Viết blog kiếm tiền bắt đầu như thế nào

[HỎI ĐÁP] Viết Blog kiếm tiền, bắt đầu như thế nào?

Những ngày gần đây, mình chia sẻ một vài bài viết lên các hội nhóm. Tình cờ được mọi người quan tâm khá nhiều. Có những bạn nhắn tin hỏi mình rằng:

Viết Blog kiếm được tiền thật không?

Viết Blog kiếm tiền bằng cách nào?

Em cũng mê viết lách, nhưng không biết bắt đầu từ đâu cho chuyện nghiệp. Em theo dõi Facebook chị đã lâu. Thấy chị cũng thích viết, nên em nhắn hỏi chị….

Và rất rất nhiều những tin nhắn như thế. Và nếu như ngày hôm nay, tại giây phút này bạn cũng đang có những mối hoài nghi tương tự như thế thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ góc nhìn của mình về viết Blog kiếm tiền, cách bắt đầu, kiếm tiền bằng viết blog như thế nào, và cần những kỹ năng gì.

Nào, CHÚNG TA cùng bắt đầu nhé…!

I. Tại sao nên viết blog?

Có rất nhiều lý do để chúng ta cân nhắc trong việc tham gia viết blog. Nếu như bạn đang phân vân về lợi ích của việc viết blog và cảm thấy khó khăn trên con đường này.

Đừng quá lo lắng bởi thực sự những lợi ích tốt nhất mà chúng ta cần có đó chính là tự tin và sống với đam mê “viết lách”. Dưới đây là một số những lý do mà chúng ta cần biết tại sao nên viết blog.

1.1. Mở rộng mối quan hệ, tăng cơ hội hợp tác

Có thể bạn là một người hướng nội, ngại giao tiếp và có thể đó là điểm yếu của bản thân. Nhưng khi bạn lựa chọn viết blog bạn sẽ được giao tiếp với nhiều khách hàng và các blogger trên toàn thế giới.

Bạn có thể gặp gỡ mọi người ở mỗi tầng lớp xã hội khác nhau trong nhiều lĩnh vực, bạn cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và xây dựng được một công việc chuyên nghiệp. Có lẽ nhờ viết Blog mà chúng ta có thể mở rộng được các mối quan hệ cá nhân và phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác, hoàn thiện hơn.

Hướng dẫn kiếm tiền với việc viết Blog

Và mình là một minh chứng nhỏ, mình là một đứa khá ngại giao tiếp. Nhưng kể từ khi bắt đầu xây dựng Blog, mình đã có nhiều cơ hội để kết nối, để làm việc với những anh chị làm trong ngành Quảng cáo, quản lý nhãn hàng, hay những anh chị tự kinh doanh. Mình cũng có cơ hội học hỏi từ họ rất nhiều.

1.2. Kiếm tiền

Chắc chắn khi nghe tới kiếm tiền chúng ta có thể nghĩ đây mới chính là lý do rõ ràng nhất. Đúng là như vậy, khi bạn bắt đầu viết blog thì việc kiếm tiền online là điều hoàn toàn dễ dàng. Và nó còn dễ dàng hơn nếu như Blog đó của bạn ngày càng chất lượng, phát triển, có nhiều người truy cập.

1.3. Tự học hỏi và phát triển được nhiều kỹ năng

Có lẽ khi nhắc đến blog, chúng ta đều nghĩ rằng sẽ nhận lại được kỹ năng viết mà thôi. Nhưng sự thật là trong quá trình viết Blog, xây dựng để Blog đó ngày càng phát triển thì buộc chúng ta sẽ phải tự học thêm nhiều thứ như: edit ảnh, edit video, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý bản thân,.. Lâu dần những thứ này từ từ ngấm vào chúng ta lúc nào cũng chẳng hay biết.

1.4. Thời gian thoái mái

Mình thừa nhận rằng khi mới bắt đầu, khá khó khăn để mọi thứ hoạt động trơn tru. Trừ bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Nhưng rồi dần dần mọi thứ của bạn sẽ được ổn thỏa thôi.

Mình đã đọc đâu đó rằng: “Đừng chờ giỏi mới làm, hãy làm để giỏi” . Và bắt đầu với Blog cũng vậy: Đừng chờ có thời gian mới làm, hãy làm để thời gian của mình được thoải mái.

Để bắt đầu, mình nghĩ rằng, bạn nên nghiêm túc tự xây dựng cho mình một thời gian biểu nghiêm túc. Và thực hiện các công việc đó. Mỗi ngày làm một chút, một năm nhìn lại kết quả sẽ khiến chính bạn ngạc nhiên đấy.

Lợi ích khi viết blog để kiếm tiền

Và tất nhiên rồi, khi mọi thứ bạn đã trải qua được lần đầu rồi thì lần thứ 2,3 sẽ dễ dàng hơn. Và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Ý của mình ở đây là khi bạn đã có vài cái Blog phát triển rồi thì thời gian của bạn sẽ khá thoải mái đấy.

II. Viết blog kiếm tiền như thế nào, bắt đầu từ đâu?

Có bao giờ bạn nghe đến việc kiếm được rất nhiều tiền chỉ từ việc viết blog chưa. Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được thêm thu nhập bằng việc viết blog. Ngay từ bây giờ, đầu tư thời gian.

Trong thời gian đầu có lẽ vẫn còn chưa có nhiều lượt truy cập, nhưng đừng nản lòng. Bởi kiên nhẫn thì thời gian và số lượng truy cập cũng sẽ tăng lên và thu nhập của bạn cũng sẽ bắt đầu từ đó. Vậy nên bắt đầu từ đâu để kiếm được tiền từ blog, hãy dành cùng tìm hiểu với mình với các mục dưới đây.

2.1. Chọn thị trường, sản phẩm ngách

Thị trường ngách hay còn được hiểu đơn giản như là một chủ đề chính để bạn nhắm vào. Tập trung chủ yếu vào một mục tiêu nhất định và chúng ta hoàn toàn có thể viết các bài viết xung quanh chủ đề đó.

Đây là một bước rất quan trọng, bởi nó có thể giúp cho người đọc tìm thấy thông tin và blog của bạn trên các thanh công cụ tìm kiếm. Họ sẽ cuốn hút với những bài viết hay, hấp dẫn và có thể sẽ giữ họ lại và đọc thường xuyên, đây là một yếu tố rất quan trọng để có thể tăng lượng tương tác đến với trang web của bạn.

Cách kiếm tiền với blog

Khi bạn mới, mình nghĩ rằng bạn không nên viết những chủ đề hỗn độn hay quá rộng lớn, sẽ khiến cho chúng ta không biết đâu là trọng tâm và độc giả sẽ bị rối. Thay vào đó, lựa chọn cho mình một ngách nhỏ để tập trung xây dựng nội dung đặc biệt, để tạo được ấn tượng với độc giả ngay từ lần ghé thăm đầu tiên.

Để hiểu thị trường ngách trước khi lập blog, chúng ta cần xác định chính xác chủ đề yêu thích, ý tưởng phù hợp và được nhiều người quan tâm nhất. Khi hứng thú với một chủ đề nào đó, bạn sẽ có đam mê viết và mang lại nhiều điều bổ ích đến với độc giả, có thể giải đáp được những khó khăn mà người xem cần nhất. Đảm bảo có đủ nhu cầu và yếu tố chọn lọc cho thị trường của bạn, luôn luôn thay đổi cách viết sao cho phong phú và những chủ đề xung quanh được hấp dẫn hơn.

Mình cũng có chia sẻ một bài khá chi tiết về thị trường ngách, bạn cũng có thể nhấp vào đó để hiểu rõ và chọn được thị trường ngách tiềm năng nhé.

2.2. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa để đưa ra chiến lược tốt nhất khi bạn làm blog hay website, để giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn và có thể xếp hạng nội dung được dễ hơn. Nếu như bài viết xếp hạng càng cao thì có thể thu hút nhiều lượng truy cập hơn.

Xác định được Keyword chính thông qua việc nghiên cứu từ khóa là tìm ra được chìa khóa lớn nhất để thực hiện bước đầu hành trình của SEO. Bạn có thể đọc về phân tích từ khóa để hiểu rõ hơn và lên được một danh sách từ khóa phù hợp nhé.

2.3. Suy nghĩ, vẽ/thiết lập cấu trúc trang web

Sau khi chọn được thị trường ngách, nghiên cứu từ khóa. Điều bạn cần làm tiếp theo là vẽ, thiết lập một cấu trúc Blog/website ra giấy, ra bảng hay ra file nào đó.

Chẳng hạn như: Website, Blog của bạn sẽ gồm những trang nào, danh mục nào,….(Sau khi nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có được những điều này).

Với những bạn không rành về lập trình, thì để tạo được một website chuyên nghiệp cũng không khó khăn lắm. Mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress để tạo 1 Blog, website chuyên nghiệp. Bởi WordPress sẽ giúp bạn:

 • Cài đặt được website không cần nhiều các kiến thức về kỹ thuật.
 • Thuận tiện cho việc xuất bản cũng như tạo những nội dung mới, đa dạng hơn.
 • WordPress với các Plugins dễ dàng hỗ trợ bạn tạo được cấu trúc, thêm các phần của website
 • Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại thì nền tảng WordPress cũng hỗ trợ SEO tốt nhất nữa.
 • Nếu bạn sử dụng các nền tảng khác thì bạn cần biết hoặc thuê bên thứ 3 chỉnh một số thứ ở trong code để tối ưu SEO. Nhưng với WordPress, nền tảng này đã hỗ trợ rất tốt.

2.4. Mua tên miền, hosting và dựng blog/website

Sau khi chọn được thị trường ngách, tiếp theo chúng ta cần làm chính là chọn và mua tên miền. Nó là tên cho website của bạn. Ví dụ như tên miền của mình là toithichblog.com

Còn Hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Có nghĩa rằng: bạn cần thuê một server (hay còn gọi là máy chủ) của một nhà cung cấp thứ 3 nào đó. Để các tệp dữ liệu trên website, bog của bạn chạy được trên môi trường Internet.

Xem thêm: Mua tên miền ở đâu giá rẻ và uy tín?

Sau khi mua tên miền, hosting, bạn cần kết nối chúng với nhau. Và thiết lập website theo như ý muốn của mình.

2.5. Viết nội dung từ bảng từ khóa mà bạn đã nghiên cứu

Khi tạo blog/website xong, việc tiếp theo chúng ta cần làm chính là lấp đầy blog của mình bằng những nội dung hay và hấp dẫn. Đừng quên giữ độ tương tác với người đọc.

Tùy vào kinh nghiệm của bản thân, hãy phát triển bài viết ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đừng bao giờ mắc các lỗi sai về chính tả, đặc biệt là sắp xếp sao cho các đoạn văn hợp lý nhất.

Hướng dẫn viết blog để kiếm tiền online

Hình ảnh cũng rất quan trọng cho một bài viết để mô tả cho người đọc định hướng rõ ràng hơn về đoạn văn mà bạn đang viết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến cách chia phân đoạn đẹp, dễ đọc. Bởi chúng sẽ giúp cho người đọc ở lại trang website của bạn lâu hơn. Đặc biệt, trước khi xuất bản, đừng quên đọc lại một lượt nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước để viết bài chuẩn SEO

2.6. Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO hay còn được gọi với cái tên đầy đủ Search Engine Optimization là tối ưu hóa trên các thanh công cụ tìm kiếm. Google đều có các thuật toán riêng để xác định được website nào phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng. Có lẽ không ai biết chính xác hết các cách hoạt động của những thuật toán này.

Tuy nhiên, dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn để có thể xếp hạng bài viết được tốt nhất.

 • Tốc độ website nhanh. Hình ảnh, video được tối ưu hóa hợp lý.
 • Chất lượng nội dung cũng rất quan trọng, Google sau nhiều lần cập nhật vẫn luôn nói với các SEOer rằng: Hãy tập trung vào nội dung, và hướng đến người dùng.
 • Việc đặt thẻ tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, các thẻ H trong cấu trúc website, bài viết cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, mật độ từ khóa trong bài viết cũng cần phân bổ rõ ràng, không nên nhắc quá nhiều từ khóa trong một bài viết. Đừng quên gắn Link liên quan để đặt liên kết cho blog của bạn.

2.7. Sử dụng lưu lượng trả phí (nếu có kinh phí)

SEO là một trong những phương pháp để tăng lượng tương tác, vậy chúng ta có thể thanh toán để làm việc này hay không?. Nếu như bạn có kinh phí, bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng quảng cáo để thu hút người dùng biết đến, truy cập vào Blog/website của bạn.

Chẳng hạn như Google ADS. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các nền tảng quảng cáo như Facebook ads, Instagram ads,…Chúng ta có thể tăng traffic từ các ứng dụng mạng xã hội này bằng cách quảng cáo trên đó.

Tuy nhiên, mình không khuyến khích những tay mơ làm việc này. Bởi chẳng khác nào chúng ta cầm tiền ném qua cửa sổ cả. Ngoài ra, mình nghĩ rằng chỉ nên chạy quảng cáo khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đang kinh doanh ra một số lời X lần, ít nhất là đủ để bạn chi trả cho số tiền quảng cáo đã bỏ ra.

2.8. Kiểm soát, đánh giá và điều chỉnh

Sau tất cả những việc trên, sau cùng chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá lại: những chỉ tiêu gì trong thời gian qua đã đạt được, điều gì còn hạn chế.

Bạn hãy thực hiện bằng việc phân tích mức bán, thị phần và các chi phí về tài chính, marketing, hay về đánh giá của độc giả, sau đó điều chỉnh, tối ưu lại Blog/website của bạn.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ như: Google Analytics, Google Search Console,… để hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát, phân tích, đo lường dữ liệu cần thiết.

2.9. Không nản lòng, tập trung, kiên trì và kiên trì

Hãy tập trung và kiên trì đến cùng, thời gian mới đầu khi xây dựng blog sẽ có nhiều khó khăn khi mọi người chưa biết tới website của bạn. Nhưng đừng nản lòng.

Hãy kiên trì tạo nội dung, tối ưu nội dung và chia sẻ chúng đến với những độc giả tiềm năng của mình.

Từng chút một, thành quả bạn nhận được từ viết Blog sẽ ngọt ngào hơn là những ngày bạn chỉ ngồi đó, và nhìn thời gian vô nghĩa trôi qua.

III. Kiếm tiền từ viết Blog bằng những cách nào?

Có rất nhiều cách để kiếm tiền với Blog. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình chỉ chia sẻ đến bạn những cách mà mình đã kiếm được tiền từ nó. Hy vọng sẽ giúp những bạn còn lăn tăn cảm thấy được hướng đi rõ ràng hơn.

3.1. Thu tiền từ Google AdSense

Kiếm tiền với Google AdSense là cách mà rất nhiều người làm, và bạn cũng có thể. Khi Blog, website của bạn đã đạt được lượng truy cập lớn mỗi ngày, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình kiếm tiền này của Googe. Bạn có thể nhấp vào đường link này để tìm hiểu thêm nhé.

Đại loại là Google sẽ cho những quảng cáo của bên thứ 3 khác hiển thị trên Blog, website của bạn và bạn sẽ nhận được tiền từ đó. Vào những ngày gần cuối tháng Google sẽ tự động cộng tiền vào tài khoản của bạn. Cảm giác rất vui mừng cứ gần cuối tháng, lại có vài tiếng Ting Ting đến từ Google đúng không?.

3.2. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Đây là một trong những cách kiếm tiền từ blog phổ biến nhất. Thay vì đi viết bài và thỏa thuận về giá cả thì chúng ta sẽ được trả dựa trên lượt click/mua hàng từ link affiliate.

Các cách kiếm tiền với Blog

Một số chương trình Affiliate phổ biến như eBay Partners, Shopify, Accesstrade, Masoffer,… Điều bạn cần làm là đăng ký một tài khoản để tham gia các nền tảng này, và lựa chọn chương trình phù hợp với Blog/website của mình. Sau đó, lấy link từ hệ thống đó và chèn vào bài viết ở Blog/website.

Xem thêm: Có nên làm tiếp thị liên kết không

3.3. Tự kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của riêng mình

Nếu bạn đam mê kinh doanh, có kinh nghiệm thực chiến thì đừng ngần ngại. Hãy tự tìm hoặc tạo sản phẩm để bán.

Giả sử như mình, mình vẫn nhận Coaching nhân viên content website cho các công ty, các Shop online. Mình cũng nhận hướng dẫn xây dựng, phát triển Blog chuyên nghiệp cho các cá nhân. Và nếu như bạn thực sự quan tâm về chương trình này của mình thì có thể xem ở đường dẫn này nhé.

IV. Các kỹ năng cần có để viết blog kiếm tiền

Để có thể kiếm được tiền với Blog, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức. Với mình đó là kỹ năng tìm kiếm thông tin, về bán hàng, thiết kế hình ảnh, phân tích, đo lường dữ liệu, vân vân.

4.1. Lắng nghe, tìm kiếm thông tin

Lắng nghe, tìm kiếm thông tin: Để nắm bắt xu hướng của thị trường, của sản phẩm, lựa chọn được ngách tiềm năng phù hợp với tiềm lực hiện tại. Để rèn luyện được điều này hãy tập làm quen với đọc, viết bài hằng ngày và học hỏi từ các chuyên gia, blogger chuyên nghiệp để có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

4.2. Tư duy và kỹ năng về bán hàng

Sẽ có người bảo: Viết Blog thì liên quan gì đến bán hàng. Ồ không, cho dù là bạn làm tiếp thị liên kết, hay tự bán sản phẩm của mình thì tuy duy về bán hàng hết sức quan trọng. Nếu không: những dòng text của bạn chỉ ở đó thôi. Nó không chuyển hóa thành tiền được. Ngoài ra, bạn cũng cần am hiểu về tâm lý của khách hàng, để tạo ra những Content phù hợp, gần gũi với người đọc.

4.3. Thiết kế hình ảnh

Bạn không cần quá giỏi trong việc thiết kế đồ họa, chỉ cần hiểu những kiến thức cơ bản thì chúng ta có thể viết bài và tạo ra được hình ảnh riêng cho trang web của mình.

Các kỹ năng cần có để kiếm tiền với Blog

Đầu tiên, chúng ta cần một hình ảnh đại diện và ảnh bìa để chia sẻ lên trên mạng xã hội, hay những bức ảnh để chèn vào nội dung bài viết giống như các bức ảnh mà bạn đang thấy ngay trong bài viết này.

Cũng giống như một quyển sách, việc đầu tiên khi đọc nội dung, cái trước mắt khi họ nhìn vào là bìa sách. Nếu bìa sách không mang được nhiều điểm đặc biệt, có thể họ sẽ không lựa chọn, thậm chí họ sẽ không đọc tiêu đề của quyển sách.

Viết blog cũng vậy, chỉ cần kiến thức cơ bản về thiết kế, từ đó chúng ta có thể tự tạo cho mình logo, thương hiệu, hình ảnh hấp dẫn.

4.4. Quản trị blog/website

Bạn cũng cần học dần dần về cách quản lý website, vài thẻ CSS, hay HTML cơ bản để tự chỉnh được theo ý của mình (nếu cần thiết). Còn chuyên sâu quá thì bạn có thể thuê ngoài. Thường là cái đơn giản, mình tự chỉnh.

Nếu bạn đang và có ý định sẽ viết Blog để kiếm tiền thì hãy tập trung vào đặt mục tiêu cho mình từ những kỹ thuật cơ bản nhất mà một blogger cần có như: nghiên cứu thị trường, sản phẩm, tạo 1 blog chuyên nghiệp, và viết nội dung.

Chắc chắn trong quá trình xây dựng, bạn sẽ rút ra được rất nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân. Hi vọng bài viết của https://toithichblog.com/ sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về viết blog kiếm tiền. Chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ và thành công với sự nghiệp xây dựng Blog.

2 thoughts on “[HỎI ĐÁP] Viết Blog kiếm tiền, bắt đầu như thế nào?

  • toithichblog says:

   Chào Phương, Phương có thể dùng Google Analytics để theo dõi traffic nhé. Việc có bao nhiêu người đọc thì được tiền hay làm sao để biết mình kiếm được tiền thì Phương cần phải trả lời câu hỏi:
   – Blog này mình kiếm tiền từ đâu, từ tiền tiếp thị, hay tiền Google adsense hay là tự bán sản phẩm.
   – Chúc blog/website của Phương ngày càng phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *