Anchor Text là gì, văn bản liên kết có vai trò gì trong SEO

[HỎI ĐÁP] Anchor text là gì? Một số lưu ý khi tạo Anchor text

Bạn đã được đọc đâu đó trong các tài liệu hướng dẫn về SEO Blog,website. Và bạn thấy rằng, ở đó họ nhắc khá nhiều đến thuật ngữ Anchor text. Vậy Anchor text là gì, chúng có ý nghĩa gì trong SEO. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết hơn về nó nhé.

I. Anchor text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản, hoặc một cụm từ nào đó mà khi bạn nhấp vào liên kết bạn được dẫn/đưa đến một trang web hay một bài viết khác.

Anchor Text còn có tên gọi khác là Link title, link text, linklabel. Ở trong bài viết này, mình gọi là Anchor Text nhé.

Dù thuật ngữ này được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng nhìn chung để cấu thành một Anchor Text đòi hỏi phải có 2 yếu tố:

Cụm/đoạn văn bản và URL

Bắt buộc để tạo được một Anchor text bất kỳ nào đó, bạn cần phải có đoạn text và URL được trỏ đến.

II. Ví dụ về Anchor text

Bạn có thể theo dõi ví dụ dưới này để dễ hình dung nhé. Như ở ví dụ dưới này là một Anchor Text.

Xem thêm: Học SEO Website cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất

Cụm text mình sử dụng ở ví dụ trên là “Học SEO Website cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất”.

Còn URL được chuyển hướng đến ở ví dụ trên là: https://toithichblog.com/hoc-seo-website/

Ví dụ về một Anchor Text rất dễ để hình dung đúng không nào?.

III. Tại sao Anchor Text lại quan trọng trong SEO?

Trong SEO, Anchor Text có vai trò quan trọng. Nó quan trọng với cả người dùng và công cụ tìm kiếm, quan trọng cả trong chiến lược Onpage và Offpage.

Với người dùng: Anchor Text giúp cho người đọc hiểu được nội dung và trang mình sắp nhấp vào.

Với công cụ tìm kiếm: Anchor Text giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ về chủ đề mà bạn viết. Công cụ tìm kiếm cũng sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc website của bạn nhờ vào các liên kết nội bộ (Internal Link).

Link text là gì, tạo như thế nào

 

Và công cụ tìm kiếm cũng hiểu rõ hơn bối cảnh, ngữ cảnh được bàn đến trong bài viết của bạn để từ đó bạn sẽ có cơ hội Rank TOP hơn.

Với chiến lược Onpage: Như mình vừa nói ở trên, nó giúp cho cấu trúc website của bạn được rõ ràng hơn với Google, và các công cụ tìm kiếm khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng các văn bản liên kết nội bộ còn giữ được chân người dùng ở lại lâu hơn với Blog, website của mình.

Với chiến lược Offpage: Khi này công cụ tìm kiếm nhờ vào liên kết văn bản mà bạn sử dụng để hiểu về chủ đề của bạn. Nếu như chủ đề trong bài viết phù hợp với từ khóa đó thì cũng là một tín hiệu để Google đánh giá rằng nội dung của bạn hữu ích với người dùng. Đây là một yếu tố cho việc xếp hạng cho Google.

IV. Các loại anchor text thường gặp

Có rất nhiều loại anchor text, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại liên kết văn bản (anchor text) thường gặp.

  • Brand Anchor Text: Liên kết văn bản thương hiệu
  • Generic Anchors: Anchor Text chung chung
  • Naked Link Anchors: Link trần
  • Image Anchors: Anchor Text hình ảnh
  • Anchor Text thương hiệu + từ khóa
  • Anchor Text liên quan
  • Anchor Text với từ khóa chính xác
  • Anchor Text là tiêu đề bài viết.

Dưới đây, mình sẽ giải thích và lấy ví dụ cụ thể về từng loại văn bản liên kết để bạn có thể dễ hình dung hơn nha.

Liên kết văn bản được gắn với tên thương hiệu: Đó là tên của một thương hiệu, hay một cá nhân nào đó.

Ví dụ như mình để Anchor Text thương hiệu là: Tôi Thích Blog là trang chuyên chia sẻ về viết lách, content website, học SEO website, Blog thì văn bản liên kết thương hiệu ở đây là “Tôi Thích Blog”

Text link là bản thân URL đó (hay còn được gọi là link trần): Tức là chỉ có URL của một trang web hay một bài viết nào đó, mà không có văn bản dạng text. Ví dụ như:

Anchor Text chung chung: Bạn có thể thấy một số liên kết văn bản chung chung như: link này, tại đây, bài viết này,….

Text link là tiêu đề bài viết: Nếu như bạn theo dõi các bài viết của mình lâu rồi thì bạn có thể thấy mình hay để Anchor Text là tiêu đề của bài viết mà mình trỏ đến.

Ví dụ như, mình muốn trỏ đến bài viết chia sẻ về cách viết bài chuẩn SEO cho Blog,website. Và mình để luôn tên bài viết là Anchor Text. Chẳng hạn:

Xem thêm: Các bước để viết bài chuẩn SEO, có ví dụ cụ thể

Văn bản liên kết là từ khóa chính xác: Bạn có thể sử dụng từ khóa / cụm từ khóa chính của bạn dưới dạng văn bản liên kết.

Anchor Text mở rộng/từ khóa dài/ từ khóa liên quan: Nếu ở trường hợp trên, chúng ta dùng từ khóa chính xác thì ở đây mình sử dụng những từ khóa hoặc cụm từ khóa có liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính.

Text link thương hiệu + từ khóa: Chẳng hạn mình đang muốn lên TOP từ khóa “Seo Blog” Thì mình sử dụng Text link thương hiệu + từ khóa như sau: Tôi Thích Blog Seo Blog.

V. Hướng dẫn cách tạo Anchor Text

Mình thường dùng 2 cách sau để tạo ra Anchor Text. Tùy vào một số trường hợp sẽ linh động.

Đó là sử dụng Thẻ <a> trong HTML. Hoặc nhấp vào nút biểu tượng ngay trên website (Nếu bạn là chủ sở hữu của Blog, website đó).

Tạo Anchor Text với HTML:

<a hrefs=”https://toithichblog.com/”>Tôi Thích Blog Seo Blog</a>

Với cấu trúc trên, bạn có thể linh động thay URL và cụm văn bản theo ý của bạn nhé.

Còn nếu như bạn đang sở hữu một Blog, website nào đó thì việc cần làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần bôi đen cụm từ nào đó và ấn vào nút Link trên thanh công cụ soạn thảo là được nha.

Hướng dẫn tạo Anchor Text

Như bức ảnh ở trên, bạn có thể thấy phần khung mà mình tô đỏ. Bạn bôi đen cụm từ Anchor Text là gì, rồi nhấp vào biểu tượng link ở kia rồi chèn URL bạn cần trỏ đến là hoàn thành rồi nha.

VI. Một số lưu ý khi tạo Anchor Text trong SEO

Ở phần trên của bài viết, chúng ta cũng đã hiểu rõ phần nào về tầm quan trọng của Anchor Text đối với một dự án SEO cho Blog, website nào đó rồi.

Vậy thì có những lưu ý nào khi tạo Anchor Text . Liệu càng nhiều càng tốt, liệu có nên đẩy nhiều về các từ khóa chính?….

4.1. Tạo văn bản liên kết tự nhiên tự nhiên

Như thế nào là tự nhiên?. Ồ mỗi người một ý, cũng khó ghê ha. Có một mẹo là hãy đóng vai mình là người đọc. Ví dụ như bạn đang đọc các bài hướng dẫn về “cách viết bài SEO Blog”, bạn có muốn nhấp vào một liên kết khác là “bàn ghế gỗ đẹp” không?.

4.2. Anchor Text khớp với nội dung được trỏ đến

Bạn nên để văn bản liên kết khớp với nội dung có trong bài viết mà bạn sắp trỏ đến.

Nếu không, người đọc nhấp vào đó thấy không đúng như những gì mà bạn mô tả, họ sẽ thoát ra ngay lập tức và cảm thấy khó chịu.

Trong trường hợp tỷ lệ thoát ra nhiều, Google sẽ nhận diện rằng bạn đang cố tình Spam. Một dấu hiệu để bạn khó mà lên TOP.

Chân thành với độc giả sẽ giúp mọi thứ được kết nối tự nhiên và dễ dàng hơn.

4.3. Làm cho Anchor Text được rõ ràng

Chẳng hạn như bạn có thể tô màu, hoặc sử dụng in đậm cho văn bản liên kết đó để người đọc dễ dàng nhận biết, và tăng tỷ lệ nhấp vào đó hơn.

4.4. Khi tạo văn bản liên kết nên đa dạng, không cố tình Spam

Đây là điều mà bạn cũng nên lưu ý. Bạn có thể sử dụng linh động các dạng Anchor Text mà mình chia sẻ ở trên trong các chiến dịch SEO cho Blog, website của mình.

Lưu ý khi tạo văn bản liên kết trong dự án SEO

Không cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng thêm các từ khóa phụ để làm đa dạng, để Google hiểu rõ hơn về chủ đề, bối cảnh của bài viết được nhắc đến.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Bài viết trên đây mình đã chia sẻ về Anchor Text là gì cũng như một vài lưu ý về cách tạo Anchor Text.

Hy vọng sẽ giúp cho những bạn mới có được bức tranh tổng quan hơn về văn bản liên kết trong SEO. Nếu như bạn có góc nhìn mới, hay chuyên sâu hơn thì hãy để lại bình luận ở dưới bài viết cho mọi người cùng được biết đến nhé.

Và đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để đọc những chia sẻ từ mình về content blog/website, cũng như cách đưa Blog/website lên thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *