[HỎI ĐÁP] Backlink là gì, cách tạo backlink chất lượng thế nào?

Còn nhớ hồi đầu, khi mà mình mới bắt đầu tìm hiểu về website, học SEO trong đầu mình đã hiện ra biết bao nhiêu câu nghi vấn. Và trong đó, vấn đề về Backlink là thứ mà khiến mình cảm thấy khó mường tượng nhất.

Nào là Backlink là gì, nó có vai trò gì đối với website?. Và làm thế nào để biết được đâu là một Backlink tốt, chất lượng?. Vào cách tạo backlink như thế nào?. Bấy nhiêu thứ khiến mình cảm thấy như bị ngộp vậy.

Thế rồi trải qua hành trình tìm hiểu, học hỏi, đi làm và tự làm mình cũng ngộ ra nhiều điều. Để giờ đây có thể gõ lại những dòng chia sẻ này. Để mong rằng có thể giúp cho ai đó đang ở giai đoạn đầu có thể dễ dàng tiếp cận hơn với SEO nói chung và Backlink nói riêng.

Bắt đầu thôi nhé, mình dài dòng quá rồi phải không?. Trước hết, chúng ta cùng đi làm rõ khái niệm Backlink là gì.

I. Backlink là gì?

Có rất nhiều cách diễn giải khác nhau về Backlink. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Backlink là một đường dẫn được liên kết từ website A sang website B.

Và trong ví dụ này, website B là website nhận được backlink từ website A. Vậy thôi, dễ hình dung mà đúng không?.

II. Các dạng backlink

Có nhiều cách để phân loại backlink. Nhưng ở thời điểm hiện tại, có 2 cách được sử dụng phổ biến nhất. Đó là phân loại dựa vào thuộc tính của backlink và dựa vào các loại anchor text.

2.1. Phân loại backlink dựa trên thuộc tính Nofollow/Dofollow

Nếu phân loại backlink theo tiêu chí này thì sẽ có hai loại: Backlink dofollow và Backlink Nofollow.

Đọc đến đây, có phải bạn đang thắc mắc: ủa, vậy Nofollow, Dofollow là gì?. Đừng lo lắng, mình sẽ giải thích chi tiết cho bạn ở dưới đây.

Nofollow: là một thẻ mà người chủ sở hữu blog/website cài đặt để thông báo với Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng: Con bot của bộ máy tìm kiếm không đi theo, và cũng không vào đọc nội dung ở liên kết này. Điều này có nghĩa rằng: Khi bạn khai báo backlink này là nofollow thì các công cụ tìm kiếm sẽ không quét nội dung, hay đọc những thông tin có ở trong link đó.

Có mấy loại backlink

Để cài đặt được thuộc tính Nofollow cho backlink, bạn có thể sử dụng Plugin WP External Links (trong trường hợp bạn trỏ link từ website được thiết kế trên nền tảng wordpress của bạn sang một website khác). Hoặc sử dụng một đoạn mã. Nếu bạn chưa nắm chắc phần này thì có thể tìm đến sự trợ giúp của một anh lập trình đẹp trai nào đó nhen :))).

Mình thường sử dụng một đoạn mã có cấu trúc như sau để cài thẻ rel Nofollow:

<a href=”https://toithichblog.com/” rel=”nofollow”>anchor text</a>

Ở phần URL, và anchor text kia, bạn có thể thay link và văn bản text theo ý muốn của bạn nhé.

Trái ngược với nofollow, thì dofollow là loại backlink cho phép con Bot của công cụ tìm kiếm đi theo đường dẫn đó để đọc, thu thập và đánh giá nội dung có trong đường dẫn đó.

Để cài thuộc tính Dofollow cho backlink, bạn có thể cài theo cấu trúc sau:

<a href=”https://toithichblog.com/” rel=”dofollow”>anchor text</a>

2.2. Phân loại Backlink dựa theo anchor text

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc Anchor text là gì?. Đó là một văn bản dạng chữ (text) được gắn được link vào đó để dẫn đến một website/bài viết khác.

Nếu phân loại Backlink dựa theo anchor text, sẽ có 4 loại backlink như sau:

Text link: Đây là loại backlink xuất hiện ở phần footer, header, sidebar hoặc một chuyên mục nào đó trong website. Khi mà người đọc ở bất kỳ trang, hay bài nào trên website thì sẽ thấy Text link này.

Image link: Đây là loại link được gắn ở trong hình ảnh. Khi mà người đọc nhấp vào hình ảnh thì sẽ được dẫn đến một trang, hay một website khác.

Trong trường hợp này, Anchor text chính là thẻ Alt của ảnh. Do đó, bạn nên đặt thẻ Alt cẩn thận. Không nên bỏ không thẻ ALT, hoặc điền thẻ ALT vô nghĩa, hoặc không liên quan.

Anchor text: Đây là một loại link được chèn vào một đoạn, hay một cụm từ khóa nào đó. Ở trong trường hợp này, Anchor text nên phù hợp với bài viết mà bạn trỏ đến.

Cách phân loại backlink là gì

Theo góc nhìn của mình thì ở thời điểm hiện tại, Anchor text đây là loại backlink chất lượng nhất. Và được nhiều SEOer sử dụng.

Backlink dạng Anchor text giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định được cụm từ khóa mà trang đó nên được xếp hạng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng, và nên đa dạng trong việc đặt Anchor tex nhé.

Link trần: Link trần là 1 URL của bài viết, trang web nào đó mà không cần chèn văn bản hay hình ảnh nào cả.
Ví dụ như: Trong trường hợp, bài viết bạn đang đọc được đăng ở 1 website khác. Và mình đặt link trần để trỏ về trang chủ của Tôi Thích Blog thì nó sẽ có dạng như sau: https://toithichblog.com/

Như vậy là mình vừa chia sẻ về cách phân loại backlink thường được dùng hiện nay. Bạn có thể linh hoạt sử dụng chúng để đảm bảo được độ tự nhiên nhất có thể nhé.

Nếu không, rất có thể một ngày đẹp trời nào đó: bạn thức dậy vào buổi sớm mai trong lành. Nhưng lại thấy website của bạn không còn trên trang 1 nữa, thậm chí mất hút hỏi TOP 100 luôn. :)))

III. Như thế nào là Backlink chất lượng, đánh giá dựa vào tiêu chí nào?

Backlink chất lượng là gì, tại sao lại cần một Backlink chất lượng và căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá?.

Nếu bạn đã đọc một vài bài viết mà mình chia sẻ tại Tôi Thích Blog thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy quan điểm của mình về làm nội dung cho website hay SEO thì mình luôn tâm niệm rằng:

Hướng đến cả người dùng và cả công cụ tìm kiếm. Hai yếu tố này cần cân bằng

Và cho dù là làm theo cách này, hay cách khác đi chăng nữa thì hai yếu tố đó cần phải hài hòa thì mới có thể lâu dài, và bền vững được.

3.1. Backlink chất lượng là gì?

Trở lại vấn đề, thế nào là một backlink chất lượng?. Đó là backlink phù hợp với người dùng, phù hợp với công cụ tìm kiếm. Và backlink cũng cần đảm bảo được yếu tố giúp cho doanh nghiệp, hay những người đang sở hữu blog, website tiếp cận được tệp khách hàng mong muốn.

Để mình lấy ví cụ thể hơn một chút nhé: Nếu như bạn đang đọc một bài viết nào đó, và thấy link dạng Anchor text trỏ ra ngoài. Bạn nhấp vào đó, nhưng bài viết đó lại không đúng như đoạn text mô tả.

Ồ, hẳn là khi này, bạn cảm thấy một chút tức tối. Và bạn thoát ra ngay khỏi đó. Bạn thoát ra ngay khi vừa mới nhấp vào link. Đó cũng là một tín hiệu để công cụ tìm kiếm nhận diện rằng đây là một link không phù hợp với người dùng.

Xét về cả người dùng, công cụ tìm kiếm và dưới góc độ chủ blog, website thì loại link này đều không có lợi gì cả.

Chủ blog thì không lấy được cảm tình của người đọc, công cụ tìm kiếm thì nhận diện không tốt về link đó. Còn người đọc thì cảm thấy bực mình, thậm chí còn chẳng vào lại trang đó nữa.

3.2. Các tiêu chí đánh giá backlink

Để đánh giá 1 backlink có chất lượng hay không có rất nhiều tiêu chí. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng nhất.

3.2.1. Sự liên quan của backlink

Các công cụ tìm kiếm (ở trong bài viết này, mình sẽ nhắc đến Google nhé), rất đề cao sự liên quan của backlink. Rằng là link đó có tự nhiên không, hay là cố tình spam. Giống như ví dụ mà mình vừa chia sẻ ở trên.

Ngoài ra, nếu xét rộng ra thì bạn có thể mường tượng như sau: một website A chia sẻ về làm đẹp trỏ link đến một website B về làm đẹp thì sẽ có sự liên quan hơn là việc trỏ đến 1 website làm về nấu ăn.

3.2.2. Tính thẩm quyền (Authority)

Tính thẩm quyền hay còn được gọi là độ uy tín, sức mạnh của website đó. Bạn có thể hình dung như sau: một backlink từ những trang web tin cậy, có độ thẩm quyền cao thường mang lại giá trị và độ an toàn cao hơn so với backlink đến từ các trang yếu.

Tiêu chí để đánh giá backlink chất lượng là gì

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến lượng Referring Domain và số lượng Backlink mà website mà bạn định lấy backlink từ đó.

Lượng Referring Domain nhiều sẽ tốt hơn là ít. Ngoài ra, trong trường hợp Backlink mà nhiều hơn Referring Domain thì cũng khiến công cụ tìm kiếm nghi ngờ bạn cố tình Spam hoặc mua link.

3.2.3. Lượng traffic

Trên thực tế, những trang web có traffic cao thường là những trang sở hữu nội dung có ích với người đọc, và có thứ hạng cao trên Google.

Khi này, bạn có được backlink từ những trang này thì sẽ gián tiếp có được người đọc (lưu lượng truy cập) từ những trang này hơn là những trang web có traffic thấp.

3.2.4. Vị trí đặt backlink

Vị trí đặt backlink cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Có nhiều vị trí để đặt backlink như: Header, Footer, Sidebar, Body (trong bài viết). Mặc dù nếu đặt backlink ở các vị trí Header, Footer, hay Sidebar sẽ cho về nhiều link hơn.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt. Nếu link ở những vị trí này bị gỡ, bạn sẽ bị mất hàng ngàn backlink trỏ về. Rất có thể web của bạn sẽ bị tụt hạng.

Loại backlink được coi là an toàn nhất là nằm trong nội dung của bài viết, trang nào đó.

IV. Cách tạo backlink như thế nào?

Làm sao để có được backlink là câu hỏi mà mình khá đau đầu khi mới làm SEO. Sự thật là mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu như bạn có kinh phí. Sự thật là vậy.

Nếu như không thì sao?. Mình sẽ chia sẻ cách để bạn có được backlink mà không tốn quá nhiều chi phí nhé. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải tốn một chút thời gian.

Trao đổi Backlink với các chủ blog, hay website khác: Bạn có thể tìm trong hội nhóm để trao đổi link với các chủ blog, website khác.

Chia sẻ link bài viết, link website lên các trang mạng xã hội, các diễn đàn: Có thể nói, mạng xã hội là một tài nguyên bạn có thể sử dụng để lấy Backlink miễn phí và khá an toàn. Bạn có thể chọn một số mạng xã hội lớn, đông đảo người dùng như: Facebook, pinterest, twitter.com, và một số diễn đàn, hội nhóm,… vân vân.

Như mình đã nói ở trên, nếu bạn có kinh phí thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Phần này khá nhạy cảm nên mình sẽ không chia sẻ ở bài viết này.

Như vậy, bài viết này mình đã giải thích cho bạn rất rõ về Backlink là gì, như thế nào là Backlink. Đồng thời mình cũng gợi ý bạn cách tạo một số Backlink miễn phí. Hy vọng rằng, qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích trong dự án sắp tới của bạn.

Nếu thấy bài viết hay, bạn hãy chia sẻ để ủng hộ mình chăm chỉ viết bài hơn nhé. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay có những góc nhìn khác về Backlink. Mình rất vui mừng nếu nhận được bình luận, chia sẻ cảm nhận từ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *