Hướng dẫn tạo blog, website trên wordpress

[HƯỚNG DẪN] Cách tạo Blog, Website với WordPress cho người mới

Với những người mê con chữ, sống lại hơi nội tâm thì viết blog dường như là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân, để kết nối và để có được nhiều cơ hội làm việc, hợp tác, hay tạo ra các nguồn thu nhập thụ động.

Việc tạo Blog trên các nền tảng miễn phí rất dễ dàng. Tuy nhiên, những nền tảng này thường có khá nhiều nhược điểm.

Mà để vừa thỏa mãn đam mê mà lại vừa tạo ra được nguồn thu nhập thụ động thì việc có một Blog chuyên nghiệp là điều cần thiết.

Thấu hiểu được nỗi niềm đó, nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cách tạo blog wordpress nhanh chóng, dễ dàng, và dễ áp dụng.

I. Lưu ý nhỏ trước khi bắt đầu tạo blog cá nhân với wordpress

Trước khi bắt đầu tạo blog, bạn cần chuẩn bị một địa chỉ email, và số điện thoại chính chủ. Để tiện trong việc liên hệ, trao đổi, hỗ trợ trong các dịch vụ sau này với các nhà cung cấp tiên miền, hosting.

II. Tại sao nên tạo blog cá nhân trên nền tảng wordpress

Nếu bạn đã đọc các tài liệu, những bài chia sẻ khác thì có thể thấy rằng có rất nhiều cách để tạo một website/blog chuyên nghiệp. Chẳng hạn như nền tảng: blogger, wix, wordpress, vân vân.

Cách tạo blog kiếm tiền

Tuy nhiên, nếu như bạn đang có ý định, mong muốn tạo một Blog/website cá nhân thì mình khuyến khích bạn lựa chọn nền tảng wordpress. Bởi lẽ:

 • Ở thời điểm hiện tại, WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) tốt nhất. Những nội dung này, bao gồm như text, hình ảnh, video, thông tin, các danh mục,… trên trang web.
 • WordPress cũng có những giao diện (theme) miễn phí khổng lồ, đẹp mắt. Điều này rất phù hợp với những người mới bắt đầu. Bạn có thể lựa chọn một theme theo ý thích và tùy chỉnh chúng.
 • WordPress có những plugin có thể hỗ trợ bạn chỉnh, chèn, thiết kế theo nhu cầu của bạn.
 • Việc tạo Blog với WordPress dễ dàng, không tốn nhiều thời gian. Có rất nhiều hosting hỗ trợ bạn cài đặt WordPress chỉ với một vài nhấp chuột.
 • Với WordPress, website của bạn được bảo mật tốt. Các nhà phát triển của WordPress vẫn luôn không ngừng nỗ lực, cập nhật những phần mềm giữ bảo mật, hỗ trợ vấn đề bảo mật cho blog/website của bạn.
 • Tạo Blog/website với WordPress, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh với các plugin hỗ trợ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh với CSS nâng cao.

Đặc biệt, hiện tại WordPress là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất so với những nền tảng khác. Bạn có thể dễ dàng tạo Robots.txt, Sitemap hay tinh chỉnh URL, và nhiều hơn thế.

III. Lựa chọn WordPress.org hay WordPress.com?

Có một số bạn nhắn hỏi mình nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để tạo một blog khi mới bắt đầu?. Mình sẽ diễn giải một vài thông tin cơ bản dưới đây để bạn dễ dàng so sánh nhé.

Những gì mà bạn vừa đọc ở phần II vừa rồi là WordPress.org. Còn WordPress.com thì sao?

Với WordPress.com, sẽ phù hợp với những bạn chỉ muốn tạo một Blog/website đơn giản, nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần mua Domain, không cần host.

Nên dùng WordPress.org hay WordPress.com

Với WordPress.com, bạn sẽ bị phụ thuộc vào những giao diện sẵn có của họ, bạn cũng không thể cài đặt các plugin để tùy chỉnh theo nhu cầu của mình giống như WordPress.org

Mình nghĩ rằng: nếu bạn chỉ muốn tạo một Blog/website để chỉ đơn giản là viết tâm sự, viết để thỏa nỗi lòng thì WordPress.com phù hợp với bạn.

Còn nếu, bạn đang muốn hướng đến việc viết blog kiếm tiền, để có nhiều cơ hội hợp tác hơn, để kết nối nhiều hơn, và để chuyên nghiệp hơn thì WordPress.org là lựa chọn tốt hơn cả.

Bởi vì dù sao cũng phải bắt đầu. Vậy thì bắt đầu với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ đầu sẽ tốt cho sau này hơn.

IV. Chọn và mua tên miền (Domain)

Việc có Domain là điều kiện cần để tạo blog/website. Vậy tên miền là gì, mua chúng ở đâu?.

Tên miền là địa chỉ của Blog/website. Giống như mỗi người chúng ta đều có một tên riêng để phân biệt với người khác vậy. Chi phí một tên miền chỉ khoảng 200.000VNĐ/năm.

Hiện nay, có rất nhiều các nhà cung cấp tên miền uy tín. Bạn có thể mua chúng tại Namecheap, Godaddy, Namesilo.

Xem thêm: Mua tên miền ở đâu giá rẻ và uy tín?

V. Lựa chọn Web Hosting

Bên cạnh tên miền thì host là điều kiện không thể thiếu khi tạo blog, website bằng wordpress

Web Hosting hay còn được gọi với cái tên khác host. Nó là không gian máy chủ để chứa các dữ liệu, file, nội dung,.. của website.

Chi phí để thuê hosting tương đối rẻ, chỉ khoảng từ 50.000 đến 100.000VNĐ mỗi tháng. Một năm tổng khoảng gần 3.000.000 VNĐ.

Khi lựa chọn nhà cung cấp host bạn cũng cần tìm hiểu kỹ để chọn được hosting chất lượng, với chính sách bảo mật tốt, hỗ trợ nhanh, tốc độ xử lý cao.

Một trong hosting mà mình đã sử dụng và thấy tốt đó là HawkHost. Bởi:

 • HawkHost là hosting được nhiều người lựa chọn nhất khi mới bắt đầu.
 • HawkHost được chính WordPress gợi ý người dùng sử dụng.
 • Cá nhân mình thấy rằng, dịch vụ hỗ trợ của HawkHost tốt, nhanh.
 • Và HawkHost hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ với vài nhấp chuột.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một nhà cung cấp khác nếu muốn. Ở trong một bài khác mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn về hosting nhé.

VI. Kết nối tên miền với hosting để có ngay một Blog, website

Sau khi bạn đã mua tên miền và hosting rồi thì việc tiếp theo bạn cần làm là kết nối chúng với nhau để dựng lên một blog, website như ý muốn.

Có nhiều nhà cung cấp hosting, tuy nhiên mình sẽ chọn HawkHost để hướng dẫn bạn cách kết nối với tên miền. Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn cách kết nối tên miền với hosting ở dưới video này.

Như vậy, để tạo được một website, blog chuyên nghiệp với wordpress. Chúng ta cần:

 • Chọn và mua tên miền
 • Chọn và mua gói hosting phù hợp.
 • Kết nối tên miền và hosting với nhau.
 • Khởi tạo website với mã nguồn WordPress trên HawkHost.
 • Đăng nhập vào WordPress và tiến hành tinh chỉnh theo ý muốn.

VII. Hướng dẫn sử dụng WordPress

Sau khi kết nối Domain với hosting xong, bạn đã có được một Blog rồi. Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào quản trị và tinh chỉnh một chút để có được một Blog trông rất xịn sò.

Dưới đây là những gợi ý về cách sử dụng WordPress. Hy vọng sẽ giúp cho những người mới cảm thấy dễ dàng hơn khi lần đầu tiên tiếp cận với WordPress.

Trước hết, bạn cần đăng nhập vào phần quản trị của website theo thông tin mà bạn đã cài đặt ở các bước trước đó. Sau khi đăng nhập, bạn hãy nhìn vào menu ở bên trái, bạn có thể quan sát hình ảnh ở dưới này.

Hướng dẫn tạo blog wordpress

Dashboard: Bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu sâu hơn về các câu chuyện của WordPress, các thông tin hỗ trợ, tài liệu.

Posts (Bài viết): Tại phần bài viết này, bạn có thể tạo những bài viết mới, tạo danh mục mới.

Media: Là nơi chứa những hình ảnh, video, hay file GIF mà bạn đã tải lên Blog, website.

Pages (Trang): Tại Pages, bạn có thể tạo các trang tĩnh (những nội dung mà không có sự thay đổi nhiều) như thông tin giới thiệu, chính sách, thông tin liên hệ, chính sách bảo mật,…

Plugins: Tại phần này, bạn có thể thêm mới, xóa những plugin để hỗ trợ cho việc tinh chỉnh, hay SEO.

Users (Thành viên): Tại phần này, bạn sẽ thêm và phân quyền cho những người khác như: biên tập viên, quản lý, viết bài,…

Settings (Cài đặt): Tại đây, bạn có thể đặt được nhiều thứ, chẳng hạn như Permalinks, ngôn ngữ, múi giờ website của bạn.

Theme (Giao diện): Tại phần này, bạn có thể cài đặt mới, thay đổi, tải mới giao diện của bạn lên blog, website.

WordPress có rất nhiều giao diện miễn phí. Với kinh nghiệm xương máu của mình thì khi mới bắt đầu:

 • Bạn không nên thay đổi theme quá thường xuyên. Việc thay giao diện khá dễ dàng. Tuy nhiên, sẽ khá rắc rối nếu bạn tinh chỉnh nhiều và lỗi, khi này bạn cũng khó mà biết được nó lỗi từ bước nào.
 • Lựa chọn giao diện đơn giản khi mới bắt đầu cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng chỉnh hơn.
 • Lựa chọn các giao diện phù hợp với các thiết bị di động (Responsive). Người dùng đa số lướt web bằng điện thoại thông minh, vì thế, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình trên thiết bị di động nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những giao diện thân thiện với SEO, bảo mật tốt.

VIII. Sau khi tạo xong Blog, website cần làm gì để phát triển?

Nếu như, bạn đang nghĩ rằng chỉ cần tạo blog và viết vài bài rồi sẽ có người biết đến, sẽ lên TOP công cụ tìm kiếm. Liệu mọi chuyện có đơn giản, và dễ dàng như thế?.

Viết blog để kiếm tiền, không đơn giản chỉ là viết. Nó đòi hỏi ở bạn nhiều hơn thế.

Dẫu biết nội dung luôn là điều cần được đầu tư. Nhưng nếu chỉ mỗi viết thôi thì chưa đủ để giúp bạn tiếp cận được hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

Vậy, điều cần làm là gì sau khi đã tạo dựng được một Blog, 1 website chuyên nghiệp?.

Dưới đây là vài gợi ý cho bạn để bạn có thể từng bước xây dựng và phát triển Blog ngày càng vững mạnh hơn.

Nghiên cứu từ khóa, sản phẩm, lên kế hoạch và tiến hành sản xuất nội dung.

Tìm hiểu, học SEO website cơ bản để có thể tối ưu Onpage và Offpage. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội đưa nội dung của mình lên top đầu của kết quả tìm kiếm.

Tìm hiểu, nghiên cứu về các hình thức kiếm tiền với blog, về affiliate marketing, về tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website,…

Như vậy, ở bài viết này, mình đã chia sẻ về cách tạo blog trên wordpress một cách tổng quan nhất. Hy vọng rằng nó sẽ giúp cho những bạn mới bắt đầu mường tượng được rõ ràng hơn. https://toithichblog.com/ chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ và thành công với sự nghiệp xây dựng Blog, website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *