Không giỏi Văn có viết Blog được không

[HỎI ĐÁP] Mình không giỏi Văn thì có thể viết Blog được không?

Hôm nay là thứ 7, tin nhắn từ những người thân của mình thông báo về tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng. Với tâm trạng hỗn độn, khó tả,.. Mình định hôm nay sẽ không viết gì cả, sẽ để một ngày trống. Nhưng rồi mình lại mở thêm một Tab để viết những dòng này vào những phút cuối cùng trong ngày.

Ngay tiêu đề bài viết bạn đang đọc này, đã đập vào mắt bạn dòng chữ to đùng:

Mình không giỏi Văn

Đúng thế, mình không hề giỏi Văn.

Còn nhớ những năm cấp 2 điểm Văn của mình khá tệ, nếu không muốn nói là quá tệ. Nhưng rồi, một ngày đẹp trời cuối năm lớp 8 mình nhận ra: Mình không có gì đặc biệt, không có năng khiếu gì nổi bật, học lại càng không giỏi. Trong tất cả những môn mình có thể học được thì chỉ có những môn xã hội. Và khi ấy, mình đã lựa chọn môn Văn.

Viết blog mà không giỏi Văn

Để rồi, sang đầu năm lớp 9, mình đã nhờ cô giáo bộ môn Văn rằng: Em xác định muốn theo môn Văn, nhưng hiện giờ em không biết viết thế nào cả. Nên em muốn nhờ cô sửa bài để em tiến bộ hơn.

Và thật may, mình thật may mắn không chỉ một cô giáo đồng ý. Mà gần như những cô giáo dạy Văn ở trường mình khi ấy đã đồng ý. (Sau này cô nghỉ sinh em bé, cô đã gửi gắm mình cho các cô giáo khác. Cứ thế, từ năm này, qua năm khác mình đã cần mẫn viết, từng chút một rồi các cô của mình sửa bài, đồng hành cùng mình như vậy. Mình vẫn luôn biết ơn họ, và qua bài viết này mình cũng muốn được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người cô giáo của mình).

Sau đó, mình tự đọc văn mẫu, tự tìm những đề có trong văn mẫu và viết theo đề bài đó.

Còn nhớ đề văn đầu tiên mà mình gửi cô sửa, chi chít gạch bút đỏ. Cô bảo: Nếu chấm điểm, cô vớt vát cho được 4,5 điểm thôi.

Khi ấy, mình không buồn. Vì tại thời điểm đó, mình tự biết được rằng khả năng của mình chỉ được đến thế. Mình chỉ cảm thấy rằng: Mình cần phải cố gắng, thật cố gắng nhiều hơn.

Mặc dù, cô không bảo mình viết lại nhưng mình đã tự viết lại và gửi cho cô sửa đến lần thứ 3. Khi cô nhận được bài chỉnh sửa lần thứ 3 của mình, cô bảo rằng: Cô khá ngạc nhiên về độ kiên trì của em, càng viết càng tiến bộ rồi này. Với đề này em không cần viết lại nữa, về tìm đề khác rồi làm nhé.

Vậy đấy, mình cứ tự đọc, tự tìm đề, tự lên dàn bài, tự viết rồi gửi cho cô sửa trong suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường như thế. Thế rồi, mình cũng đi thi học sinh giỏi Văn và được giải cơ đấy :))) Mình cũng không tin nổi luôn :))))

Mình vẫn luôn chia sẻ với mọi người rằng: Mình không giỏi viết, mình không phải là một người được đào tạo bài bản để chuyên viết lách. Chỉ là mình cảm thấy viết giúp mình dễ dàng kết nối được với mọi người hơn. Viết cũng giúp mình có nhiều cơ hội gặp gỡ, làm việc, hợp tác với nhiều người hơn nên mình đã tiếp tục lựa chọn nó giống như một món quà mà cuộc sống này đã ban tặng cho mình vậy.

Gần đây, có khá nhiều anh chị, bạn, em nhắn cho mình rằng: Làm sao để giỏi viết như cô giáo (mọi người có gọi mình là cô giáo, vì mình có nhận Coaching cho vài anh chị về content blog/website). Mình đùa rằng: Shop cứ thử một lần bắt đầu từ con số 0 như em đi là tự viết được liền. À, câu đó là mình nói vui thôi.

Với mình, để viết được cần nhất vẫn là đọc nhiều, tự viết nhiều, ghi chép nhiều. Đọc nhiều, viết nhiều sẽ cho chúng ta có được nhiều vốn từ, có được nhiều góc nhìn hơn.

Làm sao để bắt đầu viết blog

Trong suốt những năm qua, mình đã tốn biết bao nhiêu là sổ. Em trai mình còn bảo: khéo em phải mở tạp hóa mới đủ chị lấy sổ để chép. Ngoài ra, chăm quan sát cũng giúp mình có được nhiều chất liệu, nhiều thứ hay ho hơn.

Quào! Mình viết những dòng trên đây không phải để khoe, hay gì cả. Mình chỉ đơn giản là chia sẻ một chút để những bạn đang loay hoay muốn bắt đầu với việc viết blog để kiếm tiền nhưng lại sợ không viết được hãy cứ ngồi xuống và viết, viết,…. Đến mình còn viết được cơ mà. :)))

Sau cùng, chúc bạn có những trải nghiệm thú vị trên hành trình mài dũa ngòi bút của mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay đừng quên chia sẻ chúng. Và hãy ghé thăm Tôi Thích Blog thường xuyên để đọc những chia sẻ thú vị từ mình về viết lách, về SEO, về Digital Marketing.

2 thoughts on “[HỎI ĐÁP] Mình không giỏi Văn thì có thể viết Blog được không?

  1. Hanh says:

    Em không chỉ kiên trì mà còn có đam mê và nỗ lực.Chính đam mê viết và sự nỗ lực không ngừng đã làm em viết hay hơn, đẹp hơn. Yêu Điệp💗.Yêu từ lúc em còn là 1 cô học trò gầy nhỏ cho đến lúc em trưởng thành và mãi mãi về sau này nữa!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *