Tiêu đề SEO và tiêu đề H1 khác nhau như thế nào

[GIẢI ĐÁP] Sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO

Thẻ tiêu đề H1 và thẻ tiêu đề SEO là 2 cụm từ quen thuộc với các SEOer và một số bạn đang tìm hiểu về SEO. Cả hai đều giữ vai trò quan trọng trong tối ưu Onpage. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thẻ tiêu đề SEO là gì?. Thẻ tiêu đề H1 là gì?. Tầm quan trọng của chúng đối với SEO?. Và sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO. Trong bài viết này, Điệp sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thêm về những vấn đề trên. Cùng theo dõi để có câu trả lời cho mình bạn nhé!

I. Thẻ tiêu đề SEO là gì và tầm quan trọng đối với SEO

Khi bước vào SEO Onpage thì tối ưu hóa tiêu đề SEO là một việc làm vô cùng cần thiết. Và để việc tối ưu đạt hiệu quả thì trước hết bạn cần nắm được thẻ tiêu đề SEO là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với SEO.

1.1. Thẻ tiêu đề SEO là gì?

Thẻ tiêu đề SEO (SEO Title Tag) là tiêu đề của một trang, xét về mặt kỹ thuật là một đoạn mã HTML được hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Xét về bản chất, thẻ tiêu đề SEO là một đoạn mô tả ngắn gọn, chính xác nội dung của trang web, nhằm giúp Google Bot và người dùng mạng hiểu được vấn đề mà trang web đang nói đến.

Vị trí của thẻ tiêu đề khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng.

Thẻ tiêu đề SEO là gì?
Thế nào là thẻ tiêu đề SEO?

Cả tiêu đề SEO và đoạn mô tả meta chỉ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, không xuất hiện khi người dùng truy cập vào trang web của bạn. ( Trong một vài trường hợp công cụ tìm kiếm tự động đưa ra tiêu đề SEO, và mô tả phù hợp với từ khóa mà người dùng gõ, chứ không chính xác là thẻ tiêu đề và Decreption mà chúng ta đã viết trước đó).

1.2. Tầm quan trọng của thẻ tiêu đề SEO

Thẻ tiêu đề SEO có vai trò quan trọng trong tối ưu SEO Onpage. Mô tả ngắn gọn nội dung chính của trang web, giúp Google Bot và người dùng mạng hiểu được trang web đề cập đến vấn đề gì.

Tiêu đề SEO xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng, giữ vai trò lớn trong việc thu hút người dùng nhấp vào trang web của bạn.

II. Thẻ H1 là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO

Trong SEO, thẻ tiêu đề H1 cũng có một vai trò quan trọng riêng. Phần tiếp sau đây chúng ta sẽ đi qua khám phá thẻ H1 là gì và nó có vai trò như thế nào đối với SEO nhé.

2.1. Thẻ H1 là gì?

Thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên hiển thị trên một trang web hay một bài đăng trên website khi người dùng nhấp vào trang web, chứ không hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

H1 thường nằm ở đầu trang và được định dạng khác với các thẻ heading H2, H3, H4, … trên cùng trang, nhằm làm nổi bật nội dung chính mà bài viết đề cập đến. Trong wordpress tiêu đề bài viết thường được cài mặc định là H1.

Thẻ tiêu đề H1 cũng có một vai trò quan trọng đối với SEO. Để biết được vai trò đó là gì, mời bạn xem phần tiếp theo của bài viết.

2.2. Tầm quan trọng của H1 trong SEO

Hỗ trợ Google Bot trong việc xác định nội dung của một trang web

Để công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu ngữ cảnh (ý nghĩa) của một trang, Google Bot sẽ sử dụng dữ liệu từ các tín hiệu khác nhau, và ngoài tiêu đề SEO thì thẻ H1 cũng là một trong những tín hiệu được thu thập.

Khi thu thập thông tin của 1 trang, trình thu thập của công cụ tìm kiếm sẽ đọc mã HTML và cố gắng xác định câu nào thuộc thẻ tiêu đề H1, H2, … Nó xem đây là những chỉ dẫn về nội dung được đề cập trong trang. Do vậy, việc sử dụng các từ khóa trong thẻ H1 sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trên trang của bạn.

Giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung chính của bài viết và điều hướng đến các nội dung trên trang

Thẻ tiêu đề H1 đã tóm gọn nội dung chính của trang, do đó, khi nhìn vào thẻ H1 người dùng sẽ nắm được vấn đề mà trang web đang nói đến. Các phần còn lại ở các tiêu đề H2, H3, … cung cấp cho người dùng những nội dung cụ thể của từng phần.

Ví dụ như ở bài viết này, tiêu đề H1 là “Sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO”. Bạn có công nhận với Điệp là khi đọc tiêu đề bạn đã biết được bài viết này sẽ viết về điều gì?. Chính vì thế, bạn mới đang đọc những dòng chữ này đúng không?.

Chúng ta vừa tìm hiểu qua tiêu đề SEO, tiêu đề H1 và vai trò quan trọng của cả 2 đối với SEO. Vậy sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO là gì? Cùng theo dõi tiếp phần dưới đây nhé!

III. Sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO. Bởi nhiều người còn nhầm lẫn và nhập nhằng giữa tiêu đề SEO và tiêu đề H1.

Khách nhau tiêu đề H1 và tiêu đề SEO
Tiêu dề SEO và tiêu đề H1 là có giống nhau không?

Tuy nhiên, trên thực tế, 2 loại thẻ này không giống nhau cả về chức năng và hình thức hiển thị. Thẻ H1 và tiêu đề SEO có một số điểm khác biệt sau.

Thẻ tiêu đề SEO là tiêu đề trình duyệt của toàn trang, được hiển thị trong SERPS (các trang kết quả tìm kiếm), là tiêu đề mà người dùng nhìn thấy trong các kết quả tìm kiếm trên Google và ẩn khi người dùng truy cập vào trang web của bạn.

Còn tiêu đề H1 thì không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm nhưng lại hiển thị với người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Nhưng tuy nhiên, chúng ta vẫn thường thấy tiêu đề SEO và tiêu đề H1 là giống nhau. Vậy có nên để thẻ H1 giống với thẻ title SEO không?

IV. Nên để tiêu đề SEO và tiêu đề H1 giống nhau hay khác nhau?

Với những người mới bắt đầu làm quen với SEO thì câu hỏi: nên đặt tiêu đề SEO và tiêu đề H1 giống nhau không được đặt ra khá nhiều. Bởi có sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO như chúng ta vừa được tìm hiểu ở trên.

Đáp án là có. Có nhiều người đặt cả 2 tiêu đề SEO và H1 giống nhau. Bởi hầu hết các trang web đều được định dạng theo cách này. Cũng không có gì sai khi cả 2 có cùng giá trị. Và các bài viết của Tôi Thích Blog cũng được hình thành theo cách này. Một vài trường hợp Điệp vẫn thường để tiêu đề H1, khác với tiêu đề SEO. Bạn cũng có thể tự thử nghiệm để có được trải nghiệm của chính bản thân mình nhé.

Cho dù đặt hai thẻ đó giống hoặc khác nhau đi chăng nữa, để việc SEO đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta vẫn phải tối ưu tiêu đề SEO và tiêu đề H1.

VI. Cách tối ưu thẻ tiêu đề SEO

Mỗi trang trong trang web của bạn phải có một tiêu đề SEO duy nhất

Mỗi trang trong website của bạn (bao gồm cả trang chủ và bài đăng) phải có một tiêu đề SEO duy nhất. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web đó và hiểu được các trang cụ thể khác với các trang khác trên website của bạn.

Tiêu đề SEO cần mô tả chính xác nội dung của trang web

Tiêu đề SEO như 1 bản tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của trang web. Tiêu đề tốt là tiêu đề có liên quan đến nội dung của trang web. Không nên cung cấp 1 tiêu đề không sát với nội dung trang. Bởi khi người dùng nhấp chuột vào trang của bạn nhưng lại không và không thấy nội dung trong trang web đúng và thú vị như tiêu đề vô mô tả thì tỷ lệ thoát của người dùng cự kỳ nhanh chóng, như vậy sẽ ảnh hưởng đến SEO.

Tiêu đề SEO không nên quá dài

Số ký tự trung bình cho 1 đoạn mã tiêu đề được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google thường có chiều dài từ 50 – 60 ký tự. Do vậy, đây là chiều dài tốt cho 1 tiêu đề SEO mà bạn nên sử dụng. (Số ký tự này có sự thay đổi tùy theo từng thời điểm).

Một tiêu đề SEO có chiều dài vừa phải sẽ đảm bảo được hiển thị đầy đủ, không bị ngắt quãng trong kết quả tìm kiếm trên Google, đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, tỷ lệ nhấp chuột (CTR) sẽ cao hơn.

Tiêu đề SEO nên bao gồm từ khóa chính (nhưng tránh việc nhồi nhét từ khóa)

Tiêu đề SEO giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được nội dung chính của trang. Việc đặt từ khóa chính vào tiêu đề sẽ đem đến cho website của bạn nhiều lợi ích trong bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời, từ khóa chính được đặt trên thẻ tiêu đề cũng giúp gia tăng tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào trang web của bạn trong bảng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, việc đưa từ khóa chính vào cần khéo léo, tránh tình trạng cố gắng nhồi nhét dẫn đến tiêu đề không hấp dẫn người dùng nữa.

Tiêu đề SEO nên viết tự nhiên, dễ đọc, dễ nhớ và thu hút

Thẻ tiêu đề SEO là cái đầu tiên mà người dùng nhìn thấy về một trang web trong kết quả tìm kiếm, và cũng là cái nhìn tổng quan đầu tiên của họ về trang web đó. Vì thế, việc tạo một tiêu đề dễ đọc, dễ nhớ, ấn tượng, truyền đạt được thông điệp, nội dung tích cực sẽ thu hút người dùng truy cập nhiều hơn vào trang web của bạn.

Kết hợp từ khóa chính với trải nghiệm của người dùng, những điều người dùng mong muốn khi tìm kiếm và tối ưu hóa tiêu đề để giúp trang web có được 1 tiêu đề SEO tốt.

Cách tối ưu thẻ H1 và thẻ tiêu đề SEO
Tối ưu thẻ H1 và thẻ tiêu đề SEO hiệu quả

Bên cạnh việc tối ưu thẻ tiêu đề SEO (SEO Title Tag) thì tối ưu thẻ H1 cũng là một việc làm cần thiết và không kém phần quan trọng để giúp kết quả SEO trang web đạt hiệu quả tốt nhất.

VII. Cách tối ưu thẻ H1 hiệu quả cho SEO

Mỗi bài viết nên có một thẻ tiêu đề H1 khác nhau

Thực tế không có quy định nào bắt bạn chỉ được dùng 1 thẻ tiêu đề H1 cho một bài viết trên website. Tuy nhiên, bạn nên làm như vậy. Bởi vì khi một trang được sử dụng nhiều thẻ H1 sẽ làm lu mờ từ khóa chính của bạn.

Mỗi bài viết chỉ nên có duy nhất 1 thẻ H1

Bên cạnh việc thu thập dữ liệu từ tiêu đề SEO thì thẻ H1 cũng được Google Bot thu thập để hiểu được ngữ cảnh của một trang web. Nên việc mỗi bài viết chỉ có 1 thẻ H1 duy nhất sẽ giúp Bot Google lấy được thông tin chính xác hơn. Đồng thời có thể nhanh chóng xác định được nội dung chính của bài viết mà không bị phân tách quá nhiều.

Thẻ H1 nên được được đặt ở đầu trang

Như đã nói ở trên, thẻ H1 được người dùng nhìn thấy khi truy cập vào trang web, nó tóm tắt nội dung chính của bài viết, giúp cho người dùng hiểu được bài viết nói đến vấn đề gì. Do đó, thẻ H1 nên được đặt ở vị trí đầu trang và có sự phân cấp khác với các thẻ tiêu đề H2, H3, … để làm nổi bật, giúp người dùng dễ nhìn thấy nhất.

Thẻ H1 không nên quá ngắn hoặc quá dài

Thẻ H1 không nên ngắn hơn 50 ký tự và cũng không nên dài hơn 63 ký tự. Độ dài tốt cho 1 thẻ H1 được khuyên dùng là từ 50 đến 63 ký tự. (Số lượng ký tự này có sự biến thiên tùy thời điểm).

Thẻ H1 phải phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng

Thẻ tiêu đề H1 cần phải bao quát được nội dung bài viết và phù hợp với mong đợi của người dùng. Nếu không, họ có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn rất nhanh và không quan tâm đến các nội dung khác có trên trang. Điều này sẽ làm bạn mất độc giả, khách hàng tiềm năng và ảnh hưởng đến kết quả SEO. Hãy đảm bảo thẻ H1 của bạn thể hiện được điều mà người dung mong đợi khi tìm kiếm.

Như vậy là ở bài viết này Điệp đã cùng bạn tìm hiểu về tiêu đề SEO, tiêu đề H1 và sự khác biệt giữa tiêu đề H1 và tiêu đề SEO. Cũng như tầm quan trọng của cả hai đối với SEO Onpage. Hi vọng các thông tin được cung cấp sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có góc nhìn hay quan điểm nào khác, bạn có thể chia sẻ với mình ở phần bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *