Các bước viết blog cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn từng bước cách viết blog cho người mới bắt đầu

Blog là một dạng nhật ký trực tuyến, phát triển bùng nổ vào những năm 1990. Những người viết blog có thể là cá nhân hoặc nhóm người, đưa thông tin lên internet với nhiều mục đích khác nhau.

Viết blog là gì?

Viết blog là viết, tạo, và đăng tải nội dung đều đặn, thường xuyên lên 1 blog. Nội dung của blog có thể là ở dạng văn bản, hình ảnh, video, hoặc bao gồm cả những nội dung đó trong 1 blog. Việc viết blog thường mang nhiều dấu ấn cá nhân hơn so với viết bài cho 1 website thương mại nào đó.

Có nhiều người lựa chọn giải tỏa cảm xúc, lưu giữ lại khoảnh khắc và hành trình cuộc đời của họ bằng cách viết blog. Tuy nhiên cũng có nhiều người lựa chọn viết blog, xây dựng blog chuyên nghiệp để thu hút người đọc, tăng tỷ lệ chuyển đổi và kiếm tiền từ kênh blog đó. Không chỉ thế blog cũng là một kênh để marketing online giúp phát triển thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Lợi ích của viết blog cá nhân

Việc viết blog mang lại nhiều lợi ích. Mỗi người sẽ có những góc nhìn cũng như cách khai thác blog khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số tác dụng phổ biến khi viết blog.

Viết blog cũng là một cách phát triển bản thân. Điều này đặc biệt phù hợp với những bạn yêu viết lách, muốn theo đuổi nghề viết, hoặc những bạn đang muốn cải thiện kỹ năng content marketing, hoặc kỹ năng viết bài bán hàng, hoặc xây dựng thương hiệu riêng của mình trên môi trường online.

Viết blog giúp nâng cao kỹ năng
Viết blog giúp nâng cao kỹ năng

Viết blog giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Nếu bạn đang vận hành công việc kinh doanh nào đó, dù nhỏ hay lớn thì việc thương hiệu được lan truyền là rất cần thiết. Nếu bạn biết cách viết blog, vận hành và phát triển nó thì sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên môi trường số.

Viết blog giúp bạn học hỏi những điều mới, sở hữu nội dung, và gia tăng cơ hội. Để viết được một bài viết đòi hỏi bản thân mỗi người phải có kiến thức về chủ đề đó. Điều này sẽ thôi thúc bạn học hỏi hơn mỗi ngày để có thêm nhiều góc nhìn về lĩnh vực mà bạn cần viết.

Khi bạn đã chia sẻ bài viết lên trên nền tảng blog bạn sẽ sở hữu nội dung đó. Cùng với kỹ năng marketing rất có thể site của bạn sẽ được hiển thị ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Khi này bạn có thể khai thác nó để gia tăng cơ hội việc làm, gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, phủ thương hiệu của riêng bạn,..

Blogger kiếm tiền từ blog như thế nào?

Kiếm tiền từ blog như thế nào, bằng cách nào? Đây là câu hỏi mà bất kỳ bạn mới vào nghề nào cũng thắc mắc. Thực ra ngày trước mình cũng vậy thôi. Và có lẽ bạn cũng đang băn khoăn vậy. Đó cũng chính là lý do để bạn đang đọc bài viết này đúng không?. Vậy các blogger kiếm tiền từ viết blog như thế nào? Hãy cùng https://toithichblog.com/ đọc tiếp những dòng tiếp theo nhé.

Tiếp thị liên kết với blog. Tiếp thị liên kết hay còn được gọi là affiliate marketing không còn xa lạ nữa. Bạn có thể đăng tải bài viết chia sẻ kiến thức, review sản phẩm, hay tư vấn giúp đỡ người đọc giải quyết vấn đề nào đó,.. Sau đó chèn đường dẫn tiếp thị để độc giả mua hàng. Sau khi độc giả nhận đơn và trả tiền bạn sẽ được hoa hồng từ đó. Có nhiều chiến dịch tiếp thị liên kết, mỗi chiến dịch lại có quy định riêng, vì thế bạn cần đọc kỹ nhé.

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền từ blog
Có rất nhiều hình thức kiếm tiền từ blog

Kiếm tiền trên blog bằng việc đặt banner hoặc đăng tải bài viết sản phẩm của nhãn hàng nào đó. Để có thể hợp tác với doanh nghiệp, thương hiệu nào đó đòi hỏi blog của bạn phải có lưu lượng truy cập lớn. Khi này bạn có thể liên hệ với nhãn hàng hoặc nhãn hàng sẽ liên hệ bạn đặt hình ảnh, hoặc bài viết quảng cáo, review sản phẩm.

Kiếm tiền từ adsense với blog. Bạn có thể xây dụng nội dung để thu hút người đọc và đăng ký chương trình kiếm tiền Google Adsense

Kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của chính bạn trên blog đó. Để có thể tự mình kinh doanh sản phẩm của chính bạn trên blog thì đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, tư duy kinh doanh.

Quy trình viết blog và xây dựng blog cho người mới bắt đầu

Ở ngoài kia có rất nhiều người chia sẻ về kiếm được rất rất nhiều tiền từ blog. Điệp không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, để đạt được đòi hỏi bạn cần phải có tư duy, chuyên môn, kỹ năng để xây dựng và phát triển được blog chất lượng. Với người mới thì nên bắt đầu như thế nào, dưới đây là một vài gợi ý. Điệp hy vọng những tóm tắt ngắn dưới đây sẽ giúp bạn có được bức tranh tổng quan hơn về việc kiếm tiền với blog nhé.

Bước 1: Xác định mục tiêu bạn viết blog là gì. Viết để lưu trữ nhật ký cá nhân. Hay là viết blog để kiêm tiền online. Bạn cần phải hiểu rõ mình muốn gì, cần gì khi đến với blog. Với những bạn chỉ coi blog là 1 kênh lưu trữ kỷ niệm thì đơn giản chỉ là viết rồi lưu lại thôi. Rất đơn giản. Còn viết blog để kiếm tiền đòi hỏi nhiều hơn thế.

Bạn muốn viết blog để kiếm tiền online
Bạn muốn viết blog để kiếm tiền online

Bước 2: Nghiên cứu, và lựa chọn chủ đề của blog. Bạn cần xác định được: blog của bạn sẽ thiên về chủ đề gì, nội dung dạng gì, tư vấn, chia sẻ, hay đánh giá sản phẩm,… Ở bước này bạn cũng cần phải nghiên cứu từ khóa ở lĩnh vực mà bạn đã chọn. Từ bước này bạn sẽ nắm được blog của mình sẽ gồm những phần nào, bài viết nào. Bạn có thể sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa như: Google Trend, Google Suggest, Ahrefs, Keyword Tool, Google Keyword Planner,…

Bước 3: Lựa chọn nền tảng phù hợp để xây dựng blog

Bạn có thể tạo blog ở nhiều nền tảng khác như: Blogspot, WordPress, Wix, Weebly, Medium… Tuy nhiên, WordPress phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Bước 4: Lựa chọn theme để xây dựng giao diện website, thiết kế bố cục của blog, tạo menu,…

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết

Cách tạo Blog với WordPress cho người mới

Theme là gì, chọn theme wordpress như thế nào

Bước 5: Tiết hành viết và đăng tải bài viết đầu tiên. Trước khi đăng tải bài viết bạn nên tối ưu SEO nhé. Bạn hãy đọc thêm các chia sẻ về SEO của mình tại bài viết đó nhé.

Bước 6: Chia sẻ bài viết trên các kênh mạng xã hội: Facebook, Yahoo,… để tiếp cận và thu hút người đọc. Hoặc nếu bạn có chi phí cho quảng cáo thì bạn có thể sử dụng tiền để chạy quảng cáo. Tuy nhiên với người mới bắt đầu mình khuyên bạn nên với bắt đầu từ con số ít.

Bước 7: Thường xuyên, kiên trì và đều đặn đăng tải bài viết trên blog

Một số tips tối ưu hóa SEO cho trang blog

Tối ưu hóa SEO trước khi đăng tải nội dung là điều cần thiết. Dưới đây, https://toithichblog.com/ sẽ chia sẻ đến bạn một vài tips cần tối ưu với blog nhé.

Tối ưu hóa ULR

Bạn nên sử dụng URL ngắn gọn, chỉ cần chứa từ khóa là phù hợp.

Meta Description 

Với Meta Description bạn nên viết tóm tắt ngắn về bài viết, đoạn văn ngắn này khoảng từ 150 đến 160 ký tự. Đoạn mô tả này có thể chứa một số động từ nhằm kích thích người đọc nhấp vào bài viết như tìm hiểu ngay, đọc ngay,…

Tiêu đề và Heading của page

Với tiêu đề trang bạn nên viết 1 câu tiêu đề ngắn gọn, khoảng 65 ký tự, tiêu đề phải phù hợp với nội dung bài viết. Tuyệt đối không nên viết tiêu đề 1 đằng, nội dung 1 nẻo.

Anchor Text

Anchor Text là từ hoặc liên kết trần khi mà bạn nhấp vào thì sẽ được chuyển đến một liên kết (URL) khác. Có nhiều loại Anchor Text khác nhau, cách đặt Anchor Text cũng khác nhau. Bạn nên phân chia Anchor Text là từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa thương hiệu hoặc link trần sao cho phù hợp. Không nên spam quá nhiều từ khóa chính.

Tối ưu SEO blog trước khi đăng tải bài viết

Mobile Optimization

Mobile Optimization là tối ưu website trên thiết bị di động, máy tính bảng. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng, khi mà người dùng hiện nay sử dụng điện thoại di động ngày càng phổ biến.

Sử dụng hình ảnh để nâng cao giá trị bài viết của bạn

Nếu một bài viết dài 1000 chữ mà không có hình ảnh minh họa nào rất dễ gây nhàm chán cho người đọc. Thậm chí người đọc không đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết. Vì thế bạn nên thêm một vài hình ảnh minh họa đi kèm để bài viết mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người đọc.

Không chỉ thế, ở một số chủ đề nhất định thì nội dung ở dạng sơ đồ, biểu đồ, infographics, bảng có thể giúp người đọc của bạn hiểu các chủ đề trừu tượng hoặc phức tạp một cách dễ dàng hơn.

Chèn thêm call-to-action (CTA: lời kêu gọi hành động) vào cuối bài viết là điều không thể quên

Sau cùng việc thêm lời kêu gọi hành động vào mỗi bài viết là không thể thiếu. Tùy vào ý định tìm kiếm của từ khóa, chủ đề bài viết mà bạn lựa chọn cách viết lời kêu gọi hành động khác nhau. Chẳng hạn như: đừng quên lưu và chia sẻ bài viết này để những người thân của bạn được biết đến nhé. Đăng ký ngay để tham gia sự kiện sắp tới của mình,…..

Như vậy, ở bài viết này https://toithichblog.com/ đã chia sẻ đến bạn viết blog là gì, hướng dẫn về cách viết blog cho những người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn cho hành trình xây dựng blog sắp tới nhé. Chúc bạn sớm có kết quả với blog của riêng mình nhé, và đừng quên hãy đọc thêm các bài viết về SEO, Content của Tôi thích Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *