[HỎI ĐÁP] Storytelling là gì, cách kể chuyện không theo lối mòn?

Nếu bạn đang làm trong ngành truyền thông hay Marketing, chắc hẳn bạn đã chạm mặt vài lần với thuật ngữ này – Storytelling. Và mình đoán rằng đa số những lần chạm mặt ấy đều là những trái đắng. Mặc dù là một phương pháp làm nội dung hết sức truyền thống nhưng Storytelling luôn giữ được cho mình một vị trí đặc biệt trong ngành truyền thông và Marketing. Vậy Storytelling là gì?. Quy trình để sản xuất một bài viết dạng storytelling là gì?. Làm sao để có thể áp dụng phương pháp này nhưng không đi vào lối mòn của những nội dung cũ?.

I. Storytelling là gì? Một số hình thức của Storytelling?

Storytelling (hay kể chuyện) là một phương pháp sử dụng từ ngữ và văn phong để thể hiện các yếu tố về một sự vật hiện tượng nào đó. Đồng thời kích thích trí tưởng tượng và tạo ra cảm xúc thu hút độc giả vào bài viết của mình.

Ngoài ra đây còn là một kỹ thuật được đánh giá là rất khó để có thể ứng dụng một cách hiệu quả nhưng nếu có thể áp dụng thành công thì kết quả sẽ vô cùng mỹ mãn.

Nói đến kể chuyện chúng ta có thể phân ra thành nhiều định dạng cũng như công cụ khác nhau để kể chuyện. Ở đây mình sẽ đưa ra 3 nhóm điển hình và thường gặp nhất đó là kể chuyện bằng video phim ảnh, kể chuyện bằng chữ và kể chuyện bằng hình ảnh. Mỗi một định dạng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

  • Kể chuyện bằng video, phim ảnh sẽ có ưu điểm về mặt tình tiết, bối cảnh. Chỉ cần một phân đoạn ngắn chúng ta sẽ thấy rất nhiều chi tiết trong đó.
  • Kể chuyện bằng chữ thì sẽ có ưu điểm về mặt nội tâm và đẩy mạnh cao trào về cảm xúc.
  • Kể chuyện bằng hình ảnh sẽ kích thích trí tưởng tượng và sự tò mò của độc giả.

II. Ưu điểm của storytelling là gì?

Vì là một phương pháp khá khó nên ưu điểm của nó cũng là rất nhiều và vượt trội so với một vài phương pháp khác.

2.1. Cực kỳ thu hút độc giả

Câu chuyện chính là thứ khiến khách hàng dừng lại và tiếp tục đọc bài viết của bạn. Đa phần độc giả thích nghe câu chuyện hơn là xem quảng cáo hay đọc một bài viết.

Nếu mỗi câu mỗi từ của bạn đều làm cho độc giả có cảm giác rằng họ đang xuất hiện trong câu chuyện thì họ sẽ không bao giờ dừng lại và bỏ qua bất cứ chi tiết nào.

2.2. Trở nên khác biệt

Hiện tại đang là thời kỳ cung ứng, giữa hàng loạt nội dung hay sản phẩm ngoài kia thì tại sao khách hàng phải dừng lại ở bạn. Vì họ muốn nghe câu chuyện từ thương hiệu của bạn, muốn hiểu hơn về giá trị thương hiệu của bạn đến từ đâu.

Điều này không chỉ giúp cho bạn trở nên nổi bật giữa hàng tá đối thủ mà còn giúp hình ảnh thương hiệu của bạn tốt hơn trong mắt khách hàng.

2.3. Tạo dựng được niềm tin lớn

Như đã nói, khách hàng thích nghe câu chuyện hơn là xem quảng cáo. Nếu bạn chỉ tập trung đưa đến cho khách hàng những con số thống kê, những tính năng nổi bật thì họ vẫn sẽ bỏ qua nội dung của bạn. Vì sao? Vì ngoài kia, các thương hiệu khác họ cũng đang làm như vậy.

Thay vào đó, hãy kể cho họ nghe một câu chuyện để thu hút, lối kéo và thuyết phục họ. Hiệu quả truyền thông sẽ là rất cao.

III. Khi nào thì nên áp dụng phương pháp storytelling?

Đến đây thì chắc các bạn đã phần nào hiểu được Storytelling là gì rồi, vậy thì khi nào nên áp dụng phương pháp Storytelling?.

Là một phương pháp sáng tạo nội dung, mà nội dung được sản xuất ra sẽ mang những mục đích khác nhau tùy vào thương hiệu đó. Cụ thể hơn thì phương pháp Storytelling này có thể được áp dụng để sản xuất nội dung cho 3 mục đích chính. Đó là bán hàng, tăng tương tác/viral và nâng cao giá trị thương hiệu. Và mỗi một câu chuyện chỉ nên được sản xuất và phục vụ cho một mục đích chính.

  • Đối với mục tiêu bán hàng, chúng ta cần phải tập trung khai thác sâu vào cảm xúc của độc giả, kích thích sự tò mò của họ  để từ đó thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động nào đó có thể là mua hàng, gọi điện hoặc nhắn tin…
  • Đối với mục tiêu viral/tăng tương tác cũng tương tự, cảm xúc vẫn sẽ là điều cần tập trung hàng đầu, tạo ra được cảm xúc vỡ òa cho độc giả họ sẽ tự nhiên chia sẻ những cảm xúc ấy với những người xung quanh.
  • Đối với mục tiêu thương hiệu, thương hiệu ở đây không phải là mục tiêu càng nhiều người biết đến thương hiệu càng tốt, mà là hình ảnh của thương hiệu trong mắt độc giả. Nếu áp dụng phương pháp Storytelling với mục đích thương hiệu thì tính chứng thực và tin cậy cần được đáp ứng.

Và một điều hết sức lưu ý rằng, nếu bạn đang kể chuyện với mục đích làm thương hiệu thì tuyệt đối không được bán hàng trong bài viết.

IV. Quy trình sản xuất một bài viết dạng storytelling là gì?

Là một phương pháp khó và mang nhiều yếu tố sáng tạo trong cách vận hành. Vậy để áp dụng storytelling có cần một quy trình hay không?. Nếu có thì quy trình để sản xuất bài viết dưới dạng storytelling là gì?.

Câu trả lời là có, sáng tạo là sáng tạo nhưng luôn có một quy trình để sự sáng tạo đó không bị lệch hướng. Quy trình để viết một bài viết dạng storytelling thường sẽ có 4 bước chính.

Xác định mục tiêu > Tìm kiếm chất liệu > Lên dàn ý > Viết bài

  • Xác định mục tiêu: Đây là bước quan trọng để định hình được bài viết một cách rõ ràng nhất. Ở bước này, chúng ta cần xác định được đây là bài viết để bán hàng, tăng tương tác hay làm thương hiệu.
  • Tìm kiếm chất liệu: Sau khi đã xác định được mục tiêu bài viết, chúng ta cần tìm kiếm những chất liệu liên quan đến bài viết, đến câu chuyện mà chúng ta đang muốn kể, văn phong thể loại,…
  • Lên dàn ý: Lên cho mình một dàn ý cho câu chuyện đang muốn kể, dẫn dắt thế nào, phân đoạn này có hình ảnh gì, ai đang nói chuyện với ai, kết thúc như thế nào, twist ra làm sao?
  • Viết bài: Đến đây chúng ta sẽ thực hiện freewriting để giữ cho câu chuyện được tự nhiên nhất. Đến cuối cùng mới kiểm tra lại và tối ưu chỉnh sửa.

Nghe thì có vẻ như rất đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được, có gì đâu mà lại gọi là một phương pháp khó?. Cái khó ở đây đó chính là kể làm sao để mới lạ, thu hút, có điểm nhấn, có nhịp độ và quan trọng hơn hết là phải giữ được người đọc ở lại cho đến phần kết thúc.

Hiện nay, rất rất nhiều bạn đang áp dụng phương pháp này cùng với một số cái mình gọi là “công thức” dẫn đến việc câu chuyện của các bạn thường đi theo một lối mòn. Hãy nghe thử xem bạn đã từng đọc qua mẩu chuyện này chưa nhé.

Chị B đang gặp một vấn đề nào đó, chị B đã tìm rất nhiều phương pháp để giải quyết nhưng rồi chẳng mang lại kết quả gì. Một ngày nọ, chị B gặp được một anh hàng xóm trẻ trung khỏe mạnh giới thiệu cho chị B về một giải pháp hoàn toàn mới mà chị chưa bao giờ gặp phải. Và rồi chị B giải quyết được vấn đề của mình. Chị B sung sướng và dùng những từ ngữ trên mây để nói về giải pháp đó.

Không biết các bạn có thấy mẩu chuyện này quen không?. Riêng mình thì đã đọc rất rất nhiều bài kiểu như thế này?. Vậy làm sao để có thể thoát ra khỏi lối mòn kể chuyện này?. Xem tiếp nhé…

V. Làm sao để có thể sáng tạo một câu chuyện?

Để có thể sáng tạo một câu chuyện, bạn cần phải đặt ra 3 câu hỏi và trả lời được 3 câu hỏi này.

Chuyện là chuyện của ai?
Ai là người kể chuyện?
Bối cảnh câu chuyện như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải tìm kiếm được những nhân vật trong câu chuyện mà bạn muốn kể. Tìm ở đâu?. Tìm từ chính sản phẩm, dịch vụ hay vấn đề mà bạn đang muốn kể chuyện về nó, xem xung quanh những sản phẩm/dịch vụ đó có những nhân vật liên quan nào?.

Tiếp theo là ngôi kể, bạn phải chọn được cho mình một ngôi kể chuyện, có thể là ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ 3. Có thể người kể chuyện chính là một nhân vật trong câu chuyện hoặc  không. Lấy ví dụ bạn kể một câu chuyện về người chồng và người vợ dưới góc nhìn của anh hàng xóm.

Sau đó, mới đến bối cảnh câu chuyện, câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào, sẽ có những tình tiết như thế nào?. Và điều bạn muốn kể sẽ đến như thế nào?.

Mẹo nhỏ rằng, bạn hãy liệt kê các yếu tố ra trước rồi hãy chọn lọc và phát triển dựa vào mục đích ban đầu mà bạn đã chọn để kể chuyện. Với mỗi mục đích khác nhau đều sẽ có những cách kể chuyện và tình tiết khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm thắt vào câu chuyện của mình một vài tình huống plot twist (tình tiết bất ngờ, xoay chuyển cục diện) để câu chuyện trở nên thú vị hơn và kích thích người đọc hơn. Sẽ có một vài cách để các bạn có thể tạo plot twist trong câu chuyện ví dụ như: đặt một câu hỏi bất ngờ, lộ diện một danh tính bất ngờ, đưa ra một kêt quả bất ngờ hay giải đáp một tình tiết ẩn giấu trong suốt câu chuyện…

Mình tin chắc rằng nếu các bạn làm đúng theo những điều trên, bạn sẽ có thể sáng tạo được cho mình một câu chuyện thoát ra khỏi những lối mòn kể chuyện.

Storytelling là một phương pháp rất khó và mang nhiều tính sáng tạo. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta không thể sử dụng được. Hãy cứ làm đi, rồi bạn sẽ học được rất nhiều thứ. Hi vọng rằng qua bài viết này, https://toithichblog.com/ đã giúp được bạn hiểu hơn về storytelling là gì cũng như biết được cách áp dụng phương pháp này tránh khỏi những lối mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *