Sự nghiệp xây dựng blog online

HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG BLOG: Cần chuẩn bị những gì?

Chào mừng bạn đã nhấp vào đọc bài viết này. Có phải thời gian này bạn đang cảm thấy khá ngợp, ngợp trước những thông tin ở ngoài kia, ngợp ở trong chính mình. Và đôi khi bạn cũng cảm thấy lòng hoang hoải chưa biết liệu con đường xây dựng blog này cần có những gì để mang lại cho bạn một chút gì đó đổi khác hơn?.

Điệp không chắc bài viết này sẽ giúp bạn nhận được điều gì đó lớn lao. Nhưng Điệp tin rằng những dòng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về con đường phía trước.

Trong lòng bạn đã vững tin vào con đường mình sắp đi chưa?

Ngay bây giờ, bạn hãy dành vài phút để định thần lại xem: Liệu trong sâu thẳm bên trong của bạn đã thực sự “chín chắn”, đã thực sự “xác định” đi theo con đường xây dựng và phát triển Blog,website chưa?.

Nếu bản thân bạn vẫn chưa đặt quyết tâm cao độ vào nó thì hãy dành thêm một chút thời gian. Và lấy giấy bút, hay lấy bảng vẽ hay lấy bất kỳ thứ gì mà bạn có thể ghi được. Rồi một bên ghi những thứ được và những thứ mất nếu bạn lựa chọn hoặc không lựa chọn.

Sau khi tự mình suy nghĩ, trả lời, phân tích những được mất bạn hãy MẠNH DẠN, và DỨT KHOÁT lựa chọn.

Tại sao Điệp lại dành riêng một phần để viết về những điều trên. Bởi sự lựa chọn và sự quyết tâm của bạn có ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến kết quả sau này. Nếu tâm thế hời hợt sẽ khó mà mong cầu đạt được kết quả nào đó đáng như mong đợi.

Rốt cuộc trên hành trình xây dựng và phát triển Blog cần chuẩn bị những gì?

Điệp lựa chọn viết “trên hành trình” thay vì viết “khi bắt đầu cần chuẩn bị gì” bởi con đường này thực sự rất dài. Với những người đã có kinh nghiệm thì không bàn tới làm gì. Còn những người mới – những người đang trên đường học hỏi từng chút một, ngày ngày tích lũy một chút thì quả thực bạn nên chuẩn bị một tâm thái: Đây là một hành trình dài, kết quả sẽ không đến trong một đêm.

Mặt khác, trong suốt hành trình này, và kể cả khi đã có được một chút kết quả nào đó nó vẫn đòi hỏi chúng ta không ngừng tư duy, không ngừng học hỏi, không ngừng, và không ngừng,…..

Dưới góc nhìn cá nhân Điệp trên hành trình xây dựng Blog cần chuẩn bị tốt tốt cả bên trong lẫn bên ngoài.

  • Yếu tố bên trong: sức khỏe, tâm lý, sở thích, khả năng tự học, sự nhạy bén, mục tiêu và động lực sâu bên trong mỗi người.
  • Yếu tố bên ngoài: Nguồn lực (tài chính và nhân lực), thời gian, môi trường xung quanh,…

Yếu tố bên trong đủ đầy để đi trên hành trình dài

Yếu tố sức khỏe

Hẳn là ai trong chúng ta đã quá đỗi quen thuộc với câu: “Có sức khỏe là có tất cả” rồi. Nếu sức khỏe không tốt chúng ta khó có thể mà học hỏi được những thứ mới, khó có thể làm hay giải quyết được công việc nào đó một cách hiệu quả nhất.

Yếu tố sở thích và tâm lý

Khi chúng ta đối mặt với những thứ chúng ta thích thông thường tâm lý sẽ hứng phấn, và làm những thứ chúng ta thích thường với lòng say mê thậm chí quên cả ngày tháng. Ngược lại nếu tâm lý thường xuyên căng thẳng khó mà tập trung làm việc, khó mà viết blog để kiếm tiền hay sáng tạo được.

Nhiều bạn khi mới bắt đầu với hành trình xây dựng blog thường sợ sai, sợ ai đó cười chê. Điệp chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng: Hãy cứ làm đi đã, mọi chuyện đúng sai để sau. Sau này khi đi qua những bước chân đầu tiên rồi nhìn lại chúng ta lại thấy oài chuyện đó béo tẹo, chẳng có gì cả.

Khả năng tự học: Trong tất cả các yếu tố bên trong Điệp cực kỳ muốn nhấn mạnh yếu tố khả năng tự học này. Bạn có thể học trên mạng chỉ cần gõ từ khóa là sẽ ra một loạt các kết quả. Bạn cũng có thể học từ những người đi trước. Bạn cũng có thể học bằng cách đọc sách chuyên ngành, sách về tư duy kinh doanh.

Học cách kiếm tiền với blog online

Hoặc bạn có thể học bằng cách làm nhiều. Thường thì làm nhiều thì cũng sẽ sai nhiều, sau quá trình này bản thân bạn sẽ tự vỡ ra được những trải nghiệm, những bài học mà không một ai có thể “truyền tải” cho bạn. Nó đáng giá lắm luôn ấy.

Yếu tố về sự nhạy bén: Để Blog ngày càng phát triển đòi hỏi mỗi chúng ta sự nhạy bén. Nhạy bén về tư duy, về thị trường, về xây dựng nội dung. Yếu tố này sẽ được bồi đắp qua thời gian khi mỗi người tự làm, tự trải nghiệm.

Yếu tố về động lực và mục tiêu sâu bên trong mỗi con người: Nếu động lực bên trong chưa đủ lớn, chưa đủ quyết tâm. Đôi khi bạn còn tự thấy rằng: à làm cũng được mà không làm cũng được thì Điệp nghĩ là bạn đang có một sự nghiệp khác, ở con đường khác rất là xịn rồi. Vì thế bạn mới không cảm thấy con đường này “báu bở” :)))

Các yếu tố bên ngoài sẽ giúp yếu tố bên trong vững vàng hơn

Để Blog,website phát triển nhanh, vững mạnh thì nguồn lực về cả tài chính và nhân sự là yếu tố không thể bỏ qua. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta có nguồn lực. Rõ ràng đó là điều tất yếu. Còn những bạn mới đi 1 mình thì sao?. Làm 1 mình chứ sao nữa. Điệp cũng đã từng như thế, từng chút một và rồi mọi thứ cũng “dễ thở hơn”.

Thi thoảng Điệp vẫn ghé tiệm cafe để làm việc với chiếc Blog của mình

Yếu tố về kế hoạch và thời gian: Bạn sẽ sắp xếp được khoảng thời gian nào trong ngày cho blog?. Một ngày, một tuần, một tháng bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu mà bạn đã đặt ra?.

Yếu tố về môi trường xung quanh: Những mối quan hệ xung quanh cũng tác động ít nhiều đến tâm lý, tư tưởng của mỗi người. Vì thế nếu bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp xây dựng blog chuyên nghiệp thì nên tham gia, theo dõi hay ở một nơi nào đó người ta bàn nhiều về Blog, về SEO, về MMO,….

Chúng ta sẽ không thể nào đi bộ xa nếu đôi chân ta bị đau. Chúng ta cũng không thể nào chuyển từ chạy bộ sang máy bay nếu chúng ta không có xiền mua vé. Chà chà. Bên trong có đủ đầy thì bên ngoài mới đẹp đẽ được. Điệp cho rằng là vậy. Đây là một bài viết dưới góc nhìn cá nhân của Điệp. Nếu bạn có góc nhìn khác thì hãy để lại chia sẻ ở bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Chúc bạn có những trải nghiệm đáng ghi nhớ trên hành trình xây dựng Blog. Điệp mong một ngày nào đó sẽ được nghe bạn kể về hành trình của riêng bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc nhiều hơn chia sẻ của Điệp về SEO, về MMO tại toithichblog.com nhé

2 thoughts on “HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG BLOG: Cần chuẩn bị những gì?

  1. Đặng Tuấn Anh says:

    Em đang có ý định xây dựng Blog cá nhân và quá trình vẫn chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu. Khi bắt tay xây dựng thì em nhận ra có quá nhiều vấn đề cần phát sinh. Bản thân em cũng nghiên cứu về SEO nên có một số tiêu chuẩn để tối ưu blog nhằm thân thiện với bot google. Hy vọng chị có những bài viết chia sẻ nhiều hơn về hành trình xây dựng blog cá nhân. Rất cảm ơn bài viết của chị ạ!

    • toithichblog says:

      Nếu thấy có quá nhiều vấn đề phát sinh thì em có thể thử ngồi lại gạch rõ ra xem có những vấn đề CƠ BẢN nào cần phải có đầu tiên. Sau đó mình đi học, làm, đi dần dần thôi em. Chúc em có trải nghiệm tốt trong hành trình này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *