URL trong SEO là gì, Url là viết tắt của từ gì

[HỎI ĐÁP] URL là gì, tại sao cần tối ưu URL khi làm SEO?

URL là gì, trong SEO như thế nào là một URL tốt, và tối ưu như thế nào?. Nếu như bạn đang day dứt đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi đó thì bài viết này chính là dành riêng cho bạn.

Ngay dưới đây, mình sẽ giải thích đơn giản, dễ hiểu cho bạn về: URL là gì, URL có quan trọng trong SEO hay không và cách tinh chỉnh chúng.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu hành trình khám phá về URL nhé.

I. URL là gì?

URL là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh Uniform Resource Locator. Tạm dịch sang tiếng Việt là Tham chiếu tài nguyên internet.

URL còn có tên gọi khác là đường link. Trong SEO, thường được gọi với cái tên thân thuộc URL.

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: URL là một phương tiện để người sử dụng có thể truy cập được vào các tài nguyên trên mạng máy tính.

Mỗi thông tin, tài nguyên khi chúng ta truy cập trên máy tính đều được gán một đường link (URL) cố định.

Ví dụ: URL của website toithichblog.com là: https://toithichblog.com/. Bạn chỉ cẩn, dùng đường link này và dán là đi đến được website của Tôi Thích Blog.

II. URL quan trọng như thế nào với SEO?

Có nhiều người thắc mắc rằng: Trong SEO, URL có quan trọng không?.

Sự thực là: URL đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thế giới của SEO. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả chiến lược SEO của một dự án đó. Tại sao mình lại nói như vậy?. Dưới đây là vài lý do:

URL nhìn dưới góc độ người dùng: Suy cho cùng SEO cũng là để cung cấp giá trị, cung cấp giải pháp để giải quyết vấn đề của người dùng. Nếu bạn đặt URL cho bài viết của mình có chứa những ký tự có yếu tố nhạy cảm chẳng hạn. Thì mình cá là người dùng khá ái ngại, và rất có thể họ không nhấp vào bài viết đó của bạn nữa.

URL nhìn dưới góc độ kỹ thuật: Có phải bạn vẫn thường được các lão làng trong SEO ở nước ngoài, và cả trong nước khuyên nên để URL ngắn gọn, đẹp mắt, có chứa từ khóa chính.

Ở một vài website thương mại điện tử, hay web lớn cấu trúc website phức tạp thì các cấu trúc URL của danh mục, danh mục sản phẩm, hay bài viết còn cần phải được tính cực kỳ chi tiết, và tỷ mỉ. Để tránh được chồng chéo, hỗ trợ cho SEO tốt hơn.

III. URL gồm những thành phần nào?

Một URL gồm 3 thành phần chính đó là: giao thức URL, tên miền và đường dẫn. Dưới đây, mình sẽ giải thích cho bạn dễ hình dung nhé.

3.1. Giao thức URL

Giao thích URL là phần đầu tiên của URL. Hiện tại có hai giao thức phổ biến đó là http:// và https://.

Các thành phần của một URL

Nếu như HTTP là giao thức truyền thống, đã có từ lâu đời và là một giao thức truyền siêu văn bản thì HTTPS là giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật. Nếu so sánh giữa hai giao thức này thì HTTPS an toàn hơn. Vì dữ liệu đã được mã hóa trước gửi qua lại giữa các máy chủ và trình duyệt.

Ví dụ, bạn có thể quan sát đường dẫn này và thấy rằng website của mình đang sử dụng giao thức HTTPS: https://toithichblog.com/

3.2. Tên miền

Tiếp đến yếu tố thứ hai đó là tên miền. Tên miền là phần đứng sau giao thức. Ví dụ trong URL ở ví dụ trên bạn có thể thấy tên miền này là toithichblog.com

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn như sau: tên miền là một cái tên riêng của chúng ta vậy. Để bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu bạn A, đâu là bạn B.

Tên miền này được chủ của website đăng ký và mua khi thành lập website. Nếu như bạn chưa biết mua tên miền ở đâu tốt thì có thể tham khảo bài viết dưới này của mình nhé.

Xem thêm: Mua tên miền ở đâu giá rẻ và uy tín?

3.3. Đường dẫn

Yếu tố sau cùng của một URL là đường dẫn. Sau hai yếu tố trên, phần còn lại là đường dẫn. Đường dẫn có vai trò hướng trình duyệt tới một phần của 1 bài viết nào đó, hoặc 1 trang web nào đó.

Ví dụ, như phần cuối của URL dưới đây:

https://toithichblog.com/viet-bai-chuan-seo/#IV_Huong_dan_cach_viet_bai_chuan_SEO_chi_tiet sẽ dẫn bạn đến phần cách viết bài chuẩn SEO chi tiết.

Ở phần đường dẫn này, bạn có thể cài đặt, chỉnh sửa lại tùy theo ý của bạn nếu như bạn là người đang sở hữu website, blog. Việc chỉnh sửa đường dẫn cũ bạn nên cân nhắc, bởi chúng có ảnh hưởng khá lớn đến SEO tổng thể trên trang web của bạn.

IV. Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

Xuyên suốt ở phần trên bài viết, mình đã nhắc đến việc URL có ảnh hưởng đến SEO. Vậy để đánh giá được một URL chuẩn SEO cần dựa theo những tiêu chí nào?.

Dưới đây là một yếu tố thường dùng để đánh giá một URL chuẩn SEO:

  • URL nên ngắn gọn, không nên quá dài.
  • URL nên chứa từ khóa chính, bao quát được nội dung của chủ đề bài viết.
  • URL không nên có các ký tự đặc biệt, không có dấu. Bởi lẽ, con bot của Google khá khó khăn trong việc hiểu được ngôn ngữ có dấu. Vì thế, bạn nên để URL không dấu.
  • Ngoài ra, mỗi từ trong URL bạn nên để dấu gạch ngang (-) ở giữa.

Ví dụ: ở bài viết bạn đang đọc này, mình để URL là: https://toithichblog.com/url-la-gi

V. Có cần tối ưu URL khi làm SEO không?

Nếu như bạn đang có ý định làm một Blog để kiếm tiền, hoặc bạn đang muốn bán hàng bằng website thương mại thì việc tối ưu URL là điều cần thiết trong SEO.

Nếu Blog, website của bạn được thiết kế thuần thì bạn nên bàn bạc và yêu cầu người code web của bạn hỗ trợ bạn phần chỉnh, tối ưu URL.

Còn nếu blog, website của bạn được thiết kế trên nền tảng wordpress thì tin vui là bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh các URL cả chuyên mục, danh mục sản phẩm, bài tin tức thông qua một số Plugin như Yoast seo, Rank Math.

Lợi ích của việc tối ưu URL đối với SEO

Tại sao nên tối ưu URL cho website của bạn?. Có rất nhiều lý do được đưa ra, dưới đây là một vài lý do phổ biến nhất:

  • Giúp hỗ trợ SEO tốt hơn
  • Gia tăng tỷ lệ người đọc nhấp chuột vào website, bài viết của bạn.
  • URL ngắn gọn cũng thường dễ nhớ hơn so với những URL dài. Và người đọc cũng có khả năng ghi nhớ thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

Xem ngay: Học SEO Website cho người mới bắt đầu

VI. Hướng dẫn tối ưu URL trong WordPress

Để tiếp nối bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu URL trong WordPress bằng Plugin Yoast Seo nhé.

Tất nhiên rồi, trước hết bạn cần tải Plugin Yoast Seo và tiến hành kích hoạt để có thể sử dụng nhé.

Để tối ưu URL cho Blog, hay website trên nền tảng WordPress bạn cần chú ý đến 3 vấn đề chính sau: cấu trúc permalink, cấu trúc đường dẫn danh mục, và đường dẫn bài viết tin tức.

4.1. Cách cài đặt Permalinks

Để chọn lại Permalinks, Tại phần cài đặt, bạn chọn đường dẫn tĩnh như hình ảnh mình chụp ở bên dưới.

Cách cài đặt Permalinks cho website, blog

Sau đó, màn khung màn hình mở ra và bạn chọn tiêu đề bài viết và phần tùy biến ghi như khung mình chụp ở bên dưới nhé.

Hướng dẫn chỉnh Permalinks cho website, blog trên nền tảng wordpress

Tại sao lại chọn Post name?. Khi chọn Post name, bạn được quyền chỉnh sửa cấu trúc URL theo ý muốn cho các bài viết bạn sẽ đăng sau này. Sau khi chọn xong các bước ở trên, bạn nhớ ấn nút LƯU LẠI nhé.

4.2. Tùy chỉnh đường dẫn danh mục

Nếu như bạn thích để chữ danh mục, hoặc caterogy ở trong đường dẫn thì bạn có thể không làm theo bước này. Tuy nhiên, mình thường gỡ bỏ chữ danh mục đi trông đường dẫn sẽ ngắn gọn, chuyên nghiệp hơn.

Để gỡ bỏ chữ danh mục hay caterogy ở trong URL đi, bạn chọn vào biểu được của Plugin Yoast Seo ở bên trái khung quản trị của website. Sau đó, bạn chọn phần nâng cao. Ở ảnh chụp này là mình dùng Plugin Yoast Seo phiên bản trả phí. Nếu bạn đang dùng phiên bản miễn phí thì bạn chọn “hiển thị khi tìm kiếm” nhé.

Gỡ bỏ chữ danh mục trong đường dẫn

Sau khi bạn nhấp vào phần nâng cao màn hình sẽ mở ra, và bạn chọn Permalinks. Tiếp đến bạn có thể thấy một vài mục cùng với các lựa chọn ở bên dưới. Nếu bạn muốn gỡ bỏ chữ danh mục thì bạn chọn gỡ bỏ như khung ảnh màu đỏ ở bên dưới. Sau đó ấn lưu lại là được nhé.

Làm thế nào để gỡ chữ danh mục trong đường dẫn

Lưu ý: Mỗi phiên bản của Plugin Yoast Seo sẽ có chút thay đổi. Nhưng về cơ bản, bạn chỉ cần tìm đến và chỉnh tại Plugin này là được nhé.

4.3. Tối ưu URL cho bài viết tin tức, bài viết sản phẩm

Việc chỉnh đường dẫn cho bài viết khá dễ dàng. Bạn chỉ cần viết không dấu, có gạch ngang ở giữa và có chứa từ khóa chính là được. Giả sử ở trong bài viết này, mình có thể dễ dàng chỉnh sửa URL cho nó.

Cách tối ưu URL cho bài viết SEO

Như hình ảnh ở phía trên, bạn có thể chỉnh sửa đường dẫn cho bài viết theo ý của bạn sau đó bạn nhấn ok là xong rồi nhé. Việc tinh chỉnh URL cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc viết bài chuẩn SEO. Vì thế, bạn cũng nên lưu ý nhé.

V. Gợi ý cách tối ưu đường dẫn URL hiệu quả trong SEO

Để góp phần cho việc SEO đạt hiệu quả cao hơn, bạn cần có những cách tối ưu đường dẫn URL hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về cách tối ưu URL (đường dẫn) bạn có thể tham khảo.

5.1. URL phải chứa từ khóa chính

Từ khóa chính là từ khóa trọng tâm của bài viết, có thể là tên một sản phẩm, dịch vụ hay một câu truy vấn, … Mỗi một trang web đều tập trung vào từ khóa chính và có thể có một số từ khóa phụ hoặc không. Do đó, đường dẫn URL cần chứa từ khóa chính, thể hiện nội dung chính của bài viết đó.

5.2. URL không nên chứa kí tự đặc biệt hay viết có dấu

URL của các trang web thường được viết dưới dạng Tiếng Việt không dấu và nối với nhau bằng dấu “-”. Ví dụ như: “duong-dan-la-gi”.

Để có một URL chuẩn SEO thì đây là yếu tố không thể bỏ qua. Thêm vào đó, bạn nên hạn chế sử dụng các ký tự đặc biệt như: *&^%#$, … Những ký tự này sẽ gây khó hiểu và ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website của bạn.

5.3. URL không được quá dài

Các đường dẫn URL dài dòng đã không còn được các thuật toán của công cụ tìm kiếm Google ưa chuộng nữa. Vì vậy, một URL không nên quá dài dòng.

5.4. URL dễ hiểu cho người dùng có thể đọc được

Nên tối ưu để URL dễ đọc và dễ hiểu nhất cho người dùng, để họ biết mình đang đọc trang web viết về nội dung gì thông qua đường dẫn URL. Việc này cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến việc người dùng có click vào trang web không, cũng như ảnh hưởng đến độ thân thiện của đường dẫn.

5.5. URL nên hạn chế các thư mục con

Thư mục con là các thành phần sau kí tự “/”. Google thường không đánh giá cao các đường dẫn có chứa quá nhiều thư mục con. Đường dẫn URL nên dẫn về đúng trang bài viết chính, không nên phia chia thành nhiều thư mục con hay phải đi qua nhiều trang chính khác mới đến nội dung cần SEO. Bạn có thể nhờ các lập trình viên website cài đặt đường dẫn URL sao cho hợp lý và tốt nhất cho SEO.

Như vậy, ở bài viết này mình đã giải thích cho bạn rất rõ ràng về URL là gì, URL có quan trọng trong SEO không. Đồng thời mình cũng hướng dẫn bạn cách tối ưu cho URL đối với website, blog được thiết kế trên nền tảng wordpress. Hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Nếu bạn thấy bài viết nay, đừng quên chia sẻ chúng đến nhiều người cùng biết nhé. Và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về xây dựng nội dung, SEO, và nhiều thứ khác về Digital Marketing tại Tôi Thích Blog nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *