seo offpage là gì

SEO Offpage là gì, Tối ưu SEO Offpage như thế nào?

Những câu chuyện về SEO chưa bao giờ hết, đặc biệt là càng về những năm gần đây Google càng có nhiều lần cập nhật lớn nhỏ khác nhau. Bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu về SEO Offpage, về tối ưu SEO, và ở bài viết này cũng vậy. Bài viết sẽ đem đến cho bạn góc nhìn cơ bản về SEO Offpage là gì, về các yếu tố trong SEO Offpage và cách tối ưu SEO Offpage. Ngay bây giờ hãy cùng mình theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

I. SEO Offpage là gì

SEO Offpage là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm diễn ra bên ngoài trang web. Các hoạt động đó bao gồm: xây dựng backlink, tham gia diễn đàn, chia sẻ nội dung giá trị trên mạng xã hội, viết bài cho các trang web khác và nhận được đánh giá từ người đọc,.. Mục đích của SEO Offpage nhằm giúp tăng sự uy tín, tin cậy của website trong mắt công cụ tìm kiếm, cũng như kết nối, thu hút được nhiều độc giả hơn.

II. Các yếu tố của SEO Offpage

Các thuật toán tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng liên tục thay đổi, ít ai biết chính xác đâu là các yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá xếp hạng nội dung. Nhưng theo nhiều dữ liệu mà chúng mình đọc được từ các tài liệu thì dưới đây là các yếu tố SEO Off-page có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.

1. Xây dựng backlink

Liên kết (backlink) liên kết từ website khác trỏ đến website của bạn là yếu tố quan trọng trọng SEO. Nếu một site có nhiều liên kết giá trị, chất lượng thì thường thứ hạng sẽ cao hơn những trang web có ít liên kết. Các liên kết này cần phải đến từ các trang web uy tín, có nội dung liên quan đến lĩnh vực của website bạn. Một số yếu tố liên quan đến backlink mà bạn cần quan tâm:

Domain Referer (số lượng tên miền giới thiệu): Phần lớn trang có nhiều liên kết độc đáo từ nhiều tên miền khác nhau thì sẽ có thứ hạng cao hơn. Điều đó không đồng nghĩa với việc spam backlink là được tăng thứ hạng.

Liên kết thẩm quyền (Authority): có nghĩa là một liên kết từ trang có thẩm quyền cao thì giá trị hơn so với liên kết từ trang có thẩm quyền thấp. Bạn có thể xem điểm đánh giá thẩm quyền của bất kỳ site nào bằng công cụ Ahrefs với chỉ số UR của site đó.

Làm seo offpage như thế nào

Link DoFollow hay NoFollow: nếu bạn sử dụng dịch vụ Backlink của bên nào đó, bạn nên hỏi rõ về thuộc tính backlink mà bạn sẽ được nhận, bạn nên ưu tiên link DoFollow

Anchor text: Bạn cũng cần đa dạng Anchor text trỏ về, không nên sử dụng quá nhiều từ khoá dẫn đến spam.

Ngoài ra, khi xây dựng backlink bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như: Sự liên quan của trang web đó đến trang web bạn về nội dung, lưu lượng truy cập của trang web đó như thế nào.

2. Tín hiệu từ mạng xã hội

Việc tham gia các diễn đàn có liên quan đến lĩnh vực của bạn và chia sẻ thông tin kiến thức ở đó sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới liên kết và thu hút được lượng độc giả đến với trang web của bạn.

3. Thực hiện quảng cáo trực tuyến

Tiếp đến, quảng cáo cũng là một trong những hoạt động SEO Offpage nhằm thu hút lưu lượng truy cập đến site của bạn. Bạn có thể sử dụng các hình thức quảng cáo như Google Ads, Facebook, Tiktok, Zalo,…

4. Tạo sự kiện, các buổi thảo luận offline

Tạo ra các sự kiện liên quan đến lĩnh vực của bạn như hội thảo, triển lãm, buổi gặp gỡ, hay các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút độc giả, truyền thông. Các sự kiện này có thể sẽ giúp bạn tương tác với độc giả của mình một cách trực tiếp, lắng nghe tiếng nói của họ, bên cạnh đó cũng có thể giúp tạo liên kết, lưu lượng truy cập đến website của bạn.

III. Yếu tố nào quan trọng nhất trong SEO Offpage

Trong SEO Offpage, yếu tố quan trọng nhất là liên kết (backlink) từ các trang web uy tín, liên quan đến lĩnh vực và có độ tin cậy cao. Bạn có thể sử dụng dịch vụ backlink hoặc tự xây dựng hệ thống backlink. Nếu tự xây dựng bạn cần kinh phí và nguồn lực lớn, còn nếu dùng dịch vụ thì bạn cần phải lựa chọn kỹ các Domain chất lượng.

IV. Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink chất lượng là các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web uy tín, có độ tin cậy cao và liên quan đến lĩnh vực của bạn. Để tạo ra các backlink chất lượng, bạn cần phải tạo ra nội dung chất lượng, hữu ích cho người dùng, từ đó thu hút sự quan tâm và chia sẻ từ các trang web khác. Các backlink chất lượng có những đặc điểm như:

Là liên kết từ các trang web uy tín và có độ tin cậy cao trong lĩnh vực của bạn.

Liên kết từ trang web có nội dung liên quan đến lĩnh vực của trang web của bạn, website đó có lượng truy cập lớn.

Liên kết có anchor text phù hợp và tự nhiên, thay vì chỉ liên kết có anchor text không phù hợp với nội dung của bạn.

V. Một số lưu ý khi SEO Offpage

Khi thực hiện và tối ưu SEO Offpage, bạn cần lưu ý các điểm sau đây để đảm bảo hiệu quả và tránh những rủi ro không đáng có:

  • Chỉ liên kết với các trang web uy tín và liên quan đến lĩnh vực của bạn. Điều này giúp tăng độ tin cậy của trang web của bạn và tránh bị xếp hạng thấp.
  • Tránh việc liên kết đến các trang web không liên quan hoặc không chất lượng, đặc biệt là các trang web có nội dung spam hoặc vi phạm chính sách của Google.
  • Tạo ra nội dung chất lượng và hữu ích để thu hút được sự quan tâm và chia sẻ từ các trang web khác. Bên cạnh đó nội dung hữu ích cũng sẽ giúp độc giả ghi điểm trang web của bạn tốt hơn, tạo lòng tin trong lòng độc giả về lâu dài.
  • Tránh việc sử dụng các công cụ tăng backlink tự động. Vì nó có thể dẫn đến vi phạm chính sách của Google và làm giảm độ tin cậy của trang web của bạn.
  • Kiểm tra thường xuyên các liên kết của bạn để đảm bảo chúng đang có tác động tích cực đến thứ hạng và lưu lượng truy cập của trang web của bạn.

Như vậy ở bài viết này toithichblog.com đã chia sẻ với bạn về SEO Offpage là gì, các yếu tố trong SEO offpage, và một số lưu ý khi tối ưu SEO offpage. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn trong SEO. Nếu bạn có quan điểm khác về Offpage SEO thì hãy để lại bình luận ở dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *