Cách đánh giá hiệu quả SEO cho Blog, Website

Làm thế nào để đánh giá hiệu quả SEO cho Blog, Website?

Bạn đang sở hữu một Blog, website và bạn đang nỗ lực thực hiện SEO. Tuy nhiên, bạn lại đang bối rối vì không biết rằng: Liệu những việc mình đang làm có hiệu quả không, liệu có thực sự giúp mình đạt được mong muốn/mục tiêu của mình hay không?.

Đó là những nỗi băn khoăn hết sức bình thường. Đặc biệt là với những người mới đang tìm hiểu về SEO, những người đang tập tành viết Blog để kiếm tiền.

Vậy thì phải làm sao để đánh giá hiệu quả SEO?. Có cách nào để đo lường được website của mình đang phát triển hay không, nên bổ sung điều gì?. Dưới bài viết này, mình sẽ gợi ý cho bạn vài thông tin hữu ích.

I. Tại sao cần đo lường, đánh giá hiệu quả SEO?

Đánh giá, đo lường là một quá trình không thể thiếu nếu như bạn đang nhắm đến SEO cho một Blog, website nào đó.

Tại sao lại là quá trình, mà không phải là công việc, hay công đoạn?. Bởi việc đánh giá, đo lường này cần được duy trì hàng ngày, liên tục.

Lợi ích của việc đo lường, đánh giá hiệu quả SEO

Nếu đứt đoạn, rất có thể chúng ta sẽ không có đủ dữ liệu để đánh giá và nhìn nhận được vấn đề như nó vốn có.

Đánh giá, đo lường một chiến dịch SEO giúp chúng ta:

 • Có đủ dữ liệu để ra những quyết định tiếp theo cho việc lập kế hoạch SEO cho dự án trong thời gian tiếp theo.
 • Đủ dữ liệu để nhìn thấu hơn về khách hàng tiềm năng. Họ đang quan tâm đến điều gì nhất, điều gì khiến họ ở lại với trang web của mình nhất
 • Để biết được rằng đâu đang là vấn đề mà người đọc đang muốn giải quyết. Họ đang đau đáu tìm kiếm câu trả lời hay giải pháp cho điều gì?.

Và rất nhiều những lợi ích khác có được khi chúng ta tiến hành đo lường, đánh giá một dự án SEO. Chẳng hạn như: Cần bổ sung những nội dung nào trong thời gian tới, liệu website đang có những lỗi nào về kỹ thuật hay không,..

II. Suy nghĩ về mục tiêu mà bạn đang hướng đến cho Blog/website này?

Bạn đang muốn đạt được điều gì với Blog, với Website này?.

 • Bạn đang thực sự mong muốn có được điều gì với chiến lược SEO này?.
 • Bạn đang muốn có được thứ hạng cao hơn trong Google?
 • Bạn muốn có nhiều lượng truy cập từ Google?
 • Bạn muốn nhiều đơn hàng được bán ra hơn?
 • Bạn muốn có nhiều người gửi email, đăng ký nhận bản tin của bạn?
 • Có rất nhiều mục tiêu khác nhau, mỗi người sẽ có những góc nhìn, và mục tiêu của riêng mình. Không ai giống ai.

Tuy nhiên, làm sao để đo lường, đánh giá được liệu chúng ta có đang hay sẽ đạt được mục tiêu hay không thì đều cần:

Số liệu để phân tích, đo lường và đánh giá

Đa phần, mọi người đều muốn có được lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao. Với những người đang có một cửa hàng trực tuyến, hay làm Affiliate Marketing đều muốn có nhiều người vào website và tiến hành mua hàng.

III. Đo lường những mục tiêu đó như thế nào?

Việc thiết lập được mục tiêu trong chiến lược SEO rất quan trọng. Và việc đánh giá, đo lường liệu mục tiêu đó có hoàn thành hay không cũng quan trọng không kém.

Vậy phải làm sao để đo lường được dự án SEO cho Blog, website mà chúng ta đang làm có hiệu quả hay không, cần phải điều chỉnh những gì?. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn.

3.1. Thứ hạng từ khóa

Theo dõi thứ hạng từ khóa mục tiêu mà bạn đang nhắm đến đang nằm ở vị trí thứ bao nhiêu trong kết quả tìm kiếm là một KPI thường được dùng để đánh giá hiệu quả SEO.

Lẽ dĩ nhiên là từ khóa nằm ở vị trí càng cao càng tốt. Xếp hạng trong trang 1 của Google tất nhiên là tốt hơn so với nằm ở trang 10 rồi đúng không?.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa để biết chiến lược SEO có hiệu quả không

Khi theo dõi Ranking (xếp hạng) của từ khóa thường xuyên, liên tục sẽ giúp bạn:

Giúp bạn có thể ra quyết định điều chỉnh, cải thiện được trang web của mình để có được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Tuy nhiên, việc theo dõi thứ hạng của từ khóa cũng có một vài thách thức nhỏ:

 • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng của từ khóa. Với mỗi từ khóa thì kết quả xếp hạng thường khác nhau đối với những người dùng khác nhau.
 • Ngoài ra, kết quả Ranking của từ khóa cũng có sự khác nhau đối với trên máy tính, điện thoại nữa.

Cách đo lường: Làm sao để biết được danh sách từ khóa mà chúng ta đang nhắm đến nằm ở vị trí thứ bao nhiêu của Google?. Có khá nhiều công cụ sẽ hỗ trợ việc này. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí hoặc trả phí. Đây là một vài gợi ý dành cho bạn: Google Search Console, Ahrefs, Spineditor, SEMrush.

Tuy nhiên, liệu chỉ mỗi xem xét về chỉ số của thứ hạng từ khóa liệu đã đủ để đánh giá?. Chúng ta cần nhiều hơn để có những dữ liệu khác.

3.2. Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic)

Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search Traffic) hay còn được hiểu đơn giản hơn là số lượng người vào Blog, website của bạn từ việc tìm kiếm ở các công cụ tìm kiếm.

Đây là một KPI rất hữu ích để đo lường xem liệu chiến lược SEO này có đang thành công hay không.

Cách đo lường: Bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics. Đây là một công cụ miễn phí của Google, nó sẽ giúp bạn đo lường được: lưu lượng truy cập mỗi ngày là bao nhiêu, họ đến từ đâu, đâu là trang mà người đọc cảm thấy thu hút nhất,… và nhiều chỉ số quan trọng khác. Nếu bạn chưa biết cài đặt Google Analytics cho Blog, website của mình thì có thể có thể nhấp vào đường link đó để đọc hướng dẫn chi tiết nhé.

3.3. Số lượng đơn hàng có được từ lưu lượng không phải trả tiền

Nếu như bạn đang nhắm vào mục tiêu bán được nhiều hàng hơn thì việc đo lường tỷ lệ chuyển đổi từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền là hết sức quan trọng.

Đo tỷ lệ chuyển đổi của website như thế nào

Cách đo lường: Công cụ Google Analytics sẽ giúp bạn đo lường được tỷ lệ chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền. Để đo lường được, bạn cần thiết lập tại phần “Chuyển đổi” trong Google Analytics.

3.4. Chất lượng, và số lượng backlink

Backlink là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá Blog, website của bạn. Nếu như website của bạn có một lượng lớn link chất lượng, hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh thì Google sẽ xếp hạng trang của bạn cao hơn.

Bởi khi có nhiều trang web có liên quan, có thẩm quyền trỏ đến bạn thì chứng tỏ rằng nội dung trên trang của bạn quan trọng, và hữu ích. Vì thế, backlink (Inbound links) là một yếu tố quan trong trong chiến lược SEO. Nếu bạn chưa biết backlink là gì, thì có thể nhấp vào trong bài viết đó để đọc chi tiết hơn nhé.

Cách đo lường: Bạn có thể sử dụng Ahrefs để theo dõi các chỉ số về Backlink. Với công cụ này bạn có thể biết được bạn có bao nhiêu backlink mới hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, có bao nhiêu backlink đang lỗi, hay hỏng.

Trên đây là một vài chỉ số đòi hỏi chúng ta cần có để có thể phân tích, đánh giá, đo lường và điều chỉnh được một dự án SEO cho Blog, website nào đó.

Nếu như sau khi đọc xong bài này, bạn đang cảm thấy mọi thứ khá khó khăn, và phức tạp. Đừng lo, đừng nản lòng. Vì sự thật mọi thành quả, chiến thắng to lớn thường sẽ không đến một cách dễ dàng.

Bắt đầu từng chút một, kiên nhẫn, nhâm nhi, nhấm nháp bạn sẽ cảm thấy dần được thích nghi, và đam mê hơn .

Như vậy, ở bài viết này mình đã chia sẻ góc nhìn của mình về các chỉ số để đánh giá hiệu quả SEO cho một Blog, website. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Nếu như bạn có những góc nhìn khác thì hãy để lại bình luận ở bên dưới để mọi người cùng được biết đến nhé. Và đừng quên thường xuyên ghé thăm Tôi Thích Blog để đọc những thông tin thú vị về viết lách, về SEO, về MMO khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *