Học digital marketing ở đâu uy tín, tự học digital marketing như thế nào

Chia sẻ hành trình tự học Digital Marketing cho người mới

Những năm gần đây thuật ngữ Digital Marketing được nhắc đến nhiều, và phổ biến hơn cả là ở trong giới Marketing, genZ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đào tạo bài bản từ đầu về Digital Marketing. Có rất nhiều người sau khi bước chân ra khỏi trường đại học mới biết mình muốn theo nghề Marketing, cũng có rất nhiều người muốn theo Digital Marketing vì đang hoặc sắp vận hành doanh nghiệp nhỏ. Vậy muốn tự học Digital Marketing phải bắt đầu từ đâu, tìm tài liệu như thế nào? Trong bài viết dưới đây Điệp sẽ chia sẻ đến bạn một số góc nhìn của bản thân nhé. Hy vọng sẽ giúp được bạn ít nhiều trong thời gian tới.

I. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một mảng nhỏ trong các phương thức Marketing. Có thể hiểu Digital Marketing là hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm nhằm tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu, kích thích hành vi mua hàng dựa trên nền tảng internet hay các thiết bị Digital.

Có nhiều định nghĩa, diễn giải khác nhau về Digital Marketing. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu Digital Marketing như sau: Digital Marketing là một mảng nhỏ trong các phương thức Marketing, là việc sử dụng các kênh trực tuyến như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm email để tiếp cận, tương tác với khách hàng, tăng độ nhận diện, uy tín của thương hiệu cũng như sản phẩm nhằm kích thích hành vi mua hàng trên nền tảng internet. Mục tiêu của digital marketing là tạo ra những trải nghiệm độc đáo và mang lại giá trị cho khách hàng, đồng thời tăng cường uy tín và nhận diện thương hiệu.

II. Vì sao bạn muốn theo đuổi Digital marketing?

Khi thế giới đang thay đổi từng giây, từng phút đòi hỏi những người làm Digital marketing phải không ngừng học hỏi, cập nhật thường xuyên để tiếp cận với nhiều công nghệ và ứng dụng mới. Vậy điều gì khiến bạn cảm thấy hứng thú với Digital marketing?

Có lẽ một trong những điều dưới đây khiến bạn cảm thấy thích thú với thế giới của Digital marketing chăng?

 • Môi trường năng động, luôn phải cập nhật những kỹ năng, kiến thức, tư duy mới. Điều đó khiến bản thân bạn luôn được phát triển và hoàn thiện hơn mỗi ngày.
 • Môi trường làm việc năng động, lương cao, thoải mái đề xuất các ý tưởng mới táo bạo.
 • Có thể làm việc mọi nơi, chỉ cần laptop và internet.
 • Có thể tích lũy được nhiều kỹ năng, tư duy cho hành trình sự nghiệp sắp tới của bạn.

Tự học digital marketing online để kinh doanh, làm văn phòng

Cho dù bạn đến với Digital marketing là vì lý do gì đi chăng nữa thì mình cũng chúc bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với thế giới Digital marketing này nhé. Và mình cũng rất mong một ngày nào đó mình được nghe bạn kể, đọc những điều bạn viết về Digital marketing. Còn phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem để làm được Digital marketing chúng ta cần có kỹ năng gì.

III. Các kỹ năng cơ bản cần có để làm Digital Marketing

Để làm được một chiến dịch thành công, đòi hỏi những người làm trong Digital Marketing rất nhiều kỹ năng. Bởi vì quả thực trong môi trường này sự cạnh tranh và đào thải rất khốc liệt. Dưới đây là một số kỹ năng cần có để làm Digital Marketing.

Phân tích, thấu hiểu thị trường và thấu hiểu khách hàng

Chỉ khi nào bạn hiểu rõ về thị trường mục tiêu, khách hàng tiềm năng của bạn thì bạn mới có thể tạo ra chiến dịch, và nội dung phù hợp. Nếu không, rất có thể bạn sẽ tạo ra nội dung hời hợt, hoặc lạc quẻ. Điều này quả thật rất tệ hại. Không chỉ tốn thời gian, tốn tiền, mà lại không được lòng khách hàng tiềm năng nữa.

Kỹ năng viết

Với nghề Digital marketing, viết lách là kỹ năng bạn nhất định phải trau dồi. Tùy theo mỗi chiến dịch mà bạn có thể viết các nội dung khác nhau như: bài viết trên mạng xã hội, bài viết trên website, văn bản hợp đồng hoặc Email,…

Linh động học hỏi và sử dụng công nghệ

Khi làm Digital marketing bạn cần có kiến thức về công nghệ và các công cụ tiếp thị trực tuyến để có thể sử dụng nó vào chiến dịch marketing. Ngoài ra, bạn cũng cần linh động học hỏi công nghệ bởi vì theo thời gian có rất nhiều ứng dụng mới ra đời, bạn cũng cần phải làm quen và sử dụng nó để ứng dụng vào công việc.

Digital Marketing cần học những gì

 

Kỹ năng phân tích, đánh giá dữ liệu

Bạn cần có kỹ năng phân tích, đánh giá dữ liệu để hiểu được chiến dịch đó có hiệu quả không, cần điều chỉnh gì tiếp theo, có nên tiếp tục chiến dịch đó hay không,..

Kỹ năng tổ chức và quản lý

Ngoài việc làm nội dung, phân tích dữ liệu, hay ứng dụng các công cụ tiếp thị thì bạn cũng cần phải có tư duy tổ chức và quản lý tốt để sắp xếp, quản lý và thực hiện các chiến dịch tiếp thị.

Kỹ năng SEO

SEO là một ngách nhỏ của Digital marketing, không phải ai làm Digital marketing cũng bắt buộc phải theo SEO. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển website, hay tăng độ nhận diện của thương hiệu lên công cụ tìm kiếm thì SEO là kỹ năng bạn không thể thiếu.

Kỹ năng, tư duy sáng tạo

Là một người hoạt động trong lĩnh vực Digital marketing thì sáng tạo là yếu tố bạn không thể thiếu được. Nếu như bạn vẫn giữ mãi cái cũ, không học hỏi, thay đổi theo thời gian để phù hợp với xu hướng thì rất có thể chiến dịch quảng bá nội dung, sản phẩm của bạn sẽ mốc meo.

Kỹ năng Social Media Marketing

Với sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, khi mà phần lớn mọi người dành thời gian cho mạng xã hội thì bạn không nên bỏ qua các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo, TikTok,… để tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình.

IV. Tự học Digital marketing như thế nào?

Tự học Digital marketing như thế nào, bắt đầu từ đâu? Digital Marketing cần học những gì là những điều thắc mắc mà bất cứ người mới nào cũng trải qua. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm khi tự học Digital Marketing nhé.

Trước hết cần xác định mục đích, và mục tiêu học Digital Marketing của bạn là gì?

Bạn muốn đi làm ở một công ty nào đó về Digital Marketing, làm môi trường văn phòng công sở,… hay bạn muốn học Digital Marketing để tự kinh doanh riêng?. Nếu đi làm công sở thì những công ty tuyển Digital Marketing họ có những yêu cầu gì (bạn có thể lướt các trang tuyển dụng để tham khảo),.. từ đó bạn sẽ biết bạn đang thiếu kỹ năng gì để mà học.

Còn nếu kinh doanh bạn sẽ kinh doanh sản phẩm gì, trên nền tảng nào, nền tảng đó có thể tiếp cận khách hàng bằng chạy quảng cáo, làm video, hay SEO,… dựa vào đó mà bạn học dần dần những kỹ năng cần phải có nhé.

Tài liệu tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu

Thế giới Digital marketing quả thực rất rộng lớn. Để thành thạo hết cần rất nhiều thời gian, và đôi khi chúng ta chỉ cần trở thành chuyên gia trong một ngách nhỏ thôi đã là một thành công rồi. Dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn hành trình học Digital marketing từ một tay mơ nhé

Giai đoạn 1: Học kiến thức tổng quan về Digital Marketing

Kiến thức tổng quan về Marketing

Có kiến thức nền tảng về Marketing. Bạn cần hiểu rõ nhiệm vụ, mục đích của Marketing trong kinh doanh. Biết nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm, phân tích phân khúc thị trường, định vị thương hiệu, một số quan điểm về marketing qua thời gian. Bạn có thể có được những điều này qua sách Nguyên lý Marketing hoặc một số cuốn sách marketing hay mà trong bài viết trước mình đã chia sẻ khá kỹ

Kiến thức tổng quan về công cụ và các mảng trong Digital Marketing

Sau khi đã có bức tranh tổng quan về Marketing, bạn nên tìm hiểu về từng mảng trong Digital Marketing. Digital Marketing bao gồm các mảng sau: Social Media Marketing, Search Engine Optimezation (SEO), Content Marketing, Email Marketing, Affiliate Marketing, Paid Media. Sau khi đã hiểu cơ bản về vai trò của từng kênh, nền tảng thì bạn đã có bức tranh hết sức tổng quan về Digital Marketing rồi đúng không. Chúng ta chuyển đến giai đoạn 2 nhé.

Giai đoạn 2: Lựa chọn một mảng để tìm hiểu, học chuyên sâu

Bạn nên lựa chọn một mảng để bạn học chuyên sâu. Sau đó sẽ học thêm các kỹ năng liên quan thay vì học hết cùng hết một lúc sẽ khiến bạn choáng hợp bởi kiến thức về Digital Marketing rất rộng lớn.

Giai đoạn 3: Thực hành những gì đã học, tích lũy kinh nghiệm, và không ngừng học hỏi thêm

Sau khi đã hoàn thành viêc nghiên cứu, học tập ở giai đoạn 2 bây giờ bạn cần bắt tay vào thực hiện. Kết quả của việc thực hành sẽ cho bạn biết bạn đã làm được điều gì, còn kiến thức nào bạn chưa được lấp đầy,…..

Bạn cũng có thể học một số khóa học Digital Marketing uy tín, hoặc tự học qua sách tài liệu. Dưới đây là một số đầu sách tự học Digital Marketing phù hợp với những người mới.

 • Nguyên lý Marketing
 • Định vị: cuộc chiến giành tâm trí khách hàng
 • Marketing giỏi phải kiếm được tiền
 • Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi – Vinalink
 • Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman
 • Hiệu ứng lan truyền – Jonah Berger
 • Branding 4.0

Như vậy ở bài viết này mình đã chia sẻ đến bạn về cách tự học Digital Marketing cũng như giới thiệu đến bạn một số tài liệu tự học Digital Marketing. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có nhiều góc nhìn và tự học được Digital Marketing thành công nhé. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về content, SEO tại https://toithichblog.com/ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *