Traffic là gì, cách tăng traffic nhanh và tự nhiên

[HỎI ĐÁP] Traffic là gì?. Làm sao để có được Traffic đầu tiên?

Hẳn là khi bạn đọc các tài liệu về SEO, hay tham gia các lớp học đào tạo về bán hàng online đều được nghe đến từ khóa Traffic. Vậy Traffic là gì?. Bạn đã thực sự hiểu về nó?. Liệu có cách nào để gia tăng Traffic cho Blog, website hay cho gian hàng trực tuyến không?.

Traffic là một từ mà bất kỳ ai, dù là bạn đang sở hữu Blog, hay gian hàng trên các sàn thương mại thì đều khát khao có được.

Và nếu như bạn đến với bài viết này với một tâm thế: Mong muốn mình có thể bật mí cho bạn một tips nào đó để có Traffic nhanh nhất, nhiều nhất, chất lượng nhất, tốt nhất.

Thì rất tiếc, mình không làm được điều đó cho bạn. Nhưng mình sẽ chia sẻ cho bạn một bức tranh tổng quan nhất về Traffic. Dù đó là Traffic đến từ SEO, đến từ các mạng xã hội hay Traffic cho các gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Nào….! Chúng ta cùng bắt đầu nhé…….!

I. Traffic là gì?

Traffic tức là lưu lượng người dùng truy cập vào. Nếu bạn đang sở hữu website thì đó là lượng người truy cập vào website mỗi ngày, mỗi tháng. Còn nếu bạn đang sở hữu kênh Youtube, gian hàng trên Shopee, Lazada,… thì đó là số người vào xem gian hàng của bạn.

Nếu như số người vào website bạn đọc nhiều, ghé thăm gian hàng của bạn nhiều thì tỷ lệ mua hàng của bạn cũng nhiều.

Và đây cũng chính là lý do mấu chốt cho việc: ai ai cũng khát khao có được lượng traffic khủng. Cho dù bạn đang làm MMO, hay một chủ cửa hàng nào đó.

II. Phân loại Traffic

Có nhiều cách phân loại Traffic. Tuy nhiên, về mặt tổng quan nhất, gồm có 2 loại: Đó là Organic Traffic và Paid Traffic.

Paid Traffic: Đó là lượng Traffic mà bạn có được nhờ vào việc bỏ tiền ra. Chẳng hạn như: bạn chạy quảng cáo trên Facebook, Google, hay chạy đấu thầu từ khóa ở gian hàng trên Shopee,…

Organic Traffic: là lưu lượng có được nhờ việc người dùng đến với bạn từ thanh tìm kiếm ở các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc.

Hoặc nếu bạn làm SEO cho gian hàng shopee, Lazada tốt khi người dùng gõ tìm sản phẩm shop của bạn cũng sẽ được hiện ra, và họ kích vào đó. Tất cả những ví dụ đó đều là Organic Traffic.

Yes, vậy là chúng ta đã hình dung ra được một cách tổng quan về Traffic.

Có phải bây giờ, trong đầu bạn đang hỏi:

Ủa, vậy có cách nào để có được Traffic. Và cách nào là tốt nhất?.

Vâng, đây là một câu hỏi kinh điển thường gặp. Cho dù bạn là người mới, hay bạn đã làm lâu.

Vì bản thân mỗi chúng ta đều muốn phát triển, mở rộng quy mô của mình hơn. Nếu câu trả lời của bạn là không. Thì mình cá là bạn đang ở đỉnh cao rồi.

II. Gợi ý các cách có traffic cho Blog, website, hay gian hàng trực tuyến

Tại sao mình lại chia sẻ nhiều kênh thế. Cả về cách hút traffic cho website, về các gian hàng ở sàn thương mại?.

Bởi những dòng này là đều là những kinh nghiệm thực chiến mà mình tự đúc kết được. Mặc dù rằng, nó còn khá khiêm tốn với các lão làng. Tuy nhiên, mình tin rằng: Nó sẽ phù hợp với ai đó, nhất là với những người đang đọc những dòng chữ này.

2.1. Cách tối ưu hóa để tăng traffic cho website/Blog

Để có traffic ngay từ những ngày đầu tiên có rất nhiều cách. Kể cả là lưu lượng tự nhiên hay trả phí.

Lưu lượng truy cập miễn phí vào website nhờ hội nhóm, mạng xã hội. Chẳng hạn như bạn đăng bài chia sẻ trên các hội nhóm lớn, đăng bài trên trang cá nhân.

Tăng lưu lượng truy cập từ mạng xã hội

 

Bạn cũng có thể đăng bài trên Instagram, Pinterest, twitter, Tik Tok,… Tùy vào lĩnh vực, ngành hàng của bạn mà bạn tự lọc ra những cái tên hợp lý nhé.

Và SEO để có được traffic lâu dài là điều mà bạn không nên bỏ qua. Thời gian đầu, bạn có thể kết hợp việc viết nội dung cho Blog, cùng với chia sẻ trên các mạng xã hội.

Đó là cách mà mình vẫn làm. Và mình cũng ưu tiên việc xây dựng nội dung, tối ưu SEO nhất. Thậm chí, có những site mình còn không Share một dòng, hay một URL nào trên hội nhóm.

2.1.1. SEO để có lưu lượng truy cập

Để có được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm, website của hay blog của bạn phải có các từ khóa nằm ở vị trí TOP của trang tìm kiếm.

Vậy phải làm sao để TOP đây?. Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp đó. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn:

Hãy chú trọng vào nghiên cứu nội dung và xây dựng nội dung trên website của bạn.

SEO là một quá trình. Mình khó có thể nào viết chi tiết trong giới hạn bài viết này. Tuy nhiên, nó có 3 điểm chính:

  • Nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung: Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn có được bộ từ khóa cũng như lên được kế hoạch nội dung bạn cần sản xuất.
  • Onpage SEO: Gồm nhiều công việc nhỏ: chỉnh sửa bài viết, link nội bộ, tối ưu ảnh, tối ưu tiêu đề, tối ưu meta description,…
  • Offpage SEO: Đó là những công việc bạn cần tối ưu. Mà những công việc đó, nằm ngoài website của bạn. Chẳng hạn như backlink, xây dựng độ uy tín cho website, …

Xem thêm: Học SEO Website cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất

Và quá trình SEO này cần phải được nghiên cứu, thực hiện, đánh giá, và cải tiến liên tục.

2.1.2. Lưu lượng trả phí bằng cách trả tiền cho các nền tảng Quảng cáo

Nếu bạn có nhiều chi phí, bạn có thể chạy quảng cáo. Bạn có thể tìm hiểu, thử nghiệm các dạng quảng cáo Google Adwords, Facebook ADS,… Hoặc các nền tảng như Tik Tok, Youtube,….

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng chỉ nên áp dụng đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn bán đang có nhiều lời.

2.2. Cách tối ưu hóa traffic cho gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử

Nếu như bạn đang đồng thời có website và các gian hàng trên sàn thương mại điện tử. Thì thật tuyệt vời. Bạn có thể điều hướng người dùng sang shop đó. Còn không thì cũng không sao.

Cách tăng lưu lượng, traffic cho các gian hàng trên sàn thương mại điện tử

Dưới đây mình sẽ gợi ý bạn một chút. Mình sẽ lấy ví dụ về gian hàng trên Shopee, vì bản thân mình thực chiến ở Shopee nhiều hơn là các sàn khác.

2.2.1. Hãy tạo sự chuyên nghiệp ngay từ ánh mắt đầu tiên

Ngày nay, có quá nhiều người bán hàng. Nhà nhà, người người bán hàng. Tại sao khách hàng lại chọn bạn giữa hàng ngàn người khác?.

Nếu là bạn, bạn có mua hàng ở những Shop trông khá là thô sơ, hình ảnh không được đẹp mắt, mô tả sản phẩm không rõ ràng?. Ờ ha!. Trả lời được câu này, mình nghĩ chắc bạn biết mình nên làm gì trong thời gian tới rồi đó.

2.2.2. Mô tả sản phẩm rõ ràng, chi tiết, không sao chép từ shop khác

Việc mô tả này đầy đủ, chi tiết này không chỉ giúp bạn tạo được thiện cảm được với khách hàng tiềm năng. Mà nó còn giúp bạn có được thiện cảm với cả Shopee, với công cụ tìm kiếm nữa.

Mẹo nhỏ: Phân bổ từ khóa đều ở khắp bài viết, đặt tên cho hình ảnh. Tự viết nội dung. Điều này khá đơn giản, nhưng nó đã giúp mình có được vài gian hàng ở trang đầu trong ngành hàng mà mình đang kinh doanh.

2.2.3. Sử dụng các chiến dịch quảng cáo, đấu thầu từ khóa

Nếu như bạn đã từng, hoặc đang bán hàng ở các sàn thương mại điện tử thì đều thấy là: Cứ vào những dịp như 6/6, 12/12, 8/3,.. thì các sàn sẽ có những gói hỗ trợ những nhà bán hàng.

Bạn có thể tự bỏ tiền ra để chạy quảng cáo. Tiền quảng cáo ở sàn rất rất ít so với tiền quảng cáo Facebook, Google. Vì thế, bạn cũng có thể thử nghiệm với đấu thầu từ khóa xem sao nhé.

Sử dụng quảng cáo từ Google, Facebook để có lưu lượng truy cập

Bức ảnh dưới ở trên là mình chụp một trong những gian hàng của mình năm vừa rồi. Mình xin phép được che một số phần đi nha. :)))

2.3. Cách tối ưu hóa traffic từ Video Marketing

Video Marketing là một trong những xu hướng của hiện nay. Đó có thể là bạn Live Stream trên Facebook, xây dựng các video chất lượng trên Tik Tok, Youtube,…

Mình vẫn thường up video lên Youtube để có traffic, và điều hướng về website, gian hàng cá nhân. Và bạn cũng có thể. Bức ảnh dưới này là lưu lượng truy cập mà mình có được nhờ việc đăng video lên Youtube.

Kéo traffic từ Video Marketing

Bạn đang thắc mắc: Mình tự làm hết những việc này ư?. Lúc đầu là thế. Tuy nhiên, sau này mình đã lược bớt một số khâu cho người khác làm. Vì thực lòng mà nói khả năng edit video của mình khá tệ :)))

Bạn cũng có thể tạo video để lấy lượng truy cập cho website, gian hàng Shoppee hay trang Ladipage của mình nhé.

2.4. Theo dõi, phân tích và cải tiến liên tục trong quá trình tối ưu để có lưu lượng truy cập

Nếu như bạn đã theo dõi các bài viết của mình lâu thì đều thấy mình nói rằng: Cần liên tục theo dõi, phân tích, đánh giá và cải tiến.

Vì với mình, và mình nghĩ rằng: Bất kỳ ai làm trong môi trường trực tuyến cũng vậy đều rất quan trọng trong việc: Số liệu.

Chiến dịch này có tốt không?. Liệu hôm qua mình chạy quảng cáo có tốt không, nội dung video mình vừa đăng tháng trước có phù hợp với khán giả của mình không,…?. Để trả lời được những câu hỏi này đều cần phải có số liệu. Và vì thế, bạn cũng nên tập làm quen với điều đó:

Hãy để dữ liệu lên tiếng thay vì dựa vào cảm tính của bản thân.

Nếu như bạn không theo dõi, không phân tích thì không thể nào biết được liệu rằng chương trình này có tốt không, kỹ thuật SEO này có đúng với dự án, với lĩnh vực của mình hay không.

Vậy, phải làm sao để đo được những dữ liệu, số liệu đó?. Dưới này mình sẽ gợi ý cho bạn một vài công cụ.

III. Các công cụ kiểm tra traffic website

Nếu như bạn là chủ sở hữu website/blog nào đó thì bạn có thể sử dụng 2 công cụ dưới đây để đo lường traffic và nhiều dữ liệu khác nhé.

3.1. Công cụ Google Analytic

Google Analytic là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Không chỉ đo lường được lượng traffic. Mà công cụ này còn đo lường được họ đến từ đâu, từ mạng xã hội, từ các nguồn giới thiệu. Hay họ ở thành phố nào, là nam hay nữ. Và rất nhiều dữ liệu khác.

Dùng các công cụ để đo lường dữ liệu traffic

Nếu bạn chưa biết Google Analytic là gì, và cách cài Google Analytic ra sao thì bạn có thể nhấp vào link mình vừa để nhé.

Analytic cũng sẽ giúp bạn nắm được một cách chi tiết về lưu lượng truy cập: người dùng mới, người dùng cũ quay lại website, tỷ lệ thoát, số phiên trung bình.

3.2. Công cụ Google Search Console

Google Analytic và Google Search Console là bộ đôi mà bất kỳ SEOer nào cũng sử dụng.

Với Google Search Console, bạn có thể theo dõi traffic mà website mà bạn có được, số lần nhấp chuột, hay các cụm từ khóa mà người dùng tìm thấy bạn nhiều nhất trên Google tại phần Hiệu suất.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về Google Search Console là gì và cách sử dụng nó tại bài viết đó của mình.

IV. Theo dõi số liệu, lưu lượng truy cập ở các kênh khác bằng cách nào?

Nếu như bạn đang có kênh Youtube riêng, hay gian hàng trên sàn thương mại điện tử thì họ đều có các báo cáo để bạn có thể xem, phân tích, và đo lường. Vì thế, bạn có thể tùy vào từng chiến dịch của mình để tự đo lường nhé.

Như vậy, ở bài viết này mình đã chia sẻ khá chi tiết về traffic, và cách để có traffic miễn phí, trả phí. Hy vọng với những chia sẻ ngắn này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Nếu như bạn có những góc nhìn khác thì có thể để lại bình luận ở bên dưới bài viết nhé. Và đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để cập nhật nhiều chia sẻ về cách xây dựng Blog,website, về SEO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *