trade marketing là gì

BẠN CÓ THỰC SỰ HIỂU: Trade Marketing là gì chưa?

Trade Marketing là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các bạn Marketer thế hệ cũ nhưng lại khá mới mẻ so với các bạn mới làm Marketing ở những năm gần đây. Trade Marketing là một trong những chiến lược tiếp thị mang lại doanh số cao nhất cho mọi doanh nghiệp và đóng vai trò cốt lõi trong việc phân phối sản phẩm. Vậy Trade Marketing là gì?. Làm cách nào để xây dựng được chiến lược Trade Marketing hiệu quả?. Hãy cùng Tôi Thích Blog tìm hiểu về chúng ở dưới bài viết này nhé.

I. Trade Marketing là gì?

Trade Marketing, tiếp thị thương mại hay marketing tại chỗ là một chiến lược marketing truyền thống. Ở đó các nhà sản xuất tập trung vào khai thác các nhà bán buôn, bán lẻ và các đại lý thay vì tập trung quảng bá đến người tiêu dùng. Với mục tiêu tăng nhu cầu với các đối tác trong chuỗi cung ứng, từ đó gián tiếp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nói tóm lại, Trade Marketing là hình thức tiếp thị làm sao mà các nhà phân phối, nhà bán lẻ, các đại lý muốn bán sản phẩm của họ.

Trade Marketing là một phương pháp được rất nhiều doanh nghiệp lớn, những tập đoàn khổng lồ đến đến doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng để tiếp thị sản phẩm của họ.

Một vài các hoạt động Trade Marketing thường thấy đó là các sự kiện ra mắt, các buổi triển lãm, các chương trình khuyến mại dành cho đối tác,…Vậy thì lợi ích của Trade Marketing là gì?.

II. Lợi ích của Trade Marketing là gì?

Khác với các phương pháp truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các kênh mạng xã hội nhằm chiếm lấy thị phần người dùng trên thị trường, thì Trade Marketing hướng đến một chuỗi cung ứng mở rộng nhiều lớp, vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Tạo ra chuỗi cung ứng bền vững cho doanh nghiệp với các nhà bán lẻ
  • Mở rộng chuỗi cung ứng nhiều tầng, mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn
  • Tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho doanh nghiệp
  • Nếu các chiến lược Trade Marketing đủ thu hút, chiết khấu đủ lớn sẽ tạo động lực mạnh mẽ đến các nhà phân phối đẩy mạnh doanh thu.

III. Các phương pháp Trade Marketing phổ biến

Là một chiến lược Marketing khá truyền thống nhưng không hề lạc hậu, Trade Marketing ngày nay đã được các doanh nghiệp sáng tạo, phát triển hơn về cách thức triển khai và hoạt động, từ đó có thể thu hút nhiều hơn các nhà phân phối trong hệ thống.

Xây dựng trade marketing hiệu quả

Sau đây là một vài những chiến lược Trade Marketing khá phổ biến và đạt hiệu quả cao.

Xây dựng thương hiệu: Đây là cách thức làm Trade Marketing hiệu quả nhất, đó là đi từ giá trị cốt lõi bên trong của thương hiệu, sức mạnh của thương hiệu thì có lẽ không cần phải bàn cãi. Hãy xây dựng nên một thương hiệu đáng tin cậy, và rồi các nhà phân phối, các nhà bán lẻ sẽ tự tìm đến và ngỏ lời để trở thành đối tác trong chuỗi cung ứng của bạn.

Tổ chức các chương trình khuyến mại dành cho các nhà phân phối: Nhà phân phối cũng chính là khách hàng của doanh nghiệp, vì vậy họ cũng thích nhận được các khuyến mại. Đây là một phương pháp cực kỳ phổ biến và độ hiệu quả rất cao. Tuy nhiên các doanh nghiệp có thể sẽ phải bóp nhỏ biên độ lợi nhuận một chút để đạt được những thành quả tốt nhất.

Tổ chức các sự kiện, triển lãm: Mục đích của những sự kiện, triển lãm là tạo ra một điểm giao nhau, kết nối những người muốn mua hàng và những người muốn bán hàng. Thông qua các buổi triển lãm này, doanh nghiệp có thể thể hiện ra những giá trị cốt lõi của mình để tìm kiếm những đối tác phân phối tốt nhất. Những tập đoàn công nghệ rất thường áp dụng phương pháp này, nhiều nhất đó chính là Asus, Samsung, Intel,…

Xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược: Đây là một mối quan hệ Win-win (đôi bên cùng có lợi). Lấy một ví dụ đó chính là sự kết hợp của Nike và Dior vào năm 2020 đã tạo ra cú nổ lớn trong thị trường thời trang năm đó. Sự kết hợp này đã khiến những đôi giày Nike có giá 100-200$ được bán ra với giá 2000$. Và chính sự kết hợp này đã mang lại hiệu quả truyền thông cho cả 2 bên.

Nghiên cứu, khảo sát thị trường: Khảo sát thị trường được xem làm một trong những phương pháp truyên thống nhất, tốn công tốn sức nhất nhưng tỉ lệ chuyển đổi là khá cao vì dựa trên khảo sát, doanh nghiệp biết được chính xác người tiêu dùng của mình đang ở đâu để thu hút các nhà phân phối lân cận đó.

Digital Marketing: Có thể sẽ hơi lạ khi cụm từ này lại nằm trong một bài viết về marketing truyền thống. Digital ở đây là hướng đến các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Sẽ thế nào nếu sản phẩm của doanh nghiệp được phân phối bởi các sàn thương mại điện tử lớn kia?. Chắc chắn là không tồi chút nào!

IV. 7 bước xây dựng chiến lược Trade Marketing hiệu quả

Sau khi đã hiểu được khái niệm Trade Marketing là gì chắc hẳn sẽ có một vài thắc mắc rằng, là một marketer mới muốn xây dựng một chiến lược Trade Marketing thì có khó hay không?.

Câu trả lời là KHÓ! Nhưng không phải không có cách, dưới đây Tôi Thích Blog sẽ gợi ý đến bạn 7 bước để xây dựng kế hoạch Trade Marketing hiệu quả.

4.1. Nghiên cứu thị trường

Ở bước nghiên cứu thị trường này, bạn cần phải tìm được lời giải đáp cho 3 câu hỏi sau:

  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai và nhu cầu của họ là gì?
  • Đối thủ của bạn là ai, họ đang làm gì và hiện tại mình đang có gì?
  • Thị phần của mình tại thời điểm này là bao nhiêu và cơ hội của mình là ở đâu?.

Đây là 3 câu hỏi cốt lõi nhất cần phải trả lời trước khi bắt tay và xây dựng một chiến lược Trade Marketing.

4.2. Nghiên cứu xu hướng thị trường

Sau khi đã hiểu được khách hàng, đối thủ và cơ hội của mình thì bạn cần đi tìm kiếm, nghiên cứu xem thị trường ngoài kia đang có xu hướng gì, sản phẩm của mình hiện tại có đang đáp ứng được những xu hướng ngoài kia hay không, có cần cải tiến hay bổ sung gì để có thể bắt kịp được xu hướng ngoài kia.

4.3. Tạo ra điểm đặc biệt trong sản phẩm

Đến bước này, bạn đã có trong tay được hầu như mọi thứ về khách hàng, hành vi, nhu cầu, xu hướng,… Giờ thì hãy tạo ra một điểm nhấn trong sản phẩm của bạn. Hãy nhớ rằng, bất cứ một thứ gì đều có thể trở thành số 1 trong một ngách nào đó.

Ví dụ điện thoại A không phải là điện thoại tốt nhất nhưng có thể nó là điện thoại tốt nhất trong tầm giá của hãng đó.

Điều bạn cần làm trong bước này đó là tạo ra cái nhất cho sản phẩm của bạn, có thể đào sâu vào một ngách nào đó để tìm được một cái nhất phù hợp và có thể khai thác.

4.4. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu không phải là một điều dễ dàng. Nhưng cứ làm đi rồi sẽ thành công, cái quan trọng nhất đó chính là tên thương hiệu.

Trade marketing là làm gì

Hãy đầu tư nhiều một chút vào tên thương hiệu, khách hàng sẽ bị thu hút bởi hình ảnh nhưng thứ đọng lại là âm thanh và ngôn từ. Vì vậy việc chọn một cái tên tốt sẽ giúp bạn chiếm được 50% lợi thế trên thị trường.

4.5. Chuẩn bị sẵn các kế hoạch khuyến mại cho các nhà phân phối

Mỗi một nhà phân phối khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau, điều bạn cần làm đó là chuẩn bị sẵn một vài chương trình khuyến mại phù hợp cho họ để thu hút và tạo động lực cho họ đẩy mạnh doanh số.

4.6. Xây dựng kế hoạch dài hạn cho các chiến dịch quảng cáo

Mỗi quảng cáo tại một thời điểm khác nhau sẽ cho các hiệu quả khác nhau, vì vậy đây là lúc bạn nên tính một kế hoạch quảng cáo dài hạn cho chiến lược Trade Marketing của mình. Điều này giúp bạn luôn giữ được độ hot của mình trên thị trường.

4.7. Triển khai thực hiện & đánh giá tối ưu

Để hoàn thiện được 6 bước trên, chắc hẳn bạn đã phải tốn vài trang A4 hay vài sheet excel rồi. Giờ thì hãy triển khai thực hiện và kiên nhẫn chờ đợi kết quả.

Và cũng nhớ rằng, luôn luôn phải có bước kiểm tra đánh giá để tối ưu cho từng thời điểm. Vì không phải kế hoạch nào cũng có thể làm một lần là thành công ngay được.

Mặc dù Marketing ngày nay đang dần số hóa mọi thứ bởi công nghệ nhưng không vì thế mà Trade Marketing trở nên lỗi thời lạc hậu, nó luôn giữ được cho mình một chỗ đừng vững chắc trong ngành này. Không những vậy, ngày nay các Marketer trẻ còn rất sáng tạo và biết cách áp dụng công nghệ để triển khai hình thức Trade Marketing, từ đó nâng tầm hình thức này lên một đẳng cấp khác.

Hi vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn về Trade Marketing là gì, cũng như giúp các bạn có được những kiến thức hữu ích để xây dựng một chiến lược Trade Marketing hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *