Thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web

BẠN CÓ BIẾT: Sự khác nhau giữa lập chỉ mục và thu thập thông tin?

Việc con Bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục có tác động nhiều đến SEO, cũng như quá trình xây dựng, phát triển Blog. Vậy bạn có biết giữa thu thập thông tin và lập chỉ mục khác nhau như thế nào không?. Bài viết dưới đây mình sẽ gợi ý đến bạn một vài điều.

I. Sự khác nhau giữa lập chỉ mục và thu thập thông tin

Với những bạn mới tìm hiểu và học SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), có lẽ khá còn mơ hồ về lập chỉ mục hay thu thập thông tin. Google có viết một bài viết rằng:

“Một trang được Google lập chỉ mục nếu trang đã được trình thu thập dữ liệu của Google (“Googlebot”) truy cập, được phân tích về nội dung và ý nghĩa và được lưu trữ trong chỉ mục của Google.

Các trang được lập chỉ mục có thể hiển thị trong kết quả của Google Tìm kiếm (nếu trang tuân theo các nguyên tắc quản trị trang web của Google). Trong khi hầu hết các trang được thu thập dữ liệu trước khi lập chỉ mục, Google cũng có thể lập chỉ mục trang mà không cần truy cập vào nội dung của chúng (ví dụ: nếu một trang bị chặn bởi lệnh trong robots.txt).”

Từ trích dẫn trên, bạn hiểu như thế nào về sự khác nhau đó?. Để lại ý kiến/quan điểm của bạn ở phía bên dưới bình luận nhé.

II. Làm sao để cho Bot của công cụ tìm kiếm vào trang web của bạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục?

Bước 1: Nếu bạn sử dụng nền tảng wordpress, bạn cần kiểm tra xem Blog của bạn có chặn công cụ tìm kiếm hay không. Cách kiểm tra như sau:

Bạn vào phần cài đặt>> Đọc>> và bỏ dấu tích ở ô “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này”. Bạn có thể xem hình ảnh mà mình cài cho Toithichblog.com nhé.

Lưu ý nhỏ: Khi bạn vừa mới khởi tạo Blog, Website bạn nên chặn công cụ tìm kiếm. Vì khi này, Blog của chúng tavcòn khá sơ sài và thường có những bài viết demo từ những theme cũ. Sau khi đã chỉnh xong Blog hoàn chỉnh thì bạn quay lại để bật lên và tiến hành lấp đầy nội dung như kế hoạch của bạn.

Bước 2: Gửi URL trang web hoặc URL bài viết của bạn ở công cụ Google SearchConsole.

Để thực hiện thao tác ở bước này, bạn cần đăng ký tài khoản và kết nối Blog của bạn với Google SearchConsole. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết ở bài viết này.

Vậy gửi Submit URL của bạn như thế nào?

Bạn đăng nhập vào tài khoản Google SearchConsole mà bạn đã có ở bước trên. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị như hình mô tả ở bên dưới, bạn dán link ấn enter. Sau đó chọn “yêu cầu lập chỉ mục” và chờ trong vòng vài phút.

Cách submit bài viết

Cách gửi index bài viết

Như vậy, chỉ cần hai thao tác đơn giản là bạn đã có thể tự mình gửi URL trang web để Bot của công cụ tìm kiếm tiến hành thu thập và lập chỉ mục rồi đúng không?.

III. Làm sao để biết trang web hay bài viết đã được lập chỉ mục hay chưa?

Bạn có thể dễ dàng tự mình kiểm tra bằng cú pháp như sau: Site:URL bài viết/URL trang web của bạn

Như vậy, ở bài viết này mình đã gợi ý đến bạn sự khác nhau giữa việc thu thập thông tin và lập chỉ mục. Cũng như cách gửi và kiểm tra xem URL trang web, hay UR bài viết đã được index (lập chỉ mục) hay chưa.

Bạn cũng có thể tìm đọc các bài viết của mình về Content SEO, SEO tại https://toithichblog.com/. Hy vọng bài viết ngắn này sẽ có ích đối với bạn. Nếu bạn có những góc nhìn khác, trải nghiệm khác thì hãy để bình luận ở bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *