Google console là gì, cách sử dụng ra sao

Google Search Console là gì? Sử dụng để quản trị website ra sao?

Google Search Console là gì, công cụ này có quan trọng không, và sử dụng chúng ra sao?. Hãy cùng Tôi thích Blog khám phá chi tiết ở dưới bài viết này nhé.

I. Google Search Console là gì?

Google Search Console còn được gọi với cái tên khác Google Webmaster Tools. Đây là 1 công cụ và tài nguyên để giúp cho những người sở hữu Blog, website có thể sử dụng để quản trị, tiếp thị, tối ưu Seo website.

Công cụ này được cung cấp bởi google và hoàn toàn miễn phí. Google search console sẽ giúp chúng ta gửi index , kiểm tra back link, anchortex,..vân vân. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

II. Hướng dẫn cách kết nối Google Search Console với website

Bước 1: Đăng nhập vào Gmail. Đây là mail sẽ dùng để chúng ta quản lý,bạn nào chưa có tài khoản gmail thì các bạn tạo 1 tài khoản gmail nhé.

Lưu ý: Các bạn nên dùng chung gmail với google analytics để chúng ta quản lý và đồng bộ dễ hơn nha. Nếu bạn thích xem video hơn thì có thể xem hướng dẫn cách cài Google Search Console với website tại video dưới này.

Bước 2: Đăng nhập vào google search console tại địa chỉ: https://search.google.com/search-console/about. Hoặc bạn có thể gõ cụm từ tìm kiếm google search console và nhấp vào đó. Sau đó, nhấp chuột vào chữ “bắt đầu ngay”

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools

Tiếp tục bạn chọn mục tiền tố URL và nhập url site của các bạn vào

Cách kết nối Google Webmaster Tools vào website
Xong bạn ấn tiếp tục màn hình sẽ hiển thị các bạn chi tiết các cách để xác minh quyền sở hữu domain

Cài Webmaster Tools vào website vào blog như thế nào
Tại bước này sẽ có nhiều cách để các bạn xác minh được. Tuy nhiên toithichblog sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để các bạn kết nối được nhé.

Lưu ý: Nếu trước đó các bạn tạo và xác minh google analytics với website rồi thì bước này bạn chỉ cần nhập domain của các bạn vô mục tiền tố URL là sẽ được tự động xác minh chủ sỡ hữu.

Còn các bạn chưa xác minh trước đó cũng không sao cả, mình sẽ chia sẻ bạn cách xác minh bằng thẻ HTLM.

Các bước cài đặt Google Search Console

Các bạn ấn sao chép thẻ mô tả ở bên dưới (dòng chữ tại khung màu xanh).

Bước 2. Các bạn đăng nhập vào trang quản trị website, đi đến phần Giao diện, nhấp chọn “sửa giao diện”. Và các bạn tìm đến mục đầu trang giao diện (headr.php) và bấm chuột trái 2 lần để mở lên. Tại bước này các bạn sẽ thêm toàn bộ thẻ HTLM của mà các bạn đã sao chép ở trên nhập vào trong phần thẻ head và ấn lưu lại.

Bướ 3: Sau đó, bạn quay trở lại bảng đăng nhập google search console và ấn vào chữ Xác Minh. Sau khi xác mình thành công sẽ hiển thị dòng chữ thông báo “Đã xác minh quyền sở hữu”

III. Sử dụng Google Search Console để quản trị website như thế nào?

Trong công cụ Google Search Console (GSC) có khá nhiều tính năng hay ho. Tuy nhiên, trong giới hạn của bài viết này, mình sẽ hướng dẫn đến bạn một số tình năng quan trọng của công cụ GSC như sau.

3.1. Xác định xem đâu là các cụm từ tìm kiếm có CTR cao nhất trong website

Như hình ảnh ở trên, bạn nhấp vào Hiệu suất, khi này công cụ sẽ hiển thị ra cho bạn biết đâu là những cụm từ được nhấp nhiều nhất, lượt hiển thị là bao nhiêu, được nhấp bởi máy tính hay các dòng điện thoại thông minh.

Sửu dụng Google Search Console như thế nào

Với số liệu này, bạn sẽ biết được những cụm từ nào có lượt hiển thị cao nhưng CTR lại thấp, hay cụm từ nào được nhấp nhiều. Để từ đó, bạn tập trung được tối ưu lại website của mình.

3.2. Xem website của bạn có bao nhiêu trang đã được lập chỉ mục

Tại phần trạng thái lập chỉ mục, bạn sẽ biết được website của bạn có lỗi hay không, lỗi như thế nào và có tổng bao nhiêu trang hợp lệ. Trong trường hợp, bảng báo cáo ghi lỗi, bạn cần nhấp chuột vào URL đó, và sửa lỗi theo gợi ý.

3.3. Xem số Backlink mà trang web của bạn đang có

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về SEO thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng Backlink là một yếu tố quan trọng trọng SEO. Chính vì thế, việc bạn kiểm soát được số backlink trỏ về trên website của mình là rất quan trọng.

Đọc ngay: Backlink là gì, cách tạo backlink chất lượng

Tại công cụ Google Search Console  này, bạn nhấp vào phần Liên kết, tại đây báo cáo sẽ được mở ra. Khi này bạn sẽ nắm được cả internal link (liên kết nội bộ) và các link từ website khác trỏ về website của bạn. Thông qua điều này, bạn sẽ có cơ sở để phân tích, đo lường, kiểm soát hoặc tối ưu cho website.

Ngoài những tính năng trên thì công cụ Google Webmaster Tools còn khá nhiều điều thú vị nữa. Bạn có thể khám phá và nghiền ngẫm chúng thêm nhé.  Như vậy toithichblog.com đã  cùng các bạn kết nối thành công google search console với website. Cũng như gợi ý một số cách sử dụng để xây dựng và phát triển chúng. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *