seo youtube là gì, cách seo youtube

SEO Youtube là gì, hướng dẫn tối ưu SEO youtube hiệu quả

Nếu như SEO website là những công việc tối ưu hóa website nhằm nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, giúp tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Thì SEO youtube cũng là một kênh nhằm giúp chúng ta tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, SEO Youtube và SEO website có khác nhau không, các bước của SEO Youtube gồm những gì, hãy cùng Toithichblog.com theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. SEO YouTube là gì?

SEO (Search Engine Optimization) YouTube là quá trình tối ưu hoá các video trên kênh youtube của bạn nhằm nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên Youtube. Công việc tối ưu hóa video bao gồm rất nhiều những công đoạn nhỏ như: tiêu đề, mô tả video, hình ảnh bìa, hình ảnh kết thúc của video, lên ý tưởng, thực hiện cùng ekip quay, chỉnh sửa video,….Khi tối ưu hóa vide bạn sẽ làm cho video của bạn tăng nhiều hơn khả năng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Yotube khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan. Từ đó video của bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn, tăng sự tương tác và tăng nhận diện của kênh.

II. SEO YouTube có thực sự cần thiết?

Theo thống kê của Similarweb vào tháng 1 năm 2023 thì Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới, đứng sau Google. Lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Đây thực sự là tiềm năng phát triển tốt nếu chúng ta biết tận dụng. Dưới đây là một số lợi ích mà chúng ta sẽ nhận được nếu tiến hành tối ưu video youtube.

Góp phần tăng traffic, khi video xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của youtube, bạn đã có cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng, người xem có thể nhấp vào xem nội dung, ghi nhớ tên thương hiệu của bạn, thậm chí là mua hàng.

Có nên SEO Youtube không

Thu hút nguồn khách hàng mới. Việc thu hút khách hàng mới là điều cần thiết đối với kinh doanh. Thay vì đổ tiền vào chạy quảng cáo mỗi ngày, bạn cũng có thể SEO cho video lên top đầu và có thể duy trì nó trong một thời gian khá dài. Nhìn chung, bạn cũng có thể kết hợp cả hai để tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi. Khi mỗi ngày bạn đều có cơ hội được tiếp cận được với một lượng khách hàng tiềm năng mới thì khả năng bạn có lượt chuyển đổi từ đó sẽ tăng lên. Thay vì chúng ta đăng video hời hợt rồi tiến hành đăng tải.

Quảng cáo thương hiệu, gia tăng lòng tin của khách hàng. SEO Youtube cũng là một cách để tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn đối với người xem. Khi người xem nhấp vào và xem video của bạn họ sẽ biết được nội dung trong video, lâu dần họ có thể ghi nhớ tên thương hiệu của bạn, gia tăng lòng tin đối với thương hiệu đó. Điều này sẽ làm ngắn dần khoảng cách

III. Hướng dẫn các bước SEO Youtube cho người mới bắt đầu

SEO Youtube đòi hỏi quá trình, cần một thời gian để thấy được kết quả. Bạn cần có lộ trình, kế hoạch cho từng giai đoạn cụ thể. Dưới đây toithichblog.com sẽ gợi ý đến bạn các giai đoạn trong SEO Youtube nhé. Nhưng trước khi bắt đầu chúng ta hãy cùng xem cách YouTube xếp hạng như thế nào nhé!

IV. Một số yếu tố quan trọng YouTube xếp hạng?

Cũng như Google thì Youtube có nhiều tiêu chí để đánh giá video. Chính vì thế bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố đó để tối ưu video. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà thuật toán YouTube đánh giá một video

Thời gian xem trung bình

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải kể đến đó chính là thời gian xem trung bình. Nếu như người xem của bạn ở lại và xem lâu thì thuật toán Youtube sẽ đánh giá video của bạn hữu ích với người dùng, là video có nội dung tốt.

Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)

Tiếp đến là yếu tố tỷ lệ giữ chân người dùng đây là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video. Điều này có nghĩa rằng khi tỷ lệ giữ cân người dùng cao thì video của bạn càng được đánh giá cao trong mắt youtube.

Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem là tổng thời gian người dùng đã xem video của bạn. Thời gian người dùng xem video của bạn càng lâu thì điều đó đồng nghĩa chất lượng video của bạn cao (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng).

Yếu tố ảnh hưởng đến seo onpage youtube

VD: 1 video có tổng thời gian 15s. Nếu trung bình người xem 11s, tỷ lệ giữ chân cao, nhưng tổng thời gian thấp. Tương phản với video 10 phút. Nếu tỷ lệ giữ chân chiếm 50% => Tổng thời gian người xem là 5 phút > YouTube sẽ ưu ái video 10 phút. Do YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ các quảng cáo có tổng thời gian cao.

Tối ưu hóa từ khóa

Khi bạn tiến hành tối ưu hóa từ khóa sẽ giúp youtube hiểu được nội dung mà video của bạn muốn truyền tải là gì. Từ đó youtube có thể đưa ra đánh giá, sắp xếp thứ hạng cho video của bạn. Các yếu tố bạn cần tối ưu hóa từ khóa như: Titles, Descriptions, Tags.

Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh cũng là một yếu tố xếp hạng của youtube. Thông thường sức mạnh của kênh được đo lường qua 3 yếu tố sau đây:

Độ uy tín của kênh: đo lường qua tiêu đề video, thời gian xem video, mô tả của video, nội dung video trên kênh, các backlink nhắc đến video,…

Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Số lượng video thể hiện sự đầu tư của chủ kênh video với youtube. Còn tần xuất đăng tải video cho thấy kênh có thường xuyên cập nhật nội dung hay không.

Sức mạnh của kênh là một tín hiệu để đánh giá kênh youtube

Số lượng người đăng ký kênh: Số lượng đăng ký theo dõi kênh nhiều thể hiện nội dung của kênh thu hút, có nhiều người sẵn sàng chờ những nội dung tiếp theo của kênh.

Nội dung và chất lượng video: Nội dung trên video có mang lại giá trị cho người xem hay không, có hữu ích hay không

Sự tương tác của người dùng với video

Tiếp đến việc tương tác của người dùng đối với video cũng là một yếu tố quan trọng thể hiện mức độ quan tâm của người xem, cũng như chất lượng của video. Thông thường video nào càng nhiều người xem, xem lâu, nhiều lượt chia sẻ, bày tỏ thích nhiều thì chứng tỏ video đó có giá trị, hữu ích với người dùng.

Địa lý

Yếu tố địa lý sẽ quyết định ngôn ngữ người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm youtube. Thông thường youtube sẽ ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm theo ngôn ngữ và địa lý.

Như vậy từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy rằng để được xếp hạng tốt chúng ta cần tập trung vào nội dung, chất lượng video cũng như sự tương tác của người dùng.

V. Các bước tối ưu SEO YouTube hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc cần phải thực hiện đầu tiên khi bạn bắt đầu xây kênh youtube. Từ bước nghiên cứu bạn sẽ tìm và lựa chọn được các từ khóa, chủ đề người dùng quan tâm nhiều có liên quan đến kênh của bạn. Khi mới bắt đầu bạn nên ưu tiên lựa chọn bộ từ khóa có ít cạnh tranh để SEO dễ dàng hơn mà vẫn có chuyển đổi thay vì làm từ có cạnh tranh cao, khó lên, gây nản ở giai đoạn đầu. Việc nghiên cứu và lựa chọn từ khóa bạn nên sử dụng một số công cụ để nghiên cứu, phân tích. Mình sẽ giới thiệu đến bạn ở phần cuối bài viết nhé.

Bước 2: Làm video

Sau khi đã lựa chọn từ khóa ở bước nghiên cứu bạn cần tiến hành làm video để đăng tải lên kênh youtube.

Bước 3: Tối ưu SEO video trước khi đăng lên kênh

Tối ưu từ khóa cho video

Tối ưu video trước khi đăng tải lên sẽ giúp youtube hiểu nội dung trong video dễ dàng hơn. Trong video bạn nên đề cập đề từ khóa chính như vậy chủ đề của video sẽ dễ dàng được nhận diện. Sau đây là 3 vị trí bạn nên khéo léo chèn từ khóa vào video để được xếp hạng tốt hơn nhé.

1. Tiêu đề video: Tiêu đề của video cần chứa từ khóa chính, tiêu đề của video không nên quá dài, bạn nên để ở dưới hoặc bằng 100 ký tự là hợp lý.

2. Phần mô tả video: Tiếp đến phần mô tả ở video bạn cũng cần chèn từ khóa chính để giúp youtube dễ dàng hiểu ngữ cảnh của video hơn. Khi chèn từ khóa vào phần mô tả của video bạn cần lưu ý một số tips như sau:

 • Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Viết phần mô tả của video dài ít nhát là 250 từ
 • Mật độ từ khóa lặp lại khoảng từ 2 đến 4 lần.
 • Lưu ý bạn cũng không cần chèn quá nhiều từ khóa SEO, điều này sẽ làm giống như spam.

3. Tags

Mặc dù thẻ tags không quá quan trọng, tuy nhiên nó cũng khá hữu ích cho SEO. Bạn có thể dùng 3 tag cho video như: 1tag cho tên kênh, 1 tag là tên của doanh nghiệp và 1 tag là từ khóa chính xác của bạn.

Ảnh thumbnail (hình thu nhỏ tùy chỉnh) của video

Không chỉ tối ưu tiêu đề, mô tả, hay tag mà bạn cũng cần phải chăm chút và tối ưu cho hình ảnh thumbnail nữa đấy. Ảnh thumbnail là yếu tố quan trọng giúp tăng CTR cho video tốt. Bạn có thể sử dụng Canva để làm hình ảnh thu nhỏ cho video nhé.

Tối ưu ảnh thumbnail trước khi đăng lên youtube

Thêm màn hình kết thúc

Tiếp đến, việc tối ưu màn hình kết thúc cho video cũng là một trong những yếu tố bạn cần tối ưu cho video trước khi đăng lên. Bạn cũng có thể sử dụng mẫu sẵn có của youtube, hoặc lấy mẫu từ video bạn đã làm trước đó.

Thêm link video liên quan vào phần mô tả

Sau khi viết phần mô tả, thẻ tags, bạn có thể thêm 1 vài link video của bạn có liên quan với video mà bạn sắp đăng lên. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng xem thêm các chủ đề họ quan tâm, góp phần gia tăng thời gian xem kênh.

Tối ưu danh sách phát (playlist)

Trước khi tiến hành tạo video, bạn phải tạo sẵn 1 playlist và tối ưu cho playlist đó như tiêu đề, mô tả, link afffiliate mua hàng. Thêm video vào playlist giúp tăng đáng kể điểm SEO onpage video của bạn trước khi xuất bản.

Chỉnh âm thanh, màu video, thêm text nếu có

Việc chau chuốt cho video sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người xem. Video mượt mà, âm thanh dễ nghe mang lại trải nghiệm tốt cho người đọc.

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

Sau khi đăng tải video, bạn cũng nên có một kế hoạch để xây dựng backlink chất lượng cho video, công việc cần làm sẽ là:

 • Tạo bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào content. Tiếp theo là tiến hành đăng nội dung bài viết lên những diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, SlideShare.
 • Tạo blog và viết bài rồi nhúng link video YouTube cần SEO, bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video.
 • Bạn có thể lấy backlink từ những website báo chí uy tín để có được nguồn backlink chất lượng. Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì thể mua Backlinks. Tuy nhiên, hãy chọn lọc nguồn backlink cẩn thận nhé

VI. Một số công cụ SEO youtube

Một số công cụ bạn có thể sử dụng để thực hiện hỗ trợ SEO Youtube như:

Nhóm công cụ SEO YouTube nghiên cứu từ khóa

 • YouTube Search Suggest
 • Google Trends
 • Keywordtool.io
 • Ahrefs Keyword Explorer

Công cụ hỗ trợ làm ảnh Thumbnail

 • Canva

Công cụ nghiên cứu và phân tích chung

 • YouTube Analytics
 • TubeBuddy
 • VidIQ
 • Tubics

Như vậy ở bài viết này chúng mình đã chia sẻ một số thứ về seo youtube, hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn để SEO video lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết về SEO khác tại https://toithichblog.com/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *