Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không?

[Giải đáp] Affiliate marketing là gì, có lừa đảo không?

Affiliate Marketing vẫn còn là một hình thức kiếm tiền online khá mới mẻ ở Việt Nam nên có rất nhiều thông tin sai lệch, định hướng sai dư luận, có cái nhìn không đúng về Affiliate Marketing. Vậy Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không? Hãy cùng mình phân tích ngay trong bài viết này nhé!

I. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?. Affiliate Marketing hay còn có cái tên là “tiếp thị liên kết” là một trong những hình thức kiếm tiền Online đang được ngày càng nhiều người áp dụng hiện nay. Việc kiếm được tiền bằng cách bạn chia sẻ một đường link mua hàng, dịch vụ, điền form, đăng ký… cho một nhóm đối tượng khách hàng nào đó. Nếu có phát sinh đơn hàng, dịch vụ, điền form, đăng ký… bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng theo chính sách của bên cung cấp Affiliate Marketing.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Rộng ra mà nói, Affiliate Marketing khá giống với việc tiếp thị sản phẩm và ăn theo hoa hồng ở ngoài đời. Nhưng thay vì giao dịch trực tiếp thì Affiliate Marketing làm việc trên nền tảng internet. Thật dễ hiểu phải không nào?.

Nếu bạn ngại đọc, thì có thể xem video chia sẻ về tiếp thị liên kết ở đây:

II. Affiliate Marketing hoạt động theo cơ chế nào?

Affiliate Marketing chắc chắn sẽ hoạt động theo cơ chế Win – Win: đôi bên cùng có lợi. Có ba thành phần tạo nên hoạt động Affiliate Marketing đó là: Advertiser Win (Người quảng cáo), Publisher Win (Người làm tiếp thị liên kết), Client Win (Người tiêu dùng).

2.1. Advertiser Win (Người quảng cáo)

Người quảng cáo là những người cần bán sản phẩm, dịch vụ… đến từ những cá nhân, doanh nghiệp. Họ muốn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ… của họ. Quảng cáo qua việc tiếp thị liên kết là một trong những giải pháp tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Họ chỉ cần tham gia chương trình, sẽ có một đội ngũ quảng cáo sản phẩm của họ đến đối tượng khách hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ thì người nhà phân phối có trách nhiệm trả tiền hoa hồng cho người quảng cáo.

Hình thức tiếp thị này mang lại cho người sử dụng những lợi ích như:

 • Công việc kinh doanh được tối ưu hiệu quả nhất.
 • Quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình với giá cả phải chăng nhất.
 • Chi phí hoa hồng phát sinh khi và chỉ khi có đơn hàng phát sinh. Do đó giảm nguy cơ rủi ro xuống mức tối đa.
 • Do nhà phân phối tự do lựa chọn sản phẩm, dịch vụ để quảng bá nên sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được quảng bá trong một môi trường lớn, đúng nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Mọi thông tin sẽ được hiển thị chi tiết, rõ ràng, dễ dàng kiểm soát công việc.
 • Giảm thiểu thời gian, công sức để trao đổi với nhà phân phối.

2.2. Publisher Win (Người làm tiếp thị liên kết)

Publisher có thể là tất cả mọi người: từ blogger, bà mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, người đi làm… miễn bạn có một số lượng người theo dõi kha khá có nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhà phân phối. Publisher Win có những lợi ích như:

 • Bạn không nhất thiết phải sở hữu hàng hóa. Do đó, không cần lo lắng đến nguồn vốn nhập hàng hóa, chuyện bảo quản, lưu trữ hàng hóa…
 • Tận dụng được những trang website, trang cá nhân trên mạng xã hội, sức ảnh hưởng bản thân, kiến thức chạy quảng cáo… để có thể thu lợi nhuận đáng mơ ước.
 • Nguồn hàng hóa không cố định tại một nơi mà nó đa dạng tùy vào cách bạn chọn để phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như xu hướng tiêu dùng tại thời điểm đó.
 • Thời gian làm việc linh động, thu nhập khá hấp dẫn.
 • Nguồn hàng công khai, chất lượng bởi những nhà cung cấp uy tín.
 • Nền tảng Affiliate Marketing cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, tiết kiệm thời gian, công sức cho những thủ tục quá rườm già.

Đọc ngay: Cách tạo Blog, Website với WordPress cho người mới

Publisher sẽ có nhiệm vụ quảng cáo, quảng bá sản phẩm của đối tác đến đối tượng mà họ có sức ảnh hưởng. Họ sẽ có tiền hoa hồng khi có khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ.

Ai cũng có thể là người tiếp thị liên kết
Ai cũng có thể là người tiếp thị liên kết

Một số nơi lý tưởng để thực hiện Affiliate Marketing như:

 • Mạng xã hội: Facebook,Instagram, Twitter,…
 • Mạng chia sẻ video miễn phí: Youtube, Tik Tok…
 • Email-Marketing.
 • Xây dựng niche site tiếp thị sản phẩm.
 • Affiliate Marketing (Product launch, niche site, authority site).
 • T-shirt business (Teespring, Viralstyle, Teechip,..).
 • PPV/PPC (Youtube Partner, Google Adsense).
 • Dropshipping, FBA,…

2.3. Client Win (Người tiêu dùng)

Client Win (Người tiêu dùng) chính là những khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà chính các Publisher giới thiệu. Khách hàng có thể là người thân, bạn bè, người chịu sức ảnh hưởng của Publisher, người đã từng sử dụng dịch vụ, sản phẩm đó và muốn quay lại, khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu…

III. Tiếp thị liên kết có lừa đảo?

Bất kỳ một hình thức nào mới xuất hiện tại Việt Nam cũng bị một số đối tượng xấu làm biến tướng đi giá trị thật sự của nó. Và Affiliate Marketing cũng như vậy. Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không?
Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không?

3.1. Không trả tiền hoa hồng cho Publisher

Hình thức Affiliate Marketing lừa đảo đầu tiên là không trả tiền hoa hồng cho Publisher hay còn được gọi là Affiliate Marketing mũ đen lừa đảo. Nó thường xuất hiện ở Mạng liên kết hay nhà cung cấp dịch vụ liên kết.

Affiliate Marketing mũ đen lừa đảo hoạt động khá tinh vi, bài bản có thời gian tồn tại rất ngắn, nhanh chóng núp bóng, đổi tên dự án nên rất khó để nhận biết. Do đó, bạn cần thực sự tinh ý để không bị lừa lần 2, lần 3 trở đi. Do đó, hãy cập nhật những bản tin chính thống trên cộng đồng MMO uy tín để cập nhật những dự án này nhé!

3.2. Thổi phồng sự thật đi

Thổi phồng sự thật đi hay còn được gọi là Affiliate Marketing mũ trắng lừa đảo – tức là Publisher. Nhiều Publisher vì doanh số, lợi nhuận… mà quảng cáo, review quá lên một số công dụng, tính năng của sản phẩm. Khiến người tiêu dùng mua sản phẩm hay trải nghiệm dịch vụ đó không như lời quảng cáo. Từ đó, Publisher mang tiếng lừa đảo, quảng cáo sai sự thật. Con sâu làm rầu nồi canh, dần dần người tiêu dùng bị mất niềm tin đến Affiliate Marketing.

IV. Để không bị mang tiếng là Affiliate Marketing lừa đảo?

Để không bị mang tiếng là Affiliate Marketing lừa đảo điều đầu tiên chúng ta cần phải nói đến người Publisher – người làm tiếp thị liên kết. Họ phải thực sự tỉnh táo để kiểm tra kỹ dự án, sản phẩm. Cũng như kiểm tra nguồn gốc, cách hoạt động của dự án, rút tiền như thế nào, báo chí truyền thông nói gì về dự án này… Để từ đó chọn được đối tác gắn bó lâu dài, tin tưởng, uy tín.

Đối với những dự án đã đủ tin tưởng và uy tín rồi, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể để quảng bá đúng đắn nhất. Tránh lôi kéo bất chấp, khen lố về dự án, làm chiêu trò chú ý ảnh hưởng đến tên tuổi dự án…

Với người làm Affiliate Marketing mình nghĩ rằng cũng cần có cái tâm trước khi nhận quảng bá hay quảng cáo một sản phẩm nào đó đến công chúng. Nên trực tiếp trải nghiệm, đánh giá khen chê đúng mức, khách quan, tạo độ tin cậy cho người sử dụng. Tránh tâng bốc, quảng cáo lố, tiềm ẩn gây ra nhiều đánh giá trái chiều khi khách hàng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm.

Sau bài viết này, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không? Chắc chắn rằng, Affiliate Marketing không lừa đảo và nhiều hình thức kiếm tiền online khác cũng vậy. Về bản chất, Affiliate Marketing là tốt, chỉ có kẻ lợi dụng khe hở, nhằm có động cơ không tốt mới là xấu mà thôi. Hy vọng, với chia sẻ ngắn này bạn đã có thêm những góc nhìn khách quan nhất về Affiliate Marketing. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé. Và hãy ghé thăm https://toithichblog.com/ để đọc những chia sẻ từ mình về làm tiếp thị liên kết, về cách xây dựng Blog, về SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *