Hướng dẫn cách viết content thu hút cho website, blog

[BẬT MÍ] 5 cách viết content thu hút người đọc ai cũng nên biết

Có lẽ “cách viết content thu hút” luôn là nỗi niềm trăn trở của biết bao nhiêu nhà tiếp thị nội dung nói chung và những người đang làm nội dung cho website hay Blog nói riêng.

Phải làm thế nào để cung cấp được nội dung có giá trị cho người đọc, nhằm thu hút thậm chí giữ họ ở lại lâu hơn với website của mình?.

Ở trong bài viết dưới này, mình sẽ chỉ cho bạn một số cách, và bạn có thể áp dụng nó ngay vào trong dự án sắp tới của mình. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

I. Content thu hút, content hay là như thế nào?

Khái niệm về Content hay thì khó có thể định nghĩa được một cách chính xác nhất. Bởi chắc chắn không một ai có thể khẳng định được rằng như thế nào để viết nội dung hay và chuẩn mực nhất. Khái quát chung thì content được người đọc đánh giá rất cao để thu hút bao gồm các đặc điểm dưới đây:

Công thức cách viết content hay

Bài viết của bạn có đúng đối tượng độc giả?. Nội dung có hữu ích và giải quyết được vấn đề của người đọc hay không?. Nội dung của bạn có khiến người đọc thích thú, chia sẻ, bình luận không?.

Nội dung của bạn có mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao không?. Nội dung tổ chức chuyên sâu và chủ đề được bao quát. Thậm chí, bài viết đó có tối ưu được những trải nghiệm thực của người dùng trên bất kỳ các thiết bị nào.

Để Content được hấp dẫn nhất, trước tiên chúng ta cần xác định rõ mục tiêu hướng tới, từ khóa và nội dung, danh mục để xây dựng lên một website giải đáp được những yêu cầu của khách hàng.

Với thực trạng ngày này, xã hội đang ngày càng phát triển. Và cũng vì thế mà yêu cầu từ những người tìm kiếm nội dung trở nên ngày càng khắt khe.

Nếu nội dung của bạn không “chạm” được họ, không giúp họ giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải. Rất có thể họ sẽ rời bỏ bạn mà đi, và sẽ không quay trở lại. Điều này thật đáng buồn đối với những người làm tiếp thị nội dung như chúng ta đúng không?.

Vậy có cách nào để cải thiện được tình trạng này không?. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài tips để bạn áp dụng cho website, hay blog của mình nhé.

II. Một số cách viết content hay và thu hút

Có rất nhiều tips, bí quyết để viết content thu hút được chia sẻ bởi rất nhiều người khác nhau, dưới các góc độ và trải nghiệm khác nhau. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn 4 tips mà mình thường áp dụng nhất.

2.1. Viết đủ, và đúng insight

Xây dựng nội dung, hay viết nội dung cho blog, website không chỉ đơn giản là tạo ra một vài bài viết rồi đăng lên đó. Và chờ “sung chín rồi tự rụng”. Mọi thứ bạn cần phải làm còn phải nhiều hơn thế nếu như bạn muốn nội dung của bạn tiếp cận được nhiều người hơn.

Và trong đó, việc hiểu insight người dùng. Thậm chí bạn còn phải “cảm thấu” được insight đó một cách rõ ràng đến mức dường như bạn đang là chính họ vậy.

Hiểu insight người dùng để xây dựng nội dung chất lượng

Bởi chỉ có như thế, bạn mới viết lên được những bài đăng chạm được vào họ, khiến cho họ cảm thấy được đồng cảm. Không chỉ thế, bài đăng của bạn nếu đúng insight cũng sẽ giúp cho người đọc thấy rằng: à, nhờ bài đăng này mà mình đã nhận ra, học được, hoặc giải quyết được nhiều điều.

Bên cạnh đó, việc tìm đúng insight bạn không chỉ giúp cho độc giả cảm thấy hứng thú với bài viết mà còn dẫn dắt họ qua nhiều bài viết khác nữa. Đó chính là chiến thuật để bạn thu hút khách hàng tiềm năng có thể trở thành người mua hàng, thậm chí mua lại hàng của bạn nhiều lần.

Xem thêm: Làm thế nào để có bài viết quảng cáo sản phẩm hay

Nếu những nội dung mà bạn tạo ra không đúng trọng tâm, không đúng với những gì mà khách hàng mong muốn. Có lẽ sau 1 số bài viết, bạn sẽ không có một lượt ghé thăm nào vào blog cả. Và khi ấy, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy dần chán nản.

2.2. Viết theo mô hình AIDA  (Attention – Interest – Desire – Action)

Trong Content cũng gần giống với giao tiếp, chúng ta có thể viết nội dung khơi gợi sự tò mò. Hướng người đọc đến với những mong muốn của mình là điều rất quan trọng. Với công thức AIDA thì đây chính là lựa chọn hoàn toàn phù hợp để chúng ta đạt được mục đích đó.

Mô hình AIDA là gì?. AIDA được viết tắt và tuân theo trình sự đọc của khách hàng:

 • Attention (sự chú ý)
 • Interest (sự quan tâm)
 • Desire (Mong muốn của độc giả)
 • Action (hành động mua hàng).

Bạn có thể học cách viết và áp dụng công thức viết này đối với bài đăng của bạn. Gợi mở được sự chú ý của người đọc, khơi lên khát khao, mong muốn của họ và khéo léo lồng ghép sản phẩm dịch vụ của bạn vào đó. Và tất nhiên rồi, sản phẩm của bạn và nỗi khát khao của người đọc cần phải có mối tương quan, hay liên hệ mật thiết với nhau.

2.3. Viết theo mô hình 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

Đây cũng là công thức chung cho tất cả các tiêu chí để tạo nên một bài Content hay và thu hút được độc giả. Với bí quyết này, 4C là giải pháp tối ưu sẽ giúp bạn xây dựng một bài viết hiệu quả và hay nhất.

Viết bài content thu hút theo mô hình 4C

Phương pháp 4C gồm có 4 yếu tố chính:

 • Clear( Rõ ràng)
 • Concise (Súc tích)
 • Compelling (Thuyết phục)
 • Credible (Độ tin cậy)

Với công thức 4C chúng ta hãy chia bài viết thành các phần nhỏ và hợp lý nhất và luôn đặt tiêu đề riêng biệt, rõ ràng cho từng đoạn. Súc tích hay còn được gọi cách khác là ngắn gọn, kể một câu chuyện ít từ có thể sẽ làm cho người đọc khó hiểu nhưng hãy chia những nội dung cụ thể nhất, để tránh dư thừa và lặp lại một cách không cần thiết.

Ngoài ra, để tiếp thị một sản phẩm, thì yếu tố đầu tiên chính là thông điệp muốn gửi đến người đọc. Bạn nên chỉ ra những vấn đề mà họ luôn băn khăn, những nỗi lo lắng.

Điều cuối cùng chính là sự đáng tin của khách hàng tiềm năng. Cho dù khách hàng có xu hướng tin tưởng lời khuyên của các chuyên gia đi chăng nữa. Hãy luôn xây dựng cho mình một hình ảnh đáng tin cậy nhất và có tính xác thực.

2.4. Viết theo mô hình 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

Công thức viết content theo mô hình 4P hay còn được viết tắt bởi 4 từ sau:

 • Picture (Hình ảnh)
 • Promise (Lời hứa)
 • Prove (Cung cấp)
 • Push (Thúc đẩy)

Có lẽ 4P cũng không kém phần quan trọng đối với một bài Content hay. Hình ảnh luôn đi đôi với tâm trí, kích thích độc giả để tôn giá trị của bài viết.

Bạn cũng nên đưa ra những cam kết về chấp lượng, hiệu quả và các công dụng, giá trị của sản phẩm, đó chính là lời hứa của người làm dịch vụ với khách hàng. Nhằm cung cấp những chứng thực và cam kết của bạn, thuyết phục được người đọc để mua sản phẩm.

Ngoài ra cũng đừng quên thúc đẩy họ và đưa ra các chương trình khuyến mãi hay sự khan hiếm, những ưu đãi đặc biệt.

III. Một số lưu ý để viết được content không chỉ hay mà còn hiệu quả

Như vậy, ở phần trên, mình đã giới thiệu đến bạn một số tips, cũng như công thức để viết content hay và thu hút được người đọc. Ngoài ra, dưới này mình cũng sẽ liệt kê một vài điểm mà bạn cần lưu ý trong quá trình xây dựng nội dung cho website, blog

3.1. Tiêu đề của bài viết

Một số người nghĩ rằng tiêu đề của bài viết là không quan trọng. Nhưng thực tế tiêu đề là cái đầu tiên để khách hàng có quyết định có nhấn vào bài viết hay không?.

Luôn để tiêu đề ngắn gọn và súc tích cũng như có nhắc đến từ khóa của bài viết để tăng sự thu hút khi khách hàng tìm trên thanh công cụ tìm kiếm. Không nên giật tít hay sử dụng những từ ngữ mang đến sự hoang mang với khách hàng.

3.2. Mô tả ( Meta Description )

Mô tả là phần nội dung tóm tắt được định dạng trên google. Trong đoạn mô tả này chúng ta cần tóm tắt những ý chính của bài viết, tránh viết dài, lan man.

Và nếu như bạn đang quan tâm đến việc viết bài chuẩn SEO thì ở phần mô tả này, ngoài việc tóm tắt cả nội dung bài viết thì bạn cũng đừng quên gắn từ khóa chính, từ khóa phụ vào bài viết để tăng tượng tác nhé.

3.3. Nội dung của bài content

Nội dung là phần rất quan trọng, để tạo một bài viết Content hay và ý nghĩa cũng như thu hút được độc giả không nên viết chung chung các ý. Vì sao nhiều bài viết Content hay nhưng lại không tăng được tương tác?.

Bởi quan trọng chính là phần nội dung chưa đủ hấp dẫn đến với khách hàng. Ví dụ khi lựa chọn quảng cáo sản phẩm của bạn, nên đưa ra các mục mà khách hàng cần đọc nhất chính là thành phần, công dụng, đánh giá và kết quả sau khi dùng.

Kiểm tra lỗi, cách trình bày sau khi viết xong nội dung

Tránh viết những câu vô nghĩa hay có ý nghĩa được lặp đi lặp lại, hay sai chính tả. Sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu, không yên tâm.

3.4. Kết bài của một bài content cũng rất quan trọng

Kết bài hãy tóm gọn các phần chính của bài viết, sau đó đừng quên gán link của bài viết hay link mua hàng, các sản phẩm của bạn.

Nếu sản phẩm có ưu đãi lớn hay những khuyến mãi hấp dẫn, hãy nhớ nhắc đến những thông tin giúp khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm một cách thoải mái nhất.

Như vậy, ở bài viết này mình đã chia sẻ một số cách viết Content thu hút, có lẽ bạn đã có thể giải đáp cũng như hiểu được những điều mà một bài viết Content hay, hấp dẫn khách hàng là như thế nào.

Để bài viết tăng tính tương tác, đừng quên áp dụng các công thức chung mà mình chia sẻ ở trên, cũng như một số những lưu ý để bài viết được chuẩn chỉnh nhất. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích đến cho bạn trong quá trình bạn đang loay hoay tìm kiếm cách viết Content hay, hấp dẫn được người đọc.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ chúng đến nhiều người cùng biết nhé. Và cũng đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog để cập nhật thêm nhiều kiến thức về content, SEO, và cả những mảng màu sắc khác trong thế giới của Digital Marketing nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *