heading là gì, cách sử dụng trong SEO

[GIẢI ĐÁP] Heading là gì, cách tối ưu thẻ Heading trong SEO?

Heading là từ quá quen thuộc với các SEOer và một số người đang tìm hiểu về SEO. Trong tối ưu onpage, thẻ haeding giữ một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Vì vậy, ở bài viết này, Điệp sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm heading là gì?. Vai trò của nó đối với SEO?. Cách tối ưu thẻ heading và một số các lưu ý khi sử dụng nó.

I. Heading là gì?

Heading (tên đầy đủ là thẻ heading – Heading Tag) là các thẻ tiêu đề của văn bản, dùng để khái quát những nội dung chính của bài viết/trang web. Có 6 loại thẻ heading theo thứ tự ưu tiên giảm dần từ H1, H2, H3, H4, H5 đến H6.

Có 3 loại thẻ được ưu tiên sử dụng nhiều nhất để tối ưu website và nhấn mạnh nội dung được đề cập đến là H1, H2, H3.

Thông thường, trên mỗi trang chỉ có một thẻ H1 phản ánh nội dung chính của trang và cũng thường là tiêu đề của trang. Thẻ H2 là tiêu đề cho các phần chính của trang, H2 bổ sung ý cho H1. Thẻ H3 là tiêu đề cho các ý chính của thẻ H2 liền trước đó, H3 bổ sung ý cho H2.

Chúng ta vừa tìm hiểu qua heading là gì?. Tiếp theo đây, Điệp sẽ cùng bạn đi qua khám phá những vai trò của thẻ heading trong SEO nhé.

II. Vai trò của thẻ Heading trong SEO

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng thẻ heading trong trang, bài viết SEO

2.1. Sử dụng các heading góp phần thể hiện cấu trúc web

Chính nhờ sử dụng các thẻ heading theo mức độ ưu tiên mà công cụ tìm kiếm sẽ biết được đâu là tiêu đề, đâu là các mục nhỏ. Việc trang web có cấu trúc rõ ràng thông qua sử dụng các thẻ tiêu đề mang đến hiệu quả trong việc SEO OnPage.

2.2. Sử dụng các heading góp phần tăng trải nghiệm người dùng

Hệ thống các thẻ heading tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh cho văn bản. Để khi nhìn vào các thẻ tiêu đề đó, người dùng sẽ hình dung được một cách khái quát văn bản của trang web đó đang viết về vấn đề gì, gồm những nội dung nào. Bởi nếu người đọc truy cập không thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang muốn tìm kiếm, họ có thể rời khỏi trang web của bạn và đi tìm một câu trả lời khác cho thắc mắc của họ.

Heading trong SEO là gì, cách tối ưu

 

Bạn cũng có thể sử dụng CSS để điều chỉnh kích cỡ, hoặc màu chữ hiển thị ở các thẻ Heading sao cho rõ ràng và đẹp mắt. Vì người dùng thường muốn biết nội dung các phần của trang và quyết định họ sẽ đọc phần nào. Nên việc dùng các thẻ heading và điều chỉnh cỡ chữ giúp người đọc dễ tìm kiếm nội dung, để nhanh chóng di chuyển đến phần họ cần đọc. Điều này cực kì có lợi cho trải nghiệm của người dùng.

III. Cách tối ưu thẻ Heading hiệu quả cho SEO

Nếu bạn đã biết thẻ heading là gì và vai trò quan trọng của nó trong SEO, thì chắc hẳn cũng biết việc tối ưu nó cần thiết ra sao. Phần tiếp theo đây, toithichblog.com sẽ gợi ý đến bạn một số cách để tối ưu các thẻ tiêu đề hiệu quả.

Thẻ heading H1: có chứa từ khóa chính nhằm nhấn mạnh nội dung muốn đề cập. Một page thì nên có duy nhất một thẻ H1.

Thẻ heading H2: mô tả các nội dung chính bổ sung ý cho H1. Có thể dùng nhiều H2 trong một bài viết. Tùy theo độ dài và độ bao quát nội dung mà sử dụng số lượng thẻ H2 phù hợp. Thường thì nên sử dụng từ 3 đến 5 thẻ H2 là phù hợp nhất. Các thẻ H2 có thể chứa từ khóa chính. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đưa từ khóa chính vào tất cả các H2, như vậy có thể gây ra lỗi lặp, tạo cảm giác gò ép và nhàm chán cho người đọc.

Thẻ heading H3: mô tả nội dung chi tiết bổ trợ ý cho H2. Trong một thẻ H2 có thể không có H3 hoặc có vài thẻ H3. Tùy theo thực tế bài viết mà có thể điều chỉnh số lượng thẻ H3 cho phù hợp nhất.

Thẻ heading H4, H5, H6: các thẻ này thì ít được sử dụng hơn, thường chỉ dùng ở những bài viết lớn, nội dung phân chia thành nhiều tầng. Bạn không dùng các thẻ này cũng không sao, miễn là đảm bảo được cấu trúc bài viết rõ ràng. Thiếu các thẻ này cũng không ảnh hưởng đến việc SEO.

Việc áp dụng tốt các thẻ heading sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong SEO. Do đó, bạn cần nắm kĩ các cách tối ưu thẻ heading. Ngoài ra, việc kiểm tra các thẻ heading trên website cũng khá cần thiết, theo dõi tiếp phần dưới đây để biết câu trả lời nhé.

IV. Cách kiểm tra thẻ Heading trên website

Tạo thẻ Heading là một khâu quan trọng trong quá trình tối ưu Onpage, do đó, việc kiểm tra các thẻ heading đã được tạo chưa và hiệu quả ra sao là cần thiết. Bạn có thể kiểm tra các thẻ heading bằng một số công cụ hỗ trợ như: SEO Quake hay Web Developer.

Web Developer để kiểm tra các thẻ Headings
Điệp thường sử dụng tool Web Developer để kiểm tra các thẻ H

Tuy nhiên, công cụ Web Developer thường được dùng nhiều hơn. Công cụ này có dung lượng nhẹ và tiện khi sử dụng vì có thể kiểm tra ngay trên trình duyệt web. Bên cạnh đó, công cụ này còn cho phép người dùng kiểm tra được các vấn đề khác về tối ưu Onpage như: liên kết nội bộ (internal link), các văn bản thay thế (alt tex), …

V. Các lưu ý khi sử dụng thẻ Heading

Chỉ nên sử dụng 1 thẻ heading H1 cho 1 bài viết, hay page. Nên có từ khóa chính và nếu được xuất hiện ở đầu câu là tốt nhất. Thẻ H1 là thẻ heading đầu tiên và nên đặt trên các thẻ khác.

Trong mỗi bài viết, nên sử dụng đầy đủ các thẻ H1, H2, H3 là tốt nhất. Các thẻ H4, H5, H6 có thể được dùng khi bài viết lớn, cần phân chia thành nhiều tầng để rõ ràng. Còn nếu không sử dụng cũng không sao.

Nên sử dụng định dạng CSS để điều chỉnh kích cỡ chữ và màu sắc các thẻ heading cho phù hợp, rõ ràng và đẹp mắt. Thẻ H1 thường có cỡ chữ lớn nhất và sẽ giảm dần theo thứ tự đến H6. Nếu bạn sử dụng nền tảng wordpress tạo Blog thì wordpress mặc định đã để cỡ chữ các thẻ H lớn hơn rồi nên bạn không cần quá lo lắng.

Nếu chỉ để nhấn mạnh một ý hay nội dung nào đó, bạn có thể in nghiêng, in đậm, không nhất thiết phải dùng thẻ heading.

Không cần phải cố gắng nhồi nhét các từ khóa vào các thẻ tiêu đề. Bởi việc lạm dụng quá nhiều như vậy sẽ gây nhàm chán, khó chịu cho người đọc. Nên đưa các từ khóa khéo léo và thích hợp, không nên vì mục đích SEO từ khóa mà quên đi trải nghiệm của người dùng.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn  đã hiểu hơn heading là gì cũng như các thông tin liên quan đến heading. Nếu bạn có góc nhìn nào khác về thẻ heading hay heading là gì, có thể chia sẻ với mình bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết. Bạn cũng có thể tìm đọc thêm nhiều bài viết khác về SEO, Blog tại website toithichblog.com.

Bạn cũng có thể theo dõi kênh team của chúng mình tại:

Tiktok: https://www.tiktok.com/@toithichblog.com/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCh09kqxZ1PCBaQJTfpbpukg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *