bounce rate là gì trong seo

[HỎI ĐÁP] Bounce Rate là gì, cách tối ưu được tỷ lệ thoát trang?

Bounce Rate là gì, tại sao cần tối ưu chỉ số này cho Blog hay trang web của bạn?. Sẽ tối ưu tỷ lệ thoát trang như thế nào?. Ngay dưới đây, hãy cùng Điệp đi tìm hiểu sâu hơn về chúng nhé.

I. Bounce Rate là gì?

Trong SEO, Bounce Rate được hiểu là tỷ lệ người dùng truy cập trang web sau đó rời đi mà không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào trên trang web như: không nhấp vào liên kết, bài viết hay menu nào khác.

Thông thường những SEOer sử dụng công cụ Google Analytics để đo lường chỉ số Bounce Rate.

II. Chỉ số Bounce Rate có ý nghĩa gì?

Đứng từ nhiều góc độ, tỷ lệ thoát có vai trò quan trọng. Nếu bạn hạn chế được tình trạng thoát trang thì cũng có nghĩa là bạn có thể tăng được tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate).

Đứng dưới góc độ SEO tổng thể, bạn cần phảit tối ưu trang web trên nhiều khía cạnh. Vì thế, nếu bạn tối ưu được tỷ lệ thoát sẽ giúp trang web của bạn được tốt hơn, hỗ trợ cải thiện cho SEO toàn bộ trang web.

Trong nhiều cuộc thảo luận của những người làm SEO kỳ cựu, họ cho rằng Bounce Rate có thể là một trong những yếu tố xếp hạng của Google trong việc đánh giá, xếp hạng các trang web với nhau.

Ngoài ra, việc người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn cũng là một trong những tín hiệu cho thấy nội dung của bạn hữu ích, có giá trị.

III. Google Analytics tính tỷ lệ thoát như thế nào?

Trong bài viết này, Google tính tỷ lệ thoát như sau:

Tỷ lệ thoát là các phiên trên một trang chia cho tất cả các phiên hoặc tỷ lệ phần trăm của tất cả các phiên trên trang web của bạn, trong đó người dùng chỉ xem một trang duy nhất và chỉ kích hoạt một yêu cầu đến máy chủ Analytics.

Analytics tính tỷ lệ thoát trang như thế nào

Tỷ lệ thoát của trang web là các phiên trên một trang chia cho tất cả các phiên hoặc tỷ lệ phần trăm của tất cả các phiên trên 1 trang web nào đó. Trong đó, người dùng chỉ xem một trang duy nhất.

Hay nói cách khác, công cụ Analytics thu thập tất cả các phiên mà khách truy cập chỉ truy cập một trang duy nhất và chia nó cho tất cả các phiên.

Khi tỷ lệ thoát trang có nghĩa rằng trang web của bạn:

  • Trang web của bạn có chất lượng thấp, không thực sự làm cho người dùng cảm thấy hấp dẫn
  • Đối tượng vào trang web của bạn không phù hợp với mục đích của trang. Do đó, họ không làm bất kỳ những hành động tương tác nào.
  • Người dùng không tìm thấy nội dung, hay thông tin mà họ đang cần tìm.

IV. Tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt?

Mỗi một trang web sẽ có tỷ lệ thoát trang khác nhau. Đặc biệt, tùy thuộc vào từng ngành, hay lĩnh vực thì tỷ lệ thoát lại cao hoặc thấp khác nhau. Thông thường những trang web chia sẻ về thông tin, kiến thức vì người đọc sẽ di chuyển từ bài này sang bài khác nên chỉ số Bounce Rate thấp. Còn những trang web làm để cài quảng cáo thì thường tỷ lệ thoát khá cao. Vì thế sẽ không có một con số nào là cụ thể hay tiêu chuẩn cả.

Ngoài ra, trong một trang web tỷ lệ thoát cũng có sự khác nhau giữa các nguồn traffic. Ví dụ hình ảnh dưới đây là minh hoạt về chỉ số Bounce Rate về hai lượng traffic đến từ các kênh khác nhau.

Bounce Rate trong seo là gì

Bạn có thể tự xem số liệu về tỷ lệ thoát trang như sau: Tại công cụ Google Analytics, chọn “Acquisition”, chọn “All Traffic” và sau đó chọn “Channel”

Bên cạnh đó, tùy vào mục đích trang của bạn thì tỷ lệ thoát trang cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, bạn muốn người đọc sau khi đọc xong bài viết thì điền thông tin vào biểu mẫu. Và sau khi đọc xong, điền xong họ thoát ra. Điều này không có gì nhạc nhiên cả.  Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu tỷ lệ thoát trang quá  cao bạn cũng cần xem lại lời kêu gọi của bạn có hấp dẫn, rõ ràng không, hay thiết kế trang của bạn có mượt mà không.

V. Làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát trang?

Như ở phần trên Điệp có chia sẻ rằng mỗi một trang web tùy thuộc vào từng lĩnh vực, hay tùy từng trang sẽ có chỉ số thoát trang khác nhau. Mặc dù vậy, việc giảm tỷ lệ thoát trang là điều mà bất kỳ người làm Blog hay SEOer nào cũng khát khao. Vậy làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát trang?.

Cách giảm tỷ lệ thoát trang

Để giảm tỷ lệ thoát trang, bạn cần làm tăng mức độ người dùng tương tác trên trang của bạn. Bạn có thể cải thiện điều này từ góc độ lưu lượng truy cập (traffic) và từ góc độ tối ưu trang web.

Nhìn từ góc độ lưu lượng truy cập. Bạn cần xem xét xem những người đến với trang web của bạn họ mong muốn điều gì, họ vào để đọc thông tin hay để điền một biểu mẫu nào đó. Liệu các nội dung mà bạn cung cấp, chia sẻ có mong đợi được mong muốn của người đọc hay không?.

Xét từ góc độ tối ưu trang web. Bạn có thể xem xét về các mặt như: Nội dung trên trang của bạn có thực sự là có ích đối với họ, ngôn ngữ, hay lối văn phong có dễ dàng để hiểu hay không. Hay tiêu đề bài viết với nội dung trong bài viết của bạn có khớp với nhau không?. Các baner, biểu mẫu, lời kêu gọi hành động mà bạn đưa ra có rõ ràng hay có khớp với nội dung mà bạn quảng cáo không?. Hay các đường dẫn, các thanh menu có dễ dàng để người đọc nhấp vào không?….

Như vậy, ở bài viết này Điệp đã chia sẻ góc nhìn của mình về bounce rate là gì cũng như một vài gợi ý để giảm tỷ lệ thoát trang. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được góc nhìn mới, tổng quan hơn về tỷ lệ thoát trang. Bạn cũng có thể đọc thêm nhiều chia sẻ của mình hơn về SEO, về Blog tại toithichblog.com nhé. Và đừng quên chia sẻ chúng nếu thấy hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *