Sitemap là gì, cách vẽ sitemap cho website

Sitemap là gì, cách tạo sitemap cho Website WordPress dễ áp dụng

Một ngày không đẹp trời cho lắm, một người quen có am hiểu về SEO hỏi bạn: Blog, website của em có Sitemap chưa?.

Trong chốc lát, bạn ngập ngừng:

Ủa, Sitemap là gì vậy, nó đóng vai trò gì đối với SEO và tạo sitemap cho website như thế nào?

Và nếu như giờ đây, bạn đang đi tìm lời gợi ý cho câu hỏi Sitemap là gì, cách tạo sitemap cho website thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Đừng rời mắt khỏi màn hình, mà hãy lướt xuống phía dưới để đọc chi tiết.

I. Sitemap là gì?

Sitemap là một tệp văn bản có chứa tất cả các URL của website, hay nó còn được gọi với cái tên khác là sơ đồ trang web.

Tệp văn bản này là hệ thống các đường dẫn tất cả những nội dung quan trọng ở trong website của bạn. Hoặc đó cũng có thể là các tệp mà bạn muốn hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Sơ đồ trang web không được liệt kê hơn 50.000 URL và chúng không được có kích thước lớn hơn 50mb. Nếu sơ đồ trang web của bạn vượt quá một hoặc nhiều số liệu đó, thì bạn sẽ cần tạo nhiều hơn một.

II. Tại sao cần vẽ sitemap cho website?

Sơ đồ trang web sẽ cho phép con bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác nhanh chóng biết được phải vào đâu để tìm những trang quan trọng nhất trên website của bạn. Từ đó công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin, lập chỉ mục (index) nội dung đó.

Việc thu thập thông tin, và lập chỉ mục rất quan trọng. Bởi các công cụ tìm kiếm không thể xếp hạng cho từ khóa/nội dung của bạn khi mà nó chưa được index.

Vì lẽ đó, mà có thể thấy rằng việc tạo sitemap sẽ góp phần thúc đẩy, hỗ trợ trong việc giúp cho con bot của công cụ tìm kiếm cào nội dung của bạn nhanh hơn,

Sơ đồ trang web ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn.

  • Về mặt kỹ thuật, nó góp phần thông báo với công cụ tìm kiếm rằng: website của bạn chuẩn SEO. (sitemap là một trong những yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO hay chưa).
  • Mặt khác, sơ đồ trang web giúp Google index website, bài viết mới của bạn nhanh hơn. Điều này đặc biệt có ích đối với những website, web Blog vừa mới thành lập.
  • Về mặt trải nghiệm người dùng, nếu website của bạn lớn, với những cấu trúc phức tạp thì việc hiển thị sitemap ở bên ngoài giao diện giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và truy cập được những nội dung mà họ đang quan tâm.

III. Cách tạo sitemap cho website có nền tảng WordPress

Có rất nhiều cách để tạo sơ đồ trang web cho blog, website. Việc này lại càng dễ dàng hơn khi WordPress có rất nhiều Plugin hỗ trợ mà không đòi hỏi bạn phải biết lập trình.

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách vẽ sitemap bằng Plugin Yoast SEO và Google XML. Nếu bạn đang cài Plugin Rank Math thì bạn cũng có thể tạo sitemap bằng plugin này nhé.

3.1. Để tạo sơ đồ trang web cần chuẩn bị gì?

Trước hết, bạn cần đăng nhập vào phần quản trị website của bạn, và kiểm tra xem bạn đã cài plugin chưa. Bạn có thể dùng Yoast SEO, hoặc Rank Math hoặc Google XML đều được. Thường là mình sử dụng Yoast SEO

3.2. Hướng dẫn tạo XML sitemap với SEO Yoast

Plugin SEO Yoast là một trong những tiện ích được nhiều SEOer sử dụng để hỗ trợ trong quá trình SEO như: tối ưu mật độ từ khóa, tối ưu sự hiển thị của website trên công cụ tìm kiếm, và đặc biệt nó cũng giúp cho các SEOer dễ dàng tạo XML sitemaps.

Bước 1: Cần kiểm tra xem bạn đã cài đặt Plugin chưa?

Nếu bạn chưa cài Plugin thì bạn vào phần Plugin, và chọn cài mới để cài SEO Yoast

Bước 2: Sau khi bạn đã cài và kích hoạt plugin SEO Yoast. Bạn nhìn ở phần giao diện quản trị ở bên trái. Chọn SEO và tìm đến Feature và kích hoạt tính năng Advance.

Cách tạo sitemap website bằng Plugin Yoast SEO

Lưu ý, ở một số phiên bản của plugin này, bạn chỉ cần chọn SEO, và tìm đến mục Sitemap XML là được.

Bước 3: Tại phần Sitemap XML – Yoast SEO, bạn sẽ tùy chọn bật, hoặc tắt một số URL mà bạn không muốn cho vào sơ đồ trang web.

Làm sơ đồ trang website bằng Plugin Yoast SEO

Bạn quan sát hình ảnh bên trên, bạn có thể tùy chỉnh bật một số tính năng tại General, User Sitemap, Post Types, Excluđe Posts, Taxonomies. Bạn chỉ cần nhấp vào từng mục đó, để bật hoặc tắt là được nhé, hoặc bạn cũng có thể để mặc định như Plugin này đã gợi ý. Thường là mình sẽ bật: các page, post, Author

3.3. Cách tạo sơ đồ trang web với plugin Google XML Sitemaps

Bạn cũng có thể sử dụng Plugin Google XML Sitemaps để tạo sitemap cho website, hay blog cá nhân của bạn.

Bước 1: Cài đặt và tiến hành kích hoạt Plugin

Bước 2: Bạn chọn Setting, rồi chọn XML-Sitemap, và bật các mục như hình ảnh minh họa ở dưới đây.

Tạo sơ đồ trang web với plugin Google XML Sitemaps

Nếu bạn muốn loại bỏ một danh mục, hay một tag, một post nào đó thì bạn chọn ở phần Excluded Items, hoặc Excluded Posts.

Cách tạo sitemap với plugin Google XML Sitemaps

Đối với phần, Priorities và Change Frequencies bạn có thể để mặc định như Plugin này gợi ý. Tuy nhiên, nếu Blog/website của bạn liên tục ra bài viết thì bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp nhé.

Cách vẽ sitemap cho website

Sau khi chọn, tinh chỉnh xong, bạn ấn Update Options để lưu lại nhé. Khi này plugin sẽ hiện ra một đường dẫn thông báo cho bạn biết sitemap mà bạn vừa tạo. Bạn có thể vào đó để check lại sơ đồ trang web của mình.

IV. Cách kiểm tra sitemap đã có ở trên website, Blog của bạn hay chưa?

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem website của bạn đã có sơ đồ trang web hay chưa. Nếu như bạn sử dụng một trong hai cách trên để tạo sơ đồ trang web thì sau khi tạo xong, plugin sẽ hiển thị cho bạn URL có chứa sơ đồ trang web của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tiện ích SEO Quake để kiểm tra xem web của bạn đã có sơ đồ trang web hay chưa.

Cách kiểm tra sitemap

Trước hết, bạn cần bật tiện ích của Google này trên máy tính của bạn. Sau đó đi đến web mà bạn muốn kiểm tra, và nhấp vào biểu tượng của tiện ích SEO Quake, tại phần Diagnosis kéo xuống dưới bạn sẽ tìm thấy phần XML Sitemaps. Nếu web của bạn đã có sơ đồ trang web thì sẽ có dấu tích xanh, chưa có thì sẽ có biểu tượng cảnh báo đỏ.

Xem ngay: Robot.txt là gì, tạo file robot.txt cho WordPress

Như vậy, ở bài viết này mình đã gợi ý khá chi tiết về sitemap là gì, cách tạo và kiểm tra sitemap. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn. Nếu bạn thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ đến những người bạn của bạn nhé. Và đừng quên ghé thăm https://toithichblog.com/ thường xuyên để cập nhật những chia sẻ mới nhất từ mình về cách xây dựng Blog, về MMO, về SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *