promotion là gì, xây dựng chương trình khuyến mãi như thế nào

[HỎI ĐÁP] Promotion là gì, 7 bước xây dựng promotion thu hút

Promotion hay khuyến mại chắc hẳn là một cụm từ rất quen thuộc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ. Các chương trình khuyến mại này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp, đồng thời góp phần đưa sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Vậy promotion là gì? Promotion đóng vai trò gì trong các chiến dịch Marketing?. Các bước để xây dựng nên một chương trình promotion là gì?. Trong bài viết dưới này Toithichblog.com sẽ gợi ý đến bạn một cách chi tiết nhất.

I. Promotion là gì?

Promotion (hay khuyến mại) là hình thức giao tiếp giữa người bán và người mua, mà trong đó người bán sẽ thuyết phục người mua thông qua các hình thức khuyến mãi. Nói một cách dễ hiểu hơn thì promotion là một hoạt động xúc tiến thương mại thông qua việc tác động vào cảm xúc, hành vi hay tâm lý của người mua hàng bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Promotion chính là một chứ P trong 4 chữ P của chiến dịch Marketing Mix gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và Promotion (khuyến mại). Hoạt động này có thể giúp doanh nghiệp cải thiện hình ảnh công chúng, đồng thời kích thích mua hàng và tạo ra những khách hàng trung thành.

II. Ưu nhược điểm của promotion là gì?

Là một hoạt động quảng bá cực kỳ tốt cho doanh nghiệp, vậy promotion có nhược điểm hay không, nhược điểm của promotion là gì?.

Tác dụng của promotion là gì

Trước tiên hãy nói về ưu điểm của nó, một chương trình promotion mang lại cho doanh nghiệp/nhãn hàng rất nhiều lợi ích như:

 • Gây được sự chú ý, thu hút nhiều khách hàng
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Đẩy mạnh doanh số trong một khoảng thời gian ngắn
 • Thỏa mãn tâm lý muốn mua hàng khuyến mại của khách hàng
 • Xử lý bớt những sản phẩm tồn kho.

Bên cạnh đó thì chương trình promotion cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định, điển hình như:

 • Bóp nhỏ biên độ lợi nhuận (vì phải bỏ ra chi phí để giảm giá, tặng quà, chạy quảng cáo…)
 • Nếu tung ra quá nhiều promotion, khách hàng sẽ bị nghiện và hình thành tâm lý nhãn hàng này nhiều promotion mà, khi nào có chương trình thì mới mua hàng.
 • Phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh công chúng của nhãn hàng.

Vì vậy, mỗi khi một doanh nghiệp hay nhãn hàng nào muốn xây dựng một chiến dịch quảng bá với chương trình promotion cần phải lưu ý thật kỹ về thị trường, thời điểm, chi phí cũng như xác định chính xác mục tiêu của chiến dịch.

III. Mục tiêu của chương trình promotion là gì?

Tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau mục tiêu của promotion sẽ là khác nhau. Ở bài viết này mình sẽ nêu ra 6 mục tiêu cơ bản của một chương trình promotion. Một chương trình promotion có thể hướng đến một hoặc nhiều mục tiêu khác nhau.

Mục tiêu của chương trình khuyến mãi

Marketing cho một sản phẩm/dịch vụ mới: Promotion chính là cách tốt nhất để quảng bá cho một sản phẩm/dịch vụ mới nào đó. Khách hàng có thể không để ý đến thương hiệu của bạn nhưng họ sẽ để ý những chương trình promotion. Vì vậy, đây là cách giúp các doanh nghiệp, nhãn hàng đưa những sản phẩm mới đến thị trường một cách nhanh nhất.

Xây dựng và nâng cao nhận thức về thương hiệu: Một chương trình promotion độc đáo có thể giúp khách hàng ghi nhớ đến thương hiệu của bạn một cách sâu đậm nhất. Không những vậy, nếu chương trình khuyến mãi của bạn tốt, nó còn là một cầu nối dẫn khách hàng đến các danh mục sản phẩm khác của bạn từ đó tạo ra doanh thu vượt trội.

Thông báo đến khách hàng: Promotion cũng là một dạng thông báo khá phổ biến và hiệu quả. Thay vì gửi email đến khách hàng cũ và thông báo rằng, sản phẩm này có tính năng mới, có những phiên bản cập nhật mới. Rất nhanh thôi, email của bạn có thể bị bỏ qua. Nhưng nếu giới thiệu một tính năng mới bằng một chương trình promotion thì khác, việc này sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Tạo nên sự khác biệt: Promotion độc đáo còn có khả năng tạo ra một điểm nhấn trên thị trường, tạo sự khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Đẩy mạnh doanh số: Như đã nói ở trên, ưu điểm của promotion là có thể tạo ra sự tăng vọt doanh số trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu mục tiêu promotion của bạn là tăng doanh số, hãy tập trung vào giá trị mà mình mang đến cho khách hàng.

IV. 7 bước xây dựng chương trình promotion thu hút

Sau khi đã hiểu được promotion là gì cũng như hiểu rõ vai trò và mục tiêu của một chương trình promotion. Chúng ta cùng đi xem thử để xây dựng một chương trình promotion hiệu quả cần những bước nào. Dưới đây là 6 bước để xây dựng một chương trình promotion đủ sức thu hút và hiệu quả.

Xác định mục tiêu: Đây là bước quan trọng nhất làm để tạo nên một chương trình promotion hiệu quả. Bởi vì đối với mỗi mục tiêu khác nhau chúng ta sẽ có các chương trình promotion khác nhau.

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu: Sau khi đã xác định được mục tiêu của chương trình, chúng ta sẽ tiếp đến bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Bất cứ một chiến dịch nào từ marketing cho đến bán hàng hay làm thương hiệu đều cần phải nghiên cứu khách hàng. Phải đúng người và đúng thời điểm thì chiến dịch mới có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Xác định chi phí: Đây là bước khá quan trọng giúp bạn chọn lọc ý tưởng và định hình chương trình promotion của mình. Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, xác định rõ được chi phí bỏ ra chính là “biết ta”.

Xác định nơi có khách hàng của bạn: Tiếp theo bạn cần xác định được khách hàng của bạn ở đâu để có thể đưa promotion tới đó. Ví dụ như các bạn muốn xây dựng một chương trình promotion dành cho sinh viên, các bạn phải đến các trường đại học để đặt poster, phải tìm đến các trang confession sinh viên để quảng cáo chứ không thể đặt bảng quảng cáo ở nhà máy, xí nghiệp.

Áp dụng Marketing Mix: Tiếp đến là hãy áp dụng công thức về Marketing Mix và đa kênh. Một tỷ phú nổi tiếng đã từng nói rằng “Đừng bao giờ chỉ trông chờ vào một nguồn thu nhập duy nhất”. Hãy xây dựng một chiến lược đa kênh cho chương trình promotion của bạn.

Chọn một ý tưởng khuyến mại phù hợp và thực hiện: Sau khi đã hoàn thiện các bước nghiên cứu, giớ chúng ta bắt tay vào chọn lọc một ý tưởng để xây dựng chương trình promotion và tiến hành thực hiện. Promotion là một công việc sáng tạo, nội dung, hình ảnh càng sáng tạo, càng thu hút thì chương trình promotion sẽ càng thành công. Ở phần sau, mình sẽ đưa ra cho các bạn 6 ý tưởng cơ bản nhất để xây dựng một chương trình promotion.

Phân tích đánh giá kết quả và tối ưu: Đây là bước cuối cùng mà mình thấy rất nhiều bạn sẽ bỏ qua, đó là phân tích đánh giá kết quả và tối ưu. Rất khó để có thể thành công ngay từ lần đầu tiên, vì vậy hãy cố gắng phân tích đánh giá kết quả và tối ưu nó đúng thời điểm.

V. 6 ý tưởng cơ bản xây dựng chương trình promotion

5.1. Tổ chức các cuộc thi, thử thách nhận quà

Đây là cách mà các nhãn hàng thường xuyên làm, và hiệu quả mang lại cũng là rất cao. Có thể mỗi một chương trình sẽ có những luật lệ, quy tắc khác nhau để tham gia nhưng về cơ bản thì nó vẫn là một hình thức tạo ra sự khan hiếm để kích thích sự ham muốn của khách hàng về một sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Ví dụ Thử thách “Đuổi hình bắt chữ” về một sản phẩm nào đó của nhãn hàng. Người đoán đúng đầu tiên sẽ được nhận sản phẩm đó.

5.2. Giảm giá

Đây có lẽ là hình thức promotion quen thuộc nhất mà chúng ta ai cũng đã một lần tham gia. Có lẽ không cần phải nói nhiều về ý tưởng này.

5.3. Kèm quà tặng khi mua sản phẩm

Đây cũng là một ý tưởng rất phổ biến và được các nhãn hàng lớn sử dụng rất nhiều. Một ví dụ rất rất điển hình đó là ở các gian hàng nước chấm trong siêu thị, bán một chai nước chấm, tặng kèm một cái chén đựng nước chấm. Chỉ bấy nhiêu thôi là đã tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ rồi.

Cách xây dựng promotion hiệu quả

Ý tưởng này thường được dùng để làm thương hiệu hoặc tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Làm thương hiệu như thế nào, quay lại ví dụ chai nước chấm, thường thì những chén tặng kèm sẽ được in hoặc dán, hoặc khắc logo nhãn hàng trên đó và mỗi lần sử dụng bạn sẽ nhớ đến. Hay mỗi lần có khách mà bạn sử dụng cái chén đó thì khách của bạn sẽ nhớ đến. Đó là một cách lan rộng thương hiệu đến khách hàng.

5.4. Dịch vụ đi kèm

Đây thường là một ý tưởng promotion dùng để tạo nên sự khác biệt.

Ví dụ: Mua điện thoại được tặng thêm 3 tháng bảo hành.

Nếu bạn là khách hàng, bạn vào 2 cửa hàng điện thoại, giá như nhau nhưng cửa hàng A được bảo hành thêm 3 tháng thì ngại gì mà không chọn.

5.5. Khuyến mãi kép

Khuyến mãi kép là một ý tưởng thường được dùng để kích cầu từ đó tăng doanh số.

Tư duy ở đây là chia nhỏ khuyến mãi của bạn ra, thay vì giảm trực tiếp cho khách hàng 100k khi mua sản phẩm 500k, hãy giảm 50k trực tiếp và khi thanh toán ti giảm tiếp 10% hóa đơn

Ý tưởng này đánh trực tiếp vào tâm lý khách hàng, cho khác hàng cảm giác họ đang được nhiều hơn.

5.6. Bán hàng đồng giá

Bán hàng đồng giá là một ý tưởng promotion cực kỳ thu hút, ý tưởng này cũng là một cách kích cầu và tăng doanh số cho nhãn hàng. Đây là một ý tưởng sử dụng tâm lý, cho khách hàng thấy họ đang tiêu dùng thông minh. Tâm lý của khách hàng khi thấy một chương trình bán đồng giá họ sẽ vào xem thử và tìm kiếm những mặt hàng mà họ thấy giá trị của nó cao hơn giá mua.

VI. Những lưu ý khi xây dựng promotion là gì?

 • Luôn hướng trọng tâm về khách hàng, tạo ra cho khách hàng tâm lý họ đang được hưởng lợi và họ đang tiêu dùng thông minh.
 • Cần đa dạng về hình thức, tránh việc lặp đi lặp lại các chương trình của chính mình hay của người khác sẽ gây nhàm chán.
 • Luôn luôn ghi rõ các điều kiện và thời gian áp dụng, ví dụ đơn giảm giá sử dụng đến ngày …, giảm giá tại chi nhánh …

Trên đây là những điều về promotion và cách thức xây dựng một chương trình promotion hiệu quả. Hi vọng bài viết này của https://toithichblog.com/  đã đem lại cho các bạn những kiến thức về promotion là gì, và mang lại cho các bạn nhiều ý tưởng để xây dựng một chương trình promotion hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *