Mình đã viết Blog như thế nào

Mình đã bén duyên với Content, SEO như thế nào?

Trong chúng ta – những người đang đọc những dòng chữ này ít nhiều đã từng làm nhiều ngành nghề khác nhau rồi mới đến với Content, hay Seo. Và mình cũng là một trong số đó.

Bản thân mình khi đến với Content như một cái duyên, cũng đã trải qua một vài trở ngại. Nhưng sau cùng, mình cũng đã vượt qua để hôm nay mình có thể ngồi đây gửi gắm đến bạn đôi lời.

Cơ duyên nào mà mình đến với Content?

Chia sẻ thật lòng rằng khái niệm Marketing online, Content hay Seo đều hoàn toàn xa lạ với mình khi mới ra trường. Bởi mình theo học chuyên ngành về Hành chính, Nhân sự, nên khi ra trường mình chỉ nghĩ về công việc nhân sự.

Tuy nhiên, khi ra trường và đi làm được một năm mình tự nhận thấy không phù hợp, không tìm thấy được sự hứng thú, đam mê hay nhiệt huyết trong đó, mình quyết định nghỉ việc.

Trong suốt 1,2 tháng liền mình ở phòng, tự nhìn và lắng nghe chính mình. Nhờ có giai đoạn này mà mình biết được mình nên làm gì, và cần làm gì tiếp theo.

Cũng là trong những ngày hỗn độn về công việc mới, về kế hoạch mới thì một người chị thân thiết đã liên lạc với mình. Chị chia sẻ đang làm một dự án xây dựng website mỹ phẩm, làm đẹp, chăm sóc bản thân và cần có người viết bài, đăng bài.

Mình tự học cách viết, đăng bài lên website, blog

Chị hỏi mình có muốn thử sức không?. Thật sự lúc đó mình cũng rất lo ngại bởi mình chưa có định hình gì về ngành này. Nhưng mình đã nhận lời dưới sự khích lệ của chị.

Một tờ giấy trắng như mình bắt đầu lên mạng tìm hiểu content là gì, cách viết ra sao, từng chút một. Cũng thật may khi có chị đồng hành giúp mình dần tiếp thu được những kiến thức cơ bản.

Lâu dần mình thấy có hứng thú, có đam mê với việc này, và nghiêm túc muốn theo Content. Mình viết cho dự án của chị nhiều hơn, tự viết cho riêng mình và nhờ chị sửa nhiều hơn.

Nghĩ lại, mình đến với content là do sự liều lĩnh, mong muốn thay đổi mới của mình. Đôi khi nghĩ lại, thật là một cái “ duyên”, và may mắn mình đã chọn đúng. Cũng luôn cảm ơn người chị đã luôn đồng hành với mình trong những khởi đầu đầy gian nan, thử thách đó.

Mình đã bén duyên với Seo ra sao?

Theo nghề viết lách một khoảng thời gian, cũng gọi là đủ có kinh nghiệm viết cho các dạng bài ở website. Chẳng nghĩ gì nhiều mình đã tự mua tên miền về và viết lên đó những gì mình thích.

Mới đầu, mình thích hoa và thú cưng, bởi vậy mong muốn phát triển website về thú cưng với trồng hoa. Người ta thường nói là đời không như mơ, những tưởng mọi việc đơn giản chỉ là mua một tên miền về làm là được. Nhưng sau khoảng hai tháng miệt mài viết lách mà vẫn không có một traffic nào ghé thăm. Mình nhận ra mình đã thiếu sót.

Vậy là lại con đường chinh phục SEO của mình bắt đầu từ đây. Mình bắt đầu đọc sách, và nhờ người chị ở trên hướng dẫn một vài đường nét cơ bản. Sau đó, mình xin vào làm ở một công ty về SEO để được làm thực tế hơn, bên cạnh đó mình cũng tự làm một dự án nho nhỏ của riêng mình.

Những khó khăn gặp phải khi đến với Content và Seo

Sở dĩ cần có phần này, bởi nếu không nói ra nhiều bạn sẽ nghĩ con đường của mình không hề khó khăn như mình nói ở trên.

Những khó khăn khi đến với content

Như mình đã nói, mình là một người rẽ ngang sang viết bài chuẩn SEO. Thời gian đầu tiên, thật sự khó khăn khi chưa biết viết như thế nào, câu văn lủng củng, và đến việc chia Heading thế nào để phù hợp với insight khách hàng mình cũng không biết.

Tiếp đến là có rất nhiều dạng Content bạn phải biết, chứ không chỉ đơn thuần là viết bài đăng cho website. Thời gian đó mình dành hết sức lực, thời gian vào Content, mỗi ngày ngoài làm việc thì tối mình tranh thủ đọc các hướng dẫn về viết Content.

Content, Seo là những ngành đang rất hot nên cần phải học nhiều thứ mới

Nếu chỉ đọc và học thôi thì chưa đủ, mình hiểu điều đó nên mình nhận thêm vài dự án nhỏ bên ngoài để rèn luyện kỹ năng của mình nhiều hơn.
Khoảng thời gian đó áp lực có, mệt mỏi có, cũng đã có lúc chán nản muốn từ bỏ với một thứ mới mẻ như vậy. Thế nhưng những thú vị trong từng câu chữ đã kéo mình ở lại, và mình đã kiên trì đến ngày hôm nay.

Khó khăn khi đến với Seo

Nếu nói khó khăn khi khởi đầu với Content là 1 thì khó khăn khi rẽ hướng sang Seo phải là gấp nhiều lần. Chỉ là đam mê viết lách, đam mê truyền tải mà mình đến với Seo để rồi nhận ra cũng thật thích hợp với mình.
Một đứa chỉ biết viết mà chưa từng làm gì liên quan đến website nó thật sự lại là một trang giấy trắng một lần nữa.

Mình phải bắt đầu học SEO từ những điều căn bản nhất như: khái niệm đầu tiên Seo là gì, rồi đến đăng bài, tối ưu bài viết. Sau đó là đến những bước lớn hơn đó là onpage, offpage, phát triển website.

Cũng có những lúc website gặp sự cố, mà mình thì chẳng biết gì đành đi hỏi khắp nơi. Nhiều lúc cũng muốn bỏ hết đi chỉ đi làm nhân viên Content bình thường, hoặc về nhà trồng rau nuôi gà thôi ấy :)). Nhưng rồi nhìn đứa con tinh thần của mình đang có tương lai mỗi ngày một lớn hơn nên mình lại tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

Suy nghĩ của mình là tuổi trẻ hôm nay không cố gắng từng ngày thì mỗi năm mình cũng chỉ thêm số tuổi, còn những gì mình đạt được chỉ nằm trong kế hoạch theo từng ngày. Bởi vậy, không ngừng cố gắng kiên trì là điều mình hướng đến. Nếu chưa thử, không nỗ lực thì sao bạn biết mình không phù hợp.

Những “Được” và “ Mất” khi đến với ngành này

Để nói về “được” và “mất” khi đến với Content và Seo thì mình nhận thấy mình ĐƯỢC nhiều hơn là mất.

Sở dĩ nói vậy, là bởi vì mình Được làm những gì mình đam mê, mình tìm thấy những suy nghĩ, những mục tiêu của mình qua từng con chữ để rồi nó thôi thúc mình truyền tải đến mọi người. Và nó cũng mang lại cho mình nguồn thu nhập từ việc mình yêu thích.

Cách làm blog, và tối ưu từ khóa tìm kiếm

Mình được tiếp xúc với ngành mới, được thử sức và thử thách bản thân để thấy rằng hóa ra giới hạn của bản thân còn rất rộng, mình không nên tự o hẹp lại giới hạn khi chưa thử sức. Đến với Content và Seo mình đã trở nên kiên trì hơn, có kế hoạch cho cuộc sống của mình một cách rõ ràng hơn.

Đặc biệt, mình có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, các cơ hội về việc làm, và phát triển bản thân mình cũng rộng mở hơn. Vì thực sự ngành nghề này đang được đánh giá rất HOT ở Việt Nam.

Và hơn nữa, ngành này mang lại cho mình nhiều nguồn thu nhập, thu nhập chừng nào là tùy thuộc vào nỗ lực của mình. Không hạn mức, không quy định. Mình luôn muốn tài chính cá nhân của mình được đa dạng, và nhờ đến với Seo mình được mở rộng tầm nhìn về cách tạo ra thu nhập.

Mình từ một người chỉ biết đến công việc theo ngành, cuộc sống khá tẻ nhạt trở thành một người có kế hoạch hơn, có nhiều màu sắc hơn trong cuộc sống qua những con chữ và những kế hoạch Seo cụ thể của mình…

Những gì mình có được khó có thể nào diễn giải được trong vài dòng chia sẻ này. Mình cũng bỏ ra rất nhiều tiền bạc, thời gian, thậm chí những thú vui, sở thích cá nhân khác của mình để theo đuổi hành trình này.

Nhưng mình không cho rằng đó là mất, mà đó là những gì mình bỏ ra để xứng đáng nhận được những cái tốt hơn. Cũng giống như khi bạn trồng cây, bỏ ra nhiều công sức thời gian để chăm tưới và hoa quả ngọt bạn được hưởng khi cây ra trái vậy.

Lời nhắn nhủ đến “Bạn” người sắp, đang bắt đầu với một dự án Blog cá nhân riêng

Đúng là “không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà bàn chân không rỉ máu”, không có sự khởi đầu nào là đã hoàn hảo, trơn tru đi đến thành quả ngay được.

Mỗi ngày thức dậy là những khởi đầu mới khác biệt với nhiều những cơ hội và thử thách đang đón chờ chúng ta. Chỉ có tinh thần lạc quan, vốn kiến thức và sự kiên trì mới có thể giúp chúng ta đi đến đích của thành công.

Thay vì ngồi than thở cuộc đời bất công mỗi khi gặp khó khăn, bạn hãy mỉm cười tin rằng khó khăn thử thách là để chúng ta có được kinh nghiệm, bài học trong cuộc sống. Hãy tin rằng trái ngọt đang chờ bạn phía trước.

Kiến thức luôn vô tận, bởi vậy bên cạnh việc thực hành thì cũng nên làm giàu tủ tri thức của mình bạn nhé. Biết càng nhiều sẽ càng mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội tốt, đọc sách nhiều làm giàu ngôn từ, trải nghiệm nhiều sẽ mang nhiều kinh nghiệm.

Mong rằng những chia sẻ nhỏ nhoi qua lời nhắn nhủ này sẽ tiếp thêm động lực cho những ai sẽ, đang tiếp tục hành trình này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho đôi lời chia sẻ của mình. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ từ Lục Phương, Founder tại cungme.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *