Thị trường ngách là gì, ví dụ cụ thể

[HỎI ĐÁP] Thị trường ngách tiềm năng: Đâu là câu trả lời?

Lựa chọn được một ngách tiềm năng vẫn luôn là nỗi đau đáu của rất nhiều người. Đặc biệt là với những bạn mới đang bắt đầu hành trình bán hàng online, viết blog kiếm tiền, hay những bạn mới tìm hiểu về SEO.

Vậy thì:

 • Thị trường ngách là gì?
 • Tại sao chúng ta cần nó?
 • Cách nghiên cứu, và lựa chọn thị trường ngách như thế nào?.

Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho bạn lần lượt những câu hỏi trên. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!.

I. Thị trường ngách (Niche Market) là gì?

Nói một cách dễ hiểu, dễ hình dung thì thị trường ngách là một phần nhỏ hơn của thị trường với những nhu cầu cụ thể. Điều này có nghĩa là gì?

 • Đó là một thị trường tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể
 • Giải quyết một/nhiều vấn đề của tệp khách hàng tiềm năng cụ thể
 • Sản phẩm phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định nào đó.

II. Tại sao việc chọn thị trường ngách lại quan trọng?

Việc lựa chọn được một thị trường ngách phù hợp, có khả năng phát triển, có khả năng tạo ra lợi nhuận. Và nó lại phù hợp với tiềm lực hiện có thì bạn sẽ dễ dàng xác định được một con đường nhỏ mà bạn cần phải đi.

Khi lựa chọn được thị trường ngách mà mình nhắm đến bạn cũng sẽ dễ dàng lên được các kế hoạch về xây dựng nội dung, tối ưu website, tối ưu SEO để dễ dàng có được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Hơn là việc bạn chọn những chủ đề quá rộng, đi lòng vòng mãi không thấy một tia sáng nào ở cuối đường hầm cả :)))

Chọn thị trường ngách tại Việt Nam giúp bạn xác định được hướng đi

Đặc biệt đối với những bạn mới đang tập viết blog để kiếm tiền online thì mình nghĩ rằng: việc xác định được thị trường ngách tiềm năng hết sức quan trọng. Bởi nó sẽ hạn chế được:

 • Hạn chế tốn thời gian
 • Hạn chế tốn tiềm lực tài chính
 • Hạn chế được việc chúng ta mất đi những cơ hội đầu tư, học hỏi khác.

Đọc ngay: Cách lập kế hoạch SEO cho người mới bắt đầu

Điều quan trọng bây giờ: PHẢI LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC THỊ TRƯỜNG NGÁCH TIỀM NĂNG ĐÂY?. Đây đúng là câu hỏi kinh điển mà mình nghĩ rằng rất rất nhiều người trăn trở, đi kiếm tìm lời giải đáp.

III. Gợi ý cách tìm và lựa chọn thị trường ngách tiềm năng

Với mỗi người sẽ có những góc nhìn, góc nghiên cứu khác nhau. Dưới đây là một số bí quyết để nghiên cứu thị trường ngách mà mình thường áp dụng. Hy vọng sẽ giúp được bạn chút nào đó.

3.1. Thu hẹp chủ đề mà bạn đang hướng đến

Chẳng hạn như bạn đang muốn làm về thị trường làm đẹp. Khi này bạn có thể thu hẹp chủ đề này lại. Chẳng hạn như: làm về sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm trang điểm, sản phẩm trị mụn,….Bạn hãy liệt kê tất cả những nhánh nhỏ trong làm đẹp ra, và rồi lựa chọn.

3.2. Thu hẹp đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn nhắm đến

Bạn muốn bán sản phẩm thời trang cho nữ giới. Nếu chỉ là nữ giới thôi thì rất rộng. Khi này, bạn hãy suy nghĩ xem nên chọn tệp khách hàng trẻ, hay khách hàng trung niên, họ ở thành phố hay nông thôn, họ trong khoảng bao nhiêu tuổi,…

3.3. Thế mạnh, chuyên môn của bạn là gì?

Bạn cũng có thể lựa chọn ngách dựa vào thế mạnh, chuyên môn của bạn. Người ta vẫn hay bảo nhau rằng: Hãy bán những gì khách hàng cần, đừng bán những gì mình có.

Bạn đang cảm thấy vấn đề có điều gì đó mâu thuẫn đúng không?. Tuy nhiên, ở một mặt khác, nếu như bạn thực sự am hiểu về chủ đề nào đó thì bạn cũng sẽ dễ dàng có được kế hoạch nghiên cứu và thực hiện hơn.

Hướng dẫn xác định thị trường ngách

Chẳng hạn như bạn có am hiểu, có kiến thức về tài chính, về công nghệ, về các loại máy chiếu, laptop,… thì khi bạn bắt tay vào nghiên cứu cũng như làm thì sẽ dễ dàng hơn là việc bạn chọn chủ đề về thẩm mỹ, du lịch, ẩm thực.

Và có thể lắm chứ. Vì bản thân bạn vốn đã hiểu về những chủ đề đó rồi thì khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ sáng tạo hoặc tìm ra được một điểm nổi bật đặc sắc nào đó mà các đối thủ cạnh tranh khác chưa làm.

3.4. Liệu ngách mà bạn chọn có xu hướng phát triển trong thời gian tới không?

Có một điều quan trọng, bạn cần phải trả lời được là: Liệu chủ đề, sản phẩm mà bạn sắp chọn nó có khả năng, hay có xu hướng phát triển trong thời gian tới hay không?.

Nếu bạn không để ý đến điều này, rất có thể bạn sẽ vấp phải những chủ đề người dùng không có nhu cầu nữa, hoặc có nhu cầu theo thời vụ.

Ví dụ dễ hiểu nhất đó là bánh trung thu. Bánh trung thu một năm thường chỉ được bán một lần vào mỗi dịp trung thu đến. Và khi này, nếu như bạn là một người mới bạn sẽ chọn ngách này không?.

Một ví dụ khác: Nhu cầu giảm cân, làm eo thọn gọn của chị em phụ nữ chưa bao giờ hạ nhiệt. Bạn không tin ư?. Bạn ngó vào những hội nhóm, hay những cơ sở tập gym xem sao ha. Vậy khi này, bạn chọn thị trường này hay thị trường bánh trung thu ở trên?.

3.5. Sử dụng một số công cụ để nghiên cứu

Bạn cũng có thể sử dụng đến sự trợ giúp một số công cụ trong việc xác định thị trường ngách tiềm năng, phù hợp với bạn như: Google trend, Google Keyword Planner, Keyword tool, … Những công cụ này sẽ gợi ý cho bạn những chủ đề, những sản phẩm đang được nhiều người quan tâm đến.

Từ việc có được những thông tin này, bạn sẽ bắt đầu lên được ý tưởng cho nội dung, viết bài cung cấp những thông tin hữu ích hướng đến người dùng mục tiêu của bạn.

Chẳng phải mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn xác định được hướng đi, biết mình nên làm gì hay sao?

Đối với những người mới mặc dù việc tìm hiểu, chọn thị trường ngách tại Việt Nam là hết sức quan trọng. Bởi chúng mang đến những lợi ích không thể phủ nhận. Song, nó cũng tồn tại một số hạn chế nhất định.

IV. Lợi ích khi lựa chọn được thị trường ngách tiềm năng

Bản chất của việc xác định thị trường ngách là tìm những “khoảng trống” trong thị trường đó. Dù thị trường đó có lớn hay nhỏ đến đâu thì vẫn tồn tại đâu đó một “khoảng trống” nhất định.

Thị trường ngách ví dụ tại Việt Nam

Vì thế khi bạn tìm được những “khoảng trống” này sẽ có được những lợi ích sau:

 • Giảm cạnh tranh với những ông lớn
 • Có cơ hội tăng khả năng nhận thức về thương hiệu
 • Có cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn
 • Sử dụng nguồn lực cả về con người lẫn tài chính ít hơn so với những thị trường lớn
 • Có cơ hội thấu hiểu khách hàng mục tiêu hơn.

V. Hạn chế của thị trường ngách

 • Bên cạnh những mặt lợi thì thị trường ngách cũng có những điểm trừ:
 • Ngách quá nhỏ, nên không đủ để duy trì những kinh phí mà bạn đã bỏ ra.
 • Thiếu tính ổn định: Điều này thường gặp với những bạn hay bán hàng trend.

VI. Đâu là tiêu chí để có thể lựa chọn được một thị trường ngách thực sự tiềm năng?

Nếu ở trên mình có phân tích và làm khá rõ về thị trường ngách là gì, cũng như cách nghiên cứu thị trường ngách.

Và giờ đây, bạn đang cảm thấy có quá nhiều thứ khiến bạn cảm thấy bối rối trong việc tìm, và chọn thị trường ngách tiềm năng?. Dưới đây là một vài cụm từ mình muốn gửi đến bạn:

Trong quá trình nghiên cứu, cũng như lựa chọn thị trường ngách, bạn nên để ý đến các yếu tố sau:

Thị trường đó có nhiều đối thủ cạnh tranh, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, và có sức mua không?

Như vậy, xuyên suốt bài viết này mình đã đưa ra góc nhìn của mình về thị trường ngách, các tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn thị trường ngách. Hy vọng với những chia sẻ ngắn trên đây sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích.

Nếu như bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để những người thân của bạn cùng được biết đến. Và đừng quên ghé thăm Tôi Thích Blog mỗi ngày để được cập nhật những thông tin thú vị khác về viết lách, về SEO, về cách xây dựng và phát triển Blog nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *