meta description là gì, cách viết meta description chuẩn seo

Meta Description là gì, cách tối ưu Meta Description

Trong các tài liệu hướng dẫn về SEO hay content SEO người ta nhắc đến Meta Description rất nhiều. Vậy Meta Description là gì, lợi ích của nó trong SEO là gì, hãy cùng toithichblog.com xem ngay bài viết ở dưới đây nhé.

Meta Description là gì?

Meta Description hay còn được gọi là thẻ Meta Description, thường là 1 đoạn văn tóm tắt khoảng từ 155 – 160 ký tự, xuất hiện ở bên dưới của trang web trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Meta Description là gì?

Hay nói cách khác, Meta Description là một đoạn mô tả ngắn gọn về bài viết, có chứa từ khóa, giúp công cụ tìm kiếm và người đọc hiểu rõ hơn về trang web/bài viết. Thẻ Meta Description được xuất hiện bên dưới tiêu đề trang (Title) khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm vào thanh công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, trong rất nhiều trường hợp, Meta Description cũng có thể xem như 1 Meta Tag. Vì ở trường hợp này văn bản không xuất hiện ở trên trang mà nó vẫn được gắn vào thẻ Meta Description và được hiển thị trong HTML.

Thẻ Meta Description có lợi ích gì trong SEO?

Nhìn chung, thẻ Meta Description phù hợp sẽ mang đến 3 lợi ích chính như sau:

  • Thu hút người dùng nhấp vào website/bài viết, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ CTR (tỷ lệ nhấp chuột) trên công cụ tìm kiếm.
  • Giúp người đọc hiểu khát quát về nội dung của bài viết/trang từ đó tăng trải nghiệm người dùng.
  • Bên cạnh đó cũng giúp bộ máy tìm hiểu hiểu rõ hơn về nội dung của trang và đưa ra xếp hạng tốt hơn.

Làm sao để viết được thẻ Meta Description phù hợp, tốt?

Khi viết Meta Description bạn cần phải đảm bảo hài hòa được 2 yếu tố: tốt cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Nếu thiên quá nhiều về một trong hai yếu tố thì rất có thể bài viết của bạn sẽ kém hấp dẫn. Chẳng hạn nếu bạn quá nhồi nhét từ khóa sẽ làm cho đoạn văn trở nên cứng nhắc. Ngược lại, nếu bạn viết quá lan man, cảm xúc lại quên đi từ khóa SEO thì rất khó để công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung.

Gợi ý cách viết thẻ Meta Description chuẩn SEO như sau:

Meta Description với độ dài hợp lý. Độ dài này sau mỗi lần Google cập nhật thì có sự thay đổi nhất định. Tùy vào thời điểm mà có sự biến thiên khác nhau. Thông thường độ dài của thẻ Meta Description khoảng từ 155 – 160 ký tự.

Cách viết meta descriptions chuẩn SEO

Viết Meta Description tóm tắt, khớp với nội dung của bài viết/trang web. Bạn cần tóm tắt nội dung của trang/bài viết ngắn gọn. Không nên tóm tắt một đằng còn nội dung chi tiết của bài viết lại bàn về một chủ để khác. Điều này sẽ làm người đọc cảm thấy khó chịu và thoát trang ngay lập tức. Khi tỷ lệ giữ chân người dùng không tốt, nó cũng là dấu hiệu để công cụ tìm kiếm đánh giá thấp trang web của bạn, và rất có thể sẽ làm thứ hạng trang của bạn thấp xuống.

Meta Description cần chứa từ khóa chính. Sự xuất hiện của từ khóa trong Meta Description sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết chủ đề/nội dung của trang web bạn.

Thẻ Meta Description cần mới mẻ, tránh trùng lặp. Với mỗi trang/bài viết riêng bạn cần có 1 thẻ Meta Description riêng biệt. Tuyệt đối không nên sao chép một thẻ Meta Description cho nhiều bài viết.

Thẻ Meta Description không chứa ký tự đặc biệt. Việc sử dụng ký tự đặc biệt như dấu ngoặc kép, hay icon sẽ dễ làm google hiểu nhầm nội dung. Vì thế, trong thẻ Meta Description bạn không nên sử dụng ký tự đặc biệt.

Như vậy, ở bài viết này toithichblog.com đã giải thích meta description là gì là và hướng dẫn cách viết mô tả meta descriptions. Hy vọng bài viết này ít nhiều sẽ mang đến thông tin cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *