Học content Marketing cho người mới bắt đầu

[HỎI ĐÁP] Tự học Content Marketing từ đâu, như thế nào?

Bạn muốn tự học Content Marketing, nhưng không biết bắt đầu từ đâu?. Để bước chân đến với thế giới Marketing đặc biệt là Content sẽ rất khó để có thể xác định được chính xác nên bắt đầu từ những bước nào. Vì câu trả lời sẽ nằm ở thử thách việc bạn có quyết tâm để tìm hiểu với ngành nghề này không. Hãy cùng trải nghiệm với mình qua bài viết dưới đây để có thể tự học Content Marketing nhanh chóng tiến bộ nhất.

I. Content Marketing có gì thú vị?

Content còn gọi với tên khác chính là Nội dung. Đây chính là trung tâm để hoạt động tiếp thị bao gồm các thông tin, các thông điệp mà khách hàng, mục tiêu hướng tới từ các hình thức như chữ viết, hình ảnh, màu sắc, âm thanh,…

Ví dụ, một bài viết khi được đăng tải lên website của một doanh nghiệp nào đó, thì các bức ảnh đều mang một màu sắc của website cũng như các thông tin ý nghĩa, thông điệp mà doanh nghiệp đó muốn chuyển tải đến tệp khách hàng tiềm năng.

Tài liệu tự học content marketing tốt

Nhưng trong Marketing thì yếu tố để xây dựng lên Content tuyệt vời chính là thể hiện ở việc lấy khách hàng làm mục tiêu cho trung tâm. Chính vì thế nên nội dung cần phải thu hút các đối tượng khách hàng, và nhằm thỏa mãn những nhu cầu và thông tin của họ.

Hiện nay Content Marketing đã dần tạo một sự thân quen nhằm mang lại sự tin tưởng và yêu thích từ người tiêu dùng với các doanh nghiệp. Theo thời gian đây chính là nội dung độc đáo và hữu ích, phục vụ được nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về Content Marketing là gì thì có thể nhấp vào đường link vừa rồi để đọc lại nhé. Tại bài viết đó, mình đã giải thích và lấy ví dụ rất dễ hiểu.

II. Content Marketing có những dạng phổ biến nào?

Có một điều mà mình muốn chia sẻ với bạn: Nếu bạn đang muốn học về Content Marketing thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là: Content Marketing gồm có những loại nào?. Đâu là loại mà mình phù hợp, đâu là loại mà mình có thế mạnh. Để từ đó bạn xác định được hướng đi nhé.

Bởi thực lòng mà nói Content Marketing là một chủ đề rất rộng. Mình không có ý bảo bạn rằng: Chỉ nên học một cái. Ai cũng muốn mình giỏi nhiều thứ. Nhưng, để có thể giỏi nhiều thứ cần rất rất nhiều thời gian, mồi hôi, công sức.

Còn, thời điểm hiện tại, nếu bạn đang là người mới thì việc xác định được cho mình một ngách riêng. Để từ đó tập trung, đào sâu và luyện tập nó thường xuyên là điều cần thiết. Sau khi bạn đã giỏi một thứ rồi. Bạn có thể học, làm thêm những thứ khác.

Dưới đây là một số dạng Content Marketing phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo nhé:

2.1. Dạng Blog

Khi nói đến Content Marketing chúng ta sẽ nghĩ đến Blog đầu tiên bởi tính phổ biến của dạng này. Đặc biệt trong doanh nghiệp, Blog được xem như là một trung tâm chiến lược để tiếp thị các nội dung độc đáo.

Chủ yếu được định dạng dưới dạng chữ viết, chính vì thế nên nó đơn giản hơn và cũng không tốn quá nhiều thời gian so với các dạng Content khác. Ngoài ra khách hàng cũng hoàn toàn có thể tìm thấy bài viết qua các thanh công cụ tìm kiếm. Khi người đọc có thể chia sẻ chúng qua rất nhiều các trang khác như Facebook, Instagram,…

2.2. Dạng Video

Có lẽ rất nhiều bạn đã từng xem qua rất nhiều các video trên Youtube, Tik Tok, Facebook… có độ dài vừa đủ, có khi chỉ mấy giây. Nhưng cũng đủ để truyền tải thông tin, thông điệp của rất nhiều nhãn hàng.

Có lẽ khi mạng xã hội trở nên bùng nổ sẽ không khó để tìm được video đạt hàng chục ngàn đến hàng triệu lượt người xem cũng như chia sẻ. Chính vì thế mà những người làm trong ngành Marketing đang không ngừng thúc đẩy và sản xuất ra dạng Viral Video và nhắm hoàn toàn vào thị hiếu của khách hàng và tính xã hội của con người. Nên điều này đã nhanh chóng thu hút được lượng khách hàng lớn.

Học viết content cho người mới bắt đầu

Có lẽ hình như Live Stream bán hàng đã ngày càng phổ biến và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trên mạng xã hội hiện nay. Đa phần là bởi người bán hàng và người dùng mạng xã hội, được định dạng video dưới trực tiếp trong thời gian thực. Càng có nhiều lượt xem, share video thì video càng có sức thu hút với mọi người chính là ở nội dung hấp dẫn và mang lại lợi ích đến với người xem.

2.3. Dạng Infographic

Infographic được hiểu theo dạng nội dung thông tin dưới dạng được tóm tắt ngắn gọn qua hình ảnh và tập trung vào đồ họa.

Content dạng Infographic thường cung cấp thông tin trực quan, dễ hiểu và dễ nhớ. Đặc biệt, khi mà thế hệ Z ngày nay thích lướt hơn, họ thích xem hơn là đọc những bài viết dài.

Khi content nằm dưới dạng infographic thì đã phần sẽ là các loại thông tin về số liệu thống kê. Các nội dung hướng dẫn so sánh hay các kết quả nghiên cứu, giới thiệu các doanh nghiệp,… tất cả nội dung mà chúng ta muốn minh họa đều có thể thực hiện được dưới dạng infographic.

2.4. Content dạng ngắn hạn

Content dưới dạng ngắn hạn sẽ không tập trung quá nhiều về nội dung mà chỉ cần về mức độ hữu ích. Những nội dung thu hút khách hàng sẽ thường nằm dưới dạng ngắn hạn. Bởi đặc trưng là lướt các thông tin sẽ cập nhập nhanh hơn.

Rất hiếm khi có ai sử dụng mạng xã hội để tiếp nhận một thông tin dài dòng, quá lâu. Bởi chúng ta đều bận rộn với “khối” tin tức hot hiện nay. Chính vì, khhi làm dạng content này, bạn nên quan trọng về giá trị của mỗi bài đăng trên mạng xã hội cần được khai thác tối đa và nhất định nhất.

2.5. Content dạng Game

Content dạng Game dễ bắt gặp trên các trang mạng xã hội bởi tính kích thích người xem và lan truyền được đến với nhiều người, tăng tương tác cho thương hiệu. Với việc lồng ghép vào các dịch vụ hay sản phẩm đều vào các nội dung trò chơi thường dẫn dẫn được người đọc.

Bạn vẫn thường hay thấy các bài đăng như: like, share, comment 3 người bạn, trả lời các trắc nghiệm…. đều là một trong những loại game chúng ta thường thấy trên facebook để tạo sự tương tác đối với khách hàng.

Chơi game sẽ mang đến sự trải nghiệm độc đáo, không bị nhiễu các thông tin về quảng cáo hay người xem ấn tượng với thương hiệu.

III. Muốn tự học content marketing phải bắt đầu từ đâu?

Nếu ở trên mình đã giải thích cho bạn hiểu về content marketing, và một số dạng content thường gặp. Thì tiếp theo bài viết này, mình sẽ chia sẻ vài góc nhìn của mình về việc tự học content marketing nhé.

3.1. Xác định dạng Content Marketing mà bạn muốn học và gắn bó

Đầu tiên để có thể tự học được Content Marketing tại nhà, không có việc gì khó khăn khi chúng ta xác định được định dạng của nội dung mà chúng ta muốn gắn bó.

Có thể ban đầu bạn nghĩ rằng việc này khá vô ích. Nhưng thực tế nó sẽ xác định được đúng với con đường của mình, tập trung được vào công việc một cách nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất.

Trước khi để có thể xác định được điều đó, hãy tự hỏi bản thân xem mình có thể bắt đầu như thế nào?. Việc mình giỏi nhất là gì?.

Tài liệu tự học Content Marketing

Chẳng hạn: Bạn có thế mạnh về viết lách, dạng content cho blog/website. Và bạn muốn viết blog kiếm tiền thì bạn có thể bắt đầu từng bước một với nó.

Mặc dù thời gian đầu có vẻ chúng ta sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng việc chúng ta cần quan tâm nhất chính là nghiêm khắc với bản thân và với công việc. Khi đặt ra được mục tiêu của mình thì chúng ta hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhất để thành công hơn cho sau này.

3.2. Đọc nhiều sách ngành

Sách ngành, hay còn gọi là sách chuyên dụng để học về Marketing, việc đọc sách luôn giúp cho chúng ta có những bài học đắt giá. Giống như khi bạn đọc ngôn tình và mơ về các giấc mộng tuyệt vời, thì sách về Content chắc chắn cũng sẽ mang lại kết quả rất nhiều khi chăm chỉ đọc sách.

Dưới đây là một số quyển sách mà mình tâm đắc nhất và muốn giới thiệu với các bạn các và xác định được con đường tương lai của mình với content:

Content hay nói thay nước bọt: Cuốn sách này mang đến cho mình cái nhìn tổng quan, khái quát nhất về Content, về lập kế hoạch và triển khai. Mình nghĩ nó rất phù hợp với bạn mới bắt đầu. Còn nếu như bạn đã dấn thân trong ngành content đủ lâu rồi thì rất có thể nó khiến bạn hơi hụt hẫng một chút.

Thấu hiểu về tiếp thị: Trong trang sách đầu tiên mình đã hiểu hơn về nguyên lý chính về ngành Marketing. Thông qua cuốn sách và những kiến thức thì chúng ta đã được khai sáng rất rõ về đúng chuyên ngành mình đang hướng tới.

Mình đánh giá cao về cuốn sách này bởi đây chính là nền tảng để có thể xây dựng cho bạn về các thế giới, tiếp thị, nắm bắt cảm xúc khách hàng, chăm sóc khách hàng tiềm năng,.. và hàng vạn những kiến thức bao lao khác.

Trên đường sáng tạo: Đây là cuốn sách mà mình đọc gần nhất. Trong cuốn sách này phần text, phần hình ảnh minh họa cũng rất thú vị, thu hút.

Sách về Content Marketing cho người mới bắt đầu
Bức ảnh này mình chụp lại từ sách Trên đường sáng tạo

Cuốn sách Trên đường sáng tạo không viết trình tự, hay các quy tắc về content, hay marketing. Mà ở đó tác giả chia sẻ về hành trình sáng tạo, mình cũng tìm được ở những trang sách này nguồn cảm hứng, và động lực. Bạn cũng có thể đọc và cảm nhận về nó nhé.

3.3. Blog, Website chuyên ngành

Một số các website chuyên ngành mà bạn có thể học hỏi và rút ra được những kiến thức như: Copyblogger.com, Content Marketing Institute, kopywritingkourse.com, và tất nhiên rồi, bạn cũng có thể đọc một số bài mà mình chia sẻ về viết lách, content tại https://toithichblog.com/ nhé.

3.4. Các group Facebook nên tham gia

Không chỉ học các kiến thức qua sách báo, hay những bài học lý thuyết, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi từ những “bậc tiền bối” đi trước khi đánh giá và chỉ dẫn về chuyên ngành Marketing trên các group trên Facebook. Không chỉ tạo dựng được các mối quan hệ mà chúng ta có thể học hỏi từ các bài học hay, ý nghĩa.

Dưới đây là một số nhóm nên Join ngay trên Group Facebook:

  • Cộng đồng Copywriter Việt Nam
  • Digital Marketing Agency
  • Underground Agency Network.

Trước khi tham gia các nhóm trên facebook, đầu tiên hãy đừng quên quan sát các nguyên tắc khi hoạt động và các luật lệ của nhóm khi admin đưa ra. Việc join vào nhóm và sẽ giúp cho bạn có thể có được các bài học hay và ý nghĩa đừng quên cập nhập hằng ngày và thảo luôn về một chủ đề nào đó và có tính tương tác, thảo luận cũng là cách để giúp chúng ta tư duy được tính giao tiếp và phản biện.

Tránh việc khi join vào nhóm và không có sự tương tác hay chỉ nói về quan điểm cá nhân của mình, không chia sẻ hay không có sự thoải mái trong nhóm thì chắc chắn admin sẽ loại bạn ra khỏi nhóm đó.

3.5. Đọc nhiều, Viết và Viết

Content là một từ chỉ tổng thể là nội dung, nhưng đôi khi nó còn là nghệ thuật, là nghệ sĩ và người tạo ra nó chính là bạn. Không phải tự nhiên viết lách mà có thể kiếm được tiền.

Chúng ta ai cũng phải trải qua một quá trình rèn luyện dài, chăm chỉ, bổ sung những kiến thức mới để hoàn thiện và phát triển cho sau này. Vậy để trau dồi những khả năng ấy, chúng ta phải bắt đầu như thế nào? Đừng quá lo lắng, bởi mình sẽ gạch đầu dòng cho bạn một số những kỹ năng mà cần lưu ý nhất:

  • Đọc sách, hay xem một bộ phim bạn thấy hay và tâm đắc nhất, có thể tóm tắt và review về nó theo cảm nhận cá nhân.
  • Có thể tham khảo các dự án bất kỳ xem bạn đã học được những gì, hoàn thành nó ra sao, cần theo những mục nào, bố cục đã hợp lý chưa,.. để cải tiến nó cho thật hoàn chỉnh.
  • Có thể viết một câu khẩu hiệu riêng của bản thân, hoặc khác nhau cho từng chiến dịch của bạn.
  • Có thể tự viết và đăng lên các hội review đồ ăn, review sách, review phim, hoặc thậm chí đăng tải trên chính trang facebook cá nhân của mình.

Tất cả những mục trên sẽ giúp cho bạn trau dồi thêm kiến thức, mang đến cho bản thân những bài học, có thể từ đánh giá của người thân, bạn bè.

Đọc nhiều sẽ giúp bạn nắm được thông tin, ngôn từ phong phú. Việc viết nhiều càng giúp cho vốn từ và kỹ năng xây dựng bố cục của bạn được trở nên hoàn thiện hơn. Sau mỗi lần viết hãy nhớ đọc đi, đọc lại để biết chúng ta cần cải thiện những điều gì?. Hãy cứ viết nếu có thể.

3.6. Thực tập, đi làm ở công ty hoặc đội nhóm

Chắc chắn những kiến thức trên sẽ chỉ áp dụng một số những lý thuyết để chúng ta không quên rằng học sẽ phải đi đôi với hành. Mài giũa được các kỹ năng trên, hãy đi thực tập ở các công ty chuyên về Marketing, hay tham gia một team Agency có liên quan đến chuyên ngành.

Học viết content cho người mới bắt đầu

Trước khi đi làm hay thực tập ở một công ty nào đó, chúng ta hãy cố gắng học hỏi và quan sát về các phần đầu của công việc. Đặt ra những mục tiêu cho bản thân dù có xây dựng bất kỳ những dự án nào, gồm những việc gì và hãy ước lượng xem trong bao lâu để có thể hoàn thành.

Sau khi làm việc xong, hãy luôn đánh giá về các góc độ về công việc mà mình đã hoàn thành hay từ các công việc quản lý giao. Đừng bỏ lỡ các kiến thức hay các cơ hội được phát triển bản thân, lập một kế hoạch riêng và đặt ra mục tiêu cho từng ngày.

Khi đi làm hãy đừng quên về thái độ trong công việc, sử dụng các kỹ năng mà mình đã có, có thể là không giỏi nhưng chúng ta có thể thể hiện được một thái độ nghiêm túc trong công việc và bạn sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng.

3.7. Tham gia một khóa học để được học bài bản

Sau khi định hướng được công việc một cách rõ ràng, tìm hiểu về các yêu cầu của công việc, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn tham gia một khóa học từ A đến Z. Học không bao giờ là thừa, chỉ thừa khi chúng ta không biết áp dụng và thực tế và không xây dựng và phát triển được bản thân. Hãy đặt ra cho mình câu hỏi học để làm gì?.

Học để biết thêm kiến thức, để có cơ hội phát triển bản thân và lên các chức vụ cao hơn hay học thêm để tự kinh doanh riêng. Từ điều này, bạn sẽ lựa chọn được một người đi trước giúp bạn định hướng, hoặc bồi bổ thêm những kiến thức mới cho bạn.

Công việc nào cũng vậy, để có thể phát triển và thành công thì thời gian đầu có lẽ sẽ rất khó khăn, nhưng đừng nản trí. Hãy bắt đầu tự học Content Marketing ngay để có thể chinh phục được ước mơ của mình. Sau cùng, mình chúc bạn sẽ có những lựa chọn đúng hướng, đúng với cuộc đời mà bạn muốn sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *