Content marketing là gì, làm gì

[GIẢI ĐÁP] Content Marketing là gì, ví dụ về Content Marketing

Thời gian gần đây, mình nhận được các câu hỏi từ nhiều bạn về Content, Content Marketing:

“Chị ơi, em muốn làm Content Marketing thì bắt đầu từ đâu?”

“Mình chưa từng viết bao giờ, liệu có theo Content Marketing được không?”

Và vô vàn những câu hỏi khác nữa. Nhưng nhìn chung đều có liên quan đến mảng content. Chính vì thế, ngày hôm nay, mình sẽ có một bài viết chi tiết giải đáp về chủ đề này nhé.

Bắt đầu thôi. Trước hết, chúng ta cùng khám phá xem Content Marketing là gì, liệu có sự khác biệt nào giữa Content, và Content Marketing hay không?

I. Content là gì?

Content hay còn gọi với cái tên khác là Nội dung. Content đó có thể là dạng văn bản text, hình ảnh, hay video,… Khi chúng ta muốn truyền tải các thông tin, thông điệp cũng đều cần có một Content hấp dẫn và thu hút được khách hàng.

Định nghĩa của Content đơn giản là vậy, nhưng để viết được Content hay là cả một quá trình học tập và rèn luyện. Bởi vốn dĩ để có được những nội dung hấp dẫn đều cần sự trải nghiệm và các kỹ năng chuyên biệt.

Hiện nay Content đang được xuất hiện rất nhiều nơi. Tất cả các nội dung từ hình ảnh, video, chữ viết cũng đều là một dạng Content. Đặc biệt nội dung luôn được thể hiện rất rõ ràng ở trong các dịch vụ sản phẩm, bán hàng, hay giới thiệu cho các công ty, doanh nghiệp.

II. Content Marketing là gì?

Content chính là nội dung. Vậy Content Marketing là gì đây?. Đó chính là phần nội dung được phục vụ cho việc tiếp thị. Hay còn được gọi là Tiếp thị nội dung.

Trong mọi hoạt động của Marketing, không thể không tập trung vào các phần sáng tạo content cũng như truyền tải được nội dung của kênh phân phối sao cho phù hợp nhất. Với mục đích chính là giúp cho các khách hàng mục tiêu được tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ về Content Marketing

Không chỉ thế, Content Marketing còn nhằm kích thích được họ mua hàng và chuyển thành các đơn hàng chính. Ngoài ra, Content Marketing không chỉ đơn giản là giới thiệu các mặt hàng hóa, mà còn cung cấp thêm các kiến thức, hay thông tin hữu ích cho người đọc, người nghe và người đang xem bài viết. Để từ đó chiếm được cảm tình, giữ chân được họ ở lại lâu hơn với website, hay với doanh nghiệp.

Hiện nay, khi tiếp thị không còn đơn giản chỉ là cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm. Mà còn có thể bổ sung trực tiếp vào các phần kiến thức để giúp cho bài viết thêm phần hấp dẫn. Với mục đích chính là chúng ta cần thuyết phục được khách hàng sử dụng các sản phẩm để không quá mang nặng là đang giới thiệu. Giúp cho khách hàng tiếp cận được thông tin một cách tự nhiên nhất.

III. Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing là gì?

Có lẽ đọc xong đoạn trên, bạn đang cảm thấy khá mơ hồ và hoang mang không biết khi nào là Content, khi nào là Content Marketing đúng không?.

Ồ, nếu cảm thấy việc phân biệt quá khó khăn thì thôi, cũng không nhất thiết phải rạch ròi quá làm chi ha. Mình đùa chút xíu thôi. Thực ra 2 khái niệm này có mối liên quan mật thiết với nhau.

Content dịch ra tiếng Việt là Nội Dung. Nội dung đó có thể là bài tin tức, một hình ảnh, hay một video nào đó.

Còn Content Marketing chính là việc tiếp thị nội dung. Qua đây, bạn có thể kể những câu chuyện, những bí quyết để chia sẻ đến độc giả, thu hút và giữ chân độc giả bằng cách giúp họ giải quyết được vấn đề của mình.

Có thể nói rằng Content Marketing là cả một quá trình nỗ lực của doanh nghiệp. Quá trình này cần có chiến lược, kế hoạch cụ thể để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh ban đầu đặt ra.

IV. Các dạng Content Marketing

Ngày nay với sự bùng nổ của thị trường, của xu hướng 4.0 và với sự thay đổi về con người. Thì các dạng Content Marketing ngày càng đa dạng. Đó có thể là các bài Blogs, video, Infographic, Email, Social media.

4.1. Blogs

Blog là một trong những dạng Content Marketing phổ biến nhất. Đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa phải họ có thể phát huy được điểm mạnh của blog để cải thiện được SEO.

Với blog có thể sẽ thu hút được rất nhiều lượt truy cập Organic (tự nhiên) đến với website của bạn từ các thanh công cụ tìm kiếm. Giống như các bài viết mà bạn đang đọc tại Tôi Thích Blog là một ví dụ về dạng Content Marketing. Và mình đang chia sẻ với bạn về Content, về viết lách, về SEO, hay về MMO.

Xem thêm: Học SEO Website cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất

Có thể nói dạng Blog (weblog) là một trong những chiến lược content hàng đầu trong thế giới của content marketing. Bởi nó có thể cho phép nhiều người tiếp cận, và đọc nó.

Blog Content Marketing mang lại những lợi ích như: xây dựng lòng tin, gắn kết độc giả với doanh nghiệp; tiếp cận được người đọc mới; khuyến khích những độc giả cũ ghé thăm Blog thường xuyên.

4.2. Video

Nếu như chúng ta muốn mở rộng, hay được nhiều độc giả biết đến hơn thì cần thu hút các khách hàng ở nhiều kênh khác nhau để đạt được một mục tiêu nhanh chóng nhất.

Các loại Content Marketing

Và hiện nay, khi hầu hết khách hàng thường ưa chuộng video nhiều hơn. Chính vì vậy, mà video marketing đang trở thành một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp đầu tư và phát triển vào nó.

Content dạng video thường dễ truyền đạt cảm xúc hơn, dễ để người xem nhìn thấy, cảm nhận thấy sản phẩm, hay dịch vụ hơn.

Chắc hẳn bạn đã không thể nào quên được những video thu hút được lượng fan cực khủng của Điện Máy Xanh chứ?. Có phải sau khi xem những video đó, bạn cảm thấy yêu thích, thoải mái, thậm chí bạn không ngần ngại chia sẻ cho họ?.

4.3. Infographic

Infographic hay còn gọi là đồ họa thông minh, giúp cho các doanh nghiệp định hướng được ý thức, giáo dục của khách hàng. Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích nhất để tăng thêm các giá trị cho các khách hàng tiềm năng và giữ vững được người tiêu dùng hiện nay.

Ví dụ như Công ty đang định hướng khách hàng về một yếu tố quan trọng trong sản phẩm nổi bật là dịch vụ. Chúng ta có thể giải thích chính xác hơn là các dịch vụ chuyên nghiệp, đó chính là Infographic.

Nếu doanh nghiệp của bạn lựa chọn đồ họa thông minh để thu hút lượng khách hàng lớn và có thể xem như là một phần chủ đề nào đó phù hợp nhất cho các loại hình thức này. Dù ở bất kỳ thông tin nào chúng ta cũng sẽ hưởng lợi được từ những sự trợ giúp quan các cách làm thông tin nhằm thu hút được khách hàng.

Nếu như bạn sử dụng đồ họa thông minh để giải thích một chủ đề phức tạp thì chính là số liệu sẽ giúp người khác hiểu được giá trị của doanh nghiệp khi bạn cung cấp, hay thậm chí là sơ đồ về các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

4.4. Email

Tiếp thị qua Email là một hoạt động gửi thư thương mại nhất, để đưa thông tin đến địa chỉ email của họ. Bởi mỗi email sẽ đều được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc các doanh nghiệp đã mua hàng của bạn. Trong tất cả các hình thức quảng cáo thì Email chính là thứ duy nhất để chủ động liên hệ trực tiếp và yêu cầu được nhận từ các webtise.

Ngoài ra trong Email Marketing cũng không đòi hỏi quá nhiều những chi phí mà chỉ cần set up một đội ngũ có chuyên môn. Định hướng các thông điệp và dịch vụ của sản phẩm đến với khách hàng và cách tiếp cận mục tiêu một cách chủ động nhất.

Xem thêm: Tự học Content Marketing từ đâu, như thế nào?

Ngoài ra, với cách tiếp cận là Email chúng ta có thể gửi tới số lượng người dùng lớn nhất, và đo lường được hiệu quả một cách dễ dàng.

4.5. Social Media

Social Media cũng giống như một kênh truyền thông trong xã hội, sẽ giúp cho website của bạn được phát triển và tăng lượng truy cập từ các trang thông tin như Facebook, Youtube, Twitter,… Nâng cao được khả năng nhận diện cho thương hiệu, tăng khả năng bán hàng và tận dụng được tối ưu các hình thức trên mạng xã hội.

V. Làm sao để xây dựng được ý tưởng độc đáo cho Content Marketing

Để có một Content Marketing tuyệt vời, việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là lên 1 ý tưởng hấp dẫn cho chủ đề Content. Nhưng làm sao để có được ý tưởng độc đáo?.

Để làm được điều đó, trước hết, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi chính:

  • Mục tiêu của chiến lược Content Marketing này là gì?
  • Thông điệp mà bạn, hay doanh nghiệp của bạn muốn gửi gắm đến tệp khách hàng mục tiêu là gì?
  • Và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai, nam, hay nữ. Họ ở thành phố hay nông thôn,…

Bởi, chỉ sau khi làm rõ ràng những vấn đề đó, bạn mới có được một bức tranh tổng quan nhất. Từ đó, bạn sẽ biết đâu là kênh cần đầu tư trước, và đâu là dạng content cần được thực hiện. Và nhiều hơn thế, bạn cũng sẽ biết được khách hàng của mình đang gặp rắc rối gì. Và bạn cũng sẽ biết được sử dụng văn phong, ngôn ngữ như thế nào để chiếm được cảm tình từ độc giả.

VI. Xu hướng Content Marketing trong thời gian tới

Ngành Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng là một trong những ngành liên tục thay đổi. Bởi mỗi ngày trôi qua, có vô số những biến động từ thị trường, từ con người,.. Dưới đây, là một số xu hướng đã và sẽ phát triển bùng nổ trong thời gian tới.

5.1. Video Marketing

Theo thống kê về tốc độ phát triển của Internet hiện nay, trong năm nay đã có 80% lượng người truy cập internet để tới video. Trong đó các nội dung trên mạng xã hội đa phần đều là video.

Những nội dung video sẽ giúp tăng được nhiều người xem đến kênh cũng nhưu tỷ lệ chuyển đổi cao nhờ tính minh bạch. Cụ thể hơn là các video hiện nay sẽ làm nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là các video có nội dung về thương hiệu hay hướng dẫn,…

Đối với Content Video thì chúng ta cần kết hợp các văn bản thường và giới thiệu các video của mình đến với người xem để tăng tương tác và mang lại hiệu quả SEO tốt nhất. Đây chính là cách Marketing quảng bá thương hiệu được áp dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực khác trong công việc.

5.2. Inforgraphic

Hiện nay Inforgraphic cũng được cho là một xu hướng mới trong Content Marketing. Được gọi với tên khác là Đồ họa thông minh sẽ giúp định hướng cho các doanh nghiệp đến với dịch vụ website của bạn.

Xu hướng phát triển của các loại Content Marketing

 

Hiện nay, khi mọi người đang dần trở nên thích và yêu cái đẹp nhiều hơn thì việc lựa chọn cho mình các bài viết có đồ họa thông minh dễ hiểu, mang đến cảm giác thú vị cho người xem là điều dễ hiểu. Inforgraphic sẽ giúp cho wesite của bạn càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai bởi sự sáng tạo sẽ mang đến sự thú vị cho dịch vụ và sản phẩm của bạn.

5.3. Mạng xã hội (Social Media)

Thời đại công nghệ 4.0 đang dần phát triển mạnh, mạng xã hội coi như là một phần không thể thiếu đối với tất cả chúng ta hiện nay. Từ những vật dụng nhỏ nhất chúng ta cũng có thể tìm kiếm trên các trang thông tin thương mại điện tử, hay đơn giản là lên mạng xã hội để cập nhập thông tin xã hội, đời sống, công việc,…

Mạng xã hội, cụ thể như Facebook hay Tik Tok đang dần trở nên rất đỗi thân thuộc đối với chúng ta. Đặc biệt là những người trẻ. Vì thế, nếu như bạn đang hướng đến tệp khách hàng trẻ thì mạng xã hội cũng là một kênh mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng chiến lược, hay làm về Content Marketing.

Nhìn chung, Content thường hay Content Marketing đều nhằm mục đích muốn truyền tải thông tin, thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến cho khách hàng.

Khi xã hội ngày một phát triển thì việc nhu cầu tìm kiếm của người tiêu dùng cũng ngày một tăng. Bởi thế, chúng ta những người làm trong mảng Content Marketing cần không ngừng nỗ lực để hướng đến những điều tốt hơn, hoàn hảo hơn để độc giả có thể ở lại lâu hơn với chúng ta.

Và nếu như bạn đang muốn bắt đầu với Content Marketing thì mình nghĩ rằng: bạn cần phải xác định xem thế mạnh của bạn là gì, bạn thích gì, và mục tiêu của bạn là gì. Giả sử như mình thích viết, thích chia sẻ về SEO, về những mẩu chuyện xung quanh cuộc sống. Nên mình đã lựa chọn dạng content cho Blog/website này.

Xem thêm: Mình đã bén duyên với Content, SEO như thế nào?

Còn nếu bạn có thế mạnh về Video, về tài chính, về thiết kế hình ảnh thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu thử sức mình với nó nhé. Sau cùng, lời mà mình muốn nhắn nhủ với bạn:

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu. Đừng sợ đi chậm, chỉ sợ dừng lại

Như vậy, ở bài viết này, mình đã giải thích chi tiết cho bạn về Content Marketing và các ví dụ về Content Marketing. Hy vọng, với chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình. Nếu như bạn có những góc nhìn khác thì hãy để lại bình luận ở dưới đây cho mình cùng biết nhé. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều chia sẻ khác về viết lách, SEO, hay tiếp thị liên kết từ mình tại Tôi Thích Blog đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *