Những cuốn sách hay về content, làm nội dung

[REVIEW] TOP 3 cuốn sách Content Marketing hay bạn không nên bỏ lỡ

“Chân ướt, chân ráo” bước vào nghề làm nội dung. Lâu lâu đằng ấy vẫn được các tiền bối chỉ dạy: Chỗ này hay nè, được đấy. Mà khoan, chỗ này không ổn, hơi nhạt, em sửa lại nhen.

Ồ, làm gì để tạo ra được nội dung mà: vừa nói hộ được lòng người đọc, lại vừa mang cá tính riêng?. Mình tin mỗi người chúng ta luôn có cách của riêng mình. Người thì luyện ngày, luyện đêm với bút, với cuốn sổ nhỏ. Người thì đọc tới đọc lui các cuốn sách Content Marketing rồi note lại bằng bút nhớ chi chít. Mình cũng từng được trải qua hành trình ấy, vì thế, ở dưới bài viết này, mình sẽ review về 3 cuốn sách hay mà những người mới nên đọc.

1. Sách “90-20-30 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ” của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn

Cuốn 90-20-30 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn là cuốn sách mà mình muốn giới thiệu đến bạn đầu tiên. Mình đã thực sự ấn tượng về cuốn sách này. Dễ đọc, dễ hiểu và cuốn hút. Mình đã học được ở cuốn sách này rất nhiều điều. Từ việc lên và nhóm các ý tưởng, sắc thái, văn phong và cách liên tưởng những điều chẳng có gì liên quan đến nhau để tạo ra nội dung.

Review sách 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Nhóm các ý trong ý tưởng

Trong cuốn sách, khi bàn về việc chiến dịch lên nội dung cho bên thuê máy in, tác giả đã giúp mình hiểu ra điều quan trọng trước khi bắt đầu viết đó là: Cần nhóm lại các ý trước khi viết, để tránh trùng lặp ý, tránh được việc người đọc bị rối giữa các ý.

Theo tác giả, “Copywriter trước khi đâm đầu ráng viết một câu cho hay thì cần phân tầng nội dung một cách rõ ràng”. Mọi thứ cần rõ ràng trước rồi mới tính đến chuyện câu chữ mượt mà, bay bổng.

Mình cảm giác điều này cũng giống như trước khi viết một bài content cho Blog/website vậy. Cũng đòi hỏi người viết phải xác định ““keyword” chính trước. Sau đó là lập dàn bài, để xác định các ý cần viết. Rồi mới tiến hành bắt tay vào viết.

Liên tưởng để tạo ra ý tưởng mới

Tại quyển sách này mình cũng ấn tượng với phương pháp liên tưởng, tìm ra điểm giống nhau giữa những điều khác nhau để bật ra ý tưởng. Ví dụ như: Con gái và nước mía giống nhau điều gì?….. Tìm các điểm tương đồng để từ đó liên tưởng, tìm ra những ý cho chiến dịch quảng cáo trong dự án đó.

Sắc thái khi viết

Cũng nhờ có cuốn sách này mà mình cũng biết được rằng, khi viết quảng cáo sắc thái của câu rất quan trọng. Đúng y như rằng: Người đọc cảm trước rồi mới hiểu. Cụ thể trong cuốn sách, tác giả có góp ý, chỉnh sửa với cô nàng thực tập 20 về chiến dịch tuyên truyền bảo vệ loài voi. Từ“Khoảnh khắc cùng voi” đến “Không mua ngà, vui đến già” và cuối cùng là “Yêu voi cái coi”.

Hình ảnh, cách dẫn người đọc ấn tượng

Khi mình bắt đầu đọc cuốn này mình cảm thấy thực sự ấn tượng về cách mà tác giả để sách dưới dạng là một câu chuyện: anh 30 hướng dẫn người em 20 tuổi (thực tập). Các bức hình trong sách vui nhộn, gần gũi, đọc không bị khô khan. Và còn khá nhiều thứ nữa. Bạn hãy đọc nó để tự cảm nhận nhé.

2. Sách “Trên đường sáng tạo” của Sir John Hegarty

Mình là đứa thích hoa, thích sách, thích cả những ngày mưa rơi. Ngoài những lúc làm việc quên giờ, quên giấc, quên nhiều thứ thì mình cũng dành cho mình một chút thời gian để cắm hoa, để đọc sách, để uống trà. Thôi, vào vấn đề chính nhé.

Sách content marketing hay

Dưới đây là những điểm mà mình cảm thấy ấn tượng sau khi đọc xong cuốn “trên đường sáng tạo“.

  • Trên đời này, chẳng có gì gọi là ý tưởng Nguyên Chất (Original) cả. Chỉ có ý tưởng Tươi Mới (Fresh) thôi. Theo tác giả, ý tưởng mà chúng ta cho là nguyên chất được ra đời thực ra là được lấy cảm hứng, chất liệu từ rất nhiều cuốn tạp chí, sách mà ta đã gối đầu giường bấy lâu nay.
  • Bạn không thể “tư duy” sáng tạo. Hãy ngừng tư duy. Và bắt đầu cảm nhận.
  • Kính trọng. Nhưng đừng sùng bái. Theo tác giả sự sùng bái bất kỳ một ai cũng khiến cho người sùng bái khó mà vượt qua được bóng của người kia. Lâu dần, bạn chỉ biết bắt chước chứ không sáng tạo nữa.
  • Nghĩ ngắn hạn thôi. “Người ta thường hỏi tôi: Anh có kế hoạch 5 năm gì không? Và tôi luôn trả lời: Kế hoạch 5 phút thì có!
  • Tôi biết một số người sẽ cho là tôi vô trách nhiệm. Trên phương diện nào đó thì họ nói đúng. Nhưng nếu đang gây dựng một sự nghiệp sáng tạo, bạn phải mở lòng cho những bất ngờ”. Yes, “phải mở lòng ra cho những bất ngờ”, bởi ai biết được ngày mai, trân trọng phút giây hiện tại, ngắm nhìn hiện tại,….

Cuốn sách này không viết về cách để tạo ra content, ý tưởng, hay cách để sáng tạo. Mà tác giả viết về những trải nghiệm, tâm sự hành nghề sau nhiều năm chinh chiến của mình.

3. Sách “Content hay nói thay nước bọt” do MediaZ biên soạn

Sau cùng, một cuốn sách về phù hợp với những bạn mới bắt đầu là: Content hay nói thay nước bọt. Đây là một trong những quyển sách do MediaZ biên soạn về chủ đề xây dựng nội dung. Mình nghĩ rằng nó rất phù hợp với bạn nào là Newbie Content.

Review sách content hay nói thay nước bọt

Cuốn sách Content hay nói thay nước bọt sẽ giúp bạn nhìn được một cách tổng quan nhất về content, cách để lập kế hoạch content, cách viết chạm đến cảm xúc của người đọc.

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng cuốn này có vẻ hơi khô khan. Bù lại nó sẽ cho bạn thấy được một bức tranh tổng thể nhất về Content, về chân dung của Content creator. Bạn cũng có thể tự đọc chúng và cảm nhận nhé.

Như vậy, mình vừa điểm qua 3 cuốn sách về content mà theo mình nó rất đáng để đọc. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của https://toithichblog.com/ sẽ giúp bạn tìm được những cuốn sách mà bạn ưng ý. Mình rất mong được nghe chia sẻ từ bạn về những cuốn sách mà bạn cho rằng thú vị, có ý ảnh hưởng đến sự nghiệp mần content của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *