theme là gì, lưu ý khi chọn giao diện cho website

[HỎI ĐÁP] Theme là gì, chọn theme wordpress như thế nào?

Chắc hẳn đây là lần đầu bạn tìm hiểu về website, về Blog và đây cũng là lần đầu bạn tìm hiểu về Theme. Và hiện tại, trong đầu bạn đang có vô số những câu hỏi như theme là gì, nên chọn theme nào thì tốt? .Tại sao mình lại biết được điều đó?. Bởi Điệp cũng đã từng như bạn, bắt đầu tìm hiểu từ con số 0.

Chính vì thế, ở ngay bài viết dưới đây Điệp sẽ chia sẻ một cách tổng quan nhất về Theme nhé. Đừng rời mắt khỏi màn hình, mà hãy lướt ngay xuống dưới để đọc phần bạn đang cần đọc.

I. Theme là gì, nó đóng vai trò gì?

Trong thiết kế website, hay những người làm Blog thì Theme được hiểu theo nghĩa là giao diện. Đây được xem là bộ mặt của Website hay Blog của bạn đấy. Bạn có thể tưởng tượng như một cửa hàng offline cần bố trí từ cửa, đến bày gian hàng như thế nào để thu hút, để cho khách hàng dễ dàng nhìn thấy,… thì theme trong việc thiết kế web cũng sẽ có vai trò tương tự.

Việc lựa chọn hay thiết kế được giao diện phù hợp, logic sẽ giúp website hoạt động mượt mà hơn, để lại ấn tượng với người dùng hơn, cũng như góp phần làm tăng trải nghiệm người dùng.

Lần gần đây nhất bạn ghé thăm website/blog của ai đó mà bạn cảm thấy ấn tượng, hay bạn cảm thấy dễ chịu?. Hẳn đó cũng là cảm giác mà bạn mong muốn người khác có được khi đến với website của bạn đúng không?.

II. Trong wordpress có bao nhiêu loại theme?

Trong wordpress có nhiều cách phân loại theme. Có thể phân loại theo chủ đề lĩnh vực, phân theo dạng web tin tức hoặc web bán hàng, hoặc cũng có thể phân loại theo miễn phí hoặc trả phí.

theme wordpress là gì

Tuy nhiên, dưới đây Điệp sẽ chia sẻ về cách phân loại đơn giản và dễ tiếp cận nhất. Đó là phân loại theo có phí và miễn phí.

2.1. Với theme miễn phí

Ngay cái tên đọc lên thôi là bạn đã có thể tự hình dung được đặc điểm lớn nhất của loại theme này rồi đúng không?. Đó là những giao diện (theme) hoàn toàn miễn phí.

Với những theme miễn phí này bạn chỉ cần ấn chọn trong kho giao diện của wordpress và ấn cài đặt, tinh chỉnh phù hợp là bạn đã có thể sử dụng chúng rồi.

Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc, bố cục, hay mô tả cho website/blog của bạn ở phần tùy biến.

Tuy nhiên, những giao diện miễn phí cũng tồn tại một vài hạn chế như:

  • Có một số chức năng bạn sẽ không tùy chỉnh được, bạn cần mua bản quyền từ nhà sản xuất.
  • Có những theme miễn phí bạn không chỉnh được hình ảnh ở ngay đầu bài viết. Cũng có những giao diện bạn không có phần lựa chọn bố cục xuất hiện của website,…

2.2. Đối với theme trả phí

Ngược lại với theme miễn phí, những giao diện miễn phí này bạn cần phải bỏ tiền ra thì mới có thể sử dụng.

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp theme nổi tiếng. Và Điệp thường sử dụng kho giao diện của mythemeshop. Bạn cũng có thể tham khảo nhé.

Tùy vào từng giao diện sẽ có các mức giá khác nhau. Điểm nổi bật nhất của những loại theme trả phí là chúng có khả năng tùy biến linh hoạt, dễ dàng, phù hợp với những bạn mới. Và những nhà cung cấp thường cũng có chính sách hỗ trợ hay hướng dẫn sử dụng rất nhiệt tình nữa.

III. Nên chọn giao diện miễn phí hay trả phí?

Nên lựa chọn giao diện như thế nào đây?. Nên dùng miễn phí hay trả phí?. Đây cũng là một trong những câu hỏi mà Điệp nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.

Để có thể tự trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây của Điệp nhé:

Trước hết, bạn cần xác định được bạn làm website/blog để làm gì?. Bạn viết đơn giản chỉ là muốn lưu lại giống như dạng nhật ký online hay bạn muốn làm để phục vụ công việc, phục vụ kiếm tiền, phục vụ kinh doanh,…Nếu chỉ để cho vui thôi thì Điệp khuyên bạn chỉ cần dùng giao diện miễn phí thôi là đã rất thoải mái rồi.

Tùy vào điều kiện kinh tế. Nếu bạn mới bắt đầu và tài chính còn hạn hẹp thì lựa chọn theme miễn phí cũng là gợi ý không hề tồi.

Điểm khác biệt của giao diện free và trả phí là: Một bên thì được tùy chỉnh, còn một bên thì hạn chế. Bên cạnh đó những theme trả phí thường chuẩn SEO hơn.

Có một lưu ý nhỏ dành cho riêng bạn: Nếu bạn dùng theme miễn phí bạn nên sử dụng trong kho của wordpress hoặc lấy từ nguồn uy tín. Không nên tải những giao diện từ những nơi không rõ nguồn gốc. Tránh tình trạng blog của bạn bị dính mã độc hoặc có gì đó bất thường nhé.

IV. Khi lựa chọn themes cho website WordPress cần lưu ý gì?

Tiếp đến, là một câu hỏi khiến nhiều newbie đau đầu. Có rất nhiều giao diện đẹp, nhìn cái nào cũng lung linh. Rốt cuộc nên chọn cái nào thì tốt nhất đây?.

Chọn giao diện cho website, blog như thế nào

Thực ra không có một câu trả lời nào hoàn hảo cả. Miễn là nó phù hợp với nhu cầu, mục đích của bạn là được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào sở thích, hay phong cách cá nhân nữa.

Dưới đây là vài gợi ý về tiêu chí khi lựa chọn giao diện mà Điệp gợi ý đến bạn.

4.1. Chọn theme phù hợp với nhu cầu, mục đích của website

Sau khi nghiên cứu thị trường, nghiên cứu từ khóa bạn sẽ phác họa được một khung sườn cho website hay blog của bạn. Khi này bạn sẽ lựa được giao diện phù hợp. Đó là giao diện dạng tin tức hay giao diện bán hàng, hay kết hợp cả hai?.

4.2. Chọn giao diện phù hợp với đối tượng người dùng của website

Nếu tệp người đọc của bạn là những bạn trẻ năng động thì thiết kế sôi động, bắt mắt chắc chắn sẽ chiếm được nhiều cảm tình hơn.

Còn đối với những người đọc là những người đam mê nấu ăn, đồ bếp thì chắc chắn cần những hình ảnh sắc nét, hướng dẫn công thức chi tiết,..

4.3. Chọn theme thân thiện với SEO, tương thích với nhiều loại thiết bị

Phần lớn những giao diện trả phí đều thân thiện với SEO. Với những giao diện thân thiện SEO sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập, đánh giá website của bạn hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố tương thích với nhiều loại thiết bị cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt là thiết bị điện thoại di động. Bởi hiện tại người dùng sử dụng các thiết bị thông minh ngày càng nhiều. Sẽ thế nào nếu website,blog của bạn trông rất mượt trên máy tính nhưng trên điện thoại lại khó nhấp, khó đọc?.

4.4. Lựa chọn theme có khả năng tương thích với các trình duyệt web

Người dùng có thể sử dụng rất nhiều các loại trình duyệt khác nhau để tìm thấy được website, blog của bạn. Vì thế bạn cũng nên lựa chọn những giao diện đảm bảo được dù là trên trình duyệt Chrome, Firefox, Safari hay Internet Explorer thì trang web của bạn vẫn hoạt động được rất tốt.

Như vậy, ở bài viết này Điệp đã chia sẻ đến bạn về Theme là gì, cũng như một vài lưu ý nhỏ khi lựa chọn giao diện cho blog, website. Bạn có thể đọc thêm nhiều chia sẻ hơn của mình về SEO, Blog hay MMO ở các bài viết khác tại https://toithichblog.com/ nhé. Nếu bạn có những trải nghiệm hay góc nhìn khác đừng ngần ngại để lại bình luận của bạn ở ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *