Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website dễ áp dụng

[HƯỚNG DẪN] Cài đặt Google Analytics cho WordPress đơn giản nhất

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn được nghe đến Google Analytics. Hay bạn là người mới, và đang loay hoay tìm cách cài đặt google analytics cho wordpress thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Tại bài viết này, mình sẽ gửi đến bạn một số thông tin chi tiết nhất. Từ việc Google Analytics là gì, tại sao cần cài đặt nó vào website, blog, và cài đặt như thế nào.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu khám phá ở ngay dưới đây nhé.

I. Google Analytics là gì?

Google Analytics là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong việc phân tích website. Đây là công cụ miễn phí được công cấp bởi Google.

Với công cụ này, bạn sẽ biết được traffic của website, blog; cũng như hành vi của người dùng ở trên trang, và nhiều hơn thế nữa. Để từ những dữ liệu này bạn có thể đưa ra được những đo lường, kế hoạch dự kiến phát triển trong thời gian sắp tới chính xác hơn.

II. Google Analytics hoạt động như thế nào?

Lần đầu tiên, khi mở vào công cụ Google Analytics có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những thông tin, dữ liệu mà công cụ này thống kê ra.

Tuy nhiên, về cơ bản công cụ này sẽ đưa ra cho bạn 3 nhóm dữ liệu chính đó là: Acquisition, Behavior, và Conversion. Vậy cụ thể 3 cái này là gì?. Cùng xem ở dưới nhé.

Về Acquisition. với những dữ liệu này bạn sẽ biết được khách hàng tiềm năng đến từ đâu. Bạn sẽ biết được có bao nhiêu người vào bằng những nguồn nào: Direct link (trực tiếp), Referral (giới thiệu), Social Media (mạng xã hội), hay thông qua Organic search (thông qua tìm kiếm từ khóa ở trên công cụ tìm kiếm).

Tác dụng khi cài Google Analytics vào website
Bạn sẽ nắm được các chỉ số về người dùng, nhân khẩu, và nhiều hơn thế

Về Behavior, sẽ cho bạn biết những khách hàng đã hoạt động như thế nào ở trên blog, website của bạn. Bạn có thể dễ dàng xem được thời gian trung bình họ đọc 1 bài của bạn là bao nhiêu lâu, bounce rate (tỷ lệ thoát trang) là bao nhiêu. Thậm chí, bạn cũng dễ dàng nắm được đâu là trang được đọc nhiều, học bắt đầu từ trang nào, rồi chuyển sang trang nào và thoát ra ở đâu.

Sau cùng, Conversion sẽ cho bạn biết làm thế nào để những khách hàng tiềm năng đang đọc trang của bạn chuyển đổi thành khách hàng mua hàng. Tại phần này, có 4 mục chính, goals, multi-chanel funnel, attribution và ecommerce.

Những dữ liệu về Conversion (chuyển đổi) sẽ cung cấp cho bạn biết những chiến dịch, hay những sản phẩm nào của bạn đang mang lại doanh thu tốt, và cái nào kém. Để từ đó, bạn đưa ra được quyết định điều chỉnh sao cho phù hợp.

III. Tại sao cần chèn code Google Analytics vào Website

Chẳng phải mọi việc sẽ đơn giản, dễ dàng, có kế hoạch hơn nếu như bạn đã biết được khách hàng tiềm năng của mình đang cần gì, đang muốn sử dụng gì, hay đang muốn tìm hiểu về điều gì sao?.

Có rất nhiều lợi ích để có thể khuyến khích, thuyết phục bạn cài mã google analytics vào website. Tuy nhiên, đây là vài lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất.

Google Analytics sẽ giúp bạn xác định được hành vi người dùng. Từ đây, bạn sẽ xác định được bài viết nào, hay trang nào đang được đọc nhiều nhất. Người đọc thường thoát ra ở đâu. Nếu như 1 bài về chủ đề A đang được đọc nhiều, thì bạn có thể phát triển thêm nhiều bài viết ở mảng A đó.

Xem thêm: Google Search Console là gì? Sử dụng để quản trị website ra sao?

Google Analytics cũng sẽ giúp bạn biết được đâu là thời điểm có người vào trang của bạn nhất. Vào buổi sáng, buổi trưa, hay tối và trong khung giờ nào.

Với những dữ liệu mà Google Analytics cung cấp bạn sẽ có cơ sở thông tin để đưa ra các chiến lược marketing. Bạn cũng sẽ nắm được khách hàng của bạn ở độ tuổi nào, thành phố hay nông thôn,…. đề từ đó bạn có thể sử dụng kết hợp thêm các chương trình mini game, hay email marketing.

IV. Hướng dẫn cách cài Google Analytics cho WordPress

Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để cài Google Analytics vào website, blog trên nền tảng WordPress.

Bước 1: Đăng ký Google Analytics

Để có thể đăng ký được tài khoản Google Analytics, bạn cần có tài khoản google (mail). Sau đó, bạn truy cập vào trang chủ của Google Analytics: https://analytics.google.com/analytics/web/.

Nếu bạn chưa có tài khoản Google thì bạn đăng ký nhé. Còn nếu đã có rồi, thì bạn nhấp vào trang chủ của Google Analytics link ở trên và sẽ thấy màn hình ở dưới hiện ra. Và bạn nhấp vào “thiết lập miễn phí”, rồi đặt 1 cái tên cho dễ nhớ. Thường là mình sẽ đặt theo tên của Blog, Website luôn.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Cách chèn google analytics vào website

Hướng dẫn các bước cài google analytics cho wordpress

Cài đặt Google Analytics cho WordPress

Cài mã code Google Analytics vào website như thế nào

Sau khi bạn hoàn tất các bước như phần hình ảnh mô tả trên thì bạn sẽ nhận được ID theo dõi cũng như một đoạn mã để gắn vào website hay blog của bạn.

Cách thực hiện cài google analytics cho wordpress

Bạn sẽ cần lưu lại đoạn mã này để sử dụng nó chèn vào website WordPress của bạn

Bước 2. Thêm Google Analytics vào WordPress

Để có thể theo dõi website bằng công cụ Google Analytics, bạn cần phải kết nối chúng với nhau. Có rất nhiều cách, dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo và thực hiện:

Cách 1: Chèn mã vào file header.php của theme đang sử dụng

Đây là cách mình thường áp dụng nhất. Vì với mình nó khá đơn giản, dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm đoạn mã mà sau khi hoàn tất ở bước 1 (mình có để ảnh chi tiết ở trên) vào file header.php của theme bạn đang sử dụng là được. Thao tác như sau:

  • Bạn mở đăng nhập vào website, chọn giao diện, và bấm sửa giao diện.
  • Tiếp đến, bạn chọn giao diện mà mình đang sử dụng rồi tìm đến phần “Đầu trang giao diện (header.php)”.
  • Sau khi mở phần header.php ra, bạn dán đoạn mã vào trong thẻ </head> rồi ấn lưu lại là được nhé.

Bạn có thể quan sát hình ảnh mà mình để mô tả ở bên dưới này.

Cài đặt Google Analytics cho WordPress vào thẻ header

Để mình nói chi tiết hơn để bạn dễ hình dung nha: </head> đoạn mã cần chèn </head>. Có nghĩa rằng đoạn mã cần được dán ở trong phần thẻ </head>.

Cách 2: Sử dụng Plugins GA Google Analytics

Ngoài cách chèn mã Google Analytics vào trong thẻ </head> bạn cũng có thể sử dụng Plugins GA Google Analytics vào website của bạn.

Nếu bạn chưa biết cách cài Plugin như thế nào thì bạn vào phần Plugins, tìm và chọn tên plugin rồi ấn cài đặt, và kích hoạt.

Sau khi bạn đã kích hoạt plugins, bạn truy cập Settings rồi chọn Google Analytics và điền ID Google Analytics của bạn vào là được nha.

Ngoài ra, nếu bạn thích xem video hơn thì bạn cũng có thể xem hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics cho website ở video dưới này.

Như vậy, ở bài viết này, mình đã giải thích cho bạn hiểu Google Analytics là gì và hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Google Analytics cho WordPress. Hy vọng rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn làm cho Blog, website của bạn phát triển hơn nữa.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên chia sẻ chúng đến nhiều người cùng biết. Và hãy ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để được cập nhật những thông tin, chia sẻ về Blog, MMO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *