Search Intent là gì, Search Intent trong SEO

Search Intent là gì, tối ưu Search Intent SEO như thế nào?

Search Intent là gì, Search Intent có vai trò đối với SEO như thế nào?. Viết blog có cần quan tâm đến Search Intent hay không?. Hãy cùng Điệp theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Search Intent là gì?

Search Intent là ý định tìm kiếm của người dùng khi dùng các công cụ tìm kiếm trên internet. Bạn có thể hình dung như thế này: khi người dùng nhập cụm từ khoá nào đó vào thanh công cụ tìm kiếm thì họ có mục đích gì, đó chính là Search Intent. Ví dụ, khi người dùng nhập từ khoá “tiệm trà sữa ngon gần đây” thì mục đích của họ là tìm một quán trà sữa ngon và ở gần địa điểm của họ.

Đối với một người xây dựng và phát triển Blog, wesbite thì việc thấu hiểu Search Intent rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng, cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, và có cách để tiếp thị nội dung hiệu quả trên internet.

Search Intent và Insight có khác nhau không?

Chắc hẳn đã ít nhất 1 lần bạn được nghe đến Insight rồi đúng không?. Vậy thì Insight và  Search Intent có giống nhau không?. Hãy cùng Điệp theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Search Intent và Insight là hai thuật ngữ khác nhau. Nếu Search Intent thể hiện ý định tìm kiếm của từ khoá khi họ nhập vào công cụ tìm kiếm thì Insight lại là ý định/mong muốn sâu xa để người dùng đó tìm kiếm từ khoá đó.

Search Intent và Insight giống nhau không

Ví dụ: Người dùng nhập cụm từ “Kem trị mụn cho da dầu mụn”, trong trường hợp này Search Intent là tìm sảm phẩm chữa mụn hợp với làn da dầu. Còn Insight của họ là mong muốn trở nên xinh đẹp, thu hút, tự tin hơn.

Khi thực sự thấu hiểu cả Search Intent và Insight của đối tượng người dùng. Bạn không chỉ làm nên những nội dung độc đáo, mà còn thu hút, thậm chí tương tác, gắn kết được với khán giả của mình. Nó cũng là một trong những yếu tố giúp bạn SEO website bền vững.

Có những loại Search Intent nào?

Có nhiều cách phân loại Search Intent khác nhau, dựa vào các mục đích tìm kiếm thì có 4 loại Search Intent phổ biến ở dưới đây.

Informational Intent (Mục đích thông tin): người dùng đang muốn tìm kiếm một thông tin về một chủ đề, sản phẩm nào đó nhằm nắm được và hiểu rõ hơn về chủ đề đó. Ví dụ: cách làm bánh mì trứng, cây kim tiền là cây gì, vải thiều sấy như thế nào,…

Navigational Intent (Mục đích điều hướng): khi này người dùng muốn tìm kiếm một trang web nào đó nhằm vào đó để sử dụng. Chẳng hạn người dùng gõ vào ô tìm kiếm: Facebook, Youtube, Tiktok,…

Transactional Intent (Mục đích giao dịch): người dùng muốn mua hàng hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến. Chẳng hạn: mua vé máy bay đi Thái online, mua nước hoa, mua trà sữa,….

Commercial Investigation Intent (Ý định điều tra thương mại): loại tìm kiếm này thường xuất hiện khi người dùng đang muốn so sánh và tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ trước khi quyết định mua. Ví dụ: nên học tiếng Anh online ở đâu tốt, nên mua Samsung hay iPhone, đánh giá nước tẩy trang Senka,..

Khi hiểu rõ Search Intent mà người đọc đang tìm kiếm sẽ giúp bạn cung cấp được nội dugn phù hợp và tối ưu hoá được trang web hiệu quả để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Làm sao để xác định được Search Intent?

Hiểu Search Intent là gì thôi chưa đủ, bạn còn cần phải xác định được từ khoá bất kỳ có Search Intent là gì nữa thì mới có thể tối ưu được SEO hiệu quả. Để xác định Search Intent khá phức tạp. Bởi vì ý định của người dùng thay đổi theo thời gian, chưa kể mỗi loại từ khoá lại có những ý nghĩa riêng với từng người. Dưới đây là một số cách thường được sử dụng để xác định Search Intent.

Phân tích từ khóa: đó là việc bạn nghiên cứu các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và xác định những từ khóa nào liên quan đến các loại Search Intent khác nhau.

Sử dụng công cụ hỗ trợ phân tích Search Intent: Bạn có thể sử dụng một số công cụ như: Ahrefs, SEMrush, Google Keyword Planner, vân vân để nghiên cứu từ khoá cũng như xem phần Search Intent. (Thường các công cụ này sẽ có một cột chỉ số về Search Intent, bạn có thể tham khảo dữ liệu đó)

Các xác định Search Intent như thế nào

Tương tác với khách hàng: bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với khách hàng bằng cách trả lời bình luận, hay tổ chức các minigame để hiểu hơn về ý định, mong muốn của họ.

Xác định Search Intent qua định dạng SERPs: bạn cũng có thể đóng vai mình như người dùng bình thường, tìm từ khoá đó trên Google, và quan sát các kết quả mà Google trả về. Bạn có thể quan sát các yếu tố sau:

Kiểu và số lượng kết quả: Nếu kết quả trả về là các bài viết, hướng dẫn hoặc sản phẩm thì khả năng cao đó là kiểu “ý định tìm kiếm thông tin”, hoặc “ý định giao dịch thương mại”. Còn nếu kết quả trả về là các trang web của các tổ chức hoặc công ty, thì khả năng cao đó là kiểu “ý định điều hướng”

Các phần mở rộng: Nếu kết quả trả về bao gồm các phần mở rộng như FAQ, Videos, News, Shopping, Local, thì có thể xác định được Search Intent của khách hàng đang tìm kiếm thông qua loại phần mở rộng được hiển thị.

Tiêu đề và mô tả của kết quả: nếu tiêu đề và mô tả đề cập đến việc giải quyết một vấn đề cụ thể, thì đó có thể là “ý định tìm kếm thông tin”. Nếu tiêu đề và mô tả đề cập đến mua sắm hoặc đặt hàng sản phẩm, thì đó có thể “ý định giao dịch thương mại”.

Tối ưu Search Intent trong SEO như thế nào?

Dưới đây là một vài hướng dẫn để tối ưu Search Intent trong chiến dịch SEO.

Tìm hiểu và đánh giá các loại Search Intent: Nghiên cứu các từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm, và xem liệu các từ khoá đó sẽ tương ứng với loại Search Intent nào.

Phân tích đối thủ: Tìm hiểu và phân tích những trang xếp hạng cao trong lĩnh vực của bạn đang tối ưu Search Intent cho từ khoá đó như thế nào.

Tạo nội dung chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của các loại Search Intent: Viết nội dung đầy đủ, hữu ích, phù hợp với từng loại Search Intent.

Tối ưu định dạng trang web: Điều chỉnh định dạng của trang web, bao gồm cả tiêu đề, phần mô tả và các đoạn văn bản để phù hợp với các loại Search Intent. Sử dụng các từ khóa phù hợp với loại Search Intent, sắp xếp nội dung dễ đọc và dễ hiểu. Bởi nếu trang đích không phù hợp với Search Intent của người đọc, họ có thể rời khỏi trang của bạn và chuyển sang trang khác.

Xây dựng và tối ưu hóa backlink: Xây dựng liên kết với các trang web uy tín và liên quan đến lĩnh vực mà website bạn đang làm.

Đo lường và theo dõi hiệu quả: theo dõi các chỉ số liên quan đến Search Intent như tỷ lệ thoát, tỷ lệ chuyển đổi, số lượng tìm kiếm và độ phủ của trang web. Có những đo lường, điều chỉnh trong thời gian tiếp theo.

Tối ưu cho từng loại Search Intent như thế nào?

Ở phần trên của bài viết, chúng mình đã cùng nhau đi tìm hiểu Intent Search là gì, các loại Search Intent rồi. Còn dưới đây là một vài gợi ý về cách tối ưu nội dung cho từng loại Search Intent, bạn có thể tham khảo nhé.

Search Intent thông tin

  • Cung cấp nội dung đáp ứng các câu hỏi mà người đọc muốn tìm hiểu, giải thích các khái niệm cụ thể.
  • Cần sắp xếp nội dung dễ hiểu, sử dụng tiêu đề, đoạn văn hợp lý, định dạng bài viết đúng.

Search Intent điều hướng

  • Cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà người dùng đang tìm kiếm. Có liên kết trỏ tới web mà họ đang muốn tìm.

Search Intent giao dịch

  • Cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ và đưa ra lời mời cho người người dùng, chẳng hạn như mua ngay, đặt hàng, đăng ký tư vấn miễn phí.

Search Intent điều tra thương mại

  • Cung cấp thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ và giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng hoặc đăng ký.
  • Cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đưa các thông tin về so sánh, đánh giá sau khi sử dụng một cách chân thực.

Nhìn chung, để tối ưu cho từng loại Search Intent, bạn cần hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của người dùng và cung cấp nội dung đáp ứng được các nhu cầu này một cách phù hợp và tốt nhất.

Như vậy, ở bài viết này Toithichblog.com đã chia sẻ đến bạn Search Intent là gì, làm thế nào để tối ưu Search Intent và cách tối ưu Search Intent. Nếu bạn có những quan điểm, góc nhìn khác về Search Intent thì hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác về SEO, content của chúng mình. Chúc bạn có những trải nghiệm ấn tượng với sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *