alt text là gì, tối ưu thẻ ALT ảnh như thế nào?

[GIẢI ĐÁP] Alt Text là gì? Tối hình ảnh trong SEO như thế nào?

Bạn mới tìm hiểu về SEO, hoặc bạn còn đang cảm thấy mơ hồ về Alt Text, thẻ ALT, về cách tối ưu hình ảnh trước khi ấn xuất bản bài viết trên website của mình?.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về Alt Text là gì, tại sao nó quan trọng trong SEO và cần tối ưu như thế nào?. Nào, ta cùng bắt đầu nhé!

I. Alt Text là gì?

Trước hết, chúng ta cần cắt nghĩa xem Alt Text là gì?. Để từ đó hiểu rõ vấn đề từ gốc nhé.

Alt Text là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Alternate Text. Alt Text còn tường được gọi với những tên gọi khác như thẻ ALT, thuộc tính ALT, hay mô tả ALT.

Dù được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng về cơ bản nó là một thuộc tính HTML được sử dụng cho thẻ hình ảnh. Để khai báo văn bản cho các công cụ tìm kiếm hiểu dễ dàng hơn về hình ảnh đó.

Bạn có thể hình dung như sau: Google sẽ không nhìn được hình ảnh giống như mắt thường mà chúng ta đang nhìn. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp cho hình ảnh đó một đoạn mã ALT text để Google có thể hiểu được hình ảnh đó nói về chủ đề gì, hay sản phẩm gì.

II. Thẻ ALT hình ảnh có vai trò gì trong SEO?

Tiếp nối bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu xem: Liệu ALT hình ảnh có hỗ trợ hay có vai trò gì trong SEO website hay Blog hay không?.

Có 3 lý do chính mà thẻ ALT hình ảnh trở nên không thể thiếu. Đó là thẻ ALT giúp tăng khả năng tiếp cận; hỗ trợ SEO hình ảnh; và thẻ ALT hình ảnh cũng đóng vai trò là Anchortext cho liên kết hình ảnh.

2.1. Thẻ Alt tăng khả năng tiếp cận

Việc thêm thẻ ALT hình ảnh vào hình ảnh trong bài viết sẽ hỗ trợ việc SEO hình ảnh. Và nếu như bức ảnh của bạn xuất hiện ở trang đầu tìm kiếm hình ảnh thì bạn cũng sẽ tiếp cận được nhiều người đọc hơn đến với website, blog của bạn.

Mặt khác, có nhiều người bị khiếm thị và họ sử dụng một số trình duyệt online đặc biệt để đọc nội dung. Những trình duyệt này sẽ giúp họ chuyển nội dung trên màn hình (trong đó có cả nội dung hình ảnh) thành âm thanh để họ có thể hiểu được bài viết.

Như vậy, nhìn chung việc thêm thẻ ALT hình ảnh sẽ giúp bạn tăng được khả năng tiếp cận được với người đọc hơn.

2.2. Thẻ ALT của ảnh hỗ trợ SEO hình ảnh

Ở trong một bài viết, Google cũng đã nói rằng: “Optimizing your image filenames and alt text makes it easier for image search projects like Google Images to better understand your images”. Bạn có thể đọc chi tiết bài viết đó tại đây

Tạm dịch: Tối ưu hóa tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế giúp các dự án tìm kiếm hình ảnh như Google Hình ảnh hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc đặt tên rõ ràng cho hình ảnh, và khai báo thẻ ALT sẽ giúp Google hiểu bức ảnh đó dễ dàng hơn, hỗ trợ SEO hình ảnh tốt hơn. Mặc dù Google đang ngày càng trở nên thông minh hơn rất nhiều so với trước đây.

Vai trò của Alt Text đối với SEO website, blog

Nhưng nếu bạn khai báo bức ảnh đó một cách rõ ràng sẽ giúp Google hiểu đúng hơn về bối ảnh của bức ảnh đó. Để có thể gia tăng khả năng xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Ví dụ như: bức ảnh ở trên Google có thể thấy đó là một chiếc cốc uống nước và bánh quy. Nhưng ý của bạn đang muốn Google hiểu rằng đó là một buổi thưởng thức trà hoa cúc với bánh quy ngọt ngào. Khi này bạn có thể khai báo thẻ ALT để Google hiểu rõ hơn, chính xác hơn về bức ảnh đó.

2.3. Thẻ ALT ảnh đóng vai trò là Anchortext cho liên kết hình ảnh

Google cũng viết trong một bài viết rằng: “If you’re using an image as a link, the alt text for that image will be treated similarly to the anchor text of a text link. However, we don’t recommend using too many images for links in your site’s navigation when text links could serve the same purpose”. Bạn có thể đọc bài viết đó tại đường link này

Tạm dịch: Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh làm liên kết, văn bản thay thế cho hình ảnh đó sẽ được xử lý tương tự như văn bản liên kết của liên kết văn bản. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng quá nhiều hình ảnh cho các liên kết trong điều hướng của trang web khi các liên kết văn bản có thể phục vụ cùng một mục đích.

Như vậy, có nghĩa rằng khi bạn để một cụm hay một đoạn văn bản trong hình ảnh và dẫn đến một đường link khác.

Thì khi này ATL text của hình ảnh đóng vai trò như một Anchortext. Ở trong một bài viết chia sẻ về Backlink là gì, mình cũng đã nói khá chi tiết. Bạn có thể quay lại đó để đọc nhé.

III. Hướng dẫn cách thêm thẻ ALT vào hình ảnh

Việc thêm mô tả ALT cho hình ảnh khá dễ dàng. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng website/blog trên nền tảng WordPress thì việc thêm thẻ này chỉ cần thực hiện như sau:

Sau khi tải bức ảnh lên, bạn sẽ thấy một trường để bạn có thể khai báo thẻ ALT cho hình ảnh đó. Bạn có thể quan sát bức ảnh minh họa ở dưới này nhé.

Thao tác và cách thêm thẻ ALT vào hình ảnh

Bạn quan sát bức ảnh ở trên, có thể thấy rằng: Khi bạn up hình ảnh lên website thì sẽ có phần để bạn thêm thẻ ALT text đó chính là “văn bản thay thế”, phần mà mình đóng khung màu đỏ. Khi này, bạn chỉ cần viết một câu ngắn gọn để mô tả cho hình ảnh đó là được nhé. Rất dễ hình dung đúng không nào?.

IV. Tối ưu hình ảnh cho bài viết ở Blog, Website như thế nào?

Dưới đây mình sẽ gợi ý bạn một số bí quyết khi tối ưu thẻ ALT hình ảnh cũng như hình ảnh nhé. Bạn có thể tham khảo để áp dụng hoặc thử nghiệm trong dự án sắp tới của bạn.

4.1. Cách viết thẻ ALT tốt

Viết ngắn gọn: Nếu thẻ ALT hình ảnh dài sẽ khiến một số người sử dụng trình đọc màn hình cảm thấy khó chịu. Vì thế, bạn nên mô tả ngắn gọn thôi nhé.

Mô tả chính xác với hình ảnh đó: Bạn nên trung thực trong việc khai báo hình ảnh đó.

Có chứa từ khóa mục tiêu: Bạn có thể khéo léo lồng ghép từ khóa chính, hoặc từ khóa phụ vào hình ảnh đó nếu bức ảnh đó phù hợp. Điều này sẽ giúp Google hiểu rằng hình ảnh này có liên quan đến một truy vấn cụ thể nào đó của người dùng.

Không Spam từ khóa: Mặc dù ở trên mình có nói rằng: Thẻ ALT ảnh nên chứa từ khóa mục tiêu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn nhồi nhét, hay lạm dụng quá nhiều. Chỉ nên sử dụng nó phù hợp với ngữ cảnh, bối cảnh mà thôi.

4.2. Tối ưu hình ảnh cho website/blog

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tối ưu hình ảnh trước khi quyết định ấn xuất bản bài viết:

  • Đặt tên cho hình ảnh
  • Đừng quên chỉnh ảnh sao cho đẹp mắt.
  • Khai báo ALT hình ảnh.

Một bức hình đẹp, chuyên nghiệp trông sẽ bắt mắt, tạo cảm tình được người đọc hơn đúng không?.

Sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn đang xem review về một sản phẩm nào đó, hay bạn đang nói về một chuyến đi du lịch nào đó mà được tận mắt ngắm nhìn những bức ảnh cận cảnh, sắc nét. Vì thế, bạn đừng quên chăm chút cho những bức ảnh của mình nhé.

Như vậy, xuyên suốt bài viết này chúng ta có thể thấy rằng việc tối ưu thể ALT hình ảnh cũng như tối ưu hình trước khi đăng tải bài viết rất quan trọng.

Nó không chỉ phục vụ cho người đọc, mà nó còn phục vụ cả công cụ tìm kiếm nữa. Mình hy vọng rằng, với chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những điều bổ ích. Bạn có thể ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để được cập nhật những thông tin hữu ích khác về viết Blog, học SEO website nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *