index là gì, kiểm tra lập chỉ mục đường dẫn như thế nào

[Giải Đáp] Index là gì? Cách Index URL với Google

Index hay Indexing hẳn là thuật ngữ quen thuộc với các SEOer hay những người đang tìm hiểu về SEO. Nhiều người có thể đã nghe qua thuật ngữ này, tuy nhiên lại chưa hiểu một cách tường tận liệu Index là gì?. Cách Google Index URL SEO ra sao?. Làm thế nào để Index nội dung với Google?. Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google Index chưa?. Bài viết này, mình sẽ giải đáp các thắc mắc đó, giúp bạn hiểu rõ hơn về Index và cách Index nội dung với Google?

I. Index là gì?

Trước tiên cần tìm hiểu Index là gì?. Index hay còn gọi là Indexing (được dịch là lập chỉ mục). Đây là một thuật ngữ quan trọng và thường thấy trong SEO. Mô tả quá trình thu thập dữ liệu các trang web, sau đó đánh giá và lưu trữ chúng trong một cơ sở dữ liệu rộng lớn của công cụ tìm kiếm Google.

Mục đích là để khi người dùng tìm kiếm một nội dung nào đó thì cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả là dữ liệu của những website đã được lập chỉ mục theo thứ tự tốt nhất và phù hợp nhất với yêu cầu tìm kiếm của người dùng.

Index là việc làm quan trọng đối với bất kì website hay Blog nào. Nếu một trang web không được lập chỉ mục (không được Index) thì website đó không tồn tại trên công cụ tìm kiếm. Nghĩa là khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó mà trang web của bạn có thì thông tin trên trang web của bạn sẽ không được trả về trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Chúng ta đã hiểu Index là gì?. Vậy quy trình Index URL của Google sẽ diễn ra như thế nào. Cùng Tôi Thích Blog theo dõi tiếp bài viết để có câu trả lời nhé.

II. Quy trình Google Index URL

Quá trình Google Index URL sẽ diễn ra theo quy trình như sau:

Thứ nhất là thu thập dữ liệu: Khi phát hiện có một URL mới, Googlebot (còn được gọi là spider) sẽ truy cập vào URL đó và thu thập thông tin, nội dung của URL và lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của Google.

Thứ 2 là lập chỉ mục: Google sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng, đánh giá, sắp xếp và lập chỉ mục cho URL.

Thứ 3 là phân phối nội dung: Khi người dùng tìm kiếm nội dung gì đó trên Google, từ các chỉ mục đã được thiết lập và lưu trữ, Google sẽ trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng câu trả lời phù hợp nhất.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa lập chỉ mục và thu thập thông tin

III. Cách Index URL với công cụ tìm kiếm

Để Index nội dung với Google, bạn có thể thực hiện bằng cách khai báo URL với Google theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Google Search Console và đăng nhập vào tài khoản quản trị công cụ này.
  • Bước 2: Điều hướng đến mục “kiểm tra URL”.
  • Bước 3: Copy và dán URL muốn Google lập chỉ mục vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn Enter để khai báo.
  • Bước 4: Chờ Google kiểm tra URL, quá trình kiểm tra có thể mất vài phút.
  • Bước 5: Nhấn vào nút “Yêu cầu lập chỉ mục” (Request Indexing).

Khi bạn có một nội dung, bài viết mới, bạn có thể thực hiện khai báo URL với Google theo cách này. Đây là cách để thông báo với Google rằng bạn đã thêm một nội dung mới vào trang web, để Google thu thập thông tin dữ liệu và lập chỉ mục cho nội dung của bạn.

IV. Cách kiểm tra bài viết hay trang của bạn đã được Google Index chưa?

Kiểm tra xem bài viết hay bất kì đường dẫn nào trên trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục (Index) chưa là việc làm cần thiết để kiểm tra xem liệu các nội dung bạn tạo ra có hiển thị với người dùng không. Từ đó, biết được bài viết nào chưa được lập chỉ mục để tiến hành lập chỉ mục cho nó.

Bạn có thể kiểm tra bài viết/trang web của mình đã được lập chỉ mục (Index) chưa bằng các cách sau.

Cách 1: Kiểm tra bằng cú pháp trên Google tìm kiếm

Truy cập vào Google và kiểm tra bằng cách nhập cú pháp:

site:yourwebsite.com

Ví dụ: Website của bạn là: toithichblog, bạn vào Google và gõ vào thanh tìm kiếm cú pháp site:toithichblog.com

Cách kiểm tra URL đã index hay chưa

Lúc này Google sẽ trả về kết quả các URL đã được Index. Con số này hiển thị gần đúng số lượng trang của bạn mà Google đã lập chỉ mục.

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra một bài viết đã được lập chỉ mục chưa bằng cú pháp:

site:URL bài viết/ URL trang web của bạn.

Ví dụ: site:https://toithichblog.com/index-la-gi/

Cách 2: Kiểm tra bằng Google Search Console

Bạn có thể kiểm tra xem một trang cụ thể đã được lập chỉ mục chưa bằng Google Search Console với các bước đơn giản như sau:

Bạn tiến hành truy cập vào Google Search Console, copy và dán URL muốn kiểm tra vào mục “Kiểm tra URL” (URL Insspection).

Bài viết của bạn đã được lập chỉ mục hay chưa

Nếu trang đó đã được lập chỉ mục, kết quả sẽ thông báo là URL có trên Google (URL is on Google). Ngược lại, nếu trang đó chưa được lập chỉ mục, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ URL không có trên Google (URL is not on Google).

Ở bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu Index là gì? Cách Index nội dung với Google cũng như cách kiểm tra xem bài viết hay trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục chưa?. Việc lập chỉ mục (Index) cho trang web của bạn là việc làm cực kì quan trọng. Hi vọng bài viết này của https://toithichblog.com/ đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn câu hỏi gì muốn được giải đáp thêm về Index, hay SEO bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *