Tên miền là gì

[HỎI ĐÁP] Tên miền là gì, khi mua tên miền cần lưu ý gì?

Có phải đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về tên miền (Domain)?. Bạn đang cảm thấy khá mơ hồ về nó. Bạn không biết tên miền là gì, liệu có nhất thiết phải mua không, và nếu mua thì nên mua tên miền như thế nào là hợp lý?. Điệp cũng đã từng được trải qua những băn khoăn ấy nên trong bài viết dưới này Điệp sẽ từng chút một gỡ rối giúp những bạn mới nhé.

Bắt đầu thôi, chúng ta cùng khám phá tất tần tật về tên miền nhen.

I. Tên miền là gì?

Chỉ cần lang thang một vòng trên mạng là bạn có thể gặp rất nhiều cách diễn đạt khác nhau về tên miền. Nhưng chung quy lại, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Tên miền còn có tên tiếng Anh là Domain. Đó là một địa chỉ trang web để mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt từ đó truy cập được vào một website cụ thể nào đó.

Ví dụ tên miền của trang web mà bạn đang đọc bài viết này là: toithichblog.com. Tên miền giúp chúng ta có thể phân biệt được web này với web khác, nó cũng giống như tên riêng của mỗi người ở ngoài đời thực vậy.

II. Tên miền có vai trò gì đối với website?

Như ở trên Điệp có nói rằng tên miền giống như tên riêng ở ngoài đời thực. Và trên internet tên miền giống như một Brand name trên công cụ tìm kiếm vậy.

Tên miền cũng đóng vai trò là địa chỉ giúp mọi người có thể tìm thấy được website hay blog của bạn trên công cụ tìm kiếm

Tên miền không chỉ đơn thuần là một tên riêng giúp phân biệt website này với website mà. Mà nó còn mang trong mình câu chuyện thương hiệu của bạn, hoặc của một doanh nghiệp, công ty đến gần hơn với người dùng ở ngoài đời thực.

III. Có nhất thiết phải mua tên miền không?

Việc có nên mua tên miền hay không phụ thuộc vào mục đích của bạn. Với những bạn xác định xây dựng website hay blog để kinh doanh hay xây dựng thương hiệu trên môi trường internet thì việc mua tên miền gần như là bắt buộc. Bởi nó là bước đầu tạo cảm tình về sự chuyên nghiệp đến với người dùng.

Vai trò của tiên miền đối với website, blog

Còn đối với những bạn nào viết blog nhằm để lưu giữ dạng cá nhân, dạng nhật ký thôi thì Điệp khuyên là không nhất thiết phải mua.

Còn với những bạn nhằm kiếm tiền từ viết blog thì việc mua tên miền là cần thiết. Bởi lẽ:

 • Nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu trên môi trường internet
 • Việc có tên miền riêng cũng giúp bạn trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn trong mắt cộng đồng.
 • Tên miền cũng giúp người đọc nhớ về bạn lâu hơn. Bạn thử hình dung một tên miền thanhhoa.com dễ nhớ hơn là sử dụng tên miền free như thanhhoa.wordpress.com?

IV. Nên chọn tên miền như thế nào?

Thông thường tên miền thường được đặt theo quy tắc. Bạn nên tham khảo vài quy tắc và gợi ý đặt tên miền dưới đây trước khi chọn cho mình một tên miền ưng ý nhé.

Một số nguyên tắc về tên miền:

 • Tên miền nên được đặt trong khoảng 63 ký tự.
 • Tên miền chỉ gồm những ký tự ở trong bảng chữ cái (a-z), các chữ số (0-9) và dấu trừ (-).
 • Tên miền không chứa ký tự đặc biệt
 • Tên miền không được mở đầu hay kết thúc bằng dấu trừ.

Ngoài những quy tắc trên khi đặt tên miền cần lưu ý gì không?. Dưới đây, Điệp sẽ gợi ý cho bạn một số lưu ý nho nhỏ.

 • Bạn nên lựa chọn tên miền dễ nhớ, ngắn gọn
 • Nên ưu tiên những tên miền có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Bạn không nên lựa chọn những tên miền dễ nhầm lẫn với thương hiệu khác. Bởi việc sử dụng tên miền gây nhầm lẫn có thể khiến bạn gặp một vài rắc rối trong quá trình sử dụng thương hiệu. Mặt khác người dùng cũng thường không thích điều này, thường họ sẽ đánh giá không cao những thương hiệu “nhái”.
 • Bạn cũng nên quan tâm đến việc chọn đuôi tên miền. Mỗi đuôi tên miền sẽ có một ý nghĩa riêng. Thông thường với những bạn làm website, blog để kiếm tiền ở thị trường Việt Nam nên lựa chọn đuôi com hoặc net.

V. Hướng dẫn cách đăng ký tên miền

Việc đăng ký một tên miền hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thẻ visa, hoặc thẻ ngân hàng. (Thông thường nếu bạn mua tên miền với nhà cung cấp nước ngoài thì cần thẻ visa để thanh toán, còn bạn chọn nhà cung cấp Việt Nam thì chỉ cần thẻ ngân hàng thông thường là được nhé).

Các bước đăng ký tên miền, domain

 

Mỗi nhà cung cấp tên miền đều có những bước chi tiết khác nhau để đăng ký tên miền. Tuy nhiên, về cơ bản việc đăng ký một Domain sẽ gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Bạn cần tham khảo và lựa chọn một nhà cung cấp Domain uy tín

Bước 2: Bạn cần kiểm tra tên miền mà bạn muốn mua còn không. Bằng cách gõ lên ô tìm kiếm của nhà cung cấp đó.

Bước 3: Chọn tên miền mà bạn cần mua cho vào giỏ hàng và ấn thanh toán

Bước 4: Điền một số thông tin theo hướng dẫn và tiến hành thanh toán

Bước 5: Sau khi bấm thanh toán trong vòng 24h nhà cung cấp sẽ gửi mail thông báo cho bạn.

VI. Nên mua tên miền ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín cả trong và người nước. Bạn có thể đọc bài viết mua tên miền giá rẻ để hiểu chi tiết hơn nhé.

Như vậy, ở bài viết này Điệp đã giới chia sẻ đến bạn về tên miền và một vài lưu ý khi chọn tên miền. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có góc nhìn bao quát hơn về Domain. Bạn có thể đọc thêm nhiều chia sẻ về SEO, về Blog tại https://toithichblog.com/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *