tvc quảng cáo là gì, cách viết tvc hay

[HỎI ĐÁP] TVC quảng cáo là gì, làm sao để viết kịch bản TVC?

Có phải bạn từng xem qua những hình ảnh này:

Những con “lăng quăng” màu xanh và một giai điệu cực kỳ ám ảnh “Bạn muốn mua Ti vi…”

Những chú bò sữa đáng yêu nhảy nhót với câu hát “Cần chi cái đôi mắt kiếng…”

Những hình nộm xanh lá cây với câu hát “Cái tay cái tay, bắt lấy cái tay,… Bay cao nào nhảy cao nào…”

Hình ảnh một hình nộm gỗ đi phát kẹo cho các cặp đôi, những người đang buồn rầu trong cuộc sống và họ trở nên vui vẻ với thông điệp “Gắn kết yêu thương”

Nghe có phải là rất quen đúng không? Nếu bạn đọc và nhớ ngay được 4 hình ảnh trên là quảng cáo của thương hiệu nào thì chắc hẳn bạn là một người có trí nhớ tốt và rất thích thú với các quảng cáo. Và tất cả những hình ảnh, đoạn video đó đều là các TVC quảng cáo của những nhãn hàng Điện Máy Xanh, Sữa tươi Vinamilk, Sữa Zin Zin và kẹo Alpenliebe Nghe khái niệm TVC có thể sẽ là rất lạ lẫm nhưng thật ra nó luôn xuất hiện xung quang chúng ta.

Vậy thì TVC quảng cáo là gi? Vai trò của TVC quảng cáo trong Marketing là gì? Muốn sản xuất một TVC quảng cáo thì cần gì? Cùng toithichblog tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. TVC quảng cáo là gì?

TVC là một cụm từ viết tắt của Television Comercial hay còn gọi là phim quảng cáo truyền hình. Đây là những đoạn video với thời lượng ngắn khoảng 15 đến 60 giây được phát trên truyền hình với mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của một nhãn hàng hay truyển tải thông điệp của một tổ chức nào đó đến với khán giả.

Dù đã xuất hiện rất lâu đời nhưng loại hình quảng cáo này vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến thời điểm hiện tại, mặc cho muôn vàn hình thức quảng cáo khác được ra đời. Các TVC quảng cáo thường được phát xen kẽ vào các chương trình truyền hình để tiếp cận được rộng rãi các đối tượng.

TVC quảng cáo không phải là một kênh quảng cáo xây dựng để chốt sale, mục đích của những đoạn phim quảng cáo này thường là quảng bá thương hiệu, truyền tải thông điệp của nhãn hàng đến càng nhiều người xem càng tốt. Càng nhiều người biết đến thương hiệu thì quảng cáo đó càng thành công.

TVC quảng cáo đầu tiên được xuất hiện ở New York vào năm 1941 trên đài truyền hình NBC. Có thể nói đây là hình thức quảng cáo xuất hiện sớm nhất trong ngành quảng cáo.

II. Vai trò của TVC quảng cáo trong Marketing

Trong lĩnh vực Marketing nói chung và ngành quảng cáo nói riêng, TVC quảng cáo luôn có một vị thế hàng đầu bởi hiệu quả về mặt thương hiệu mà nó mang lại là rất lớn. Cụ thể hơn, TVC quảng cáo có thể đóng những vai trò sau:

Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến đông đảo người xem

Xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt những khách hàng tiềm năng

Định hình được khách hàng tiềm năng và tạo phễu bán hàng rất tốt.

Dù là một hình thức quảng cáo lâu đời nhưng giá trị mà nó đem lại không hề thuyên giảm theo thời gian. Mà ngược lại nó còn đang là hình thức không thể thay thế khi giờ đây nội dung dạng phim ngắn đang là hot trend trên Internet.

III. Một số TVC quảng cáo phổ biến hiện nay

3.1. Quảng cáo truyền hình

Đây là loại hình quảng cáo có chi phi đắt đỏ nhất. Các quảng cáo thường sẽ được chiếu tại một khung giờ cố định tại một hoặc một vài kênh cố định. Thường thì hình thức quảng cáo này rất giới hạn về thời lượng cũng như bị kiểm duyệt nội dung một cách gắt gao. Do đó các nhà sản xuất cần phải chắt lọc nội dung một cách kỹ lưỡng, thể hiện được những gì tinh hoa nhất của thương hiệu.

Tuy nhiên với mức chi phi cao ngất ngưởng như vậy thì hình thức này mang lại hiệu quả về nhận diện thương hiệu là cực kỳ tốt.

3.2. Quảng cáo Online

Đây là hình thức quảng cáo trên các website hay mạng xã hội mà chúng ta thường bắt gặp.

Cách sản xuất tvc quảng cáo trực tuyến

Ưu điểm của quảng cáo này đó là các doanh nghiệp có thể thu hẹp được lượng người xem và nhắm trực tiếp đến các khách hàng mục tiêu với chi phí phải chăng.

3.3. Quảng cáo truyền thông nội bộ

Đây là dạng TVC quảng bá trong nội bộ với mục tiêu lan tỏa thông điệp và mang lại giá trị văn hóa doanh nghiệp cho các tổ chức, công ty. Đây thường sẽ là những phát biểu của lãnh đạo nhằm củng cố tinh thần và thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Truyền thông là gì, làm truyền thông cần kỹ năng gì

IV. Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Thông thường một quy trình sản xuất TVC quảng cáo sẽ bao gồm 5 bước chính:

4.1. Xác định mục tiêu và lên ý tưởng

Để bắt tay vào triển khai thực hiện một TVC quảng cáo, bước đầu tiên cần thực hiện đó là xác định mục tiêu. Mục tiêu cuối cùng của TVC quảng cáo này là gì? Là để tăng nhận diện thương hiệu, hay để củng cổ hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng,…

Tiếp theo đó là lên những ý tưởng, concept sao cho phù hợp với khả năng và mục tiêu đề ra ban đầu.

4.2. Chuẩn bị các khâu trước sản xuất

Sau khi đã lên được ý tưởng, việc tiếp theo cần làm đó là khâu chuẩn bị. Để sản xuất được một TVC quảng cáo hay thì khâu chuẩn bị là rất quan trọng. Sẽ có rất nhiều thứ mà đội ngũ sản xuất cần phải chuẩn bị như: đạo cụ, diễn viên, bối cảnh, kịch bản, trang phục,….

4.3. Sản xuất

Tiếp đến sẽ là khâu sản xuất, đây là khâu kết hợp mọi thứ lại với nhau từ quay phim, chụp ảnh, âm thanhh ánh sáng,… sao cho sản phẩm cuối cùng đưa ra là hoàn thiện nhất.

4.4. Làm hậu kỳ

Sau đó sẽ là bước làm hậu kỳ, đây là khâu dành cho các biên tập viên, các editor cắt ghép, thu âm, chỉnh sửa để hoàn thiện lại tất cả và đưa ra sản phẩm cuối cùng.

4.5. Phát hành

Cuối cùng là phát hành TVC, trước khi phát hành cần phải xác định được TVC của mình sẽ được phân phối trên những kênh nào? Trên truyền hình hay các mạng xã hội như Facebook Instagram,… hay là cả hai. Điều này tùy thuộc vào mục đích ban đầu và tiềm lực tài chính.

V. 5 nguyên tắc cơ bản khi viết kịch bản TVC quảng cáo

Trong quá trình sản xuất một TVC quảng cáo thì kịch bản là thứ không thế thiếu, kịch bản chính là khung sườn định hình nên một TVC quảng cáo. Kịch bản cũng chính là nơi để các biên kịch và các copywriter thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên viết kịch bản nó không giống như viết blog hay viết quảng cáo, những người tham gia vào quá trình xây dựng kịch bản cần phải tuân thủ một vài nguyên tắc cơ bản sau:

Khung kịch bản:  Đây là bộ khung tổng quát nhất cho một kịch bản TVC quảng cáo. Tất cả các phân đoạn, hình ảnh hay câu thoại đắt giá nhất sẽ nằm ở khung kịch bản này.

Tập trung vào mục tiêu ban đầu và xây dựng một cái hook hấp dẫn: Trước khi bắt tay và viết kịch bản bạn cần trả lời được những câu hỏi sau.

Làm tvc quảng cáo hấp dẫn như thế nào

“Thông điệp mang lại là gì?”; “Chủ đề chính của TVC quảng cáo này là gì?”; “Tại sao người xem phải xem quảng cáo này?”. Đây là 3 câu hỏi giúp các bạn làm kịch bản không đi quá xa với mục tiêu ban đầu.

Kịch bản cần rõ ràng và súc tích: TVC quảng cáo là một tập hợp nhiều yếu tố từ con người, hình ảnh, âm thanh và câu từ. Vì vậy kịch bản càng súc tích càng dễ nhớ thì quảng cáo càng hiệu quả. Ngoài ra việc kịch bản ngắn gọn còn giúp các bạn tiết kiệm được thời gian sản xuất

Kịch bản thoại chi tiết: Kịch bản thoại chi tiết sẽ giúp cho đội ngũ sản xuất ghi nhớ và hình dung được các phân đoạn, từ đó bám sát được các diễn xuất của diễn viên.

Kịch bản có timeline chi tiết: Một kịch bản cần có chi tiết thời lượng của từng phân đoạn cũng như thời lượng tổng của cả TVC quảng cáo để đội ngũ sản xuất có thể bám sát và thực hiện theo đúng như ý tưởng ban đầu mà đội ngũ lên ý tưởng đã đề ra.

Có thể thấy rằng, kịch bản đóng một vài trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất một TVC quảng cáo. Nó được xem là một bảng kế hoạch cụ thể và chi tiết nhất của những thước phim hoành tráng được phát hành.

Qua bài viết này, https://toithichblog.com/ đã giúp cho các bạn có được cái nhìn sâu hơn về TVC quảng cáo, quá trình sản xuất một TVC quảng cáo cũng như một vài nguyên tắc nho nhỏ về viết kịch bản quảng cáo. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một vài kiến thức hữu ích cũng như tiếp thêm động lực cho một số bạn muốn trở thành một người viết kịch bản quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *