hosting là gì

[HỎI ĐÁP] Hosting là gì, những lưu ý bạn nên biết khi mua hosting

Những bạn mới tìm hiểu về website hay Blog có lẽ sẽ cảm thấy khá lạ lẫm khi nghe đến thuật ngữ Hosting. Vậy Hosting là gì?. Nó đóng vai trò gì?. Hãy cùng Tôi thích Blog tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hosting là gì?

Hosting còn được gọi với các tên khác là Web hosting. Đó là không gian lưu trữ, giúp bạn đăng tải hay xuất bản website hoặc ứng dụng lên trên mạng. Khi sử dụng Hosting có nghĩa là bạn đặt lên máy chủ của nhà cung cấp Hosting đó các dữ liệu cần thiết để Blog, website hay app online của bạn chạy được trên môi trường internet.

II. Cách thức hoạt động của Hosting diễn ra như thế nào?

Để tiện theo dõi, dưới đây mình sẽ diễn giải về cách thức hoạt động của Hosting ở góc độ: nhà cung cấp và người dùng.

Đối với nhà cung cấp Hosting

 • Họ sẽ chuẩn bị những server (máy chủ) để lưu trữ các tệp dữ liệu cho người dùng Hosting.
 • Phía nhà cung cấp sẽ chia sẻ những tài nguyên trên máy chủ đó thành nhiều không gian lưu trữ nhỏ. Những không gian đó được gọi là server hosting.
 • Để từ đó nhà cung cấp sẽ phân bổ cho người dùng sử dụng tùy thuộc vào gói mà họ đã đăng ký.

Đối với phía người dùng Hosting

Người sử dụng, hoặc thuê Hosting từ các nhà cung cấp có thể truy cập Hosting từ các thiết bị có kết nối mạng. Trong quá trình sử dụng, tùy vào nhu cầu người dùng có thể thu hẹp hoặc mở rộng gói Hosting.

III. Việc mua hosting có thực sự cần thiết không?

Với những bạn xác định kiếm tiền từ viết blog hay website thì việc sử dụng hosting là điều không thể thiếu. Với hosting bạn có thể lưu trữ được nội dung của website, hay sử dụng các dịch vụ email chuyên nghiệp từ nhà cung cấp.

Các thông số cần quan tâm khi mua hosting

Nếu bạn không sử dụng hosting thì Blog, website của bạn chỉ hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi, người khác sẽ không thể truy cập được vào web đó của bạn.

IV. Hosting có ảnh hưởng đến SEO không?

Hosting có ảnh hưởng đến thứ hạng của website không, hay có ảnh hưởng gì đến trang web không?. Hẳn là đây là một câu hỏi mà những người mới thắc mắc. Dưới đây là góc nhìn của mình:

 • Hosting sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của trang web. Nếu gói hosting mà bạn chọn có cơ sở tốt hoạt động ổn, không có sự cố thì trang web của bạn cũng sẽ ổn định. Và điều này cũng sẽ góp phần làm cho người dùng (traffic) đến với website của bạn không bị mất đi.
 • Hãy thử tưởng tượng, một ngày đẹp trời nào đó nhà cung cấp hosting thông báo hệ thống lỗi, khi này web của bạn không hoạt động được. Điều gì sẽ xảy ra nếu cả ngày hôm đó hàng ngàn người không truy cập vào được trang web của bạn như thường lệ?.
 • Đối với vấn đề bảo mật: Vấn đề bảo mật trên môi trường mạng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy thì lựa chọn một nhà cung cấp hosting có độ bảo mật tốt sẽ giúp website của chúng ta hạn chế được việc tấn công, hay dính những phần mềm có hại.

V. Hiện nay có bao nhiêu loại hosting?

Dưới đây là 4 loại Hosting phổ biến nhất hiện nay:

 • Shared hosting: Đây là dịch vụ hosting được chia nhỏ với những website khác. Bạn có thể hiểu đó là dùng chung hosting với những người khác, bạn không cần lo quản trị, và bạn cũng không có quyền quản trị chúng. Đây là một hình thức giúp tiết kiệm chi phí nhất, tuy nhiên cũng chứa nhiều hạn chế. Thông thường những người sử dụng hosting dạng này thường là những web chỉ quảng bá sản phẩm hoặc một dạng landing page quảng cáo dịch vụ, sản phẩm trong thời gian ngắn nào đó.
 • Dedicated hosting: nghĩa là doanh nghiệp, hoặc tổ chức, cá nhân sẽ thuê một máy chủ chuyên biệt. Và nhà cung cấp hosting sẽ mang đến cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đó: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, và hỗ trợ nếu hosting gặp vấn đề. Đây là một dạng hosting tốn nhiều chi phí và thực sự xa xỉ. Bên cạnh đó, nó cũng đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức chuyên sâu.
 • VPS hosting (Virtual Private Server): là sự kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ đó mà khi thuê VPS người sử dụng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này tương tự như dedicated hosting nhưng nó có mức giá thấp hơn
 • Cloud hosting: Cloud Hosting là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing). Dịch vụ này cho phép đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của website. Khác với các mô hình hosting truyền thống, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting. Vì thế, cloud hosting được xem là một giải pháp tân tiến hơn của VPS hosting. Tài nguyên sử dụng cho website được cấp phát cho doanh nghiệp gần như là vô hạn. Lượng tài nguyên của cloud hosting có thể tùy chỉnh cực kì linh hoạt chỉ bằng vài cú click chuột và vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting.

VI. WordPress hosting là gì?

WordPress Hosting là hosting được tích hợp sẵn với nền tảng WordPress. Bạn chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ của hosting này và tiến hành cấu hình website đó. Những bạn lựa chọn làm Blog hay website trên nền tảng WordPress có thể lựa chọn 1 trong 4 các hosting ở trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ hosting riêng đến từ WordPress. Thường là mình sẽ chọn một trong những bốn cái trên.

VII. Gói Hosting nào phù hợp nhất với Website WordPress?

Như ở phía trên bài viết, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu cũng như mục đích mà bạn lựa chọn gói hosting sao cho phù hợp.

Khi mua hosting cần lưu ý gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm gợi ý ở dưới đây để lựa chọn được gói hosting phù hợp nhé.

VIII. Khi lựa chọn hosting cần lưu ý đến điều gì?

Khi lựa chọn dịch vụ hosting, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
 • Băng thông: Băng thông chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường lượng băng thông này sẽ được tính theo tháng. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp nếu muốn tăng băng thông đó.
 • Addon Domain: Nghĩa là với hosting đó bạn sẽ được thêm bao nhiêu tên miền.
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Sao lưu, phục hồi: Bạn cũng cần quan tâm đến việc nhà cung cấp hosting đó có hỗ trợ bạn sao lưu, hay phục hồi dữ liệu không.
 • Vị trí đặt máy chủ: Tùy vào tệp khách hàng mà bạn hướng đến. Nếu tệp khách hàng bạn là người Việt Nam bạn nên dùng nhà cung cấp hosting trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những hosting nước ngoài mà chạy tốt ở thị trường Việt Nam. Và hiện tại mình vẫn đang dùng nó. Đó là Hawkhost.
 • Về giá cả: Tùy vào nhiều yếu tố sẽ có mức gói khác nhau. Điều này bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn nhé.
 • Về chính sách chăm sóc khách hàng: Bạn cũng nên lưu tâm đến chính sách chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp hosting. Nếu khi cần hỗ trợ bạn sẽ liên hệ với họ bằng cách nào, mail, hay kênh chat, hay mạng xã hội, vân vân.

IX. Các bước hướng dẫn đăng ký hosting

Tùy vào nhà cung cấp mà bạn lựa chọn sẽ có các bước riêng khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là các bước cơ bản để đăng ký hosting.

Bước 1: Trước hết, bạn cần cân nhắc và lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của bạn

Bước 2: Chọn mức thời gian bạn sẽ đăng ký, 1 năm hay 2, 3 năm. Thông thường khi bạn gia hạn càng lâu thì giá sẽ mềm hơn.

Bước 3: Lựa chọn phương thức thanh toán với nhà cung cấp và bấm mua hàng

Bước 4: Chờ mail phản hồi từ nhà cung cấp. Bạn sẽ nhận được mail từ nhà cung cấp về thông tin cũng như hướng dẫn sử dụng hosting.

Nếu bạn đang muốn biết đâu là những hosting giá rẻ đang được nhiều người lựa chọn hơn cả thì hãy nhấp vào bài viết đó để đọc chi tiết hơn nhé.

Như vậy, ở bài viết này mình đã giải thích chi tiết về hosting là gì, có cần thiết phải sử dụng hosting không cũng như một số tiêu chí cần lưu ý khi chọn nhà cung cấp hosting. Hy vọng với chia sẻ ngắn này sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết về SEO, về Blog hay về content SEO tại Tôi thích Blog nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *