freelancer là gì, làm sao để trở thành freelancer

Freelancer là gì, để trở thành Freelancer cần điều gì?

Dạo này cậu đang làm gì rồi?

Tớ làm freelancer nè. Vừa mới nghỉ công ty kia rồi đó.

Ủa, freelancer hả, nghe lạ vậy….

Đoạn hội thoại đó bạn nghe có quen không nè. Quen quen đúng không? Bạn bè không hỏi thì bà hàng xóm cũng hỏi thôi nên là quen là đúng rồi đó. Trong thời buổi bùng nổ về internet như hiện nay thì cụm từ freelancer không còn gì xa lạ nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu freelancer là gì, làm sao để trở thành freelancer cứng?. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn góc nhìn về freelancer nhé. Hãy cùng mình theo dõi bài viết ở bên dưới ngay bây giờ.

Freelancer là gì

Freelancer (tạm dịch là người làm nghề tự do) là người làm việc độc lập và không liên kết với bất kỳ công ty hay tổ chức nào. Họ có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau hoặc thực hiện các dự án độc lập. Freelancer có thể làm việc từ xa hoặc tại nhà, không giống như những người lao động truyền thống phải đến nơi làm việc và theo giờ giấc nhất định.

Phần lớn các Freelancer là những người có chuyên môn vững hoặc là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Chẳng hạn như: biên tập nội dung, thiết kế đồ hoạ, giảng viên trực tuyến, sáng tạo nội dung, lập trình viên,… Những người này thường cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng độc lập thông qua các kênh trực tuyến như website, blog, Upwork, Freelancer, Fiverr, tiktok,…

Freelancer được trả tiền theo giờ hoặc dự án làm việc. Phần lớn những Freelancer cứng thường được trả tiền cao hơn so với những người lao động truyền thống. Tuy nhiên, họ phải tự mình đảm nhiệm các chi phí đầu ra và đầu vào như người kinh doanh độc lập. Họ phải tự mình xây dựng hệ thống, xây dựng dịch vụ, sản phẩm mà họ sẽ cung cấp. Đồng thời họ cũng tự tìm kiếm khách hàng, đàm phán, chăm sóc khách hàng nếu như họ làm việc 1 mình không có team.

Ưu điểm, nhược điểm của hình thức làm việc Freelancer

Mặc dù hình thức Freelancer đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên khi Covid-19 bùng nổ thì hình thức này có nhiều sự sôi động. Một số công ty cho nhân viên làm việc tại nhà, một số bạn nghỉ việc và tự làm online riêng…. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng hình thức làm việc Freelancer có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là một số ưu điểm nổi bật:

Tự do và linh hoạt: Freelancer có thể tự quản lý thời gian, chọn dự án phù hợp và định giá công việc của mình.

freelancer làm việc như thế nào

Tiết kiệm chi phí: Freelancer không phải mất tiền đi lại, thuê văn phòng hoặc mua thiết bị văn phòng, giúp tiết kiệm chi phí.

Kiếm được nhiều tiền: Freelancer có thể nhận nhiều dự án và đề xuất giá cả cao hơn so với mức lương bình thường trong lĩnh vực tương tự.

Được làm việc với nhiều khách hàng: Freelancer có thể làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, mở rộng mạng lưới và phát triển kỹ năng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên hình thức làm việc Freelancer vẫn tồn tại những điểm trừ nhất định, cụ thể:

Không đảm bảo thu nhập ổn định: Lượng công việc của Freelancer phụ thuộc vào số lượng và chất lượng dự án và khả năng tiếp cận của họ với khách hàng tiềm năng.

Phải đảm nhận nhiều trách nhiệm: Freelancer phải tự chịu trách nhiệm cho việc quản lý tài chính, tìm kiếm khách hàng, đàm phán, chăm sóc khách hàng, chưa kể đến việc thực hiện công việc,… Quả thực 1 mình phải đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau.

Cạnh tranh cao: Freelancer đang trở nên phổ biến và cạnh tranh cao. Nếu không có nhiều kỹ năng, tư duy, chuyên môn không cao thì quả thực rất khó để có được dự án.
Cô đơn: Một vài cá nhân sẽ không quen với cảnh làm việc một mình, không có đồng nghiệp, không có môi trường công sở. Vì thế họ cảm thấy cô đơn khi làm Freelancer và đã chọn quay trở lại công sở sau một thời gian làm Freelancer.

Làm sao để trở thành Freelancer

Có rất nhiều bài viết ở ngoài kia nói rằng Freelancer kiếm được rất nhiều tiền. Bạn đang mong mỏi đọc bài viết này để làm được điều đó?. Nếu vậy mình thành thực xin lỗi, vì bài viết này sẽ không giúp bạn đạt được điều đó.

Bài viết này chỉ mang đến cho bạn những góc nhìn cơ bản dành cho những người mới bắt đầu mà thôi. Dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn một vài điều để làm sao có thể làm việc ở hình thức Freelancer nhé.

Chọn lĩnh vực mà bạn muốn làm việc: trước hết bạn phải xem bản thân mình đang vững những kiến thức chuyên môn hay có kinh nghiệm ở lĩnh vực nào. Ở lĩnh vực đó bạn có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm nào chất lượng không, đối tượng của sản phẩm/dịch vụ đó là những ai, họ đang ở đâu, làm sao để tiếp cận họ,… đó cũng là những câu hỏi mà bạn cần trả lời ở giai đoạn đầu tiên này.

Trở thành freelancer

Xây dựng mạng lưới: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách tham gia các diễn đàn, nhóm chuyên ngành, mạng xã hội và trang web.

Tạo hồ sơ và portfolio: Tạo hồ sơ và portfolio chuyên nghiệp, giới thiệu bản thân và những kỹ năng của mình, cung cấp các ví dụ về dự án đã thực hiện để thu hút khách hàng. Bạn cũng có thể xây dựng kênh online cho riêng mình song song với việc đi tìm kiếm khách hàng.

Định giá công việc của mình: Đưa ra mức giá phù hợp với dịch vụ và kinh nghiệm của bạn, không quá cao hoặc quá thấp.

Thỏa thuận với khách hàng: Thảo luận với khách hàng về kế hoạch làm việc, lịch trình, tiến độ và giá cả để đạt được sự đồng ý.

Giữ liên lạc với khách hàng: Duy trì liên lạc tốt với khách hàng, đưa ra báo cáo định kỳ và thay đổi bất thường trong quá trình làm việc.

Xây dựng danh tiếng: Cung cấp dịch vụ chất lượng, thực hiện đầy đủ các dự án và thu thập phản hồi tích cực từ khách hàng để xây dựng danh tiếng và tăng khả năng thu hút khách hàng mới.

Tìm kiếm khách hàng: Sử dụng các phương pháp tìm kiếm khách hàng ở mạng xã hội hoặc bạn tự xây kênh online để thu hút khách hàng đến với bạn.

Quản lý thời gian và lịch trình công việc: Thực hiện quản lý thời gian và lịch trình công việc chặt chẽ để hoàn thành các dự án đúng thời hạn.

Học hỏi và phát triển kỹ năng: Cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh với các freelancer khác trên thị trường.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Tạo mối quan hệ tốt với khách hàng để giúp bạn có được những dự án lâu dài và giới thiệu bạn đến các khách hàng khác.

Nhìn chung, để trở thành freelancer, bạn cần chủ động tìm kiếm khách hàng, cung cấp dịch vụ chất lượng và xây dựng danh tiếng để đạt được thành công trong công việc của mình.

Các nghề freelancer phổ biến hiện nay

Có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể làm freelancer, tuỳ theo mỗi cá nhân mà sẽ có những lựa chọn, hướng đi khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến trong nghề freelancer:

 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế logo, banner quảng cáo, bìa sách, trang web và giao diện ứng dụng.
 • Viết nội dung: Viết bài cho blog, website, viết sách và các loại tài liệu kinh doanh.
 • Lập trình: Phát triển các ứng dụng di động, ứng dụng web, phần mềm, trò chơi điện tử và các sản phẩm công nghệ khác.
 • Tiếp thị trực tuyến: Tạo ra nội dung cho các trang web, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến và các hoạt động khác liên quan đến tiếp thị trực tuyến.
 • Quản trị mạng xã hội: Quản lý, phát triển, điều hành các tài khoản mạng xã hội, tạo nội dung, quảng bá thương hiệu và tăng tương tác với khách hàng.
 • Dịch thuật: Dịch ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 • Quản lý dự án: Quản lý dự án từ khâu lên ý tưởng đến giai đoạn hoàn thiện sản phẩm.
 • Tư vấn viên: Cung cấp dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, luật, marketing,…
 • Âm nhạc: Sáng tác, thu âm, chỉnh sửa và sản xuất các bản nhạc cho cá nhân, doanh nghiệp và các sự kiện khác.
 • Video và phim: Dựng phim, biên tập video, làm video quảng cáo và các loại video khác.
 • Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều lĩnh vực có thể làm freelancer như nhiếp ảnh, makeup, tư vấn thời trang, tư vấn pháp luật,….

Như vậy, ở bài viết này https://toithichblog.com/ đã chia sẻ đến bạn góc nhìn về freelancer là gì cũng như làm sao để trở thành freelancer. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị cho mình hành trình sắp tới. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *