Poster là như thế nào

[HỎI ĐÁP] Poster là gì? 5 loại poster phổ biến và công dụng

Bạn đã từng gặp những tấm hình to to ở góc ngã tư với những câu tuyên truyền cổ động?

Bạn đã từng đi xem phim và thấy một loại các hình ảnh nào là phim sắp công chiếu, đang chiếu,…?

Bạn đã từng gặp các hình ảnh của các nhãn hàng với một câu slogan ngắn như “Đi để trở về”?

Tất cả đều được gọi chung là poster. Poster có thể là rất nhiều thứ khác nhau. Là một tấm hình người nổi tiếng mà bạn cắt ra từ tạp chí, là một biển quảng cáo trên xe buýt, là một bức hình nổi tiếng bạn in ra và treo trong phòng làm việc, một hình ảnh tuyên truyền về sức khỏe cộng đồng hoặc thậm chí có thể chỉ là một bảng thông báo chương trình khuyến mãi của một cửa tiệm bán bánh.

Miễn sao nó đáp ứng được một điểm đó là đưa ra một ý tưởng mang tính tạm thời về một sự vật hiện tượng trong một không gian nào đó. Vậy thực chất poster là gì?. Có những loại poster nào và công dụng của post là gì?. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về chúng ở ngay bài viết dưới đây nhé.

I. Poster là gì?

Poster hay còn gọi là áp phích là một loại ấn phẩm truyền thông thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo hoặc marketing. Càng ngày thì các ấn phẩm truyền thông càng xuất hiện nhiều và đa dạng. Tuy nhiên poster luôn luôn là một thứ gì đó mang tính truyền thống và luôn luôn có chỗ đứng trong mọi chiến dịch truyền thông cho đến nay.

Nói một cách cơ bản thì poster là thành quả của sự kết hợp giữa nội dung, thiết kế và in ấn. Các poster thường sẽ được thiết kế ở khung hình chữ nhật (có thể là hơi vuông) dùng để dán hoặc gắn lên các khung. Một tấm poster hoàn chỉnh sẽ bao gồm nội dung (chữ) và hình ảnh. Thông thường, phần chữ sẽ được các bạn copywriter đảm nhiệm, còn phần hình sẽ được chịu trách nhiệm bởi các bạn thiết kế.

II. Công dụng của poster là gì?

Poster được sử dụng dưới nhiều mục đích như giới thiệu sản phẩm, quảng bá dịch vụ, tuyên truyền cho một chiến dịch hoặc có thể là thông báo một sự kiện nào đó.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ chúng ta sẽ quen với những tấm poster được đăng tải trực tiếp trên Internet nhiều hơn là dưới dạng vật chất. Dù tồn tại ở dạng vật chật tồn tại hay hình ảnh thì poster vẫn mang ý nghĩa thể hiện và truyền tải thông điệp đến người xem tại một không gian hoặc thời gian nhất định.

III. 5 loại poster phổ biến và công dụng từng loại poster là gì?

3.1. Poster quảng cáo

Poster quảng cáo có lẽ là thứ mà chúng gặp nhiều nhất trong cuộc sống. Chỉ cần bước chân ra đường nhắm mặt bước vài bước mở mắt ra là sẽ thấy poster quảng cáo. Hầu như mọi doanh nghiệp hay nhãn hàng nào mỗi khi muốn truyền tải thông điệp gì đến khách hàng họ đều sẽ làm những poster. Bằng hình ảnh bắt mắt cùng với những câu slogan dễ đọc dễ nhớ, các doanh nghiệp hay nhãn hàng sẽ được khắc sâu vào trong tâm trí của người tiêu dùng.

Poster quảng cáo

Loại poster này thường được sử dụng ở những nơi công cộng, ngoài trời vì vậy nó cần phải đáp ứng được 2 yếu tố đó là: nội dung ngắn gọn súc tích và hình ảnh bắt mắt thu hút. Vì ở những nơi này, người ta sẽ không nán lại nhìn quá lâu vào một poster quảng cáo.

3.2. Poster nghệ thuật

Poster nghệ thuật là các ấn phẩm truyền thông mang đậm cá tính của người thiết kế đồ họa, những tấm poster này sẽ mang trong mình một ý tưởng ẩn dưới các hình ảnh. Thông thường loại poster này sẽ được dùng với mục đích truyền thông cho các chiến dịch Marketing hoặc những sự kiện, cuộc thi trong một khoảng thời gian nhất định.

3.3. Poster tuyên truyền, cổ động

Đây là một loại poster mang tính cộng đồng được các thương hiệu, nhãn hàng tạo ra nhằm mục đích tuyên truyền một thông điệp nào đó hoặc cổ động cho một sự kiện gì đó mang tính chất cộng đồng.

Poster tuyên truyền

Chúng ta thường sẽ gặp những tấm poster này ở những điểm nóng như ngã tư, đèn xanh đèn đỏ hoặc những nơi công cộng tập trung nhiều người.

3.4. Poster chủ thể

Poster chủ thể là loại poster tập trung vào một chủ thể hoặc một nhóm chủ thế nhất định nào đó như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc,… với mục đích muốn quảng bá hình ảnh cá nhân.

Chúng ta thấy poster này rất nhiều nhưng bất chợt chúng ta không nhớ đến. Đó là ở rạp chiếu phim. Những tấm poster phim chính là ví dụ điển hình cho loại poster này.

3.5. Poster thể hiện quan điểm

Có thể gọi là thể hiện quan điểm hoặc có thể gọi là một dạng poster truyền động lực. Đây có lẽ là loại poster ít phổ biến nhất, nó thường chỉ được sử dụng trong một không gian nhỏ và hướng đến một số đối tượng nhất định. Mục đích của loại poster này là nhắc nhớ, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho con người.

IV. Tiêu chí đánh giá poster là gì?

Sau khi đã hiểu được khá nhiều từ khái niệm poster là gì cũng như biết được các loại poster cùng với công dụng của nó. Giờ đây chúng ta cùng nhau tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thế nào là một poster đẹp? hay tiêu chí đánh giá poster là gì?.

Như thế nào là poster banner là gì

Như đã đề cập ở phần trước, một poster hoàn chỉnh sẽ gồm có phần chữ và phần hình. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì tấm poster đó chưa hẳn đã đẹp, mục đích của poster là truyền tải thông điệp. Vì vậy một poster đẹp cần phải đáp ứng được 2 yếu tố. Đó là nội dung, hình ảnh thu hút và truyền thông hiệu quả.

  • Về phần nhìn, một poster đẹp cần phải có được hình ảnh bắt mắt và nội dung súc tích, dễ đọc dễ nhớ. Hình ảnh bắt mắt là để giữ người đọc từ cái nhìn đầu tiên, nội dung hay là thứ giúp người đọc ghi nhớ về nó. Người xem thường không dành quá nhiều thời gian để đọc một tấm poster. Vì vậy nếu thiếu một trong hai điều trên thì poster đó sẽ không mang lại hiệu quả.
  • Về truyền thông, một poster đẹp khi đối tượng mục tiêu mà poster đó nhắm tới ghi nhớ được hơn 70% hình ảnh, câu từ và chia sẻ nó lại với bạn bè người thân của họ. Lưu ý là nhớ và chia sẻ thì đó mới là đỉnh cao của truyền thông. Nhưng thật ra chỉ cần đối tượng mục tiêu ghi nhớ được thì poster đó cũng được xem là đạt được một thành công nhất định.

Tóm lại, ngày nay poster xuất hiện ở rất nhiều nơi với rất nhiều định dạng khác nhau. Hi vọng rằng bài viết này của toithichbog.com đã cho bạn một cái nhìn tổng quát về poster là gì cũng như các loại poster và công dụng của nó trong cuộc sống thực tế.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ để đến nhiều bạn bè có cùng đam mê như bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều bài viết về content, về SEO, về Blog từ team Tôi Thích Blog chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *