Affiliate Marketing là gì?

[HỎI ĐÁP] Affiliate Marketing là gì, cách bắt đầu cho người mới

Với sự phát triển của mua sắm điện tử thì Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) mang lại cơ hội kiếm tiền hoa hồng từ việc bạn giới thiệu người khác mua hàng, sử dụng sản phẩm dịch vụ.

Tuy hình thức này khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng ở trên thế giới hình thức tiếp thị liên kết này đã tồn tại từ lâu. Và nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về  Affiliate Marketing là gì, cách để bắt đầu với tiếp thị liên kết thì bài viết này chính là dành cho bạn.

I. Khái niệm Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn được gọi với cái tên Tiếp thị liên kết. Đây là một trong những hình thức kiếm tiền online hiệu quả và đang được rất nhiều người tham gia. Bạn đóng vai trò là người tiếp thị sẽ chọn sản phẩm/dịch vụ bất kỳ và quảng bá nó qua link liên kết của riêng bạn.

Affiliate Marketing là gì?

Lợi nhuận sinh ra khi người tiêu dùng mua hàng qua link đó, tiền thu về sẽ là tiền hoa hồng mà bên cung cấp sẽ trả công cho bạn.

II. Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Lĩnh vực Affiliate Marketing cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Việc của bạn là hãy tận dụng mọi ưu điểm và nhanh chóng khắc phục những nhược điểm tiến xa hơn trong tương lai.

2.1. Ưu điểm

 • Khởi nghiệp với chi phí thấp: Khi tham gia vào affiliate marketing, bạn sẽ không mất một bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra, các nơi cung cấp hàng sẽ chủ động trong việc xử lý đơn hàng hay cung cấp dịch vụ, nên bạn không có nỗi lo về việc ôm hàng, trữ hàng hay tồn kho.
 • Tham gia dễ dàng: Chỉ cần bạn thích thì bạn có thể tham gia affiliate marketing bất cứ khi nào có hứng thú. Chỉ cần điền một vài mẫu đơn nhất định là bạn đã tham gia tiếp thị liên kết thành công.
 • Không cần lo lắng về việc chuẩn bị hàng, vận chuyển, đổi trả: Đơn giản là vì bạn đang làm nhiệm vụ là tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đó để tăng doanh số cho bên cung cấp.
 • Không cần tạo ra sản phẩm, dịch vụ bất kỳ: Bên sản xuất sẽ lo hoàn toàn về các sản phẩm, dịch vụ hộ kinh doanh và mời những người làm tiếp thị liên kết như bạn tham gia vào quá trình quảng bá, tiếp thị.
 • Tính linh động cao: Bạn có thể làm việc ở bất cứ thời gian nào, không gian nào miễn là nó phù hợp với thời gian biểu của bạn. Đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm tiền với affiliate marketing mọi lúc mọi nơi.

2.2. Nhược điểm

 • Bạn cần dốc thật nhiều thời gian vào công việc: Bất cứ công việc nào cũng vậy, bạn cần đầu tư thời gian đủ lâu và dài để có thể tìm hiểu về sản phẩm để có thể tuyển chọn và giới thiệu sản phẩm thích hợp.
 • Cần có kiến thức cơ bản về Digital Marketing: Tất nhiên, affiliate marketing thực hiện trên không gian số – nơi diễn ra mua hàng trên các sàn thương mại điện tử. Do đó, bạn cần phải có những kỹ năng tương ứng như: content, phân tích dữ liệu, phân tích hành vi người dùng, xây dựng và phát triển Blog, website, hoặc các kênh Youtube, TikTok,…
 • Yêu cầu hạn mức thanh toán: Một số chương trình affiliate marketing yêu cầu bạn phải có một hạn mức cụ thể trong tài khoản mới có thể rút số tiền đó ra bên ngoài. Trong vài trường hợp, điều này sẽ gây nhiều bất tiện cho người tham gia. Vì thế, mình nghĩ là bạn nên chuẩn bị một chút tài chính để trang trải trong thời gian mới bắt đầu.

III. Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Khi nhắc đến các hình thức của Affiliate Marketing, chúng ta sẽ được nghe đến 4 hình thức khác nhau đó là: Product Launch, Niche site, Authority site và CPA. Vậy 4 loại này có những đặc điểm khác nhau như thế nào?

2.1. Product Launch

Nếu một chiến dịch Marketing phục vụ cho việc ra mắt sản phẩm mới nhằm thu hút khách hàng mới, tiềm năng cũng như để tăng doanh thu thì người ta sẽ thường sử dụng tới. Product Launch.

Đây là một trong những hình thức Affiliate phổ biến, đơn giản nhất hiện nay nhờ ưu điểm ít đối thủ cạnh tranh, nguồn thu nhập đến với bạn nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, do tính chất của sản phẩm là mới, chu kỳ sống của sản phẩm khá hạn chế nên hình thức chỉ áp dụng trong vòng 10-20 ngày từ phía nhà cung cấp sản xuất.

2.2 Niche site

Nhắc đến một hình thức Affiliate phát triển lâu dài, bền vững thì chúng ta cần phải biết đến hình thức Niche Site. Lúc này, nhà phân phối sẽ xây dựng một site nói về chủ đề, lĩnh vực thu hút sự quan tâm của độc giả truy cập đến trang này. Về lâu về dài, họ sẽ là những khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Các hình thức tiếp thị liên kết

Ví dụ nếu bạn yêu thích đồ thể thao, bạn có thể xây dựng một site chia sẻ về cách chọn giày, cách chọn áo mặc đi chạy,…cũng như review các sản phẩm trên thị trường hiện nay. Khi đã có lượng truy cập đủ lớn, bạn có thể chèn link tiếp thị của mình để có hoa hồng.

2.3. Authority site

Cũng có những nét tương đồng với Niche Site. Tuy nhiên, nội dung của Authority Site mang đến phải rộng lớn, bao quát hơn trong đời sống thay vì chú tâm về một ngách nhỏ như Niche.

Tuy nhiên, hình thức này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức để tìm tòi, khám phá kiến thức mới. Nhưng lợi nhuận tức số tiền hoa hồng nhận được rất đáng mong đợi.

2.4. CPA

CPA là một hình thức phổ biến trên nhiều nền tảng quảng cáo khác nhau, được biết đến với khái niệm là chi phí trên một lần hành động. Đối với lĩnh vực Affiliate Marketing, CPA tức là khi họ trao đổi những link liên kết và đi quảng bá và họ nhận lại được hoa hồng khi người dùng phát sinh ra hành động cụ thể như: mua hàng, điền thông tin, khảo sát… Số tiền hoa hồng của mỗi hành động sẽ khác nhau phụ thuộc vào chính sách riêng.

affiliate marketing tips

Thông thường hình thức CPA trong tiếp thị liên kết được tính kết quả khi người dùng thực hiện một hành động nào đó. Chẳng hạn như: điền vào mẫu đăng ký, tải ứng dụng nào đó về điện thoại,.. là khi này những người làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được tiền hoa hồng.

IV. Cách làm affiliate marketing cho người mới

Bạn là người mới tìm hiểu và chưa biết phải làm gì tiếp theo với affiliate marketing?. Đừng lo lắng, hãy tham khảo từng bước dưới đây để việc chinh phục affiliate marketing thêm phần thuận lợi hơn nhé!

4.1. Chọn ngách phù hợp

Đầu tiên để việc tiếp thị liên kết thành công, bạn cần phải chọn được ngách mục tiêu cho riêng mình. Việc xác định ngách phù hợp bạn có thể dựa vào một số câu hỏi sau:

Chủ đề bạn đam mê, quan tâm là chủ đề gì? Với sự đam mê, quan tâm nhất định bạn cũng sẽ dễ dàng tìm hiệu các kiến thức chuẩn xác, khách quan, rất tốt cho việc Marketing và bán hàng sau này.

Chủ đề của bạn phải đủ chiều sâu để có thể triển khai thành nhiều bài viết để đăng duy trì trên Blog. Từ đó, việc phát triển của Blog cũng dài hơi hơn.

Sự quan tâm của độc giả đến niche của bạn là như nào?. Mặc dù ngách này bạn có đam mê hay hiểu biết như nào đi chăng nữa mà số lượng độc giả quan tâm quá ít cũng rất khó giúp blog của bạn phát triển, niche của bạn sẽ khó kiếm được thu nhập mơ ước.

Có chương trình liên kết (Affiliate Program) cho niche này? Dù niche của bạn có hay ho, thu hút độc giả đến nhường nào đi chăng nữa thì cũng cần có chương trình liên kết tương ứng. Bởi không có Affiliate Program = không thể bán hàng = không có lợi nhuận.

4.2. Nghiên cứu các chương trình (Affiliate Program) có sẵn trong niche này?

Sau khi xác định Niche thành công, tiếp đến bạn cần tìm đến Affiliate Program. Biết rằng quá trình này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn nhưng bù lại nó sẽ mang lại nguồn thu nhập khổng lồ từ đó.

Hướng dẫn affiliate marketing cho người mới

Với Affiliate Marketing tại Việt Nam, các Affiliate Program nổi bật như:

 • Masoffer: biết đến là một nền tảng tiếp thị liên kết uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Mức hoa hồng từ chương trình này khá cao đến tận 20%. Bên cạnh đó là nổi bật về các đặc điểm ưu việt như: thời gian thanh toán nhanh, hỗ trợ nhiều Publisher, báo cáo doanh thu tự động, quảng cáo tự động…
 • Lazada: Chương trình đến từ sàn thương mại điện tử Lazada sẽ giúp đối tác kiếm tiền với mức hoa hồng là 8%. Điểm mạnh trên sàn Lazada là được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Tích hợp lựa chọn nhiều banner hấp dẫn, kích thích truy cập của người sử dụng. Bên cạnh đó, chu kỳ thanh toán dễ dàng, thời gian xác nhận ngắn cũng thu hút đông đảo đối tác sử dụng.
 • Shopee: Nổi bật với mặt hàng đa dạng, phong phú, đáp ứng gần như mọi nhu cầu cũng như mọi Niche của đối tác. Tuy nhiên, nó cũng là một khó khăn khi đối tác cần lựa chọn kỹ càng các sản phẩm khỏi những sản phẩm hàng nhái, hàng giả trá hình, tinh vi. Tuy nhiên, về chu kỳ thanh toán, thời gian xác nhận cũng rất ngắn, thuận tiện cho nhiều đối tác đăng ký.

4.3. Nghiên cứu chủ đề, từ khóa

Chọn Niche và Affiliate Program phù hợp xong xuôi cũng là lúc bạn cần nghiên cứu về chủ đề ngách bạn chọn. Những vấn đề cần tìm hiểu kỹ lưỡng, khách quan, số liệu phải thật trực quan, sinh động… Từ đó, kiến thức bạn đưa ra mới có giá trị và được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu từ khóa liên quan đến chủ đề nhằm mục đích tạo nội dung cho các bài viết phù hợp. Xa hơn nữa, nó phục vụ cho tối ưu tìm kiếm trang web của bạn lên top – SEO.

4.4. Xây dựng một trang web, Blog cá nhân

Tiếp tục đưa nghiên cứu của bạn thành hành động bằng cách đặt những viên gạch đầu tiên cho một trang web riêng của bạn. Thông thường, sử dụng nền tảng WordPress sẽ được lựa chọn nhiều nhất vì dễ sử dụng, dễ dàng thiết lập mà không cần kiến thức chuyên môn quá sâu xa.

Việc xây dựng trang web hay cách tạo blog wordpress thường diễn ra các bước:

 • Mua tên miền.
 • Mua và thiết lập hosting.
 • Cài đặt WordPress.
 • Cài đặt chủ đề (Theme)

4.5. Lên kế hoạch nội dung và tạo nội dung

Xây dựng một trang web như việc xây nhà, lên kế hoạch và tạo nội dung cũng là cách bạn sắm sửa nội thất tiện nghi cho ngôi nhà đấy. Hãy chia chủ đề lớn thành nhiều chủ đề nhỏ dựa vào việc nghiên cứu từ khó và gom nhóm lại bên trên, bạn sẽ có những gợi ý nhất định để viết bài. Sau đó thêm hình ảnh minh họa cần thiết và tiến hành up bài duy trì hoạt động của trang web.

4.6. Ứng dụng một số kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lưu lượng truy cập cho website

Ngoài chú ý vào phần nội dung muốn truyền tải, bạn cũng cần phải để ý tới việc tối ưu từ khóa SEO để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn trên nền tảng tìm kiếm.

Cách bán hàng affiliate
Áp dụng kỹ thuật SEO để đưa Blog, website lên TOP công cụ tìm kiếm

Tối ưu từ khóa bao gồm nhiều kỹ thuật viết bài cũng như nội dung của bạn phải mang tính cập nhật, tươi mới. Do đó, hãy tập làm quen với nhiều công cụ, tiện ích để tối ưu bài viết chuẩn SEO nhé!

Xem thêm: Học SEO Website cho người mới bắt đầu

4.7 Đầu tư chạy Quảng cáo Facebook, Google

Để tiếp cận đến nhiều khách hàng mục tiêu, tiềm năng…bạn cũng có thể nghĩ đến phương pháp đầu tư chạy quảng cáo để tăng cường lưu lượng người bấm vào affiliate của bạn để tăng doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu kỹ thị trường, đối tượng khách hàng để chạy quảng cáo cho hợp lý, tránh vứt tiền qua cửa sổ.

4.8. Đo lường, đánh giá hiệu quả

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trong một thời gian, chúng ta cần ngồi lại để đo lường cũng như đánh giá hiệu quả của tất cả các yếu tố giúp Affiliate Marketing gặt hái thành công. Từ đó, bạn sẽ biết đang thực hiện kém hiệu quả ở khâu nào trong toàn bộ quá trình để dần khắc phục, giúp cho mục tiêu của bạn đạt kết quả như dự kiến.

Ngoài ra, việc đánh giá hiệu quả cũng sẽ giúp bạn tự nhìn nhận lại bạn có thực sự phù hợp với hình thức kiếm tiền qua mạng bằng Affiliate Marketing hay không để nhanh chóng tìm ra phương pháp phù hợp hơn cho bản thân.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất về thuật ngữ Affiliate Marketing là gì? Cũng như cũng là những kiến thức, kinh nghiệm đúc kết liên quan về tiếp thị liên kết dành cho những người mới bước chân vào phương pháp kiếm tiền qua mạng Internet này. https://toithichblog.com/ hy vọng bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng cho con đường kinh doanh, hay xây dựng Blog của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *