội dung, chính tả hay các lỗi thường gặp trong nội dung sau khi viết xong. Các Header nên để định dạng từng danh mục để nhấn mạnh các thông tin bên trong từng đoạn.

Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa, không chỉ khiến cho bài viết bị nhàm chán mà sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu. Ngoài ra việc thiếu các từ ngữ nối, liên kết các đoạn với nhau cũng rất cần thiết. Hãy nghiêm túc trong việc xây dựng nội dung để làm cho bài viết được trở nên hấp dẫn hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết bài chuẩn SEO cho blog, website. Hy vọng rằng sẽ giúp ích được ít nhiều cho bạn trong cách viết content chuẩn SEO. Nếu như bạn có những góc nhìn khác thì có thể để lại bình luận ở bên dưới để mình và mọi người được mở mang nhiều hơn nhé. Đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để cập nhật những kiến thức thú vị bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *