Kỹ năng viết lách, viết blog hay

[CHUYỆN CHƯA AI KỂ] Viết lách có cần lập kế hoạch?

Trước hết, mình xin được gửi lời chào thân thương đến đằng ấy – người đang đọc những dòng chữ này. Bài viết dưới đây là một chút chia sẻ của mình về viết lách.

Nếu như bạn đang muốn tìm một thứ gì đó, để có thể giúp cho bạn chạy được vào guồng tốt hơn, nhạy bén hơn, tinh tế hơn. Thì mình nghĩ những dòng chữ dưới đây ít nhiều sẽ có ích cho bạn.

Những tháng ngày này, khi mà thế giới đang oằn mình vượt qua khủng hoảng của đại dịch Covid19. Đây cũng là thời điểm mà có sự dịch chuyển rất lớn đến mọi ngành nghề, công việc. Và bạn có thể thấy, các công việc online có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đa dạng với nhiều gam màu hơn.

Và trong đó, nhóm nghề viết lách online tại nhà chưa bao giờ sôi động đến thế. Trong các hội nhóm, người ta rủ nhau chuyển thử sang content xem sao, thử viết lách xem sao. Bạn không tin ư?. Bạn thử gõ, tham gia một nhóm ở trên Facebook và tự cảm nhận, quan sát nhé.

Ôi…! có vẻ mình lại bắt đầu lan man đi hơi xa rồi. Chúng ta quay trở về vấn đề chính nhé: Liệu viết lách có cần lập kế hoạch không?. Với mình câu trả lời là: Có, việc viết lách rất nên và cần được có kế hoạch một cách rõ ràng.

Dưới đây là một vài lợi ích từ việc lập kế hoạch cho viết lách. Chúng giúp ta chủ động hơn, tiết kiệm thời gian, không bỏ sót ý tưởng, thậm chí còn giúp bạn luôn trong trạng thái ý tưởng không kịp để viết. Và việc lập kế hoạch trong viết lách cũng giúp ta cân bằng được cuộc sống.

1.1. Lập kế hoạch giúp chúng ta chủ động

Như ở hình ảnh đi kèm này, bạn có thể thấy rằng: Nhờ việc lên nhanh kế hoạch này, mình sẽ biết được mình cần viết gì, hạn cuối giờ nộp là bao nhiêu,..

Chia sẻ bí quyết viết lách

Từ đó, sẽ giúp mình chủ động sắp xếp thời gian, sắp xếp các công việc khác để có thể có được một khoảng trống viết bài.

1.2. Lập kế hoạch giúp tiết kiệm thời gian

Khi chúng ta đã có chủ đề, kèm thêm những ý chính thì đến khi bắt đầu ngồi vào bàn để viết sẽ giúp

  • Viết nhanh hơn
  • Không lan man
  • Đặc biệt tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Mình biết, cả bạn và mình đều là những người bận rộn. Có rất nhiều thứ cần chúng ta giải quyết, động tay vào. Từ việc chăm sóc nhà cửa, con cái, việc đi làm trên công ty, hay kinh doanh riêng.

Vì thế, nếu giây phút này có thể, bạn hãy thử một lần Note nhanh những ý tưởng mình có trong đầu ra giấy, ra điện thoại, hay ra một file riêng như mình thử xem nhé. Mình tin rằng: bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

1.3. Lập kế hoạch giúp không bỏ sót ý tưởng

Làm sao để nghĩ ra ý tưởng để viết đây?. Có một câu nói mà mình đã được đọc đâu đó: Đó là khi bạn không suy nghĩ gì thì ý tưởng sẽ đến. Đúng thế, ý tưởng có thể đến bất chợt. Có thể đó là lúc bạn đang đọc sách, đang chat với khách hàng, hoặc đang đắp mặt nạ.

Những lúc như thế này, bạn hãy ghi lại vào giấy, hoặc vào điện thoại nhé. Sau khi tổng hợp lại, bạn sẽ nhận ra rằng: Mình có nhiều ý tưởng hơn mình nghĩ. Đặc biệt, điều này còn giúp chúng ta luôn trong trạng thái lúc nào cũng đầy ắp ý tưởng cần phải viết. Chứ không phải là ở trong tình trạng: Ôi hôm nay viết bài gì đây, viết gì bây giờ nhỉ,…?

1.4. Viết lách có kế hoạch giúp cân bằng cuộc sống

Như ở trên mình đã nói rằng, việc viết có kế hoạch sẽ giúp mình tiết kiệm được thời gian hơn. Từ điều này, sẽ giúp mình có thêm thời gian để làm những công việc khác như chăm sóc bản thân, chăm sóc nhà cửa. Cuộc sống vì thế mà trở nên được cân bằng hơn.

Bởi mỗi ngày trôi qua đều rất nhanh. Chúng ta còn có rất nhiều thứ để làm, để nuôi dưỡng, và để phát triển hơn.

Chẳng hạn, nếu mình sắp xếp khéo léo được lịch trình, mình vẫn có thể có thời gian để học hỏi thêm nhiều kiến thức về SEO website chuyên sâu khác. Mình cũng có thể xem thêm các hướng dẫn và tự luyện để trình thiết kế hình ảnh lên tay hơn. Và mình cũng sẽ có thời gian để gặp gỡ bạn bè thân thiết. Và mình vẫn có thời gian để gọi điện về cho bố mẹ, em trai mình ở quê.

1.4. Viết lách có kế hoạch giúp hoàn thành mục tiêu đúng hạn

Sau cùng, việc viết có kế hoạch giúp mình có thể hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Với mình, việc hoàn thành mục tiêu đúng hạn hết sức quan trọng. Và mình nghĩ ai cũng muốn vậy. Và chính xác là vậy.

Lập kế hoạch viết Content cho blog, website

Việc hoàn thành được mục tiêu đúng hạn giúp chúng ta cảm thấy rằng: chúng ta đang đi đúng hướng, đúng kế hoạch, đúng dự định. Và quan trọng chúng ta sẽ học được thêm rất nhiều điều mới mẻ trong quá trình để hoàn thành mục tiêu đó.

Và nếu như bạn đang viết bài chuẩn SEO cho công ty, hay cho một team cá nhân nào đó thì việc hoàn thành bài đúng hạn sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng, tạo được sự chuyên nghiệp cho chính bản thân bạn. Và mình tin rằng ai cũng sẽ muốn làm việc với một người vừa có chuyên môn, lại vừa chuyên nghiệp.

Có người cho rằng: Viết lách cần sự sáng tạo. Mà sáng tạo thì cần có cảm hứng mới viết được. Nếu cứ lên kế hoạch và làm theo trình tự như thế này có phải quá nhạt nhẽo không?. Với riêng mình:

Viết lách là một công việc đòi hỏi sự hòa quyện giữa trí óc và trái tim. Trí óc để đi đúng hướng, để đạt được mục tiêu.

Còn trái tim để cảm nhận, để lắng nghe những âm thanh của cuộc sống. Khi hai âm hưởng này đồng điệu với nhau, chúng ta mới có thể tạo ra những bài viết chạm được độc giả.

Ví dụ như ở bài viết bạn đang đọc này, mình đã phả vào trong đó một chút hơi thở của bối cảnh thực tại (dịch bệnh, và nhu cầu chuyển sang việc làm online). Để từ đó mình gõ được đôi điều chia sẻ về lập kế hoạch cho viết lách.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về ý kiến trên?. Hãy để lại bình luận cho mình cùng biết nhé. Bài viết của mình hôm nay đến đây là hết rồi. Bạn cũng có thể đọc nhiều chia sẻ của mình về viết lách, về SEO, về Blog tại toithichblog.com nhé. Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng chữ này. Chúc bạn sẽ tìm được lối đi và có những gam màu tươi mới trong sự nghiệp viết lách của mình.

2 thoughts on “[CHUYỆN CHƯA AI KỂ] Viết lách có cần lập kế hoạch?

  1. Trúc Linh says:

    Cảm ơn team chị nhiều ạ, e đang chuẩn bị là một sinh viên năm nhất, e vừa tìm hiểu về viết blog, mọi thứ với e đều rất mới mẻ và mơ hồ. Nhờ blog chị đã giúp e hiểu hơn phần nào, chị viết hay quá ạ, e cảm thấy biết ơn và ngưỡng mộ quá. Dù bước đầu khó khăn thật nhưng e sẽ cố gắng. Chúc chị và team có nhiều sức khỏe. Mãi yêu:):)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *